Wine Tasting Là Gì? 6 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Wine Tasting 6

Nếu là một tín đồ rượu vang thì chắc hẳn đã có ít nhất một lần bạn nghe đến cụm từ Wine Tasting. Nhưng Wine tasting là gì, nó có thật sự đơn giản là một thuật ngữ dùng để chỉ việc nếm thử rượu vang hay không? Câu trả lời sẽ được Xwine giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

1. Khái niệm thế nào là Wine Tasting?

Wine Tasting dịch sang tiếng Việt đơn giản có nghĩa là nếm rượu vang. Việc nếm rượu này sẽ giúp người uống cảm nhận và đánh giá được hương vị của vang.

Wine Tasting

Thế nhưng như thường lệ thì việc nếm rượu không diễn ra đơn lẻ mà sẽ tập hợp nhiều người lại với nhau để thưởng thức và so sánh. Thế nên theo từ điển được Merriam-Webster công bố vào năm 2015 thì Wine Tasting là một sự kiện mà mọi người có thể nếm thử và so sánh các mẫu rượu vang với nhau.

2. Wine tasting và wine testing có gì khác nhau?

Nhìn qua Wine Tasting và Wine Testing thì tương tự nhau nhưng theo chia sẻ của một số chuyên gia thì Wine Tasting là thuật ngữ dành cho những ai yêu thích, đam mê rượu vang, muốn được cảm nhận những hương vị tuyệt diệu do rượu vang mang đến bằng mắt, mũi, miệng.

Wine Tasting 1

Wine Testing thì ngược lại nó được hiểu là việc xét nghiệm, kiểm tra, đánh giá của các nhà sản xuất vang dựa trên các công cụ, phương tiện nhất định để đưa ra CA( Certificate of analysis) giấy chứng nhận về các chỉ số thành phần trong sản phẩm.

Vì thế cho nên Wine Tasting và Wine Testing là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau, bạn nên tránh nhầm lẫn và chú ý sử dụng chúng một cách chính xác trong từng trường hợp nhé.

3. Nên tổ chức Wine Tasting vào thời điểm nào trong năm?

Nên tổ chức Wine Tasting vào thời điểm nào? Câu trả lời đầy đủ và hợp lý nhất là bất kỳ thời điểm nào trong năm, đó có thể là các dịp như sau:

Wine Tasting 2
 • Khi một nhà sản xuất mới cho ra đời một hay nhiều dòng rượu vang.
 • Khi một nhà phân phối rượu mới nhập hàng về
 • Một ngày kỷ niệm về giống nho, chuyên gia rượu vang,..
 • Một lễ hội về rượu vang, giống nho, vùng sản xuất,..

Quá trình Wine tasting có bao nhiêu bước?

Thông thường quy trình Wine Tasting(nếm rượu vang) gồm có bốn bước là Nhìn, Lắc, Ngửi, Nếm và Phân tích

Bước 1: Nhìn

Wine-Tasting

Nhìn là bước đầu tiên trong quá trình nếm rượu vang. Việc này được thực hiện bằng mắt nhằm giúp bạn xác định được các yếu tố như:

 • Màu sắc: dựa vào màu sắc của rượu vang bạn có thể đoán chúng được làm bằng giống nho nào, bao nhiêu tuổi và có hương vị ra sao. 
 • Độ nhớt : là nồng độ của rượu, lượng đường dư và các chất chiết xuất trong rượu sẽ được phát hiện khi nhìn vào độ sóng sánh, lỏng hay đặc của rượu trong ly.

Bạn có thể nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành ly. Tốt nhất nên để ly rượu trước nền trắng để dễ quan sát màu và độ trong của rượu một cách trung thực nhất.

>> Đọc thêm: Màu sắc rượu vang cho bạn biết điều gì?

Bước 2: Lắc

Để rượu vang không bị rơi đổ khi lắc, bạn cần đặt ngón trỏ và ngón cái vào giữa chân ly và đế ly. Sau đó, bạn lắc nhẹ ly theo đường tròn, hàng trăm phân tử hương thơm sẽ bị phá vỡ đi thành những nguyên tử nhỏ. Các nguyên tử sẽ tách rời nhau và hòa cùng không khí, giúp bạn có thể cảm nhận được hương thơm dễ dàng hơn.

Wine Tasting

Việc lắc ly có thể giúp bạn kiểm tra chất lượng của rượu vang. Nếu rượu vang có chất lượng cao thì chân rượu sẽ kéo dài, ly rượu vô cùng sóng sánh và cuốn hút.

Bước 3: Ngửi

Wine Tasting 4

Ngửi là bước thứ hai trong quá trình nếm vang giúp người thưởng thức cảm nhận hương thơm tốt nhất của rượu. Nhìn chung sẽ có ba bậc mùi hương mà mũi của bạn cảm nhận được là:

 • Hương thơm bậc 1: là đến từ loại nho và khí hậu nơi nó phát triển nói chung nó có mùi trái cây, thảo mộc và ghi chú hoa.
 • Hương thơm bậc 2: đến từ quy trình lên men rượu vang như mùi vỏ phô mai, vỏ hạt (hạnh nhân, đậu phộng) hoặc bia cũ.
 • Hương thơm bậc 3: đến từ việc rượu vang được lão hóa trong chai, hoặc có thể trong thùng gỗ sồi. Tựa như các loại hạt rang, gia vị nướng, vani, lá mùa thu, thuốc lá cũ, da được chữa khỏi, tuyết tùng và thậm chí cả dừa.

Bằng cách để ly rượu cách mũi khoảng vài centimet, từ từ xoay ly sau đó đưa hẳn ly lên mũi. Bạn ngửi thấy gì? Rượu có thơm không? Mùi vị gì? Đậm hay nhạt? Để tập trung hơn bạn có thể nhắm mắt và ghi nhớ các hương vị. 

Bước 4: Nếm

Wine Tasting 6 1

Nếm là bước thứ ba sử dụng lưỡi để cảm nhận hương vị của rượu vang. Mỗi một loại rượu vang sẽ có 5 đặc tính như sau để bạn cảm nhận và đánh giá:

 • Body: là độ đậm đà của vang khi tiếp xúc vòm họng. Vang có xu hướng chia thành 3 loại body: light-bodied (vang không quá đậm), medium-bodied (vang có độ đậm vừa phải), và full-bodied (vang đậm đà).
 • Tannin: Bản thân tannin không có mùi vị hoặc mùi của riêng chúng. Chúng tạo ra một cảm giác như thể có thứ gì đó kéo lại với nhau và gần như đắng trong miệng.
 • Alcohol: là độ cồn của vang bằng cách cảm thấy “rát”  ít hay nhiều trong miệng, bạn có thể đánh giá được mức nồng độ cồn là cao hay thấp. Từ đó thể đoán được thời hạn sử dụng của rượu vang là lâu hay nhanh.
 • Axit: là độ chua của rượu vang có ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, sự cân bằng và hương vị của rượu vang. Nếu bạn cảm thấy rượu hơi chua đây là dấu hiệu của lượng axit nhiều và ngược lại.
 • Sweetness: là độ ngọt của vang được hiểu theo một cách đơn giản là có bao nhiêu gram đường còn lại trong rượu vang sau khi lên men.

Nhấp một ngụm rượu nhỏ, đảo nhẹ quanh miệng và nuốt. Điều này làm ấm rượu và nâng cao hương vị của rượu. Khi rượu đang trào ra trong miệng, hãy thở đều đặn bằng mũi. Điều này kích hoạt khứu giác của bạn, một phần quan trọng trong việc nếm và cho phép vị giác của bạn nhạy bén hơn

Bước 5: Phân tích

Wine Tasting 7

Phân tích còn được hiểu là kết luận. Đây là bước cuối cùng trong 4 bước nếm thử rượu vang mà bạn không được bỏ qua.

 • Rượu vang có vị cân bằng hay mất cân bằng (tức là quá axit, quá cồn, quá tannic)?
 • Bạn có thích rượu không? 
 • Loại rượu này độc đáo hay không thể phát hiện được? 
 • Có bất kỳ đặc điểm nào tỏa sáng và gây ấn tượng với bạn không?

Sau khi phân tích bạn nên ghi chú lại để khỏi sợ quên và đem điều mình vừa cảm nhận bàn bạc trao đổi với mọi người.

Ngoài ra để tăng độ khó và độ thú vị cho một sự kiện Wine tasting các hoạt động Blind wine tasting sẽ được tổ chức dưới các hình thức như:

 • Nếm các loại vang trong các ly tối màu
 • Bọc chai rượu bằng lá nhôm.
 • Bịt mắt nếm cùng 1 loại vang trong các ly có kích cỡ và thiết kế khác nhau
 • ….

Cho người  thử  nếm không nhìn thấy màu  sắc thực sự của vang và chỉ cảm nhận thông qua ngửi và nếm điều này sẽ gây nên rất nhiều khó khăn cho việc cảm nhận và phán đoán.

Các lưu ý khi tham gia vào hoạt động Wine tasting

Bên cạnh 4 bước nếm thử rượu vang  trong môt sự kiện Wine tasting như trên thì một số yếu tố khác bạn cũng nên quan tâm như:

Wine Tasting 8

Ăn mặc phù hợp: Ưu tiên trang phục màu tối, vì nếu có sự cố tràn rượu vang thì trang phục sáng tối màu sẽ không hiện rõ vết rượu như trang phục màu sáng. Không mặc áo có ống tay áo quá dài, lượm thượm để tránh chạm vào rượu vang.

Không xịt nước hoa: vì mùi hương nồng nàn của nước hoa có thể lấn át hương vị của các loại rượu vang khác phá hủy đi quá trình thưởng thức rượu vang của bạn và mọi người.

Ăn gì đó trước khi nếm: nếu để bụng rỗng trước khi uống rượu bạn rất dễ bị say. Vì vậy hãy ăn nhẹ gì đó trước khi thưởng thức

Đừng đứng cố định ở một bàn rượu: Sau khi nếm rượu ở một gian hàng hay bàn tiệc bạn nên di chuyển để tránh ngáng người khác thưởng thức.

Ghi chú hương vị: Sau khi đưa ra kết luận của mình với một số loại rượu vang bạn nên ghi lại mọi thứ về các loại rượu vang mà bạn đã nếm thử. 

Tâm lý thoải mái: đừng quá lo lắng sợ rằng mình không đủ kiến thức và kinh nghiệm để thưởng thức các loại rượu vang, quan trọng nhất vẫn là trải nghiệm của bạn.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu