4 CÂU TRẢ LỜI CHO BẠN CÓ CÁI NHÌN TỔNG QUÁT VỀ RƯỢU VANG

rượu vang

Chắc hẳn trong mỗi người chúng ta đã ít nhất có lần được uống, được tặng hay mua tặng người khác…. ” rượu vang là một loại rượu có màu đỏ đậm, vị chát, hơi ngọt, hơi cay nồng độ cồn thấp…..đây có thể là câu trả lời của bạn khi ai đó hỏi bạn rượu vang là gì?

Tuy nhiên để có được cái nhìn tổng quan về rượu vang một cách đầy đủ nhất, mời quý khách hàng và bạn đọc cùng theo dõi 4 câu trả lời cho câu hỏi “rượu vang là gì?” dưới đây nhé!

Tổng quan rượu vang
Tổng quan rượu vang

1. Rượu vang là gì?

Rượu vang là loại thức uống có cồn được lên men từ nước của quả nho hoặc một số hoa quả khác. Nhưng theo luật Quốc tế từ “rượu vang” chỉ được sử dụng cho rượu lên men từ quả nho.

Rượu vang nho đã xuất hiện trong lịch sử loài người ít nhất là 8.000 năm trước, qua việc tìm thấy dấu vết di truyền học của giống nho vang Visit Vinifera ở vùng Tiểu Á có niên đại từ 6.100 TCN. Những bằng chứng khảo cổ khác cho thấy đã có nhà làm rượu xuất hiện vào năm 4.100 TCN.

Rượu vang được sử dụng trong tiệc cưới tại Cannaan
Trong Kinh Thánh, rượu vang xuất hiện trong tiệc cưới Canaan, vùng Cận Đông cổ đại

Những năm 800 TCN, người Hy Lạp bắt đầu hoàn thiện những kỹ thuật làm rượu nho và rượu vang thời đó trở thành biểu tượng ủa thương mại, tín ngưỡng và sức khỏe.

Từ năm 146 TCN người La Mã hòa thiện thêm kỹ thuật làm rượu nho và tạo ra những chuẩn hóa cho rượu vang. Khi những đoàn quan La Mã tung hoành ngang dọc châu Âu trong các cuộc chinh phục, khai hoang, rượu vang cũng theo chân họ đi khắp nơi. Họ đã đưa các kỹ thuật làm rượu nho và việc canh tác nho tới các vùng đất khác nhau ngày nay như : Pháp, Ý, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, bao gồm cả những vùng làm rượu vang quan trọng của thế giới ngày nay như: Bordeaux, Burgundy, thung lũng Rhone hay vùng Alsace.

2. Rượu vang sủi (Sparkling wine)?

Sparkling wine Xwine
Rượu Vang Đức Gold Sparkler Spalking Vảy Vàng

Rượu vang sủi đã dần trở thành thức uống phổ biến trong các bữa tiệc liên hoan, tiệc cưới,…Nó xuất hiện như một lời chúc mừng hạnh phúc hay thành công nhưng để hiểu về rượu vang sủi không phải ai cũng biết.

Rượu vang sủi là loại rượu vang được lên men hai lần, lần đầu tiên lên men sẽ như các loại rượu vang trắng. Sau đó, vang trắng đươc chiết xuất vào chai và tiếp tục được lên men lần hai bằng cách cho thêm một lượng men và đường nhất định, giai đoạn này tạo ra nhiều khí CO2 và áp suất trong chai.

Màu sắc của rượu vang sủi rất đa dạng như đỏ, trắng hay cam. Đặc biệt đối với chai đựng rượu phải có thành dày để chịu được áp suất cao khi lên men lần thứ hai, đáy chai lõm, nắp chai đa dạng được cố định với thân chai bằng khung dây kim loại.

3. Quá trình sản xuất rượu vang

Quy trình sản xuất rượu vang
Quy trình sản xuất rượu vang (Ảnh Internet)

Sau khi thu hoạch nho chín về đem đi ép lấy nước nho, tùy thuộc theo yêu cầu về chất lượng và màu sắc mà ngâm nước nho với vỏ nho trong thời gian nhất định. Men rượu có sẵn trên vỏ nho, khi được tiếp xúc với nước nho nó sẽ lên men, để lên men rượu người ta sẽ mất khoảng hai đến ba tuần.

Ngoài ra còn có một quá trình lên men khác tiếp tục vào cuối đông, ngay sau vụ thu hoạch cuối thu được gọi là lên men Malolactic, quá trình lên men như vậy sẽ giảm được độ chua của rượu.

Phụ thuộc vào guu của từng nhà làm rượu mà có những cách lên men và bảo quản khác nhau. Quá trình bảo quản rượu vang có thể kéo dài từ một đến hai năm trong các thùng gỗ sồi hoặc thùng inox. Sau thời gian bảo quản rượu sẽ được lọc để lọc đã lọc xong mang đi đóng chai và phân phối tới người tiêu dùng.

4. Rượu vang đỏ và vang trắng khác nhau như thế nào?

a. Quy trình sản xuất

Rượu vang đỏ được làm từ nho đỏ còn vang trắng được làm từ nho xanh. Tuy nhiên, rượu vang đỏ lấy màu từ nước lên men với vỏ và hạt của nho, còn rượu vang trắng được ép lên men từ nước nho sau khi đã loại vỏ và hạt nho.

b. Hương vị rượu vang

Vang đỏ mang lại cho người dùng một hương vị mượt mà, phong phú và mềm mại do được làm từ nhiều vùng trồng nho khác nhau. Bên cạnh đó thì vang trắng được yêu thích bởi tính axit, hương thơm của trái cây thuần khiết như: hạnh nhân, táo, nho, lê,… Phù gợp để thưởng thức cùng với các món ăn chế biến từ hải sản tươi sống, sushi, Sashimi của Nhật

Sự khác nhau giữa vang trắng và vang đỏ
Sự khác nhau giữa vang trắng và vang đỏ (Ảnh Internet)

5. Kiến thức rượu vang mở rộng

  • Mỗi quốc gia sản xuất rượu vang đều sở hữu các công thức làm rượu, vùng trồng nho đặc trưng riêng.
  • Nho được chọn làm rượu vang là những trái có tiêu chuẩn (trái nhỏ, ngọt, có da dày và chứa hạt). có khoảng 150 loại nho chính được trồng để làm rượu vang trên thế giới.
  • Rượu tăng cường: việc pha trộn rượu vang với rượu mạnh, thông thường là một loại rượu tráng miệng, nhưng có nhiều loại rượu tăng cường chát.
  • Mức độ ngọt của rượu vang sẽ khác nhau, hầu hết các loại rượu vang được sản xuất theo mức độ từ chát đến ngọt
  • Dry (không ngọt): Rượu vang dưới 1% độ ngọt thường được coi là khô.
  • Semi-sweet (ngọt ngào): Rượu vang có độ ngọt trên 3% đến 5% là dòng vang ngọt, khô nhẹ hoặc bán ngọt.
  • Sweet (ngọt): Rượu tráng miệng thường cho độ ngọt cao hẳn từ 7% đến 9%

a. Rượu vang thay đổi như thế nào theo thời gian?

Chất lỏng gồm cồn, axít, hợp chất phenolic và hương vị, rượu vang là một dạng chất lỏng phức hợp trải qua những thay đổi liên tục. Các yếu tố khác nhau của rượu liên tục phản ứng với nhau: nước, glycosides, phenolics, rượu và axit kết nối và giải tán, phá vỡ và thủy phân, chỉ để nối với tốc độ kết hợp khác nhau. Không có một loại rượu vang nào mà tại 2 thời điểm khác nhau lại cho ta hương vị khác nhau. Đó là một hương vị mới xuất hiện không thể lý giải được.

Các hương vị phát triển tạo ra những hương vị trái cây khô và thậm chí là kẹo, trong khi những dấu hiệu của đất và đá, mật ong và nấm, cánh hoa và thảo mộc xuất hiện một cách kỳ diệu. Mùi vị lưu hương lâu dài vẫn có thể gửi thấy khi chúng đã phân rã.

Trong rượu vang đỏ, quan trọng là các hợp chất phenolic làm mất tính thời gian khiến chúng hình thành các chuỗi dài. Qúa trình trùng hợp này làm giảm bề mặt phản ứng của chúng và tạo cho rượu có chất làm se, vì thế chúng ta hiểu tại sao màu đỏ có độ mượt mà hơn khi để lâu tuổi.

 Theo thời gian, màu tím và màu đỏ rực rỡ của rượu vang đỏ biến thành vermilion và garnet trong khi màu rơm rực rỡ của rượu vang trắng trở nên ngày càng vàng và cuối cùng là màu hổ phách.

b. Điều gì làm cho vị rượu vang được kéo dài

Vị của rượu kéo dài không phụ thuộc vào giống nho, độ tuổi của rượu vang hay việc sử dụng thùng gỗ sồi, nó thể hiện từ sự tương tác của nhiều hợp chất hương vị khác nhau với keo, các keo lá là các hạt nhỏ không được loại bỏ sau khi tinh chế và lọc và chúng bao gồm pectin, chất phenol và tannin.

c. Nguyên nhân chính khiến rượu vang bị hỏng và cách phát hiện.

Rượu bị oxy hóa là rượu sẽ bị mất độ sáng vốn có của nó, cả màu sắc và hương vị, màu đỏ sáng chuyển sang màu nâu cam, đắng hơn. Rượu vang trắng có nhiều khả năng oxy hóa hơn rượu đỏ, bởi vì mức độ tanin cao hơn của rượu vang đỏ hoạt động như một chất đệm.

Rượu bị 2,4,6 – Trichloronisole (TCA): là một hóa chất xâm nhập vào chai rượu trong quá trình sản xuất, thường là từ nắp chai. Chất TCA có thể có từ thùng gỗ sồi hoặc dây chuyền chế biến tại nhà máy rươụ vang, nhận biết rượu vang bị chất TCA xâm nhập là hương vị lúc này như tờ báo ướt, mồ hôi tầng hầm.

Rượu bị nhiễm hợp chất lưu huỳnh: một số lưu huỳnh được thêm vào để rượu được ổn định. SO2 thể hiện như một loại thuốc lá, gây ra mùi. một lưu huỳnh H2S là một nhân tố sản xuất tự nhiên của sự lên men. Nếu nhận thấy mùi trứng thối, cao su cháy hoặc skunk trong rượu vang của bạn, có thể có vấn đề mercaptin.

Lên men thứ cấp: xuất hiện các bong bóng nhỏ trong rượu vang của bạn, đặc biệt là trong một chai vang đỏ còn trẻ, điều này thường xảy ra khi rượu vô tình đóng chai với một ít đường còn lại và sau đó chúng lên men

Rượu bị nhiệt độ cao: rượu bị hỏng do tiếp xúc quá nhiều nhiệt, rượu có mùi Jammy mùi thơm như một loại nước sốt trộn lẫn với đường nâu

Rượu bị nhiễm tia UV cực tím: xảy ra thường xuyên hơn trong các loại rượu vang trắng nhẹ như Champagne, Pinot Grigio và Sauvignon Blanc, mùi hương của rượu như mùi một chiếc áo len ướt.

Rượu bị nhiễm vi khuẩn: có rất nhiều vi khuẩn khác liên quan đến sản xuất rượu vang, trở thành tác nhân gây hỏng rượu..

Với các kiến thức rượu vang tổng quan trên đây, hy vọng bạn đọc đã hiểu thêm về thế giới rượu vang. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào hãy liên hệ với Xwine nhé!

thiet-ke

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook Fanpage: Xwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

thiet-ke

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu