ĐIỀU GÌ ĐÃ LÀM RƯỢU VANG PHÁP TRỞ NÊN TUYỆT VỜI?

rượu vang Pháp

Lấy cảm hứng từ câu nói “Không nơi nào khác trên trái đất có thể sánh ngang nước Pháp về chất lượng cũng như sự đa dạng về rượu vang hảo hạng” của nhà văn Andrew Jefford thì trong bài viết ngày hôm nay Xwine sẽ cùng bạn khám phá ra 6 điều làm nên sự tuyệt vời của rượu vang Pháp mà các tín đồ vang trên khắp thế giới đều đã và đang thắc mắc nhé.

1.   Lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời và đầy thăng trầm

Có lẽ lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời và đầy thăng trầm là yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố duy nhất khiến mọi nhà sản xuất trên thế giới phải ngưỡng mộ nhưng đành bất lực vì không tài nào bắt chước được nước Pháp.

Bởi bắt đầu từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên đế chế xâm lược người La Mã đã mang những cây nho đến miền Nam nước Pháp để người Phoenicia trồng trọt và sản xuất rượu vang. Dù là một thức uống du nhập nhưng người Pháp vẫn biến việc làm rượu vang trở thành một nghệ thuật, thành công tạo ra những chai vang có hương thơm và mùi vị tuyệt hảo không chỉ phục vụ cho các buổi Tiệc thánh của Công giáo..mà còn trở thành một thức uống phổ biến, đi kèm với các món ăn phong phú của “đất nước hình lục lăng” này.

ruou vang Phap 5 1
Bức tranh miêu tả cảnh làm rượu của người Pháp thời xưa (Nguồn ảnh: NPR)

Đến thế kỷ 17 và 18 dưới sự cải thiện của khoa học- kỹ thuật, ngành công nghiệp rượu vang của Pháp lại có thêm một bước tiến vượt bậc về quy mô và sản lượng rượu vang. Thừa sức xuất khẩu sang các nước khác như Ireland, Anh, Đức, Mỹ, Australia,.. nhằm đổi lấy cà phê, tiền, và các mặt hàng được săn lùng khác.

Thế nhưng đến năm 1863, ngành công nghiệp rượu vang của Pháp đã phải trải qua một bước thụt lùi khi một loại bệnh có tên là rệp Phylloxera tấn công các cây nho của Pháp khiến các vườn nho bị phá hủy ảnh hưởng đến số lượng lẫn chất lượng vang được sản xuất ra .  Nhưng không lâu sau đó ngành công nghiệp rượu vang của Pháp đã trở lại và rượu vang ở quốc gia này ngày nay được coi là một trong những sản phẩm cao cấp, được nhiều người ngưỡng mộ trên khắp thế giới.

2.   Thuận tự nhiên và nét truyền thống trong cách sản xuất

Nhờ vào dòng chảy lịch sử lâu đời kể trên mà hai thứ thường thấy khiến các nhà sản xuất rượu vang Pháp trở đặc biệt hơn so với phần còn lại của thế giới là quy trình trồng nho thuận tự nhiên và chú trọng các nguyên tắc sản truyền thống.

ruou vang Phap 4 1
Hầm ngâm rượu truyền thống của Pháp (Nguồn ảnh: Sonoma Magazine)

Giống như câu nói  “Mỗi thửa đất đều có một loại rượu riêng” các chuyên gia làm rượu vang không cố gắng điều chỉnh mùa vụ và hương vị của các loại nho mà họ sẽ để đất đai, khí hậu cùng mọi điều kiện tự nhiên làm điều đó.  Đồng thời các nguyên tắc thu hoạch thủ công, lên men bằng thùng gỗ sồi và pha trộn theo các công thức truyền thống và đặt tên vang theo vùng sản xuất cũng được chú trọng và sử dụng thường xuyên. Ấy thế nên rượu vang Pháp thường có hương vị trái cây tươi và chua hơn hẳn so với nhiều loại rượu vang của Thế giới Mới. 

3.  Rượu vang gắn liền với văn hóa Pháp

Có thể đối với nhiều quốc gia khác trên thế giới rượu vang chỉ là một thức uống sang trọng đi kèm trên bàn tiệc nhưng đối với người Pháp rượu vang là một biểu tượng quan trọng trong văn hóa Pháp. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi từ các bàn ăn đơn giản trong đời sống cho đến các bức họa, phim ảnh, văn học kinh điển nổi tiếng . Rượu vang còn hiện diện trong các kiến trúc kỳ công và những món quà lưu niệm quan trọng được người ta tặng nhau trong những dịp lễ ở Pháp.

ruou vang Phap 3
Quang cảnh trong một bảo tàng rượu vang tại vùng Bordeaux (Nguồn ảnh: Qui. SNCF)

Thậm chí người Pháp còn dựng lên các bảo tàng quy mô như Cité du Vin,  Musée du Vin để tổng hợp và ghi dấu lại lịch sử của cac rượu chai vang nổi tiếng cũng như tổ chức hàng trăm lễ hội và sự kiện khác nhau về rượu vang mỗi năm để các chuyên gia, các nhà sản xuất có thể thi đấu và giới thiệu vang đến với hàng triệu du khách trên khắp thế giới. 

4. Có nhiều phân khúc rượu vang cho mọi người

Về xếp hạng ta có thể phân biệt rượu vang Pháp theo các hạng mục tên gọi:, Grand Cru( vang thượng hạng), AOC( vang chất lượng cao), Vin de pay(vang vùng) , Vine de table( vang thường phổ thông). Theo thứ tự từ thấp đến cao như sau:

ruou vang Phap 2 1
Bảng xếp hạng rượu vang tại Pháp

Vin de Table ( vang thường phổ thông): là cấp hạng thấp nhất trong hệ thống phân loại rượu vang của Pháp. Dùng để chỉ những loại rượu được sản xuất không tuân theo bất cứ quy định hạn chế nào, mà chỉ là rượu sản xuất ở Pháp nói chung . Trên nhãn chai của những loại này không được phép để năm thu hoạch hay tên giống nho mà chỉ để chung chung là Vin de Table hay Vin de France mà thôi. Vì thế mà chúng rất rẻ dễ mua uống bất cứ lúc nào.

Vin de Pays (vang vùng): là phân hạng dùng để chỉ những chai vang được quy định về chỉ dẫn địa lý và độ rượu, độ axit, giống nho,…tuy nhiên những quy định này không quá khó để thực hiện. Đây là loại rượu được trồng với các vùng nho chính của Pháp và được đặt tên theo các tỉnh của Pháp nhằm vào việc xuất khẩu để đối trọng với các loại vang theo tiêu chuẩn PGI.

AOC( vang chất lượng cao) : đây là loại rượu có phân hạng cao nhất tuân theo những quy định kiểm soát nghiêm ngặt về vùng trồng nho và các quy định khác bao gồm vị trí trồng nho, các giống nho được phép dùng và tỉ lệ pha trộn, quy trình và kỹ thuật làm rượu,… Vang AOC chỉ để tên địa phương chứ không để tên giống nho trên nhãn chai tương tự như Champage, rượu Sauternes. Rượu AOC của các nhà làm rượu phải được nếm thử hằng năm để xác minh sự chất lượng, nếu không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ

Grand Cru( vang thượng hạng): là một loại rượu AOC có phẩm chất vượt trội và tiêu chuẩn khắt khe hơn. Chúng chỉ những chai vang có chất lượng tuyệt vời được sản xuất từ các vùng trồng vang có khí hậu,thổ nhưỡng và giống nho vô cùng tốt. Loại rượu này có thêm chữ Grand Cru bên cạnh từ AOC được ghi trên nhãn chai. Đây là loại vang vô cùng phù hợp để bạn nuông chiều bản thân cũng như dành tặng người khác để biểu thị lòng thành.

5.   Nhiều vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng

Để tạo nên 4 cấp bậc tuyệt vời như trên ở Pháp có rất nhiều vùng sản xuất rượu vang trọng điểm. Mỗi vùng đều được biết đến với một số phong cách rượu vang, giống nho và kỹ thuật trồng trọt nhất định giúp người Pháp và cả những tín đồ rượu vang trên toàn thế giới tha hồ trải nghiệm và cảm nhận các hương vị hấp dẫn khác nhau. Tiêu biểu phải kể đến những vùng sản xuất rượu vang như:

ruou vang Phap
Một số vùng vang đặc trưng của Pháp( Nguồn ảnh: Transparent)

Bordeaux

Bordeaux là vùng rượu nằm ở hạ nguồn sông Garonne nơi đây còn là “Thủ phủ rượu vang thế giới” bởi chúng là  vùng sản xuất rượu lớn nhất bờ Đại Tây Dương và có lịch sử lâu đời nhất trong lĩnh vực xuất khẩu rượu nho trên thế giới. Đặc biệt, đây cũng là nơi sản xuất ra 26% tổng số rượu vang được xếp hạng AOC của Pháp.

Vang của vùng Bordeaux luôn là vang trộn của nhiều giống nho khác nhau. Nếu là rượu đỏ, có nghĩa là nó được trộn từ giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec, Cabernet Franc hoặc Petit Verdot theo một phần và một tỷ lệ nhất định tùy theo quy định của mỗi làng. Ở Bordeaux có rất nhiều ngôi làng rượu vang nổi tiếng như Pessac – Leognan, Entre-Deux-Mers, Sauternes và Barsac. Vì có số lượng lẫn chất lượng tuyệt vời nên rượu vang ở đây luôn được săn đón khiến nó trở thành một trong những vùng rượu vang đắt đỏ nhất thế giới.

Champagne

Champagne là vùng vang nằm ở phía Đông Bắc Paris nổi tiếng với loại rượu vang sủi bọt ngon nhất thế giới mang cái tên độc quyền của vùng là Champagne. Vang Champagne vùng này không những được làm từ ba giống nho, Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Menieur mà chúng còn được trộn từ nhiều thùng ủ trong nhiều năm khác nhau. Nguyên nhân là do khí hậu nơi đây rất lạnh và mùa đông đến sớm nên ít khi nào nho được chín đầy đủ khi tới mùa thu hái. Vì thế mà người làm rượu phải lấy rượu từ nhiều mùa khác nhau để trộn lại nhằm làm cho chất lượng rượu ổn định.

Chính vì có quy trình sản xuất công phu như thế nên giá của chúng rất đắt đỏ. Một chai Champange thường có giá khởi điểm từ 25 euro. Ngoài ra, 2% các nhà làm rượu vùng Champange còn sản xuất rượu vang đỏ và vang trắng nhưng hiển nhiên chúng không được phép mang tên Champange.

Thung lũng Loire

Thung lũng Loire là vùng rượu vang nằm ở miền Bắc nước Pháp được chia thành bốn tiểu vùng nhỏ là Pays Nantais, Anjou- Saumur, Touraine và vùng trung tâm. Người ta nói vang của vùng Loire phức hợp và phong phú về mùi vị do Loire là vùng đất trải dài 1000 km từ núi tới biển, khí hậu đa dạng, thổ nhưỡng vô cùng phong phú.

Thung lũng Loire được biết đến với loại rượu vang trắng Muscadet có vị bơ ngậy, cấu trúc đậm đà, tính chất tươi mát và chua vị chanh được làm từ giống nho Melon de Bourgogne hay loại rượu vang đỏ mang vị trái dâu đen, phảng phất chút thảo mộc, rau xanh và khoáng chất được làm từ giống nho đơn Cabernet Franc. Bên cạnh đó nơi này cũng nổi tiếng vơi các loại cang trắng khô hay vang trắng ngọt được làm từ giống nho Chenin Blanc.

Burgundy

Burgundy được coi là vùng sản xuất rượu vang chất lượng cao nhất nước Pháp với loại rượu vang đơn chỉ từ một giống nho. Nơi đây nổi tiếng với hai loại vang, một là vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir và hai là vang trắng lên men từ giống nho Chardonnay. Ngoài ra vùng Burgundy còn nổi tiếng với vang sủi bọt và vang hồng.

Do nằm ở nằm vùng ôn đới phía Đông của Pháp nên Burgundy có sự pha trộn giữa khí hậu mát mẻ và ấm áp thuận loại cho việc trồng các vườn nho. Điều khác biệt nhất ở nơi đây là xếp hạng rượu vang Burgundy thì gắn liền với đất trồng nho hơn là nhà làm rượu.

Thung lũng Rhône

Vùng Rhône ở Đông Nam nước Pháp được con sông Rhône chia làm hai phần, phía Bắc và phía Nam. Nói đến rượu vang Rhône phía Bắc là nói đến giống nho Syrah. Giống nho này mang vị ớt xanh, mùi vị đậm khi được trồng trên những sườn đồi dốc xung quanh lưu vực sông Rhône. Còn nói đến phía Nam đầy nắng gió thì loại rượu đỏ trộn từ giống Gren-ache hay Cinsault và Counoise cũng vô cùng nổi tiếng. Bên cạnh đó vùng này còn có 18 làng rượu được phép có tên trên nhãn chai.

Alsace

Alsace là một vùng đất xinh đẹp có khí hậu ôn hòa, dễ chịu nằm ở miền Đông Bắc nước Pháp giáp biên giới với Đức và Thụy Sĩ. Không giống như những vùng làm rượu khác, vang Alsace ghi tên giống nho lên nhãn chai. Những giống nho chất lượng cao nhất trong vùng là Riesling, Pinot Gris, Gewürztraminer và Muscat và được gọi là giống nho quý tộc (noble grapes) thì thường có giá cao. Các giống nho không phải là noble grapes như Pinot Blanc và Sylvaner thì làm ra loại rượu giá cả dễ chịu hơn.

Ở Alsace rượu vang thường có đặc trưng là đậm và nhiều vị khoáng chất, phản ánh yếu tố terroir đặc biệt của vùng. Bạn sẽ thấy ở Alsace vang trắng chiếm tới 90% và chỉ có một giống nho Pinot Noir là được dùng để tạo ra vang đỏ hoặc rượu sủi bọt rosé Crémant d’Alsacc.

Languedoc- Roussillon

Vùng Languedoc và Roussillon là hai vùng rượu vang lớn nằm ở phía Tây Nam nước Pháp bên bờ Địa Trung Hải. Rượu đỏ và rosé từ hai vùng này thường phối trộn từ các giống nhơ Carignan, Cinsault, Grenache, Syrah, Mourvèdre và có thể thêm một số giống bản địa hay quốc tế khác. Rượu vang trắng vùng này không phổ biến lắm, tuy nhiên vẫn được sản xuất ra dưới công thức pha trộn của các giống nho trắng Grenache Blanc, Marsanne, Roussanne, Muscat.

Khí hậu nắng ấm của hai vùng này tạo ra những loại rượu vang độc đáo mang nhiều dấu ấn của Địa Trung Hải như Rivesaltes, Maury và Banyuls-loại rượu vang ngọt đậm đà mang nhiều vị trái cây từ giống Grenache.

Provence

Provence không chỉ là vùng đất bên bờ Địa Trung Hải nổi tiếng với những cánh đồng hoa oải hương thơ mộng mà còn là vùng đất sản xuất và tiêu thụ rosé nhiều nhất nước Pháp. Vì vậy cũng có thế nói nhắc đến Provence là nhắc đến rosé. Vang rosé vùng này là loại vang khô chua từ cá giống Grenache, Syrah, Cinsault và Mourvèdre trộn lại cực kỳ phù hợp với nắng vàng, biển xanh và những bờ cát trắng đặc trưng của vùng này.

Ngoài ra vùng này cũng có sản xuất những chai rượu vang đỏ tuyệt vời làm từ giống nho Pinot Noir, vang trắng đậm ủ trong thùng gỗ sồi từ giống Chardonnay.

Tổng kết lại Pháp là một đất nước có lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời và hầu hết mọi vùng của nước Pháp đều sản xuất ra nhiều loại rượu khác nhau. Hơn thế nữa tỷ lệ đất được sử dụng để trồng nho ở Pháp ngày càng lớn, và chất lượng rượu vang được sản xuất ở Pháp cũng được nhiều người thừa nhận là tốt nhất trên thế giới. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi Pháp được công nhận là quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu trên thế giới.

Chính vì vậy cho nên không có lý do gì để bạn từ chối thưởng thức những hương vị hấp dẫn và cuốn hút được hình thành qua nhiều thế kỉ như rượu vang Pháp. Và để có cho mình những trải nghiệm tốt nhất bạn có thể tham khảo hai chai vang Pháp dưới đây nhé.

Rượu Vang Chateau Franc Patarabet

Vang Pháp Chateau MARTIN Haut – Medoc

Hy vọng với những thông tin hữu ích kể trên bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn về các loại rượu vang đồng thời có thêm niềm tin yêu đối với Xwine. Bên cạnh đó nếu có bất kỳ thắc mắc, ý kiến nào hãy liên hệ với Xwine qua các địa chỉ dưới đây nhé!

thiet-ke

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

thiet-ke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu