5 Sự Thật Thú Vị Về Thung Lũng Rượu Vang Napa

Ruou-Vang-Thung-lung-Napa

Thung lũng rượu vang Napa là một trong những vùng rượu vang hàng đầu thế giới tự hào với hơn 400 nhà máy rượu uy tín và nổi bật.

Thung lũng rượu vang Napa nằm ở đâu?

Thung lũng Napa nằm ở Hạt Napa thuộc bang California là một trong những khu vực trồng nho nổi tiếng nhất của hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Được biết đến như là vùng rượu vang Bordeaux thứ hai của thế giới. 

Thung lũng rượu vang Napa

Khu vực này không chỉ được biết đến với rượu vang mà còn nổi tiếng với các nhà hàng cao cấp, quán cà phê và trung tâm trị liệu spa. 

Điều gì làm cho thung lũng Napa trở nên tốt để làm rượu vang? 

Nhờ vào khí hậu, địa chất và địa hình tất cả cộng lại đã khiến thung lũng Napa trở thành một trong những nơi sản xuất rượu vang tốt nhất thế giới. Có thể cạnh tranh với các khu vực sản xuất rượu vang của thế giới cũ như Pháp, Ý và hơn thế nữa.

Đầu tiên phải kể đến khí hậu Địa Trung Hải ở thung lũng Napa, thực tế thì chỉ có 3% khu vực trên thế giới trải qua kiểu khí hậu này. 

Với những ngày ấm áp, buổi tối mát mẻ và mùa hè khô nóng cùng những màn sương trắng đến từ thung lũng bạt ngàn và đại dương mênh mông đã giúp đường và axit của nho được cân bằng từ đó tạo nên một môi trường hoàn hảo đa dạng giống và hương vị nho.

Về mặt địa chất, thung lũng Napa được hình thành cách đây 150 triệu năm. Các sự kiện địa chất như đại dương được đẩy lên, núi lửa phun trào, đã hình thành nên đáy thung lũng và các dãy núi tạo ra nhiều loại đất đa dạng ở Thung lũng Napa như như đất biển, núi lửa và đất phù sa.  

Thung lũng rượu vang Napa

Về mặt địa lý Napa rất thú vị, đa dạng và phức tạp. Napa chạy từ bắc xuống nam, song song với Thái Bình Dương. Cả thung lũng Napa chỉ rộng 5 dặm và dài 40 dặm. 

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng Thung lũng Napa lớn, nhưng nó khá nhỏ, đặc biệt là so với một khu vực như Bordeaux. Napa chỉ bằng 1/8 diện tích của Bordeaux, nhưng ở Napa sự khác biệt về terroir, khí hậu và đất đa dạng hơn nhiều so với Bordeaux.

Napa được bao quanh bởi núi Mayacamas ở phía Tây và dãy núi Vaca ở phía Đông với đáy thung lũng ở giữa. Với đầu phía Nam mát mẻ chủ yếu là đất sét,  Chardonnay và Pinot Noir là hai giống nho phù hợp để phát triển.

Còn đối với đầu phía Bắc ấm hơn thì các loại nho đỏ như Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Zinfandel, Syrah…được ưu tiên hơn cả vì được cung cấp khoáng chất và độ axit cao.

Xét về địa hình Hai dãy núi của Thung lũng Napa được tạo ra trong quá trình hình thành đứt gãy San Andreas. Đã tạo thành dãy Vaca-ranh giới phía đông của thung lũng, che chắn sức nóng của Thung lũng Trung tâm phù hợp cho các loại nho phát triển.

Lịch sử sản xuất rượu vang của thung lũng Napa

Rượu vang đã được sản xuất ở Thung lũng Napa từ thế kỷ 19, nhưng chỉ từ những năm 1960, rượu vang chất lượng mới được ra đời.

Kể về lịch sử sản xuất rượu vang của thung lũng Napa chúng ta phải kể đến George C. Yount ông là người nhập cư tiên phong trong việc trồng nho làm rượu đầu tiên ở thung lũng Napa vào năm 1839. 

Tiếp sau đó là John Patchett và Hamilton Walker Crabb họ đã trồng trọt và phát triển những loại nho thượng hạng trên thung lũng này. Nhưng thành công chỉ đến khi Charles Krug thành lập nhà máy rượu thương mại đầu tiên vào năm 1861.

Thung lũng rượu vang Napa

Nhờ vào khả năng lãnh đạo tài tình ông đã khơi dậy một làn sóng tăng trưởng mới cho thung lũng Napa, và đến năm 1889, đã có hơn 140 nhà máy rượu vang được hoạt động, bao gồm Schramsberg (thành lập năm 1862), Beringer (1876) và Inglenook (1879).

Tuy nhiên, sự mở rộng to lớn này đã sớm bị đình trệ. Vào đầu thế kỷ 20, ngành công nghiệp rượu vang Napa đã chứng kiến một đợt giá cả giảm mạnh do dư thừa nguồn cung. 

Và sự xuất hiện của phylloxera đã giáng cho những người trồng nho một cú đánh “đau đớn” khi hơn 80% diện tích vườn nho của thung lũng trở thành nạn nhân của rận rễ phá hoại.

Chưa dừng lại ở đó vào năm 1920 khi Đạo Luật Cấm được chính phủ Mỹ ban hành với nội dung chính là cấm sản xuất và vận chuyển đồ uống có cồn dưới mọi hình thức đã khiến việc làm vang ở Napa bị trì trệ trong gần 14 năm.

Chỉ khi lệnh Cấm được bãi bỏ vào năm  1933, ngành công nghiệp rượu vang của Thung lũng Napa mới bắt đầu phục hồi chậm chạp. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ hơn 50 năm thì đến ngày hôm nay rượu vang thung lũng Napa đã được các tín đồ rượu vang trên toàn thế giới săn đón và ưa chuộng.

Giống nho nổi tiếng ở Napa là Cabernet Sauvignon 

Thung lũng Napa cung cấp một danh mục phong phú các loại rượu vang được làm từ hơn ba chục giống nho khác nhau. Một trong số đó là các giống nho như:

Zinfandel

Zinfandel được xem là biểu tượng ở Thung lũng Napa. Rượu vang Zinfandel  được xem đẳng cấp thế giới bởi có sự cân bằng giữa nồng độ axit và tannin.

Chúng hấp dẫn dễ uống và có hương vị ngon ngọt đậm đà khiến loại giống này hoàn toàn làm hài lòng đám đông. Zinfandel được sản xuất ở Thung lũng Napa là biểu tượng,

Khí hậu ấm áp của Thung lũng Napa là nền tảng cho việc sản xuất rượu vang Zinfandels. Ở đây các nhà sản xuất có thể lên men những trái nho chín đều có lượng đường cao.

Cabernet Sauvignon

thung lung ruou vang Napa 4

Cabernet Sauvignon là vua của Thung lũng Napa chiếm hơn 55% số nho được thu hoạch ở đây. Nếu bạn hỏi điều gì tạo nên thành công đó thì câu trả lời nằm ở sự hậu thuẫn của thiên nhiên cùng quy trình sản xuất đa dạng.

Với nhiều loại đất, độ cao và khí hậu như đã nói ở trên, rượu vang Cabernet Sauvignon được làm ở đây thể hiện rõ cảm giác về địa điểm sản xuất độc đáo và đa dạng hơn cả.

Cabernet từ đáy thung lũng có tính axit và tanni nhẹ hơn với hương vị tinh tế, trong khi Cabernet trên núi thì tạo ra một loại rượu vang mạnh mẽ, toàn thân với hương vị và màu sắc đậm đà, tannin đa dạng.

Cabernet Sauvignon từ vùng này thường có hương trái cây đen như blackberry, cherry đen và blackcurrant với các hương vị bổ sung của violet, bạc hà và thảo mộc.

Khi được lên men trong thùng gỗ sồi rượu vang sẽ có hương gỗ tuyết tùng và vani. Napa Cabernet Sauvignons mịn và mạnh khi già đi sẽ phát triển thành một loại rượu vang thanh lịch sâu sắc.

Merlot

thung lung ruou vang Napa 5

Merlot theo truyền thống được sử dụng như một loại rượu pha trộn ở Thung lũng Napa. Chất tannin mềm mại, hương vị anh đào ngon ngọt và hương thảo mộc làm cho nó trở thành đối tác lý tưởng cho Cabernet Sauvignon.

Merlot ở thung lũng tạo ra loại rượu vang có màu sắc đậm với tannin mềm, mượt như nhung và các nốt của anh đào đen, nho đen, mận, sô cô la đen, tuyết tùng và cà phê espresso.

Pinot Noir

thung lung ruou vang Napa 6

Pinot Noir là nho đỏ được trồng nhiều thứ ba ở Thung lũng Napa. Vì khó trồng nên nó chỉ hợp với khí hậu mát mẻ ở tiểu vùng Los Carneros.

Pinot Noir ở thung lũng Napa có tính axit mạnh với tannin tốt và hương vị trái cây đỏ và đen hỗn hợp. Một số phong cách thể hiện ghi chú màu tím hoặc tuyết tùng và cay.

Chardonnay

thung lung ruou vang Napa 7

Chardonnay là giống nho trắng được trồng rộng rãi nhất ở thung lũng Napa. Với khí hậu phía Nam mát mẻ cùng đất giàu canxi nơi đây nơi đã tạo ra vang Chardonnay có phong cách tròn và sang trọng, giòn và thơm.

Phong cách nổi bật nhất trong thung lũng là kem, dẻo, với đầy đủ hương vị trái cây nhiệt đới như hương cam quýt, đào, lê hoặc táo với chút caramel, vani, brioche hoặc hạt phỉ, bơ và gỗ sồi.

Sauvignon Blanc

thung lung ruou vang Napa 8

Sauvignon Blanc đang ngày càng được ưa chuộng. Cùng với Chardonnay, nó đại diện cho hơn 90% diện tích trồng nho trắng của Thung lũng Napa.

Rượu vang Sauvignon Blanc từ các khu vực phía Bắc của thung lũng thường có hương dưa và các loại trái cây nhiệt đới khác, trong khi rượu vang từ phía Nam thì thể hiện hương vị cỏ và thảo mộc.

Nhìn chung, Sauvignon Blanc có xu hướng tạo ra các loại rượu vang nhẹ đến trung bình với độ chua sôi động. Ngoài những giống nho trên thung lũng Napa còn nhiều giống nho nổi tiếng khác như:

Nho đỏ

Merlot, Pinot Noir, Zinfandel, Syrah, Cabernet Franc, Petite Sirah, Sangiovese, Nebbiolo, Barbera, Dolcetto, Charbono

Nho trắng

Chardonnay, Sauvignon Blanc, Pinot Grigio, Muscat, Viognier

Tiểu vùng của thung lũng Napa

Trong thung lũng Napa, có 16 tiểu vùng là

Thung lũng rượu vang Napa
Thung lũng rượu vang Napa
 • Atlas Peak 
 • Calistoga 
 • Quận Chiles Valley 
 • Coombsville 
 • Quận Diamond Mountain 
 • Howell Mountain 
 • Los Carneros 
 • Mount Veeder 
 • Quận Oak Knoll của Thung lũng Napa 
 • Oakville 
 • Rutherford 
 • Quận Spring Mountain 
 • St. Helena 
 • Stags Leap District 
 • Thung lũng Ngựa hoang 
 • Yountville 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu