8 SỰ THẬT CẦN BIẾT VỀ RƯỢU VANG Ý

RƯỢU VANG Ý

Bạn có biết, ngoài những địa điểm du lịch hấp dẫn và lãng mạn thì Ý còn nổi tiếng là một trong những xứ sở rượu vang lớn nhất thế giới. Để làm nên một tên tuổi uy tính và thành công như thế, thì cả tạo hóa và người dân Ý phải mất đến hàng ngàn năm để xây dựng và phát triển nó. Thế nên hãy dành ít phút ngắn ngủi để khám phá nó nào.

1. Ý là đất nước sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới

Theo các bảng thống kê từ năm 2010 đến 2020 của trang web chuyên về thị trường và dữ liệu đến từ Đức tên là Statista thì Ý luôn là quốc gia dẫn đầu thế giới về số lượng rượu vang được sản xuất. Trung bình cứ mỗi một năm xứ sở hình chiếc ủng này sẽ cung cấp cho thế giới khoảng 48 triệu chai rượu vang đa dạng về cả chủng loại, chất lượng lẫn giá thành…

Và để đạt được thành công đó, nước Ý đã hội tụ nhiều yếu tố như sau:

ruou vang Y 13
 •   Về diện tích: Ý có hơn 1,5 triệu vườn nho phân bố trên 20 vùng vang khắp cả nước.
 •   Giống nho:  có hơn 500 giống nho đang được gieo trồng trên lãnh thố nước Ý.
 •   Ngành công nghiệp sản xuất: có khoảng 310.000 công ty và 46.000 nhà sản , xuất rượu vang, 31 triệu lao động  đang hoạt động về các vấn đề liên quan đến việc sản xuất và tiêu thụ rượu vang.
 •  Khí hậu: Cây nho phát triển tốt nhất ở những vùng có mùa hè dài ấm áp và mùa đông mưa nhiều mà khí hậu ôn đới theo mùa Địa Trung Hải lại vô cùng phù hợp.
 • Chính phủ: hằng năm chính phủ của nước này luôn có những quan tâm nhất định về việc hỗ trợ vốn và việc trồng trọt vườn nho.

2. Rượu vang Ý có lịch sử lâu đời

Từ thế kỉ thứ 8 trước Công nguyên rượu vang đã trở thành một phần của văn hóa Ý. Câu chuyện bắt đầu từ khi những nhà truyền giáo người Hi Lạp đến Sicily miền Nam nước Ý, vì quá ấn tượng trước khí hậu ôn đới ấm áp cùng thổ nhưỡng trù phú ở nơi đây họ không những ưu ái gọi Ý là “Oenotria”, nghĩa là  “vùng đất dành cho những cây nho ”   mà họ còn truyền bá rộng rãi đến nhiều người bản địa nghệ thuật sản xuất rượu vang chân chính.

ruou vang y 1
Bức tranh miêu ta những người nông dân Ý thời xưa đang hái nho( Nguồn ảnh: Vinoble)

Và cũng từ hai nguyên nhân đó mà các đồn điền quy mô lớn do nô lệ làm việc bắt đầu mọc lên ở mọi nơi trên khắp lãnh thổ nước Ý từ các vùng ven biển miền Trung cho đến các thung lũng miền Bắc. Rượu vang đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày  và nhu cầu về nó đã tăng lên  đến nỗi vào năm 92 sau Công nguyên, Hoàng đế Domitian buộc phải phá hủy một số lượng lớn các vườn nho để trồng và sản xuất lương thực như lúa mì, rau, củ, quả.

Mặc dù đến thời kỳ Phục hưng mức độ phổ biến của rượu vang lại một lần nữa tăng vọt nhưng vào thế kỷ 19, cùng với phần lớn Bắc Âu, các vườn nho của Ý đã rơi vào tình trạng bị rận nho phylloxera tấn công. Một số lượng lớn các vườn nho danh tiếng đã bị phá hủy, và để khắc phục hậu quả những vườn nho kém chất lượng đã được trồng lên. Như vậy, từ đầu đến giữa thế kỷ 20,  Ý trở thành nguồn cung cấp rượu vang rẻ tiền trên toàn cầu. Và câu chuyện dĩ nhiên là chưa dừng lại ở đó.

3. Hệ thống phân loại rượu vang ở Ý

Tiếp nối vấn đề chất lượng rượu vang Ý bị sa sút kể trên. Năm 1960 ​​các quan chức nhà nước đã ráo riết hành động để khôi phục lại danh tiếng rượu vang một thời của quốc gia bằng nhiều hoạt động khác nhau trong đó có việc ban hành hệ thống phân loại chất lượng rượu vang. Thế nhưng do hệ thống phân loại ở Ý không theo 1 quy chuẩn bắt buộc của cả quốc gia mà sẽ theo luật riêng của từng vùng rượu. Mỗi vùng sẽ có 1 bảng xếp hạng khác nhau. Thế nên bạn đừng quá ngạc nhiên khi nhìn thấy các hệ thống phân chia khác bảng xếp hạng phổ biến dưới đây nhé:

Hệ thống hiện được xếp theo bốn hạng chất lượng từ cao đến thấp như sau:

ruou vang y
Bảng xếp hạng rượu vang tại Ý( Nguồn ảnh: Flavours Holiday)

DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita): đây là hạng cao nhất của hệ thống xếp hạng rượu vang. Để được xếp vào hạng này thì cả giống nho bản địa và vùng địa lý trồng nho đều được quy định một cách nghiêm ngăt. Mỗi loại rượu vang nằm trong phân hạng DOCG phải được thử nghiệm tại một ủy ban để đảm bảo tính xác thực về địa lý và chất lượng. Chính vì vậy, hiện tại có rất ít các loại vang Ý mà hội tụ đủ điều kiện để được mang nhãn DOCG.

DOC (Denominazione di Origine Controllata): là cấp phân loại chính cho nhiều dòng rượu vang Ý, bao gồm hầu hết các dòng rượu vang truyền thống của Ý. Các quy đinh về chất lượng tuy rất nghiêm ngặt nhưng vẫn thoáng hơn một chút so với phân loại DOCG. Ví dụ như các khu vực địa lý có thể rộng hơn một chút.

IGT (Specazione Geografica Tipica): ám chỉ những loại  rượu vang ít được quản lý nghiêm ngặt nhất tại Ý, mặc dù điều đó không có nghĩa là chúng có chất lượng thấp. Rượu vang ở phân cấp này thường đến  từ các vùng địa lý cụ thể. Trên các nhãn có thể ghi các giống nho được sử dụng. Đặc biệt các chai rượu thuộc cấp IGT được làm khá phá cách và có phẩm chất vượt trội nhưng không tuân thủ luật lệ của hệ thống DOC..

VINO (Vino da Tavola) là phân loại cơ bản nhất cho rượu vang của Ý . Bây giờ nó được đổi tên đơn giản là “Vino”, xuất hiện trên nhãn là Vino d’Italia. Tên ban đầu có nghĩa đen là “rượu để bàn”. Vì là loại rượu vang căn bản, phổ thông, nên vang Ý thường có giá rẻ và thường được sử dụng tại các địa phương.

4. Có quá nhiều giống nho

Bạn có thắc mắc tại sao việc ghi giống nho ở nhãn lại được đưa vào những yếu tố phân cấp rượu vang ở Ý không? Câu trả lời là vì Ý là một trong những quốc gia có nhiều giống nho nhất trên thế giới. Nếu 100% rượu vang của Pháp chỉ đến từ khoảng 60 loại nho khác nhau thì ở Ý có đến 500 loại nho không giống nhau đang được gieo trồng để lên men rượu vang.

Tuy có nhiều giống nho đang được gieo trồng trên khắp cả nước như thế nhưng chỉ có 9 giống nho đặc trưng tạo nên đẳng cấp nước Ý như:

ruou vang Duc 1 1
9 giống nho đặc trưng tại Ý
 • Nho Nebbiolo

Giống nho cao quý nhất của Ý, tạo ra loại rượu vang ý Barolo và Barbaresco nổi tiếng trên thế giới, rượu vang được biết đến với sự tinh tế, hương thơm của nấm rừng, kẹo mềm, hoa hồng và nhựa thuốc lá.

 • Nho Sangiovese

Giống nho nổi tiếng của Ý, niềm tự hào của vùng Tuscany. Các loại rượu vang ở đây  mang hương thơm đậm đà của trái cây nhỏ mọng nước, hương đất và cây tuyết tùng. Nó tạo ra các loại rượu vang Chianti Classico, Rosso di Montalcino, Brunello di Montalcino, và nhiều loại rượu vang khác.

 • Nho Montepulciano

Rượu vang ý ngon làm từ dòng nho này sở hữu hương vị trái cây, êm dịu, vị chua thanh, vị chát nhẹ.

 • Nho Barbela

giống nho sản xuất rượu vang đỏ được trồng nhiều nhất ở Piedmont, nổi tiếng nhất tại Asti và Alba. Barolo và Barbera mang hương thơm trái cây nhẹ nhàng, màu tối, vị chua thanh.                                                                                                

 • Nho Corvina

Là giống nho chính tạo ra loại rượu vang ý đắt tiền nổi tiếng của: Valpolicella và Amarone. Sau khi nho được sấy khô, Amarone tinh tế, sẫm và hương trái cây quyến rũ. Một số loại Amarone có thể để được hơn 40 năm.

 • Nho Nero d’avola

Hầu như không được biết đến trên thị trường quốc tế cho đến những năm gần đây, những giống nho bản xứ của Sicily đang giành lại sự chú ý vì rượu vang ngon mang hương vị mạnh mẽ, màu đen.

 • Nho Sagrantino

Là giống nho bản địa tại Umbria, chỉ được trồng trên diện tích 250 hecta nhưng rượu vang ý nổi tiếng trên toàn thế giới. Màu tía đen, hương thơm trái cây, vị chát khô, có thể để trong nhiều năm.

 • Nho Moscato

Giống nho trồng chủ yếu ở Piedmont, sản xuất ra loại vang nổ ngon nhẹ nhàng (frizzante), Moscato d’Asti ngọt Pinot Grigio mang đặc trưng thanh khiết, trong lành.

 • Nho Prosecco

Cho ra đời dòng vang sủi bọt dễ uống, đậm đà hương vị trái cây.

Bên cạnh đó còn có thêm 2 giống nho đại trà nữa là Primitivo và Negroamaro. Đây là 2 giống nho thông dụng nhất của Ý:

 • Primitivo

Giống nho Primitivo là một loại nho có vỏ màu đen sẫm khi chín, được dùng để tạo ra các sản phẩm rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà. Rượu vang được được sản xuất từ nho Primitivo thường có vị hơi đắng và có nồng độ cồn, hàm lượng tannin cao hơn so với các giống nho khác.

 • Negroamaro

Giống nho Negroamaro có vỏ đen thường gắn liền với vùng Puglia ở miền Nam nước Ý từ khoảng 1500 năm trở lại đây. Nho Neroamaro thường thấy trong các chai blended cùng với các loại nho khác như Primitivo, Malvasia Nera, Sangiovese hay Montepulciano vì khả năng mang lại màu sắc đậm, vị chát vừa phải và hương vị dâu đen hoặc thảo dược cho rượu vang. Hương thơm dịu nhẹ của nó có thể được những người làm vang bậc thầy sử dụng để tạo ra ra những hương bị cực kì phức tạp như là hương Quế, Tiêu đen và hoa Đinh Hương.

Về ưu điểm đa dạng về giống nho giúp các chuyên gia rượu vang ở Ý có nhiều lựa chọn hơn trong việc phối hợp hương vị vang từ đó cho phép người tiêu dùng có thêm được nhiều trải nghiệm thú vị. Thế nhưng về khuyết điểm thì việc có quá nhiều giống nho như vậy lại khiến cho việc kiểm soát  độ an toàn trở nên khó khăn và sự thật là Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp ở nước này cũng chỉ mới cấp phép cho hơn 350 giống nho đã được nghiên cứu và phân tích.

5. Sức ảnh hưởng của ẩm thực đến các vùng rượu vang ở Ý

Điều thú vị nhất trong việc tìm hiểu rượu vang ở xứ này là tìm hiểu về các vùng rượu vang. Bởi 20 vùng rượu vang của Ý không những tương ứng với hai mươi vùng hành chính của đất nước…mà chúng còn có xu hướng phản ánh ẩm thực địa phương. Thế nên ẩm thực của từng vùng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến rượu vang.

rượu vang Ý

Nếu những người dân ở tỉnh Abruzzo nước Ý thích ăn những món làm từ thịt cừu kết hợp với mì ống, bánh mì có hương vị siêu cay thì loại rượu vang Montepulciano đặc trưng ở đây lại dung hòa các hương vị đó bằng màu sắc đậm, tannin mạnh mẽ và lượng axit khá cao. Cả hai kết hợp lại sẽ nêu bậc lên vẻ mộc mạc, hoang sơ của vùng.

Không những vậy trên khắp nước Ý, tất cả các loại rượu vang được xem như một công cụ để nâng cao trải nghiệm ăn uống bằng cách làm nổi bật sự kết hợp hương vị phức tạp trong bữa ăn. Rượu vang đỏ thường được phục vụ cùng với các bữa ăn có thịt, trong khi rượu vang trắng là đặc trưng cho các món hải sản.  

6. Các loại rượu vang đặc trưng ở Ý

Theo số liệu mà trang Wine Folly cập nhật vào ngày 21 tháng 2 năm 2021 thì ở Ý có khoảng 350 dòng rượu vang chính thức. Điều đó cũng không có gì là lạ bởi với 20 vùng sản xuất rượu vang mà mỗi vùng sương sương sẽ cho ra đời từ 3 đến 8 loại rượu là quá bình thường. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến những cái tên như:

rượu vang Ý

Vino cotto (nghĩa đen là ‘rượu nấu chín’), là một loại rượu vang từ Marche và Abruzzo ở miền Trung Italy , được sản xuất chủ yếu ở vùng đồi của tỉnh Ascoli Piceno và tỉnh Macerata từ các giống nho có ở địa phương. Đó là một loại rượu có màu ruby ​​mạnh, thường là nửa ngọt, và theo truyền thống được uống trong những ly nhỏ với bánh pudding và phô mai.

Barolo: Barolo là một loại rượu vang đỏ được sản xuất tại vùng Piedmont của Ý. Đây loại vang được làm từ nho Nebbiolo, thường có hàm lượng axit và tannin cao mang mùi hương hoa hồng, hắc ín và thảo mộc khô.

Montepulciano: là một loại rượu vang đỏ medium-bodied có nguồn gốc từ miền trung Italy dược tạo ra từ giống nho cùng tên tạo ra hương vị mạnh mẽ của thảo dược và thuốc lá với tannin hấp dẫn thường kết hợp tốt với các loại thực phẩm cay và mặn.

7.  Rượu Vang Ý giá bao nhiêu?

Do có sản lượng rượu vang cao nên giá rượu vang Ý cũng không quá đắt. Bởi theo một bảng giá được công bố chính chức từ trang Wine-Searchertrong thì một chai vang Ý dạng phổ thông bỏ qua thuế chỉ có giá khoảng 3.6 đô la tương đương khoảng 81.885 VNĐ.

ruou vang y 2
Rượu vang đỏ và tiền( Nguồn ảnh: Wine Spectator)

Tuy có giá bán như thế nhưng nhiều chai rượu vang Ý vẫn mang đến cho người thưởng thức những hương vị đặc trưng, tuyệt vời.

8. Không nên mang quá nhiều rượu vang lên máy bay

Mang quá nhiều rượu vang lên máy bay có thể được coi như một hành vi buôn lậu tại Ý. Điều này gây khó khăn rất nhiều cho những du khách đến Ý du lịch và lỡ yêu thích một hay vài loại rượu vang ở đây.

Theo như những chia sẻ thực tế của các hành khách đã từng đến Ý du lịch thì có rất nhiều người đã phải bỏ những chai vang tuyệt vời của mình ở sân bay vì các quy định khắt khe của các tiểu bang Ý về việc để rượu vang trong hành lý. Chưa dừng lại đó phí vận chuyển một chai vang Ý cũng không hề rẻ. Bởi theo trích dẫn từ chia sẻ của chị Amy Seattle- một vị khách du lịch đã chi khoảng 200 đô la cho việc vận chuyển một chai rượu vang từ một vùng của nước Ý về đến nhà mình “ Chi phí vận chuyển quá là đắt đỏ nếu nó có giá là 7 đô la thì đã không thành vấn đề đối với tôi”.

Ấy thế cho nên thay vì chi trả cho các khoảng ship đắt đỏ hay phải bay đến tận Ý để thưởng thức một chai vang bạn có thể thưởng thức chúng ở của hàng Xwine của chúng tôi qua hai sản phẩm có hương thơm và mùi vị tuyệt vời dưới đây.

   Rượu Vang GOLDEN LION Primitivo Del Salento

Rượu Vang Attanasio Primitivo Sei Filari

Hy vọng với những thông tin hữu ích kể trên bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn về các loại rượu vang đồng thời có thêm niềm tin yêu đối với Xwine. Bên cạnh đó nếu có bất kỳ thắc mắc, ý kiến nào hãy liên hệ với Xwine qua các địa chỉ dưới đây nhé!

thiet-ke

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

thiet-ke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu