Bạn có biết ngoài bóng đá, bánh mì, xúc xích, và sự kỷ luật,… thì rượu vang của Đức cũng là một trong những thứ khiến nhiều người cảm thấy thích thú nhất mỗi khi nghe đến hoặc được thưởng thức. Vì thế cho nên trong bài viết ngày hôm nay Xwine sẽ cùng bạn điểm qua một số điều đặc biệt về rượu vang của xứ sở này nhé.
Nội Dung Bài Viết
Đức từng là 1 đế chế rượu vang
Có một sự thật ít ai biết đến là nước Đức đã từng là một đế chế rượu vang sánh ngang hàng với Pháp trong nhiều thế kỷ trước. Thậm chí ở các buổi đấu giá lớn rượu vang Đức còn có phần lấn lướt hơn hẳn so với rượu vang Pháp khi được các nhà quý tộc thu mua về với giá cực kỳ cao.
Theo như sử sách ghi lại, rượu vang đã xuất hiện tại Đức từ rất lâu khoảng 2000 năm về trước, khi người La Mã đến chinh phục vùng đất này và mang theo những giống nho để trồng và sản xuất rượu vang. Thế nhưng, việc canh tác và sản xuất rượu vào thời bấy giờ chủ yếu là do các tu viện nắm giữ.
Đến thế kỷ thứ 8, đứng trước sự phổ biến của rượu vang vua Charlemagne đã cho ra đời những quy định liên quan đến việc trồng nho, sản xuất và buôn bán rượu. Quan trọng hơn thế nữa, các tu viện còn uống rượu vang thay thế cho nguồn nước thường xuyên bị ô nhiễm.
Mãi đến khoảng thế kỷ 18, 19 rượu vang của Đức mới bắt đầu sản xuất rộng rãi và được cả thế giới tôn sùng như một đế chế sản xuất vang hảo hạng nhất. Ấy thế nhưng vào khoảng năm 1960 – 1970, Đức đã tự đánh mất đi vị thế của chính mình do các luật lệ sản xuất rượu phức tạp mới của chính phủ khiến hương vị vang bị giảm sút và việc sản xuất hàng loạt rượu vang giá rẻ để xuất khẩu ra thế giới cũng khiến cho người tiêu dùng trên toàn cầu đánh giá rượu vang Đức là những loại vang “rẻ tiền” và danh tiếng rượu vang ở xứ sở này cũng từ đó mà bị mất đi.
Ngày nay, với sự nỗ lực của các nhà sản xuất cùng sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía chính phủ thì ngành công nghiệp rượu vang Đức đang dần được khôi phục, và tính đến hiện tại mỗi năm Đức đã sản xuất hơn 1,3 tỷ chai có chất lượng, xếp vị trí thứ 8 trên thế giới về sản lượng rượu vang được sản xuất khẩu trên thế giới vào năm 2013.
Đức chủ yếu sản xuất rượu vang trắng
Do có khí hậu thích hợp để các giống nho sản xuất rượu vang trắng sinh trưởng và phát triển tốt. Thế nên trong khoảng một tỷ chai vang được sản xuất tại Đức mỗi năm thì có hơn 65% là chai rượu vang trắng.
Trong vô số những giống nho làm vang trắng đó thì cái tên tiêu biểu nhất phải kể đến là Riesling- giống nho trắng tuyệt vời có nguồn gốc từ Đức từng được nữ hoàng Victoria của vương quốc Anh ưu ái gọi là “Hock” hay “German Riesling” vào năm 1845 do sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như sau:
- Hình thái: màu xanh, vỏ mỏng
- Hương thơm: tươi mát pha trộn hương đào, mơ, chanh và táo
- Mùi vị: nhẹ nhàng cô đọng, có sự tương tác nhẹ nhàng giữa vị chua của acid và sự ngọt ngào của đào và các loại quả giống mơ
- Nồng độ: khá thấp và đa dạng (thấp nhất là 8 độ, ở đa số chai là 12–14 độ)
Chưa dừng lại ở đó thức quả tuyệt vời ấy không chỉ được trồng ở ven đoạn sông Rhine và hạ lưu sông Mosel của nước Đức mà chúng còn hiện diện ở nhiều nơi khác trên thế giới như Bắc Áo, New York, Washington, California, Nam Phi, Canada, New Zealand. Thế nhưng điều đáng lưu ý nhất là không phải nơi nào cũng tạo ra hương vị thấm đẫm qua từng chồi vị giác cho các chai vang trắng tương tự như giống Riesling được trồng tại Đức.
Tuy nói về giống Riesling nhiều như thế nhưng ở Đức cũng còn có một số giống nho nổi bật khác có thể kể đến như Müller-Thurgau, Weissburgunder, Grauburgunder, Silvaner, Weissburgunder và Scheurebe. Và gần đây cũng có sự chuyển dịch từ việc sản xuất rượu vang trắng sang vang đỏ tại xứ sở này.
Khí hậu Đức rất khắc nghiệt với cây nho
Hầu hết 13 vùng sản xuất rượu vang ở Đức đều có khí hậu lục địa mát mẻ. Điều này tạo nên khá nhiều bất lợi cho việc trồng nho. Thế nên những cây nho ở Đức thường được trồng trên các sườn núi dốc hoặc ven các con sông để dễ dàng đón nắng mặt trời và xua tan sương giá.
Chính vì được trồng ở những nơi có địa hình phức tạp như thế nên những vườn nho chỉ có thể được chăm sóc bằng tay, thậm chí tại nhiều vùng hiểm trở các thiết bị thu hoạch phải được vận chuyển đến bằng máy kéo. Điều này trực tiếp đẩy chi phí và thời gian sản xuất rượu vang lên cao khiến nước Đức khó có thể phát triển như nghành công nghiệp vang như ở Ý.
Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó với những mùa có khí hậu lạnh giá khắc nghiệt Đức là một trong những vùng đất tuyệt vời nhất cho ra đời đặc sản rượu vang tuyết. Rượu vang tuyết là loại rượu được làm từ các quả nho đông lạnh tự nhiên trên giàn và nhiệt độ khi thu hoạch nho càng lạnh thì rượu vang tuyết sẽ càng ngọt càng ngon.
Do có quy trình đặc biệt như thế giá bán một chai rượu vang tuyết Đức sẽ rất cao, những chai cỡ nhỏ rơi vào khoảng 20 euro (22 USD) trong khi các chai rượu có chất lượng cao hơn có thể lên tới hơn 100 euro. Tiết lộ thêm đây là loại đặc sản rất được ưa chuộng tại Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ và các khu vực Bắc Âu.
Hệ thống phân loại rượu vang Đức
Mỗi quốc gia đều có những hệ thống phân loại rượu vang của riêng mình để đánh giá chất lượng rượu vang. Và ở Đức cũng thế, người dân xứ sở này có đến2 hệ thống phân loại rượu vang phổ biến là hệ thống phân loại năm 1971 và hệ thống phân loại 2012.
1. Hệ thống phân loại năm 1971
Hệ thống phân loại vang năm 1971 là hệ thống đánh giá chất lượng rượu vang dựa vào độ chín và lượng đường tự nhiên có trong nho khi thu hoạch. Theo hệ thống phân loại này, rượu vang sẽ được phân thành 2 loại chính đó là Prädikatswein và Qualitätswein.
Phân loại Prädikatswein
Đây là thang đo dành cho những chai rượu vang cao cấp, thời gian thu hoạch là yếu tố chính để đánh giá chất lượng và độ ngon của rượu vang. Để được xếp cấp bậc theo thang đo này, các loại vang cần có sự chấp thuận bởi Cơ quan rượu vang của Đức.
Trong vài năm trở lại đây, thang đo này đã có những cải tiến nhằm đánh giá đúng và chuẩn xác hơn chất lượng rượu vang, dưới đây là 6 phân hạng rượu vang chính được phân theo phân loại Prädikatswein:
- Kabinett: Đây là những chai rượu vang được làm theo phong cách ngọt.
- Spätlese: Các chai rượu vang thuộc nhóm này thược được làm đa dạng các phong cách từ khô đến ngọt.
- Auslese: Là những chai rượu vang được làm từ giống nho bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis, và chúng có đa dạng phong cách từ khô đến ngọt.
- Beerenauslese (BA): Loại rượu vang tráng miệng đậm đặc, phong phú được sản xuất từ các giống nho chọn lọc kỹ lưỡng và chúng thường bị nhiễm nấm Botrytis.
- Trockenbeerenauslese (TBA): Loại rượu vang có phong cách phong phú, được sản xuất từ các giống nho chín khô. Những chai rượu vang này khá hiếm và đắt đỏ.
- Eiswein: Loại rượu vang được sản xuất từ những giống nho cuối mùa còn sót lại. Rượu thường có độ ngọt và axit cao.
Phân loại Qualitätswein
Để được xếp vào phân loại rượu vang này, các chai rượu vang phải được sản xuất từ một trong 13 khu vực chỉnh định tại Đức. Đây là những dòng rượu vang phổ thông, được sử dụng trong nhiều gia đình của người Đức.
2. Hệ thống phân loại năm 2012
Từ năm 2012, VDP (Tổ chức phân loại rượu vang cao cấp của Đức) đã quyết định thay đổi hệ thống phân loại rượu vang bởi theo họ hệ thống phân loại năm 1971 không đánh giá đúng chất lượng vang được tạo ra.
Theo đó hệ thống 2012 chia rượu vang thành 4 phân loại, bao gồm:
Gutswein (rượu vang khu vực): đây là các chai vang được sản xuất từ một trong 13 vùng sản xuất rượu vang chính của Đức, ngoài ra phân hạng này còn giới hạn tối đa 75ha rượu vang được sản xuất từ một vườn trồng nho.
Ortswein (rượu vang làng): các chai vang trong loại này phải làm từ các trái nho được trồng trong một ngôi làng cụ thể từ một khu vực sản xuất rượu vang chính thức của Đức.
Erste Lage (rượu vang vườn): Để được xếp vào phân hạng này, các chai rượu vang phải được sản xuất từ vườn nho cụ thể trong một ngôi làng sản xuất vang danh tiếng.
Grosse Lage (rượu vang tuyệt vời): Được xem là phân hạng rượu cao cấp nhất của Đức. Để được xếp vào phân hạng này, các chai rượu vang phải được sản xuất từ các vườn nho danh tiếng, lâu đời và một số các quy định khác về khí hậu và địa hình vườn trồng nho.
Nữ hoàng rượu vang Đức
Điều thú vị cuối cùng mà Xwine muốn giới thiệu đến các bạn về các vấn đề xoay quanh rượu vang Đức là ở quốc gia này người ta có tổ chức hẳn một cuộc thi bầu chọn Nữ Hoàng Rượu Vang. Mỗi năm Viện Rượu vang Đức gồm 70 thành viên bao gồm các chuyên gia trong những lĩnh vực như báo chí, thời trang, điện ảnh và chính trị sẽ hội tụ lại để bầu chọn một “Nữ hoàng rượu vang Đức”- ứng cử viên sáng giá đến từ một trong 13 vùng rượu vang tại Đức.
Người được chọn không chỉ là một người vừa có tài vừa sắc mà họ còn phải có những kiến thức sâu sắc về rượu vang để sau khi nhận một khoản tiền lớn và đội vương miện thì Nữ Hoàng Rượu Vang sẽ chính thức nhận trách nhiệm chính là truyền bá những tinh hoa và nét đặc sắc trong văn hóa rượu vang Đức đến với mọi người trên thế giới trong khoảng 250 ngày.
Kết thúc chuyến hành trình khám phá rượu vang Đức nếu bạn cảm thấy hay và hứng thú với loại rượu ở xứ sở này thì có thể điểm qua hai chai vang Đức đặc biệt dưới đây nhé:
Rượu Vang Đá DR.ZENZEN Eiswein 375ML
Vang Đức DR.Zenzen Spatlese
Hy vọng với những thông tin hữu ích kể trên bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn về các loại rượu vang đồng thời có thêm niềm tin yêu đối với Xwine. Bên cạnh đó nếu có bất kỳ thắc mắc, ý kiến nào hãy liên hệ với Xwine qua các địa chỉ dưới đây nhé!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Zalo: 0379930926
Hotline: 0937933636
Facebook Fanpage: Xwine.vn
Tiktok: Xwine.vn
Website: Xwine- Make a moment last forever !