Nếu là một tín đồ rượu vang chính hiệu chắc bạn sẽ không lạ lẫm gì khi nghe đến vùng rượu vang Mendoza. Bởi nó không chỉ vùng rượu vang quan trọng nhất ở Argentina mà còn là khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất của Nam Mỹ.
Nhưng có khi nào bạn thắc mắc tại sao nó lại nổi danh đến thế không? Nếu không thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Nội Dung Bài Viết
1. Vùng rượu vang Mendoza nằm ở đâu?
Mendoza là một tỉnh nằm ở phía Bắc Trung Bộ của Argentina, trong một khu vực chân đồi và đồng bằng cao ở phía Đông dãy Andes.
Đây được xem là vùng rượu vang quan trọng nhất của Argentina, chiếm gần hai phần ba toàn bộ sản lượng rượu vang của đất nước. Hiện nay Mendoza có hơn 1500 sản xuất rượu vang.
Bên cạnh đó vùng rượu vang Mendoza còn được biết đến là một trong nơi có vườn nho được trồng cao nhất trên thế giới, với độ cao trung bình là 600–1.100 mét so với mực nước biển.
Nghề trồng nho trên đã mang lại cho những chai rượu vang từ Mendoza đạt được hương vị đặc trưng tươi tốt và đậm đà.
2. Vùng Mendoza bắt đầu sản xuất rượu vang khi nào?
Lịch sử rượu vang ở Mendoza được cho là có từ đầu thế kỷ 16 khi các linh mục Công giáo trồng những cây nho đầu tiên.
Tuy nhiên, phải đến cuối thế kỷ 19, việc sản xuất rượu vang mới thực sự bùng nổ mạnh mẽ khi tuyến đường sắt giữa Mendoza và Buenos Aires được khai mở.
Trong phần lớn thế kỷ 20, ngành công nghiệp rượu vang Argentina tập trung gần như hoàn toàn vào thị trường nội địa, và chỉ trong 25 năm qua, việc thúc đẩy chất lượng mới dẫn đến việc rượu vang của Mendoza nổi danh trên toàn thế giới.
Góp phần biến khu vực này phát triển thành khu vực trồng nho lớn thứ năm trên thế giới và lớn nhất trong tất cả các nước Mỹ Latinh.
Đọc thêm: 12 sự thật bất ngờ về rượu vang về rượu vang Argentina
3. Vùng Mendoza có đặc điểm tự nhiên như thế nào?
Vùng Mendoza có đặc điểm tự nhiên khá thuận lợi cho việc trồng nho làm rượu vang. Bởi đầu tiên là phải kể đến khí hậu lục địa có bốn mùa rõ rệt trong suốt cả năm.
Điều này cung cấp một chu kỳ phát triển rất ổn định cho cây nho vì nó giúp vườn nho không phải đối mặt với mùa đông dài lạnh giá, hay một mùa hè khô hạn.
Cùng với đó là các loại đất ở Mendoza chủ yếu là đất phù sa có chứa cát lỏng lẻo trên các lớp đất sét. Cộng với những nguồn tưới dồi dào bắt nguồn từ những con sông như Desaguadero, Mendoza, Tunuyán, Diamante và Atuel, đã tạo một điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển.
4. Mendoza có bao nhiêu tiểu vùng?
Mendoza tổng cộng có 5 tiểu vùng rượu vang. Bao gồm Maipu, Luján de Cuyo, Valle de Uco, San Rafael và East Mendoza( còn được gọi là San Martin).
Maipu nằm gần thành phố chính Mendoza và là nơi ấm nhất trong các tiểu vùng. Rượu vang được sản xuất ở đây có hàm lượng cồn cao, với hương vị trái cây và tannin mạnh mẽ.
Luján de Cuyo là một thị trấn nhỏ ở ngoại ô thành phố Mendoza, gần dãy núi Andes. Đây là khu vực trồng nho đầu tiên của Mendoza và là nơi có những vườn nho lớn nhất, lâu đời nhất.
Valle de Uco là một vùng trồng nho ở phía Tây Nam Mendoza chuyên sản xuất ra các loại rượu vang cao cấp nhất của khu vực.
San Rafael nằm ở phía Nam của tỉnh Mendoza. Nơi đây nổi tiếng với các loại rượu pha trộn theo phong cách Bordeaux và nổi tiếng với giồng nho Malbec.
East Mendoza(San Martin nằm ở trung tâm phía Bắc của tỉnh Mendoza. Với khí hậu ấm áp rượu vang nơi đây đầy đủ và gợn sóng cân bằng giữa hương thơm của Malbec và Cabernet Sauvignon.
5. Các giống nho chính ở Mendoza là gì?
Do có điều kiện tự nhiên thuận lợi, vùng Mendoza đã và đang trồng nhiều loại nho trắng và đỏ khác nhau để phục vụ cho nhu cầu sản xuất rượu vang. Nếu trong lịch sử, các giống nho như Cereza và Criolla Grande là phổ biến nhất trong khu vực.
Thì ngày nay chúng chỉ chiếm khoảng 25% tổng diện tích rượu vang còn 75% còn lại đã nhường chỗ cho Malbec, Cabernet Sauvignon và Tempranillo cùng các loại nho khác.
Malbec là ngôi sao của vùng rượu vang Mendoza, chiếm khoảng 45% diện tích trồng nho. Mặc dù có nguồn gốc từ phía Tây Nam nước Pháp nhưng chính tại nơi đây Malbec đã tạo ra một phong cách rượu vang táo bạo hơn, dày đặc hơn với hương vị đặc trưng của trái cây đỏ và thuốc lá cùng quả mọng.
Đọc thêm: Vì sao Malbec nổi tiếng ở Argentina thay vì ở Pháp
Chardonnay và Sauvignon Blanc là những loại nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất được trồng ở Mendoza. Chardonnays đa dạng rất tươi và rực rỡ với độ axit cân bằng và hương vị của táo, lê và đào. Mendoza Sauvignon Blanc’s thường hiển thị các nốt hương thảo dược với hương vị cam quýt và trái cây nhiệt đới.
6. Vùng rượu vang Mendoza nổi tiếng với loại rượu gì?
Malbec Mendoza là kiểu rượu vang đỏ khô và là một trong những loại rượu vang phổ biến nhất xuất hiện từ Argentina. Mặc dù giống nho có nguồn gốc từ các vùng Cahors và Bordeaux của Pháp, nhưng chính Mendoza ở Argentina đã thực sự thúc đẩy giống nho này thành công.
Mendoza có khí hậu khô với giờ nắng cao, thường mang lại cho nho một hương vị đậm đà. Do đó, Mendoza Malbec thường là loại rượu vang từ trung bình đến toàn thân với tannin và độ axit trung bình. Các loại rượu vang thường có hương vị tập trung vào trái cây màu đen sáng như dâu đen, anh đào đen, nho đen và mận đen.
Chúng cũng thường đi kèm với các ghi chú của ca cao, hoa giống như màu tím và vani hoặc gia vị dừa. Cũng có thể có ghi chú của trang trại và da cũng như thuốc lá.
Đến đây thì cũng đã kết thúc chuyến hành trình khám phá vùng rượu vang Mendoza. Chúng tôi biết rằng với những những thông tin kể trên thì nó vẫn chưa đầy đủ. Chính vì vậy nếu bạn có những đóng góp hữu ích hơn hay có bất kỳ một thắc mắc nào.
Hãy liên hệ với Xwine qua những địa chỉ dưới đay chúng tôi rất sẵn lòng tư vấn và phục vụ cho bạn.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Zalo: 0379930926
Hotline: 0937933636
Facebook Fanpage: Xwine.vn
Website: Xwine- Make a moment last forever !