THÌ RA ĐÂY LÀ LÝ DO KHIẾN PRIMITIVO PHỔ BIẾN

Primitivo

Primitivo đã và đang chinh phục những người yêu rượu vang và các chuyên gia đồ uống từ khắp nơi trên thế giới, trở thành một trong những loại rượu vang Ý được xuất khẩu nhiều nhất vào năm 2021.

1. Primitivo là gì?

Bạn có biết Primitivo là một giống nho chuyên dùng để sản xuất rượu vang đỏ. Chúng có vỏ sẫm màu, mọng nước, chín sớm và hàm chứa lượng tannin cao. Thích hợp với khí hậu khô ấm cùng với những cơn mưa dữ dội nhưng ngắn để có thể khô tự nhiên trên cây đem đến nguồn rượu vang chất lượng hảo hạng.

Primitivo
Primitivo (Nguồn ảnh: Winc)

Primitivo cũng được biết đến là giống nho có tuổi thọ cao, nếu được chăm sóc tốt chúng có thể sống đến 80 năm tuổi. Ngày nay giống nho này được trồng ở khắp nơi trên thế giới như Ý, Mỹ, Chile, Argentina,….

2. Primitivo có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc của Primitivo là một vấn đề đang được tranh cãi gay gắt. Tuy nhiên theo trang ứng dụng rượu vang lớn nhất thế giới Vivino đưa tin. Vào thế kỷ 18, một linh mục tên là Don Francesco Filippo Indellicat đã mang giống nho có tên là Tribidrag từ Croatia đến Ý. Vì nhận thấy chúng chín sớm hơn các loại nho khác ông đã gọi nó là Primitivo (nghĩa là đầu tiên hoặc chín sớm).

Trong khi đó, nho Tribidrag đến Boston vào năm 1829. Ở đây, nó được dùng làm vang để bàn và được gọi là Zenfenda- một cách chơi chữ theo tên tiếng Hungary của nó là tzinifándli.

Lần đầu tiên vào năm 1967 khi Giáo sư Austin Goheen của Đại học UC Davis đến thăm Puglia và nhận thấy sự giống nhau đáng kinh ngạc giữa Primitivo và Zinfandel. Năm 1968, Primitivo được đưa đến California, và sau khi phân tích, những quả nho được công bố là giống hệt nhau. 

Primitivo 1
Carole Meredith người được cho là đã tìm ra tổ tiên của Primitivo ( Nguồn ảnh: Altrectron)

Năm 1990 nhà di truyền học nho người Mỹ Carole Meredith đã tìm đến Croatia để tìm kiếm nguồn gốc thực sự của chúng. Mãi đến năm 2001 sự thật mới được sáng tỏ là tổ tiên của Primitivo là giống nho Crljenak Kaštelanski.

Như bạn có thể thấy, nguồn gốc của Primitivo không hề đơn giản. Nhưng chẳng sao vì chúng đến từ đâu cũng không quan trọng bằng rượu của chúng có hương vị như thế nào?

3. Đặc điểm của rượu Primitivo là gì?

Từ giống nho tuyệt vời này, bạn sẽ có được một loại rượu vang có màu hồng ngọc rất đậm, có xu hướng tái lại sau một thời gian dài bị lão hóa. Hương trái cây nồng nàn với hương mận khô, anh đào, dâu đen, nho khô hoặc nho dưới cồn và tùy thuộc vào khu vực trồng trọt. 

Primitivo 2
( Nguồn ảnh: Food & Wine)

Đây là một loại rượu đậm đà và mộc mạc, với độ cồn cao, tannin dai và cấu trúc êm dịu với một kết thúc ngọt ngào.  Cơ thể tròn trịa và sự mềm mại không bao giờ bị vón cục. Xem xét nồng độ cồn, hầu hết Primitivo có ABV khoảng 16%. 

4. Rượu vang Primitivo giá bao nhiêu?

Trên thị trường quốc tế, bạn sẽ có thể chọn một chai chất lượng cao như Matane Primitivo Puglia với giá dưới 20 đô la. Rất hiếm chai nào có giá hơn $ 30 hoặc $ 35. Thường có thể thấy Primitivo là một lựa chọn rẻ hơn so với rượu vang Zinfandel.

5. Nên ăn gì khi uống rượu vang Primitivo?

Đối với các món Ý bạn có thể kết hợp rượu vang Primitivo với Pasta rau củ nướng, pizza Rustica, mỳ Ý Bolognese, Pasta Puttanesca , cà tím Parmesan, bánh mì kẹp thịt và cà ri cừu,..

Primitivo 3
Rượu vang (Nguồn ảnh: Soy)

Một số món ăn Đông Nam Á, như Pad Thai hoặc Char Kway Teow xào, sẽ không phải là một ý tưởng tồi với rượu vang Primitivo. Món tráng miệng như Tiramisu hoặc Sô cô la đen cũng  là một ý tưởng hay.  


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu