Rượu Vang Chateau Là Gì ?

Rượu vang Chateau

Nếu bạn là một tín đồ rượu vang Pháp, bạn có thể đã nghe đến ba từ “rượu vang Chateau”. Bởi nó thường xuyên được nhắc đến như một thức uống thượng hạng của nghề làm vang xứ Pháp. 

Nhưng sự thật là thế nào, rượu vang Chateau có hấp dẫn và thu hút như lời đồn. Câu trả lời sẽ được Xwine giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

1. Rượu vang Chateau là gì?

Trong lịch sử, các Lãnh chúa hay các quý tộc Pháp – những chủ đất quyền uy duy nhất, đã giữ những mảnh đất tốt nhất cho riêng mình để xây dựng một “Château” được hiểu như một dinh thự, lâu đài hoặc một cung điện để sinh sống, hưởng thụ và ẩn náu trong các thời kỳ chiến tranh. 

Ruou Vang Chateau

Ngày nay, từ “Château” được dùng để chỉ nơi sản xuất vang. Nhưng không giống như nhiều người vẫn nghĩ cứ chai rượu vang nào có ghi chữ Château thì đều được sản xuất tại một lâu đài.

Thực ra trong kinh doanh rượu vang, từ Château đang đề cập đến một khu vực sản xuất rượu, thường là sự kết hợp của các vườn nho, hầm rượu và bất kỳ tòa nhà nào trên khu đất.

Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt thì nó gồm có cả một tòa lâu đài. Và thuật ngữ Château thì thường được sử dụng phổ biến nhất bởi các nhà máy rượu ở Bordeaux.

2. Tại sao rượu vang Chateau nổi tiếng?

Có một điều sẽ khiến nhiều người bất ngờ khi biết được lý do vì sao rượu vang Chateau nổi tiếng. Bởi không phải do chúng có quy trình sản xuất đặc biệt như Champagne hay có hương vị gì khác lạ.

Mà là do tính chất thương mại. Điều đó bắt đầu từ năm 1857, khi Pháp đưa ra luật nhãn hiệu đầu tiên của mình. Trong đó bao gồm việc bắt buộc công khai vùng, giống nho, phân hạng và cả lâu đài…. trên chai.

Ruou Vang Chateau 2

Điều này đã khiến các khách hàng trên toàn thế giới chú ý khi họ biết được rằng mình đang uống rượu từ đâu, được công nhận cấp độ nào.

Nhất là khi các chai vang có ghi chú là Château một minh chứng tiêu biểu cho việc chai vang đó có xuất xứ từ một mảnh đất có lịch sử, văn hóa lâu đời và có terrior độc đáo, phong phú. 

Việc đó đã giúp những chai có ghi chú Château trở nên nổi tiếng và được mọi người săn đón. Thế nên rất nhiều cơ sở sản xuất rượu ở Pháp đã đề cập đến từ “lâu đài”. Đầu tiên là ở Bordeaux, sau đó lan rộng đến sông Loire và ở Rhône.

Nhìn chung hiện nay những chai vang có từ Château đều là những chai đã thông qua một số kiểm tra nhất định. Chúng đều khá ngon và có nguồn gốc rõ ràng. Thế nên vì vậy bạn hãy yên tâm thưởng thức chúng nhé

3. Sự phổ biến của Chateau

Như đã nói ở trên từ Château đã khiến các chai rượu vang được thăng hạng trong mắt công chúng. Thế nên các ghi chú rượu vang Chateau diễn ra khắp nơi, đến mức cái tên đã bị tầm thường hóa. 

Các nhà sản xuất ở các nước như Tây Ban Nha và Hoa Kỳ cũng đã cố gắng thêm từ “Château” vào chai của họ. Vậy nên trong suốt thế kỷ 20 Pháp đã thực hiện một đạo luật để đã quản lý định hình nghĩa của từ này.

  • Luật hiện hành của Pháp đặt ra ba điều kiện những chai mang nhãn “Château” như sau:
  • Rượu phải có Chỉ định xuất xứ được bảo hộ
  • Nho phải được thu hoạch từ một mảnh đất thuộc vườn nho của thương hiệu hoặc cửa hàng rượu vang.
  • Rượu phải được sản xuất trên khu đất

4. Chateau có phải là một loại rượu ngon?

Đây là câu hỏi mà Xwine thường xuyên gặp phải khi tư vấn khách hàng. Nhưng chắc chắn là nó sẽ chẳng có câu trả lời nào thỏa đáng vì rượu có ngon hay không phụ thuộc vào yếu tố chủ quan của mỗi người uống.

CHATEAU TOUR BELLEVUE HAUT MEDOC
VANG ĐỎ CHATEAU TOUR BELLEVUE HAUT MEDOC 2016

Vậy nên thay vì trả lời có hoặc không cho câu hỏi Chateau có phải là một loại rượu ngon chúng tôi khuyên bạn hãy xem việc uống vang như một trải nghiệm của cuộc sống.

Bởi mỗi chai vang có thể sở hữu các hương vị đắng, ngọt, chát khác nhau việc thưởng thức chúng đôi khi không phải để thỏa mãn vị giác của mỗi người mà là để chúng ta cảm nhận những cung bậc hương thơm, mùi vị thăng trầm đến từ thiên nhiên và phong cách sản xuất của thời đại


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu