Chỉ bằng cách nhìn vào màu sắc của rượu vang, bạn có thể xác định được ngay một số đặc điểm hấp dẫn của rượu mà không cần tốn nhiều công sức nếm, ngửi và phân tích chúng.
Như đã giới thiệu ở trên, đôi khi để biết được tuổi tác, hương vị và chất lượng của rượu vang thì chúng ta không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức để tiến hành một quy trình dài dòng như xem nhãn hiệu, bật nắp, rót rượu,… mà chỉ cần dùng mắt nhìn vào màu sắc của chúng là có thể đoán được ngay rượu già hay trẻ, ngọt hay chát, đậm đà hay nhạt hòa,…
Thế nên xem xét màu sắc của rượu vang cũng là một trong những việc làm khá quan trọng mà bạn nên chú ý khi mua và thưởng thức chúng. Và không để cho bạn đọc mất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức tìm kiếm các thông tin đầy đủ và chính xác về màu sắc của rượu vang.
Ngay trong bài viết ngày hôm nay Xwine xin phép chia sẻ những vấn đề xoay quanh chúng mà bạn có thể đọc, hiểu và tải về hoàn toàn nhanh chóng, đơn giản và miễn phí. Vậy nên còn chần chờ gì nữa mà không cùng Xwine khám phá các nội dung bên dưới nào!.
Nội Dung Bài Viết
Màu sắc của rượu vang có từ đâu?
Đầu tiên để xác định các yếu tố mà màu sắc thể hiện được chúng ta cần biết màu sắc của rượu vang đến từ đâu. Theo các nghiên cứu thì màu sắc của rượu vang đến từ các giống nho hay đúng hơn là xuất phát từ một sắc tố gọi là anthocyanin có trong vỏ nho và hạt nho.
Màu sắc của rượu vang phụ thuộc vào lượng anthocyanin mà nó chứa. Chính vì vậy mà vang đỏ được lên men bằng cả vỏ và hạt của nho đỏ nên thể hiện màu đỏ đậm. Ngược lại vang trắng do chỉ lấy nước ép bỏ vỏ nên không có màu đỏ.
Và trên thực tế, rượu vang chỉ có hai màu chính là đỏ, trắng mọi màu khác như hồng, cam, vàng chỉ đơn giản là một biến thể được phản chiếu từ các đặc điểm của rượu vang. Một trong số đó sẽ được thể hiện qua bảng màu rượu dưới đây
>> Đọc thêm: 5 cách nhận biết một chai vang ngon
Màu sắc của rượu vang đỏ
Dựa vào màu sắc ở rìa bề mặt và giữa ly chúng ta có thể đánh giá rượu vang đỏ theo các nguyên tắc sau.
- Màu tím hoặc đỏ tươi cho thấy đó là một loại rượu rất trẻ, chẳng hạn như rượu vang tươi Beaujolais Nouveau (Gamay).
- Khi già đi màu sắc của rượu vang đỏ sẽ chuyển sang màu ngọc hồng lựu nhiều hơn và cuối cùng chuyển sang màu nâu.
- Rượu vang đỏ có màu đục hơn thường chứa hàm lượng tannin cao hơn.
- Rượu vang đỏ có bổ sung sulfit cao hơn sẽ làm giảm cường độ màu.
- Rượu vang đỏ được lên men ở nhiệt độ cao hơn sẽ bị giảm cường độ màu.
- Rượu có màu đỏ đậm có độ pH thấp và tính axit cao.
- Rượu vang có màu tím đậm có độ pH trung bình trong khoảng từ 3,4–3,6.
- Rượu có màu đỏ tươi thường trên 3,6 độ pH cao tính axit thấp hơn.
- Mỗi giống nho đỏ khác nhau sẽ tạo ra một loại rượu vang đỏ có màu không giống nhau.
Màu Đỏ Tía
- Rượu trẻ
- Hương vị tươi và có mùi trái cây
- Vang không quá đậm đến độ đậm vừa phải, nhiều tannin
- Ví dụ: Gamay, Pinotage, Cinsault, Frappato
Màu Đỏ Ruby
- Rượu trẻ (dưới 4 năm)
- Hương vị trái cây màu đỏ và đen đậm hơn với một chút gia vị.
- Vang không quá đậm đến đậm đà, nhiều tannin
- Ví dụ: Sangiovese, Garnacha, Carménère, Franc Cabernet, Pinot Noir,…
Màu Đỏ Ruby
- Rượu trưởng thành
- Hương vị vani, tuyết tùng, và gia vị làm bánh
- Vang có độ đậm từ trung bình đến đậm đà, nhiều tannin
- Ví dụ: Brunello, Amarone, Barolo, Nebbiolo,…
Màu Đỏ Nâu
- Rượu lão hóa
- Hương vị phức tạp
- Vang đậm đà, tannin mềm, kết cấu mịn
- Ví dụ: Được ủ trong gỗ sồi trong nhiều năm
Màu sắc của rượu vang hồng
Về tổng thể, màu hồng càng đậm, hương vị trái cây càng ngọt ngào và hấp dẫn. Mặt khác, màu nhạt hơn cho thấy rằng nó có thể sẽ khô hơn và giòn hơn nhiều.
Màu Hồng Nhạt
- Rượu vang trẻ
- Hương vị trái cây đỏ, ngọt ngào
- Vang không quá đậm đến độ đậm vừa phải
- Ví dụ: Grenache Rosé, White Zinfandel
Màu Cá Hồi
- Rượu vang trẻ
- Khô và thơm
- Vang không quá đậm đến độ đậm vừa phải
- Ví dụ: Pinot Noir Rosé, Provence Rosé
Màu rượu vang trắng
Rượu vang có màu vàng nhạt với chanh hoặc xanh lá cây là loại rượu trẻ, có vị nhạt và tốt nhất nên thưởng thức trong đá lạnh.
Đây là loại rượu vang trắng sắc nét, và có thể có hương trái cây, hương hoa hoặc thậm chí là hương thảo mộc (hãy nghĩ đến Sauvignon Blanc với hương vị của cỏ và ớt chuông xanh).
Một loại rượu chanh nhạt có thể là một loại rượu mạnh với nồng độ axit siêu cao!
Màu Xanh Pha Vàng Nhạt
- Rượu vang trắng
- Hương vị hoa, khoáng và thân thảo
- Vang không quá đậm đến độ đậm vừa phải
- Ví dụ: Sauvignon Blanc, Trebbiano, Grüner Veltliner, Albarinõ,..
Màu Vàng Chanh
- Rượu vang trẻ
- Hương vị nồng nàn, sống động, khô với độ chua đáng chú ý
- Độ chua trung bình đến cao
- Ví dụ: Pinot Grigio, Chenin Blanc, Macabeo, Vihno Verdo,…
Màu Vàng Kim
- Rượu vang lâu năm
- Hương vị hào phóng, đầy đặn, dễ chịu, thường ngọt và tròn vị
- Độ chua trung bình
- Ví dụ: Viognier, Sauterners, Chardonnay lâu năm, Semillon
Màu Nâu
- Rượu thường được ủ trong thùng gỗ sồi thời gian rất dài
- Hương vị của hạt, vani hoặc bánh mì nướng
- Độ chua thấp
- Ví dụ: Amontillado Sherry
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Zalo: 0379930926
Hotline: 0937933636
Website: Xwine- Make a moment last forever !