TÌM HIỂU VỀ RƯỢU VANG TEMPRANILLO

Tempranillo

Tempranillo có lẽ là giống nho quá quen thuộc đối với những tín đồ yêu thích rượu vang Tây Ban Nha. Nhưng chúng đến từ đâu, có đặc điểm gì và nên thưởng thức như thế nào,..thì vẫn cần kiếm tìm và khám phá.

1. Tempranillo là gì?

Bạn nghĩ đến điều gì khi lần đầu nghe đến cái tên Tempranillo? Sự thật trong tiếng Tây Ban Nha từ Temprano nghĩa là (“sớm”), ám chỉ thực tế là nó chín sớm hơn vài tuần so với hầu hết các loại nho đỏ Tây Ban Nha.

Giống Tempranillo cũng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như là Cencibel ở vùng La Mancha, hay Tinto Fino ở Madrid và Castilla Y León và ở Catalonia họ gọi nó là Ull De Llebre. 

Tempranillo
Tempranillo (Nguồn ảnh: Carlosserres)

Bên cạnh đó nếu có dịp đi bộ qua một vườn nho Tempranillo, bạn sẽ nhìn thấy từng chùm nho hình nón với những trái nho vỏ dày màu xanh đen, lá to và nếu những chiếc lá có màu vàng hoặc cam thì nó đã đến mùa thu hoạch! 

Ngày nay Tempranillo được trồng ở rất nhiều quốc gia khác trên thế như:

Ở thế giới cũ: Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha

Ở thế giới mới: Argentina, Úc, Chile, Mỹ, Mexico, Peru, Venezuela.

Tuyệt nhiên loại nhỏ này chỉ phát triển tốt nhất ở những nơi có nhiều nắng, nhiệt độ cao. Đất trồng chủ yếu là đất sét vôi với địa hình dốc thuận lợi cho việc thoát nước.

5 THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ RƯỢU VANG TÂY BAN NHA

2. Ghi chép về nguồn gốc của Tempranillo

Tempranillo là một trong những giống lâu đời nhất của Tây Ban Nha. Có nhiều bằng chứng cho rằng vào 3000 năm trước Tempranillo đã được trồng trên bán đảo Iberia bởi những người định cư Phoenicia. Đến thế kỷ thứ 20 sau nhiều thử nghiệm và sai lầm nó đã được trồng trên khắp thế giới. Tiêu biểu như năm 1905, Frederic Bioletti đưa Tempranillo đến California- nơi nó nhận được sự đón nhận nồng nhiệt và tăng trưởng mạnh về sản lượng chỉ sau vài thập kỷ.

Hay trong những năm 1990, Tempranillo bắt đầu gia tăng diện tích trồng trọt vì  ‘làn sóng mới’ những người di cư ở Tây Ban Nha, những người đã cho thấy rằng có thể sản xuất rượu vang có đặc tính và chất lượng tuyệt vời ở các khu vực bên ngoài vùng Rioja. Đó có thể là Chi le, Úc, Argentina,…

3. Hương vị của Tempranillo

Mặc dù hương thơm và cảm giác mà rượu vang tạo ra có thể khác nhau đối với mọi người nhưng tổng quan mà nhận xét thì Tempranillo đến từ Tây Ban Nha có màu đỏ ruby, độ chua vừa phải, nồng độ trung bình với hương vị mượt mà của quả mâm xôi, dâu tây, mận, thuốc lá, vani, cỏ và da thuộc. 

Tempranillo

Không giống như các loại rượu vang đỏ như Cabernet Sauvignon , Sangiovese và Pinot noir , Tempranillo có đặc điểm tương đối trung tính nên nó thường được pha trộn với các giống khác, chẳng hạn như Grenache và Carignan (được biết đến ở Rioja với tên gọi Mazuelo), hoặc ủ trong thời gian dài trong gỗ sồi nơi rượu dễ dàng tiếp nhận hương vị của thùng. 

Chính vì những lý do đó mà không có gì lạ khi một bảng thống kê đã được hoàn tất thì vào năm 2015, Tempranillo là giống nho làm rượu vang được trồng rộng rãi thứ tư trên toàn thế giới với 232.561 ha (574.670 mẫu Anh), trong đó 87% là ở Tây Ban Nha, nơi nó là giống nho đỏ được trồng nhiều nhất.

4. Phân loại rượu Tempranillo

Các loại rượu Tempranillo lâu đời và đắt tiền nhất được sản xuất ở Rioja. Và rượu ở vùng này được phân loại theo khoảng thời gian mà chúng đã trải qua quá trình lão hóa, thay vì phân loại dựa trên các địa điểm trồng nho như ở Burgundy. Những nhà sản xuất giỏi nhất sẽ ủ rượu lâu hơn mức tối thiểu mà Hội Đồng Quản Lý (Consejo Regulador ) ở vùng này yêu cầu.

Tempranillo 2
OGGA Reserva 2008 của Xwine

Yêu cầu lão hóa này là:

  • Rượu vang Crianza được ủ tối thiểu một năm trong thùng sau đó một năm trong chai.
  • Rượu vang Reserva được ủ ít nhất một năm trong thùng, sau đó là ủ chai để đưa tổng độ già lên ít nhất ba năm trước khi rượu được xuất xưởng.
  • Rượu vang Gran Reserva được ủ tối thiểu hai năm trong thùng và ba năm trong chai trước khi rời khỏi nhà máy rượu. Những loại rượu này có thể uống ngay khi xuất xưởng nhưng có thể để lâu hơn hàng chục năm.

5. Tempranillo và thực phẩm

Tuy mỗi người có một cách thưởng thức riêng nhưng nếu đã mở một chai Tempranillo đặc biệt là một chai được sản xuất tại vùng Rioja của hãng Viña Martin thì hãy để ở nhiệt độ thích hợp từ 18 – 20 độ C bên những món ăn phù hợp như:

Tempranillo 3
  • Thịt đỏ
  • Tapas
  • Xúc xích
  • Hầm
  • Phô mai: xanh dương, phô mai cheddar.
  • Bánh pizza
  • Thịt cừu

Tiết lộ thêm một điểm thú vị cho bàn tiệc Tempranillo của bạn thêm sinh động hấp dẫn là khoảng 3 thập kỷ trước, Jesús Galilea Esteban đã tìm thấy một chùm nho trắng trong số những vụ thu hoạch trong vườn nho của mình. Sau đó, họ phát hiện ra rằng thông qua một đột biến tự nhiên, một loài mới đã được sinh ra và đó là Tempranillo Trắng.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu