Wine Body Là Gì? 4 Điểm Khác Nhau Của Full, Medium Và Light-Bodied

wine body

Wine Body là gì? Full, Medium và Light Bodied là gì? Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa các cụm từ đó. Tất cả sẽ được Xwine bật mí trong bài viết ngày hôm nay.

1. Wine Body là gì?

Khi muốn mô tả một loại rượu vang, bạn có thể sử thuật ngữ wine body để làm điều đó. Wine body có nghĩa là cấu trúc hoặc thân thể của rượu vang. Nói một cách dễ hiểu thì wine body là tổng hợp cảm giác khô hay ngọt, nặng hay nhẹ, đậm hay nhạt của một loại rượu vang trong miệng bạn.

wine body 2

Trong khi một số người nghĩ rằng thuật ngữ wine body chỉ dùng để mô tả rượu vang đỏ, thì sự thật bạn có thể dùng cụm từ này để mô tả cả rượu vang trắng, vang hồng, vang cường hóa,… 

Bên cạnh đó để xác định và phân loại cấu trúc rượu vang một cách rõ ràng và chính xác, trong thế giới vang có đến ba thuật ngữ riêng biệt dùng để mô tả rượu là nhẹ (light bodied), vừa( medium bodied) và đậm (full bodied). 

2. Sự khác nhau của ba cấu trúc rượu vang

Dưới đây là ba bậc cấu trúc trúc rượu vang từ cao đến thấp là:

Rượu vang Full Bodied (đậm)

  • Màu sắc đậm đà
  • Nồng độ cồn nhiều hơn 13,5% vol
  • Hương vị phức tạp

Vang đỏ đậm

Ví dụ Cabernet Sauvignon, Zinfandel, Carmenère, Malbec và Syrah.

Kết hợp với thịt đỏ nướng hoặc đã được ninh nhừ như thịt bò, thịt cừu hoặc thịt lợn , hay các món bơ, tôm, hùm, cá hồi, hải sản nướng có hương vị đậm đà là rất phù hợp.

Vang trắng đậm

Ví dụ như Chardonnay, Viognier và Muscat. 

Kết hợp tốt cho các loại thực phẩm có bơ như tôm hùm, cá hồi hoặc thịt gia cầm sốt kem.

Rượu vang Medium Bodied (trung bình)

  • Màu sắc vừa
  • Nồng độ cồn từ 12,5 đến 13,5 % vol
  • Nhiều tanin hơn rượu vang đỏ có nồng độ nhẹ nhưng ít hơn rượu vang đỏ toàn thân

Vang đỏ trung bình

Ví dụ bao gồm Merlot, Tempranillo và Nebbiolo.

Các công thức nấu ăn dựa trên cà chua rất tuyệt vời, ví dụ như món Lasagna hoặc các món ăn có vỏ sò tương tự. Ngay cả Pizza cũng là một thực phẩm tuyệt vời để kết hợp.

Vang trắng trung bình

Chenin Blanc, Chardonnay chưa pha, Pinot Gris và Riesling khô. 

Kết hợp với các loại hải sản như hàu, sò điệp, sashimi hoặc salad với dầu giấm nhẹ.

Rượu vang Light Bodied (nhẹ )

  • Màu sắc nhạt
  • Nồng độ cồn thấp hơn 12,5%
  • Ít tannin hơn so với rượu vang trung bình hoặc toàn thân

Vang đỏ nhẹ

Ví dụ Pinot Noir, Grenache và Barbera 

Bạn có thể phục vụ rượu vang đỏ nhẹ với rau nướng và cá nhẹ hấp hoặc nướng. Chúng cũng tuyệt vời với nhiều loại pho mát.

Vang trắng nhẹ

Pinot Grigio, Riesling ngọt ngào và Sauvignon Blanc.

Rất ngon với cá và hải sản nướng, nhưng cũng với cá sống như sushi hoặc sashimi.

Lưu ý: Trong khi rượu nhẹ tạo cảm giác ít nhớt hơn trong miệng thì rượu đậm lại đầy đặn với nhiều độ nhớt hơn bao phủ mọi ngóc ngách trong vòm miệng của bạn. Rượu nhẹ sẽ chảy xuống cổ họng ngay lập tức trong khi rượu nồng sẽ lưu lại trong miệng lâu hơn.

wine body

Bên cạnh đó để nhận ra cấu trúc rượu vang bạn có thể thực hiện những bước sau như

  • Đọc nhãn chai 
  • Nhìn màu sắc của rượu 
  • Ngửi hương vị vang
  • Quan sát các chân rượu…

Hay tham khảo những bài viết sau

Điều gì ảnh hưởng đến cấu trúc rượu vang?

Lượng đường, độ cồn, độ chua và tannin là những yếu tố tạo nên (wine body) cấu trúc của một loại rượu vang. 

Tannin

Như chúng tôi đã nói với bạn ở nhiều bài viết trước, tannin luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cấu trúc của rượu vang. Tannin có trong hạt, vỏ nho và trong thùng gỗ sồi. 

Tannin không chỉ quyết định vị chát và đắng nhiều hay ít của một loại rượu mà còn tạo ra cảm giác rượu dày hay mỏng hơn trong miệng bạn. Tóm lại lượng tanin có trong đồ uống càng lớn thì rượu càng đậm đà và ngược lại. 

Độ chua( tính axit)

Yếu tố thứ hai liên quan đến việc cảm nhận cấu trúc rượu vang của bạn là độ chua? Đối với các loại rượu có tính axit cao rượu thường khá long đây là điều xảy ra mỗi khi chúng ta uống một ly rượu vang nhẹ như Terrunyo Sauvignon Blanc. Trong khi đó, khi chúng ta uống rượu vang có nồng độ axit thấp hơn, chúng ta cảm thấy thân hình tròn trịa hoặc đầy đặn hơn rất nhiều.

Nồng độ cồn

Nồng độ cồn là yếu tố quan trọng hàng đầu khiến ta xếp rượu vang vào loại nào ngay khi vừa thưởng thức. Bởi một loại rượu nào đó chứa càng nhiều cồn thì có độ nhớt càng cao khiến bạn cảm thấy no và nặng hơn khi chúng ta uống. Kết quả là rượu vang đậm là một loại rượu có nhiều nhớt. Mặt khác, rượu vang nhẹ là loại rượu có độ nhớt thấp.

Đường

Và cuối cùng, có một yếu tố ít được nhắc đến trên nhãn rượu đó lượng đường. Và bạn biết không lượng đường còn lại trong rượu sau quá trình đóng chai sẽ quyết định đây là rượu khô hay ngọt. Bởi rượu vang khô là rượu vang có lượng đường dư thấp còn rượu vang ngọt là rượu có lượng đường dư cao. 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu