Pinot Gris có gì đặc biệt mà lại nằm trong top 8 giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng nhất thế giới.
Nội Dung Bài Viết
- 1 Sự thật 1: Pinot Gris còn được gọi là Pinot Grigio
- 2 Sự thật 2: Pinot Gris đậm đà, Pinot Grigios tươi mới
- 3 Sự thật 3: Pinot Gris không có vỏ màu xanh
- 4 Sự thật 4: Con đường phát triển của Pinot Gris rất thăng trầm
- 5 Sự thật 5: Pinot Gris/ Pinot Grigio không chỉ nổi bật ở Pháp và Ý
- 6 Sự thật 6: Rượu vang Pinot Gris và Pinot Grigio sẽ có hai cách kết hợp với món ăn khác nhau
Sự thật 1: Pinot Gris còn được gọi là Pinot Grigio
Trong thế giới rượu vang Pinot Gris hay Pinot Grigio đều cùng là tên gọi của một giống nho dùng để sản xuất rượu vang trắng. Nhưng do có sự khác nhau trong phong cách sản xuất nên ở Pháp, nó được gọi là Pinot Gris, trong khi ở Ý, nó được gọi là Pinot Grigio.
Sự thật 2: Pinot Gris đậm đà, Pinot Grigios tươi mới
Đi sâu hơn để lý giải cho sự khác nhau của cái tên thì Pinot Gris và Pinot Grigio lại đặc trưng cho phương thức thu hoạch, lên men và hương vị không giống nhau. Bởi:
Nếu được làm theo phong cách Ý, thì những trái nho sẽ được thu hoạch khá sớm nên rượu vang Pinot Grigio thành phẩm có độ chua cao, vị ngọt nhẹ với hương lê, táo xanh, trái cây đá và hương hoa. Phong cách được đánh giá là tươi sáng, sắc nét và mới mẻ.
Nếu được làm theo phong cách Pháp, thì rượu vang Pinot Gris có phong cách đậm đà, ít chua đặc trưng bởi hương vị trái cây nhiệt đới như quả xuân đào, dưa gang, xoài và kim ngân do được lên men từ những quả nho rất chín đã phơi nắng nhiều ngày trên cây.
Sự thật 3: Pinot Gris không có vỏ màu xanh
Mặc dù Pinot Gris được mọi người biết đến là một giống nho chuyên sản xuất rượu vang trắng nhưng do Pinot Gris là một biến thể của giống nho Pinot Noir thế nên chúng không có vỏ màu xanh như bao giống nho khác mà lại có vỏ màu hồng hơi nâu.
Sự thật 4: Con đường phát triển của Pinot Gris rất thăng trầm
Dù nổi tiếng ở cả Ý và Pháp nhưng Pinot Gris đã có nguồn gốc từ Burgundy(Pháp) vào thế kỷ thứ 5 tiếp đó phổ biến ở Thụy Sĩ vào thế kỷ 13.Và sau đó nhiều năm, nho đã trở nên hoang dã và được Johann Seger Rulan phát hiện lại ở Đức vào thế kỷ 17.
Ông đã biến những cây nho này thành Pinot Grigio hiện đại. Nhưng vào thế kỷ 18 và 19 do mùa vụ kém sự phổ biến của loại rượu này đã giảm xuống. Gần hai trăm năm sau thì giống nho này mới dần có mặt trong top 8 giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng nhất thế giới.
Sự thật 5: Pinot Gris/ Pinot Grigio không chỉ nổi bật ở Pháp và Ý
Hơn 1700 năm trôi qua chúng đã hiện hữu khắp nơi trên thế giới và nổi tiếng ở một số vùng như
- Pháp – Alsace
- Ý – Friuli, Alto-Adige
- Đức – Pfalz, Baden
- Hoa Kỳ – Oregon
- New Zealand – Canterbury, Marlborough
- Úc – Bán đảo Orange, Mornington
Sự thật 6: Rượu vang Pinot Gris và Pinot Grigio sẽ có hai cách kết hợp với món ăn khác nhau
Rượu vang Pinot Grigio: do có độ axit cao, không có tannin mà lại có vị ngọt truyền thống nên được thưởng thức tốt nhất với các món như sushi hoặc hải sản nhẹ.
Rượu vang Pinot Gris: một loại rượu mạnh hơn, vì vậy các món ăn phong phú hơn như tất cả các món ăn từ thịt lợn, pho mát mềm chín và thịt gia cầm như gà hoặc gà tây.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Zalo: 0379930926
Hotline: 0937933636
Website: Xwine- Make a moment last forever !