9 LOẠI ĐỒ KHUI RƯỢU VANG THÔNG DỤNG TRÊN THẾ GIỚI

đồ khui rượu vang

Đồ khui rượu vang là một dụng cụ vô cùng đa dạng về chủng loại, thiết kế, giá thành và xuất xứ. Điều đó vô tình gây ra muôn vàn thách thức và khó khăn cho việc lựa chọn một dụng cụ khui vang phù hợp với bạn. Vì thế cho nên, trong bài viết ngày hôm nay Xwine sẽ giới thiệu chi tiết 8 loại dụng cụ khui rượu vang thông dụng trên thế giới mà bạn nên biết trước khi tìm mua và sử dụng.

1. Đồ Khui Cơ Bản ( Basic Corkscrew)

Basic Corkscrew là dụng cụ mở rượu vang thô sơ nhất về hình dạng. Bởi chúng chỉ có một nút gỗ gắn thanh kim loại hình xoắn ốc nhằm chọc thủng nắp chai. Bạn chỉ cần nắm chặt tay cầm và vặn xoắn thanh kim loại cuộn tròn ở phía dưới (phần này thường được gọi là “con sâu”) cho đến khi nút chai đã lồi lên thì bạn dùng lực tay để kéo bật nút chai ra.

( Basic Corkscrew)
Basic Corkscrew thường có thiết kế đơn giản (Nguồn ảnh: Wine Color Direct)

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thao tác vặn xoắn và kéo bật nút đòi hỏi một lực tay khá lớn. Nếu bạn không quá mạnh và cũng không muốn dùng lực quá nhiều khi mở rượu vang thì nên chọn một dụng cụ khác. Cùng với đó sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loại dụng cụ mở rượu khác trên thị trường thì nút chai truyền thống gần như không còn phổ biến như trước đây.

Ấy thế nhưng với thiết kế nhỏ gọn và đơn giản như thế này thì giá cả của Basic Corkscrew rất phải chăng, phù hợp gần như với mọi túi tiền của những người yêu thích rượu vang có tinh thần sưu tầm và đam mê đồ cổ.

Ưu Điểm

Giá cả phải chăng

Nhỏ, gọn dễ bỏ túi để mang theo khi di chuyển

Khuyết điểm

Khó sử dụng hơn các thiết kế vặn nút chai hiện đại hơn.

Yêu cầu rất nhiều sức mạnh của cánh tay.

Có thể mất nhiều thời gian hơn để mở chai rượu của bạn.

Giá thành: khoảng 68.000- 100.000 VNĐ/sản phẩm

2. Đồ khui có cánh ( Winged Corkscrew)

Winged Corkscrew là dụng cụ khui vang có gắn hai cần gạt bổ sung hay còn gọi là hai “đôi cánh” ở mỗi bên được phát minh vào năm 1930 và lần đầu xuất hiện trước công chúng vào năm 1932. Đây là dụng cụ mở vang được đánh giá là dễ sử dụng đối với mọi người. Bởi chỉ cần xoay tay cầm lên trên, các cánh của vít nút chai sẽ từ từ nhô lên, sau đó tất cả những gì bạn phải làm là đẩy cả hai xuống dưới sâu để kéo nút ra khỏi chai.

Winged Corkscrew
Đây là dụng cụ mở vang được đánh giá là dễ sử dụng đối với mọi người (Nguồn ảnh: Wayfair)

Đồ khui có cánh không yêu cầu nhiều sức mạnh hoặc kỹ năng để sử dụng. Tuy nhiên, loại dụng cụ mở rượu vang này không được khuyến khích để mở những chai rượu lâu năm, vì chúng có thể làm gãy hoặc làm vỡ các nút của chai. Mặc dù không quá nặng, nhưng đôi cánh của dụng cụ có thể vướng víu hoặc dính vào những chiếc ví hay túi đựng bằng vải.

Vì thế mà bạn nên quấn dây thun hay dây buộc tóc quanh cánh của chúng trước khi cất giữ hoặc đặt chúng trong chúng trong một chiếc hộp gỗ hay nhựa chắc chắn. Một điều đáng lưu ý nữa là bạn nên cẩn thận khi mua một đồ khui có cánh. Vì những loại rẻ tiền và kém chất lượng trên thị trường rất dễ bị rơi vỡ khi bạn sử dụng thường xuyên.

Ưu Điểm

Bình dân & giá cả phải chăng.

Dễ dàng sử dụng.

Khuyết điểm

Không nên dùng cho chai rượu lâu năm.

Ít tiện lợi hơn so với chìa khóa vang và vít nút chai.

Giá thành: khoảng 90.000- 500.000 VNĐ/sản phẩm

3. Dao Sommelier ( Sommelier Knife )

Sommelier Knife là một dụng cụ mở vang thông dụng dạng gấp tương tự như một con dao bỏ túi. Nó được hình thành bởi Karl Wienke người Đức vào năm 1882 và được cấp bằng sáng chế ở Đức, Anh và Mỹ. Dụng cụ có một tay cầm kéo dài để làm điểm tựa vững chắc chống lại thành miệng chai giúp đòn bẫy bật tung nút chai.

Sommelier Knife đồ khui rượu vang
Sommelier Knife tiện lợi như một con dao bỏ túi (Nguồn ảnh: Alibaba)

Một số loại dao sommelier còn có hai nấc trên cần gạt và thường cũng là dụng cụ mở nắp chai. Cộng với đó lưỡi dao nhỏ có bản lề được gắn ở đầu tay cầm còn được sử dụng để cắt giấy bạc quấn cổ của nhiều chai rượu.

Nó nhỏ gọn hơn bộ dụng cụ hai cánh trước đó. Cách thức sử dụng cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dùng hai cánh hai bên giữ phần nút chai rồi xoắn rồi lấy nút chai ra khỏi miệng chai. Cách thức tương tự như đồ khui vang truyền thống.

Ưu điểm

Giá thành không quá cao

Thiết kế nhỏ gọn, dễ cầm nắm, bảo quản

Khuyết điểm

Đòi hỏi sự khéo léo từ người dùng

Giá thành: khoảng từ 20.000- 200.000 VNĐ/sản phẩm

4. Đồ khui hai ngạnh ( Twin-prong cork puller)

Twin-prong cork puller là loại dụng cụ mở rượu có hai ngạnh kim loại mỏng được gắn vào một tay cầm. Đây là đồ khui vang  được đánh giá là loại tốt nhất dùng để mở những chai rượu cổ điển sử dụng nút chai tự nhiên như nút bần,… Bởi các nút chai lâu năm có xu hướng trở nên giòn và hư hại theo thời gian nếu dùng các dụng cụ mở rượu vang bình thường khác như Sommelier Knife, Basic Corkscrew thì nút chai có thể vỡ vụn và rơi các tàn dư vào rượu.

Chính vì thế cho nên Twin-prong cork puller còn được người Đức gọi là Ah So hay người Anh gọi là “Butlers Friend” nghĩa là “Người bạn quản gia”. Điều này đề cập đến việc một người quản gia có thể sử dụng nó để dễ dàng tháo nút chai ra khỏi chai, lấy một miếng gạc và sau đó thay thế nó mà chủ nhân của họ không hề hay biết.

Twin-prong cork puller
Twin-prong cork puller được sử dụng để mở những chai rượu cổ (Nguồn ảnh: Vietnam)

Trước tiên phải được lắp vào bằng cách trượt các ngạnh này vào giữa nút chai và chai, cẩn thận để không đẩy nút chai xuống dưới. Khi các ngạnh đã ở đúng vị trí, bạn chỉ cần vặn tay cầm và kéo lên sẽ loại bỏ được nút chai. Mặc dù sử dụng hơi phức tạp hơn một chút so với các dụng cụ mở khác, nhưng đây là dụng cụ chuyên cứu cánh những nút chai bị hư hỏng hoặc bị gãy làm đôi và bị mắc kẹt trong nút cổ chai.

Ưu điểm

Thiết kế tối giản, nhỏ gọn tiện lợi

Đa dạng về thương hiệu và xuất xứ cho bạn lựa chọn

Khuyết điểm

Giá thành khá cao

Khó sử dụng

Giá thành: khoảng từ 26.000- 456.000 VNĐ/sản phẩm

5. Lever Corkscrew

Lever Corkscrew là một đồ khui vang  vận hành dựa trên nguyên lý đòn bẩy. Bằng cách sử dụng một cặp tay cầm để kẹp cổ chai và một cần gạt đơn giản giản nhận xuống để vặn ống vít và nút chai. Sau đó nhấc lên để lấy nút chai. Việc mở nút chai ra khỏi dụng cụ được thực hiện với phần nhấn chai tương tự. Thiết kế này thường nặng và đắt hơn những dụng cụ khác nhưng nhanh và hiệu quả. 

Lever Corkscrew thậm chí còn dễ sử dụng hơn so với đồ khui có cánh. Bởi chúng có tay cầm để giữ chai rượu tại chỗ trong khi hạ vít bằng đòn bẩy, sau đó chỉ cần kéo nó trở lại. Đó là một cách đơn giản và dễ dàng để mở một chai rượu vang.

Lever Corkscrew
Lever Corkscrew  rất lý tưởng cho những ai bị viêm khớp, ống cổ tay (Nguồn ảnh: Vacu Win)

Vì chúng không yêu cầu bất kỳ sức mạnh nào của cánh tay hoặc bàn tay, nên hoặc bất kỳ tình trạng nào có thể hạn chế khả năng vận động. Phương pháp mở rượu dễ dàng này đã làm cho kiểu mở rượu này trở thành một trong những kiểu mở rượu phổ biến nhất trên thị trường.

Loại vít nút chai đòn bẩy bao gồm rất nhiều biến thể phổ biến, bao gồm cả Houdini và Rabbit. Chúng được ưa chuộng để làm quà tặng vì chúng có giá cả phải chăng, nhưng vẫn là điểm nhấn bên trên các phím rượu và các nút vặn có cánh. Như vậy, chúng có giá cao hơn một trong hai loại đó, nhưng chúng thường trông khá bắt mắt và cực kỳ dễ sử dụng cho bất kỳ ai.

Thật không may, một số nút vặn cần gạt không hoạt động tốt với nút chai tổng hợp, loại nút này đang trở nên phổ biến hơn trong nhiều chai rượu mới hơn. Nếu bạn thường xuyên thưởng thức những chai vang  có nút tổng hợp thì hãy đảm bảo tìm loại vặn nút có đòn bẩy có khả năng làm việc với cả loại nút chai tổng hợp và tự nhiên.

Ưu điểm.

Cực kỳ dễ sử dụng.

Mở chai rượu nhanh chóng và hiệu quả.

Chúng rất phổ biến để làm quà tặng.

Khuyết điểm

Thường có giá cao hơn một số loại nút vặn khác.

Không phải lúc nào cũng làm việc với nút chai tổng hợp.

Giá thành: khoảng từ 280.000- 900.000 VNĐ/sản phẩm

6.  Mounted Corkscrew/ Legacy Wine Openers

Mounted Corkscrew hay còn gọi là Legacy Wine Openers là bộ dụng cụ hoạt động dựa trên nguyên lý đòn bẩy, bạn chỉ cần ấn một đòn bẩy xuống và kéo nút chai ra. Chúng được sáng chế vào cuối những năm 1800 được sử dụng trong gia đình, quán bar, nhà hàng,..ở thời đại mà chai nút bần được sử dụng rộng rãi. Chúng được vặn trực tiếp hoặc kẹp vào quầy hoặc tường. Thiết kế này làm chúng vừa có chức năng khui vang vừa có tác dụng trang trí.

Mounted Corkscrew
Chúng được sáng chế vào cuối những năm 1800 (Nguồn ảnh: Bo Pro)

Do kích thước lớn, thiết kế phức tạp và giá cao hơn, những dụng cụ mở rượu này không được phổ biến rộng rãi như trước nữa. Nhưng bạn muốn mang thêm phong cách Châu Âu truyền thống vào không gian nhà bếp hoặc quầy bar của mình thì đây là một lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, Mounted Corkscrew là những dụng cụ khui vang sang trọng và cao cấp, khiến chúng trở thành một món quà tuyệt vời cho những nhà sưu tập và những người sành sỏi.

Ưu điểm

Trang trí cũng như chức năng, hoàn hảo cho quầy bar gia đình.

Lý tưởng cho những người sưu tầm và sành rượu.

Khuyết điểm

Đắt hơn các dụng cụ mở rượu khác.

Thiết kế phức tạp chiếm nhiều diện tích.

Giá thành: khoảng từ 4.000.000- 9.000.000 VNĐ/sản phẩm

7.  Electric Wine Opener

Khi chúng ta đã xem qua danh sách cho đến nay, các dụng cụ mở rượu chỉ ngày càng trở nên đơn giản và dễ sử dụng hơn. Dụng cụ mở rượu bằng điện Electric Wine Opener cũng không ngoại lệ. Những thiết bị này sử dụng năng lượng lấy từ pin có thể thay thế hoặc pin tích hợp được sạc. Loại dụng cụ mở rượu này làm tất cả công việc giữ, vặn, lấy nút chai cho bạn. Bạn đặt thiết bị lên đầu chai rượu, nhấn một nút, và ta da, nút chai xuất hiện và chai rượu của bạn đã sẵn sàng để phục vụ.

 Electric Wine Opener
Hiện đại, nhỏ gọn, tiện lợi(Nguồn ảnh: Print Simple)

Dụng cụ mở rượu tự động có giá cao hơn hầu hết các loại vít có cánh và của người phục vụ, và thường có giá tương tự như các loại vít có đòn bẩy. Điều duy nhất mà bạn phải nỗ lực khi phải sử dụng loại dụng cụ này là đảm bảo pin sạc đã đầy hoặc pin đã được thay thế khi hết.Chúng vô cùng nhỏ gọn để bạn cất vào hộp vào túi xách khi không sử dụng hoặc để ở bất kỳ đầu trong nhà như đầu tủ lạnh, giá để đồ hoặc tủ đựng rượu. Điều này sẽ dễ cho bạn bảo quản và thuận tiện khi sử dụng.

Cũng giống như hộp đựng với nút vặn kiểu đòn bẩy, đây là một trong những vật dụng rượu phổ biến nhất để làm quà tặng. Chúng có giá cả phải chăng, sáng tạo và có nhiều ý nghĩa đối với những ai yếu tay.

Ưu điểm

Cực kỳ dễ sử dụng.

Mở chai nhanh chóng mà không tốn sức.

Lý tưởng cho bất kỳ ai có lực tay hoặc cánh tay yếu.

Khuyết điểm

Chi phí cao hơn so với các loại vít có cánh truyền thống, bồi bàn và có cánh.

Đắn đo trọng việc chọn giữa các kiểu máy hoạt động bằng pin thay thế hay pin sạc.

Phổ biến để làm quà tặng.

Giá thành: khoảng từ 197.000- 1.500.000 VNĐ/sản phẩm

8. Air Pump Corkscrews

Bạn có cảm thấy nhàm chán với những cái vặn hoặc kéo nút chai giống nhau không? Bạn muốn thay đổi hoặc thử nghiệm một loại khui rượu mới phục vụ cho mục đích của bạn.

Air Pump Corkscrews sẽ là một trong những gợi ý tuyệt vời cho ý nghĩ đó. Vì đây là bộ dụng cụ  có quy trình mở nút chai khá mạnh bạo. Đó là bộ dụng cụ mở nút chai không khí với nguyên lý hoạt động như máy mở nút chai áp suất. Một cây kim được đưa vào khoan nút chai. Cùng lúc đó bạn nắm tay cầm được thiết kế đặc biệt sau đó đẩy không khí vào chai cho đến khi nút chai mở ra.

do khui ruou vang 6
Mở vang mới lạ độc đáo(Nguồn ảnh: sưu tầm)

Bạn có thể đốt cháy calo với bài tập tay này trước khi uống một ngụm rượu vang, hay bạn muốn biểu diễn sức mạnh của mình cho khách hàng bất kể lý do gì. Nó cũng là một trải nghiệm thú vị và độc đáo.

Ưu điểm

 Đa dạng về thiết kế cho bạn lựa chọn

Giá thành không quá cao

Khuyết điểm

Phải dùng nhiều sức

Giá thành: khoảng từ 100.000- 500.000 VNĐ/sản phẩm

9. Máy chiết rượu Coravin

Máy chiết rượu Coravin được thiết kế để rót rượu mà không cần tháo nút chai. Sau đó, tất cả các hệ thống của máy sẽ hoạt động thay thế rượu đã mất bằng khí argon tinh khiết để ngăn ôxy tràn vào không gian đó để bảo quản rượu trong nhiều tuần, hoặc vài tháng hoặc nhiều năm tới.

ruou vang Nam Phi 2 1
Bộ dụng cụ chiết rượu Coravin (Nguồn ảnh: Kitchen Concept)

Hãy tưởng tượng bạn đang tổ chức một bữa tiệc và mọi người muốn uống nhiều loại rượu vang khác nhau. Đó sẽ là một cơn ác mộng nếu bạn thực sự phải mở tất cả những chai rượu vang của mình. Với Coravin tiện dụng, bạn có thể mang đến cho mọi người hương vị của những gì họ muốn mà không cần thực sự mở tất cả các chai.

Ưu điểm

Giúp bạn uống rượu vang mà không cần mở nắp chai

Dễ sử dụng

Khuyết điểm

Giá thành cao

Giá thành: khoảng từ 9.000.000- 16.000.000 VNĐ/sản phẩm

Bên cạnh những đồ khui rượu vang kể trên cũng có nhiều loại khui vang có kiểu dáng và phong cách độc đáo khác. Nhưng do sản phẩm không phổ biến và dung lượng bài viết có giới hạn nên bài viết hôm nay về chủ đề này sẽ được tạm dừng ở đây. Nếu bạn muốn có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị khác, bạn có thể theo dõi nhiều bài viết của Xwine cũng như thưởng thức hai chai vang của ngày hôm nay nhé.

Rượu Vang Puerto Viejo Reserve

 Rượu Vang Attanasio Primitivo Sei Filari

thiet-ke

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

thiet-ke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu