XEM NGAY 3 CÁCH ĐỌC TÊN VANG CHO NHỮNG TÍN ĐỒ MỚI

Bạn là người mới bước chân vào thế giới rượu vang? Bạn có thấy rượu vang có nhiều loại đa dạng? Bạn băn khoăn vì có nhiều cách đọc tên rượu vang cho cùng một chai rượu, làm sao biết được đó là cách đọc tắt hay đọc đầy đủ ?….. Chỉ cần 3 phút để đọc bài viết này bạn sẽ đọc tên rượu vang một cách chuyên nghiệp nhất.


Theo Cục Thương mại và Thuế Rượu và Thuốc lá của Mỹ (TTB) thì hiện tại có trên một trăm ngàn nhãn rượu vang khác nhau trên thị trường. Nhãn mác chai rượu vì thế cũng vô cùng đa dạng, gây khó khăn cho những tín đồ mới trong khi tìm hiểu về rượu vang. Tuy nhiên một tin vui cho các tín đồ đó là các nhãn rượu vang mặc dù đa dạng nhưng được phân loại theo trong ba loại sau đây:

  • Nhãn rượu theo giống nho
  • Nhãn rượu theo vùng sản xuất
  • Nhãn rượu riêng
ba cách đọc tên rượu vang
Dựa vào thông tin nào để đọc tên rượu vang một cách chuyên nghiệp nhất

1. Đọc tên rượu vang theo giống nho in trên nhãn chai

Thông thường, tên giống nho làm rượu sẽ được đề trên nhãn chai. Ví dụ: nho Cabernet Sauvignon, nho Merlot, nho Syrah hay nho Chardonnay….. Tuy nhiên không phải 100% rượu vang đều được làm từ một trong những giống nho mà mỗi quốc gia lại có quy định về hàm lượng nho tối thiểu để được đề tên trên nhãn chai.

Phương thức ghi nhãn chai sử dụng tên giống nho thường phổ biến hơn ở các quốc gia thuộc Tân thế giới như Mỹ, Úc, New Zealand, Chile, Argentina… và vì thế quen thuộc hơn đối với nhiều người. Quy cách ghi nhãn chai ở của mỗi quốc gia cũng được quy định bởi các luật lệ khác nhau, qui định về tỉ lệ loại nho chính trong một chai rượu vang ở mức độ tối thiểu bao nhiêu phần trăm mới được phép ghi lên nhãn chai.

Đọc tên rượu vang theo giống nho in trên nhãn chai
Đọc tên rượu vang theo giống nho in trên nhãn chai, trong hình là giống nho Syrah

Ví dụ: Nước Mỹ quy định tên giống nho chiếm tối thiểu phải là 75% trong thành phần của chai rượu vang, ở Argentina là 80% hoặc ở PhápÝ thì giống nho trong một chai rượu vang tối thiểu là 85%.  Một số vùng riêng biệt sản xuất rượu vang cao cấp, chẳng hạn như Brunello di Montalcino của Ý thì yêu cầu là 100%.

2. Đọc tên rượu vang theo vùng sản xuất

đọc tên rượu vang theo vùng sản xuất
Đọc tên rượu vang theo vùng sản xuất, trong hình là vùng Montrachet của Pháp

Rượu vang của Thế giới cũ thường được dán nhãn theo vùng sản xuất, chẳng hạn như vang Pháp, vang Ý, vang Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Vào những năm 1800, những nhà trồng nho địa phương sẽ hợp tác để quảng bá tên tuổi vùng nho của mình. Họ sẽ tập hợp nho trồng được và tiếp thị cho sản phẩm độc đáo của vùng đó.

Những vùng thành công nhất sản xuất sản xuất rượu vang duy nhất và nhất quán. Những chai rượu này đã  gây được tiếng vang lớn trên thị trường và trở thành rượu vang xuất sắc nhất mọi thời đại.

3. Đọc theo nhãn rượu riêng

Đọc tên rượu vang theo nhãn hiệu riêng
Đọc tên rượu vang theo nhãn hiệu riêng

Nhãn rượu kiểu này dành cho những chai vang có phương thức sản xuất hoặc giống nho đặc biệt, khác biệt so với những chai vang khác.

Khi nhà sản xuất không tuân thủ các quy định làm rượu vang của nhà nước thì họ sẽ phải thiết kế nhãn riêng cho chai rượu vang của mình. Thực tế là rất nhiều chai vang xuất sắc trên thế giới được làm theo phương thức này.

Với 3 cách đọc rượu vang trên đây, hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và biết cách đọc theo từng phân loại. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào hãy liên hệ với Xwine nhé!

thiet-ke

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook Fanpage: Xwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

thiet-ke

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu