CHIA SẺ 5 BƯỚC MỞ RƯỢU VANG BĂNG ĐỒ KHUI CHUYÊN DỤNG

Mở rượu vang bằng đồ khui chuyên dụng

Trước khi thưởng thức rượu, bước đầu tiên khi đã cầm trên tay chai rượu vang, bạn phải tìm cách để mở chai rượu vang ấy. Xwine xin chia sẻ 5 bước mở rượu vang bằng đồ khui chuyên dụng đến quý khách hàng và bạn đọc, chúng ta hãy cùng theo dõi video dưới đây nhé!

Hướng dẫn mở rượu vang bằng khui mở chuyên dụng

1. Mở rượu vang bằng đồ khui chuyên dụng

Theo truyền thống, những người phục vụ rượu vang sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để mở nắp rượu vang. Dụng cụ đó được gọi là “Waiter’s friend” (đồ khui rượu vang trong tiếng anh) mà ngày nay chúng ta hay gọi đơn giản là đồ khui.

Bước 1: Đầu tiên, hãy cầm chặt chai rượu vang theo phương thẳng đứng. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy để chai vang trên một chiếc bàn chắc chắn và ngang tầm hông mình.

Bước 2: Cắt bỏ phần giấy bằng thiếc bao quanh nắp chai. Waiter’s friend được thiết kế với một lưỡi dao gấp ở một bên và một đầu xoắn nhọn bên đối diện. Bạn hãy dùng lưỡi dao gấp để cắt một đường bao quanh nút chai. Bạn cắt phía trước, phía sau và mặt trên nắp chai. Sau đó gỡ bỏ lớp vỏ bao bên ngoài nắp chai và cất dao trở lại hốc.

Lưu ý: Gỡ bỏ hết phần giấy thiếc cho tới ngay dưới phần miệng chai, để tránh vang tiếp xúc với giấy khi rót. Bởi vì sự tiếp xúc này có thể dẫn đến những sự thay đổi không mong muốn trong vị vang.

Bước 3: Mở đầu xoắn nhọn ở đầu bên kia Waiter’s friend và cắm vào trung tâm nút bần. Cắm đầu nhọn của đồ xoắn vào chính giữa của nút bần, nhấn xuống và bắt đầu vặn.

Lưu ý: Đầu xoắn càng được đặt thẳng đứng thì nút bần được rút ra càng dễ và nguyên vẹn.

Bước 4: Liên tục xoắn và vặn theo phương thẳng đứng liên tục cho tới khi đầu xoắn chỉ còn một nấc. Xoắn khoảng chừng 6 vòng rưỡi. Đừng để đầu xoắn nhọn quá xa phần nút bần. Để tránh trường hợp những mảnh vụn ở phần cuối nút bần bị rớt vào rượu vang. Cũng không nên để đầu xoắn nhọn quá gần nút bần, vì như thế thì nút bần của bạn sẽ bị gãy làm đôi khi bạn kéo lên. Lưu ý không xoắn hết đầu xoắn vào nút bần để tránh trường hợp mũi xoắn nhọn xuyên qua nút bần và làm kẹt nút bần trong chai.

Mở rượu vang bằng đồ khui chuyên dụng
Mở rượu vang bằng đồ khui chuyên dụng (Ảnh Internet)

Bước 5: Bắt đầu giai đoạn đẩy nút bần lên. Khi đầu xoắn nhọn đã cắm vào nút bần đến một mức vừa đủ, gập tay cầm xuống phần cổ chai. Đặt phần ngạnh thứ nhất của dụng cụ vào miệng chai để làm điểm tựa. Dùng lực để bẩy nút bần lên. Nếu cần thiết, tiếp tục sử dụng nấc thứ hai của dụng cụ để tạo thêm lực.

Lưu ý: Giữ thật chặt chai vang cũng như phần tiếp xúc giữa cổ chai vang và ngạnh của đồ khui trước khi bạn dùng lực đẩy lên. Nếu như vẫn chưa thể nhấc được cái nút bần thì điều đó có nghĩa là bạn vẫn chưa vặn đầu xoắn đến mức vừa đủ. Hãy tiếp tục vặn xoắn cho tới khi chỉ còn lại một nấc trước khi sử dụng ngạnh.

2. Cách mở rượu vang có nút vặn.

Đa số các chai rượu vang trong thế giới mới (New World Wine) được sản xuất ở những nước ngoài Châu Âu đều sử dụng nút vặn. Bởi vậy, bạn không cần dụng cụ chuyên dụng như khui mở, cũng như không cần phải khéo léo để mở nắp chai. Tất cả những gì bạn cần chỉ là đôi tay của bạn.

Tuy nhiên, nếu làm theo hướng dẫn như dưới đây, việc mở vang của bạn thậm chí còn dễ dàng hơn nhiều.

Bước 1: Dùng một tay giữ chắc phần cổ chai và tay còn lại đặt ở phần đáy chai.

Bước 2: Xoay phần đáy chai trong khi vẫn giữ chặt phần cổ chai cho đến khi phần nắp vặn bung ra.

Bước 3: Rót vang ra ly và thưởng thức

Cho dù bạn có chọn lựa vang với nút bần hay nút vặn thì chắc chắn bạn cũng sẽ có những giây phút vui vẻ và hạnh phúc bên vang.

Có thể bạn quan tâm:

Bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về rượu vang và băn khoăn trong việc lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu. Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

thiet-ke

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook Fanpage: Xwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

thiet-ke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu