Cava Là Gì? 8 Thông Tin Hữu Ích Bạn Có Thể Chưa Biết

Cava Là Gì

Cava là gì? Cava có gì giống và khác Champagne và Prosecco. Tất cả những thông tin hữu ích về cava sẽ được Xwine cung cấp, đầy đủ, chính xác và chi tiết trong bài viết ngày hôm nay.

1. Cava là gì?

Cava là một loại rượu vang sủi bọt truyền thống nổi tiếng của Tây Ban Nha được sản xuất chủ yếu ở vùng Penedès, Catalonia. 

Cava La Gi 1

Cava được làm bằng phương pháp truyền thống  giống như Champagne, nhưng với các loại nho khác nhau, thường là hỗn hợp nho Macabeo, Parellada và Xarel.lo. Cava có thể là màu trắng hoặc hồng 

Ban đầu Cava được gọi là “Champagne Tây Ban Nha”, nhưng vào năm 1970, các nhà sản xuất rượu vang đã áp dụng thuật ngữ “Cava” (có nghĩa là “hang động” hoặc “hầm rượu” trong tiếng Tây Ban Nha) để phân biệt với rượu sâm banh Của Pháp. Ngày nay, gần 250 triệu chai Cava được sản xuất mỗi năm. 

2. nho chính làm Cava có đặc điểm gì?

Không giống với các loại vang sủi khác các giống nho chính để làm nên vang sủi Cava đa phần đều là các giống nho bản địa không quá nổi tiếng và phổ biến như:

3 giống nho chính

Cava La Gi 2

Macabeu là một loại nho trắng được sử dụng trong tất cả các sản phẩm của Cava. Được trồng rộng rãi ở vùng Rioja của Đông Bắc Tây Ban Nha. Dù có tầm quan trọng lớn nhưng Macabeu có vị hơi đơn giản. chúng tạo ra hương vị trái cây, với hương hoa nở đ với kết thúc hơi đắng có vị tương tự như hạnh nhân xanh.

Xarel·lo là giống nho trắng quan trọng thứ hai được dùng trong Cava. Chúng thơm hơn nhiều với hương hoa phong phú và hương vị giống như quả lê và dưa.

Parellada là giống nho trắng tiếp theo được pha trộn vì có độ axit cao và hương vị cam quýt ngon miệng. Đây cũng là những quả nho tạo ra rượu vang sủi Prosecco. 

Một số loại nho khác

Chardonnay  gần đây đã được thêm vào việc sản xuất Cava để tạo ra một loại rượu vang có hương vị trái cây và độ axit cao.

Ngoài ra Cava hồng, hay Cava Rosado trong tiếng Tây Ban Nha cũng thường được làm bằng nho đen như Trepat, Monastrell, Garnacha và Pinot noir

3. Cava được làm như thế nào?

Cava được làm bằng “Phương pháp truyền thống” (còn được gọi là “Méthode Champenoise” hoặc “Méthode Classique”). Đây cũng là cách mà Champagne được sản xuất tại Pháp.

Phương pháp này có 10 bước cụ thể như sau:

Cava La Gi 3
 • Bước 1: Nho được thu hoạch sớm để duy trì nồng độ axit cao và được phân loại để đảm bảo chỉ có những trái nho chất lượng nhất được sử dụng để sản xuất Cava.
 • Bước 2: Mỗi giống nho được ép nhẹ nhàng để tạo ra một loại nước ép trong suốt.
 • Bước 3: Nước ép trong suốt sẽ được lên men trong các thùng thép không gỉ hoặc thùng gỗ sồi, tạo ra rượu vang cơ bản vẫn còn (khô).
 • Bước 4: Các loại rượu vang cơ bản được pha trộn lại với số lượng khác nhau để tạo ra hỗn hợp cuối cùng.
 • Bước 5: Hỗn hợp cuối cùng ấy sẽ được đóng chai và cho thêm đường và men để đốt cháy quá trình lên men thứ cấp. Sau đó chai sẽ được niêm phong bằng nắp vương miện (tương tự như những nắp bạn thấy trên chai bia).
 • Bước 6: Các chai niêm phong được đặt ở hai bên trong hầm để quá trình lên men thứ cấp diễn ra. Quá trình này khiến CO² (carbon dioxide) được tạo ra bị mắc kẹt bên trong chai từ đó tạo ra các bọt có bong bóng!
 • Bước 7: Các chai nghỉ ngơi “sur lie” (có nghĩa là, nghỉ ngơi với các tế bào nấm men chết bên trong mỗi chai) làm tăng thêm sự phức tạp lấp lánh cho rượu vang). Quá trình này kéo dài từ 9 tháng đến vài năm tùy thuộc vào yêu cầu chất lượng và độ lão hóa nơi rượu vang đang được sản xuất.
 • Bước 8: Các tế bào nấm men chết được thu thập trong cổ chai (thông qua một quá trình gọi là “riddling“) và được lấy ra khỏi chai (thông qua một quá trình gọi là “disgorgement“). 

Theo truyền thống, việc thu thập được thực hiện thủ công bằng cách sử dụng giá đỡ riddling, nhưng ngày nay nó hầu như luôn được thực hiện bằng máy để đạt hiệu quả

Trong quá trình này, các chai được xoay dần dần và nghiêng lên trên trong suốt 6 đến 8 tuần cho đến khi tất cả các tế bào nấm men chết được thu thập ở phía dưới, ở cổ chai. 

Từ đó rượu vang (và các tế bào nấm men chết) ở cổ chai được đông lạnh trong bồn nước muối đóng băng. Nắp trên chai được lấy ra, và trầm tích đông lạnh bắn ra ngay lập tức!

 • Bước 9: Tiếp đó rượu sẽ được thêm vào lượng đường dành riêng cho rượu vang sủi trước khi đóng chai . Đường được thêm vào xác định vị ngọt mong muốn của rượu vang  là brut nature, brut, seco, dulce, v.v.
 • Bước 10: Nút chai được đặt đúng vị trí để các chai chạy qua máy dán nhãn công nghệ cao, và chúng sẽ được vận chuyển đi khắp thế giới để bán.

Hầu hết các loại rượu vang sủi bọt theo phương pháp truyền thống sẽ nghỉ ngơi thêm sáu tháng hoặc lâu hơn để đảm bảo liều lượng được tích hợp đầy đủ.

Nếu bạn tình cờ đọc bài đăng Prosecco là gì? của chúng tôi, bạn sẽ nhận thấy rằng quy trình sản xuất Cava (hoặc các loại rượu vang sủi bọt theo phương pháp truyền thống khác) tốn nhiều thời gian hơn so với phương pháp Charmat được sử dụng để sản xuất Prosecco.

Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là phương pháp này tốt hơn phương pháp kia – điều đó chỉ có nghĩa là cả hai phương pháp đều tạo ra các phong cách rượu vang rất khác nhau!

Nhìn chung rượu vang sủi bọt theo phương pháp truyền thống phong phú và phức tạp hơn so với phương pháp Charmat. Các bong bóng cũng mịn hơn góp phần tạo cảm giác mượt hơn. 

Bên cạnh đó các loại vang được sản xuất theo phương pháp truyền thống cũng có tiềm năng lão hóa và có thể phát triển một số hương vị và mùi thơm thú vị theo độ tuổi.

4. Cava được sản xuất ở đâu?

Hầu hết Cava được sản xuất tại Catalonia (phía Đông Bắc Tây Ban Nha) với 95% tổng sản lượng được sản xuất tại vùng Penedès.

Cava La Gi 4

Cava cũng có mặt ở những vùng khác như La Rioja, Aragon, Castilla y Leon, Navarre hoặc Valencia.

Cava đạt cấp độ “Denominación de Origen” (DO) ở Tây Ban Nha, là Cava  được sản xuất theo các hướng dẫn cụ thể (và trong một biên giới địa lý cụ thể) để mang tên “Cava” trên nhãn.

5. Cava có vị như thế nào?

Cava là một loại rượu vang có cấu trúc nhẹ đến trung bình, thường là rượu vang khô, sủi bọt – với hương vị  trái cây đi kèm một khoáng chất riêng biệt và độ axit hiếm.

Cava La Gi 5

Đối với các Cavas đã trưởng thành thì chúng thường được ghi chú táo nướng và hạt dẻ rõ rệt. Các bong bóng Cava rất mịn và tạo ra góp phần tạo cảm giác miệng em mượt và kem. 

Với hương vị chủ đạo thường là chanh chanh, mộc quả, hạnh nhân và táo chua. Hương vị thứ cấp thường bao gồm brioche, sung và một khoáng chất phấn.

Rượu vang sủi bọt Cava thường ít đường. Hầu hết Cava đều khô với độ axit trung bình kèm với một số đặc tính được thêm vào từ quá trình tự phân hủy nấm men. Có 7 mức độ ngọt Cava khác nhau:

 • Brut Nature: 0-3 gram / lít.
 • Extra Brut: 3-6 gram / lít.
 • Brut: 6-12 gram / lít.
 • Extra-Seco: 12-17 gram / lít.
 • Seco: 17-32 gram / lít.
 • Semi-Seco: 32-50 gram / lít.
 • Dulce: Hơn 50 gram / lít.

6. Các loại rượu vang Cava?

Cava La Gi 6

Cava: tối thiểu 9 tháng lão hóa

Reserva Cava: tối thiểu 15 tháng lão hóa

Gran Reserva: tối thiểu 30 tháng lão hóa

Cava Paraje Calificado:  tối thiểu 36 tháng lão hóa

Cava Rosé:  làm từ Garnacha, Mourvedre, Pinot Noir cho hương vị tươi và thanh lịch của cánh hoa dâu tây, mâm xôi và hoa hồng. Cùng độ axit cân bằng giữ cho rượu nhẹ.

7. Kết hợp Cava với thực phẩm nào?

Cava là một loại rượu cực kỳ linh hoạt để kết hợp với thức ăn. Độ axit thơm ngon và bong bóng mịn tạo nên một chất kích thích vòm miệng tuyệt vời giữa các chồi vị giác.

Vì vậy Cava thích hợp với các món như Charcuterie, Pho Mát, Jamón Ibérico, Tapas của Tây Ban Nha. Bên cạnh đó đặc biệt tốt với các món BBQ, xào hoặc mì kiểu Trung Quốc, cá chiên, cá hồi và sushi. 

Và nếu bạn thích những hương vị ngọt ngào thì hãy kết hợp nó với các món tráng miệng như trái cây, Crema Catalana, kem, chè, bánh flan.

8. Cava khác với Champagne như thế nào?

Trên thực tế, Cava có lẽ là một trong những loại rượu vang sủi bọt giống Champagne nhất hiện có. Nó được sản xuất bằng cùng một phương pháp truyền thống – tuy nhiên – khí hậu, terroir và nho được sử dụng trong sản xuất Cava rất khác với Champagne. 

Cava La Gi 7

Các bong bóng, mức độ ngọt ngào và cảm giác ngon miệng đều khá giống nhau, nhưng mùi thơm và hương vị sẽ khác nhau do khí hậu, đất và nho được sử dụng trong quá trình sản xuất khác nhau.

CavaChampagne
Quốc Gia Tây Ban NhaPháp
Thời gian lão hóa 9 tháng15 tháng
Giá thànhThấpCao

Một sự khác biệt lớn khác là về giá. Bạn có thể thưởng thức được cả một chai Cava chất lượng với giá khoảng 20 đô la bằng 1/3 số tiền bạn phải trả cho một ly Champagne. 

Điều này một phần là do người Tây Ban Nha đã thực hiện cơ giới hóa tiên tiến vào trong quy trình sản xuất. Khiến nhiều chai Cava được sản xuất ra trong thời gian ngắn. Vậy nên đó là lý do chính khiến Cava mất điểm trong mắt giới tiêu dùng thượng lưu.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu