Phân biệt rượu vang thật giả qua 5 đặc điểm dễ nhận biết nhất

Phân biệt qua hương vị của rượu

Vào khoảng thời gian gần các dịp lễ Tết nhu cầu tiêu dùng tăng cao trên thị trường xuất hiện các mặt hàng giả, kém chất lượng không những ở các loại trừ các thực phẩm ăn và uống. Hôm nay Xwine sẽ chia sẻ tới bạn đọc các đặc điểm để phân biệt rượu vang thật giả từ đó có thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh và là những người tiêu dùng thông thái.

Sự xuất hiện của các tem mác giả ảnh hưởng tới uy tín ngành rượu vang nói chung, không những thế nó còn là nguyên nhân gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Song song với việc thưởng thức rượu vang thì việc phân biệt rượu vang giả hay thật đối với người tiêu dùng cũng cần có những kiến thức nhất định. Thông qua 5 đặc điểm để phân biệt rượu vang thật giả dưới đây, hy vọng quý bạn đọc sẽ có cái nhìn chính xác và chọn cho mình những chai rượu vang ngon làm xứng đáng.

Robert Parker, một trong những nhà phê bình rượu vang nổi tiếng nhất trên thế giới đã đưa ra thang điểm điểm 100 điểm để đánh giá chất lượng các loại rượu vang. Theo đó, rượu vang có điểm số 50-59 điểm được coi là quá tệ. Và rượu vang được đánh giá dưới 50 điểm có khả năng không phải là rượu thật.

phân biệt vang gải thật qua thành phần rượu
Ảnh internet

1.  Nhận biết rượu vang thật giả qua thành phần và nhà sản xuất rượu vang

Hãy để ý thành phần của chai rượu vang, đối với dòng vang đỏ xuất hiện thành phần như: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Syrah Merlot, Primitivo…. Còn vang trắng sẽ có các dòng chữ như: Sauvignon Blanc, Chardonnay, Pinot blanc và Semillon….. Các tên trên là dòng nho chính để làm ra một chai rượu vang. Ngoài ra còn có các dòng thông tin ghi xuất xứ chai rượu, có tên, địa chỉ nhà sản xuất, và năm thu hoạch nho.

2.  Nhận biết rượu vang qua mẫu mã chai rượu

Đối với rượu giả thì bao bì thường rất bắt mắt người tiêu dùng, khi chúng ta quan sát kỹ vào chất lượng giấy, mực sẽ phát hiện ra những điểm bất thường trên đó. Các chai vang giả là các chai dùng lại nên có thể có vết trầy xước, chữ mờ, font chữ không rõ ràng, in nhòe, mực chỗ đậm chỗ nhạt, có thể sai tên thương hiệu, các ký tự của tên rượu, tên nhà sản xuất có khi thừa thiếu và bị sắp xếp đảo lộn …

Đối với chai rượu vang thật thì hộp và nhãn mác có chất lượng tốt, nhìn font chữ rõ ràng, chữ nổi, đều nhau, không bị lỗi hay in nhòe, chữ có thể phủ mầu ánh kim, có đóng dấu in ngày sản xuất riêng so với các thông tin khác ghi trên nhãn. Đồng thời các dòng chữ in trên nhãn phải giống với dòng chữ in trên nút chai rượu và chai vang thường có đáy lõm.

giai ma nhung thong tin tren nhan ruou vang 04
Nhãn rượu vang thật làm từ chất liệu giấy mỹ thuật tinh tế

3.  Phân biệt qua việc quan sát thể tích của chai rượu vang

So sánh định mức rượu giữa các chai với nhau, rượu vang cao cấp được đóng theo dây chuyền hiện đại do đó mức rượu gần như 100% sẽ đều nhau. Nếu làm giả, làm thủ công các chai rượu này khó tránh khỏi các mức chênh lệch và không được đồng đều, mức chênh lệch có thể không lớn nhưng quan sát kỹ và tinh ý bạn vẫn nhận ra được.

Phân biệt mức chênh lệch rượu trong chai
Phân biệt mức chênh lệch rượu trong chai

4. Phân biệt qua hương và mùi vị rượu

Khi rót rượu ra để uống nếu thấy vị cồn hay vị cay xộc lên mũi thì đây là hiệu ứng từ chất tạo phẩm màu và hương vị. Khi uống sẽ rất ngọt, hoặc ngọt lúc ban đầu nhạt lúc cuối. Đối với vang chuẩn hương vị sẽ xuyên suốt quá trình từ khi mở nút chai cho tới giọt cuối cùng vẫn một hương vị.

Phân biệt qua hương vị của rượu
Phân biệt qua hương vị của rượu

5. Kiểm tra nút thiếc của chai

Đối với rượu vang thật, nút thiếc trên nắp chai thường được đóng bằng máy, độ kín và an toàn của rượu cực tốt nên bạn có thể xoay nút thiếc dễ dàng. Còn rượu vang giả, việc xoay nút thiếc sẽ không dễ vì chúng thường sẽ được đóng thủ công.

Việc làm giả rượu vang ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người tiêu dùng và uy tín của những nhà sản xuất cũng như các nhà phân phối. Qua 5 đặc điểm trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng thể để phân biệt được vang giả và vang thật. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần tư vấn để chọn được những chai rượu vang chất lượng đã có Xwine luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ kiến thức đến với quý độc giả.

Vui lòng bấm tại đây để theo dõi các sản phẩm được cập nhật liên tục và các chương trình khuyến mãi của Xwine!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu