TOP 8 GIỐNG NHO TRẮNG LÀM RƯỢU VANG NỔI TIẾNG NHẤT

8 giống nho trắng

Bạn có biết trong hàng trăm giống nho trắng để làm rượu vang thì chỉ có 8 giống nho trắng thật sự nổi danh và làm nên tên tuổi cho các vùng rượu vang.

1. Nho Chardonnay

Từ lâu Chardonnay đã được mệnh danh là nữ hoàng trong thế giới nho trắng. Bởi chúng không chỉ dễ trồng có sức đề kháng cao mà còn có mùi vị rất đa dạng và sống động, từ mùi quả chanh đến mùi trái cây nhiệt đới. Cùng với đó Chardonnay còn là số ít giống nho trắng trưởng thành tốt trong thùng gỗ sồi, đặc biệt là những thùng gỗ trẻ để cho ra những hương vị đặc trưng thơm ngậy của vanni, bánh mỳ nướng,dừa, caramen…

giống nho trắng
Chardonnay ( Nguồn ảnh: Kalem)

Chính nhờ thế mà Chardonnay- giống nho có nguồn gốc từ vùng Burgundy của Pháp đã được trồng rộng rãi ở California, Úc, Ý, Moldavia, Nam phi, Chile, Argentina,…cùng nhiều quốc gia khác.

Bên cạnh đó Chardonnay cũng là giống nho nổi danh tại vùng Champagne vì là nguyên liệu chính để tạo ra những chai Champagne, vang sủi bọt Cresmant d’Alase cũng như vang trắng Tân Thế Giới. Phù hợp với các món hải sản, salad, thịt gia cầm như gà, vịt, chim nói chung.

2. Nho Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là giống nho da xanh có nguồn gốc từ vùng Bordeaux, Pháp. Vì ban đầu là một giống nho dại nên tên của nó xuất phát từ 2 từ tiếng Pháp là ‘sauvage’ và ‘blanc’  có nghĩa là ‘hoang dã’ và ‘trắng’.

giống nho trắng
Sauvignon Blanc (Nguồn ảnh: Wine Institute)

Điều đáng ngạc nhiên nhất của giống nho này là hương vị hương vị tươi mới như mùi cỏ non mới cắt, những loại quả tươi mát như lê, táo, quả lý đen, mùi của hoa quả nhiệt đới như dưa xoài, mùi thảo mộc như là ớt chuông, bưởi chùm hội tụ trong từng trái nho Sauvignon Blanc. Rất phù hợp với các món ăn hải sản tươi sống, gia cầm, salad.

Thế nên Sauvignon Blanc là một trong những giống nho được trồng nhiều nhất trên thế giới và vô cùng nổi danh ở vùng Loire(Pháp) và New Zeland.

3.  Nho Sémillon

Sémillon là một giống nho trắng của vùng Bordeaux, nhưng đồng thời cũng được trồng tại Úc, Chile, Argentina và Califonia. Nho Semillon thường cho ra những chai vang trắng có vị hơi ngọt, đây cũng là giống nho tạ ra chai vang ngọt nổi tiếng Sauternes và Barsac vùng Grave,Bordeaux, Pháp.

giống nho trắng
Semillon ( Nguồn ảnh: Wine Argentina)

Rượu vang Semillon cho ra những chai vang có hương vị ngậy, đậm, vị đặc trưng của trái cây họ sung, vả. Và thường được chọn để kết hợp với nho Sauvignon Blanc phổ biến ở Bordeaux. Những chai Semillon ngọt thì phù hợp với các món gan ngỗng, món tráng miệng hoặc đơn giản là tự uống lạnh 1 mình cũng ngon. Còn những chai Semillon thông thường có vị khô chua hợp với các món cá, ngêu, sò hoặc pasta salad.

4.  Nho Riesling

Nho Riesling là một giống nho có nguồn gốc từ Đức, nhưng sau này phát triển tốt nhất tại vùng Alase của Pháp. Ngoài ra còn có ở miền Đông nước Mỹ.  Tại Đức, nho cho ra hương vị thơm mùi hoa trái, có vị hơi ngọt cân bằng với độ chua. Rất phù hợp với các món ăn hiều gia vị của châu Á.

giống nho trắng
Riesling ( Nguồn ảnh: Chicago Tribune)

Trong khi đó tại vùng Alase lại cho ra loại vang khô chua tươi mát với hương vị rất thơm. Rất phù hợp với những món ăn được làm từ cá, gà thịt nguội, các món shashimi nhật, lươn hun khói.

Đọc thêm: Top 10 giống nho đỏ làm rượu vang nổi tiếng

5.  Nho Moscato(Muscat,Muskateller)

Moscato là một giống nho trắng ngọt. Tên thường gọi tại Ý Moscato Biano, tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha gọi là Muskateller, tại Pháp gọi là Muscat Blanc à Petits Grains (Muscat)

giống nho trắng
Moscato ( Nguồn ảnh: Fillo Rosso)

Đây là một trong những giống nho cổ lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Tên gọi Muscat được cho là xuất phát đầu tiên từ Trung Đông, được sử dụng trong sản xuất rượu vang thời Hy Lạp cổ đại. Họ nhà nho Muscat có khoảng hơn 200 giống nho khác nhau, tuy nhiên giờ đây chúng đã không còn thuần tuý mà đã bị lai tạp với đầy đủ màu sắc đa dạng như: 

  • Muscat Ottonel: nho trắng
  • Moscato Giallo: nho vàng
  • Moscato Rosadel Tretino: nho hồng
  • Muscat Hamburg: nho gần đen
  • Muscat Noir (Pháp): nho đen

Điều đó đã tạo nên sự đa dạng trong những chai rượu vang được tạo ra từ giống nho này. Tuy nhiên chủ đạo vẫn là những chai rượu vang trắng thơm ngon, ngọt, đậm mùi bưởi chùm và xạ hương đặc trưng. Muscat thường dùng để kết hợp với món tráng miệng hoặc uống một mình.

6. Nho Pinot Gris/Pinot Grigio

Pinot Gris hay còn gọi là Pinot Grigio là giống nho đỏ đậm màu duy nhất dùng làm rượu vang trắng, Pinot Gris có nguồn gốc tại vùng Burgundy(Pháp) nhưng được trồng phổ biến tại vùng Alasce(Pháp), cho ra loại vang đậm vừa, thơm, vị trái cây pha chút vị ngọt phù hợp với các món hải sản nói chung và món ăn châu Á như Thái, Việt, Trung. 

giống nho trắng
Pinot Gris/Pinot Grigio ( Nguồn ảnh: Virgin Wines)

Và vùng Loire với tên gọi là Malvoisie, hay tại vùng đông bắc nước Ý với tên gọi Pinot Grigio, ngoài ra còn đc trồng tại Đức, Úc, New Zeland, Califonia và Orẻgon(Mỹ) . Cho ra những chai vang phong cách khô chua hợp với các loại hải sản nói chung, món cá nhạt thịt, sò, thịt gà, bê và các món ý nhẹ nhàng.

7.  Nho Gewurztraminer

Gewurztraminer là một giống nho vô cùng đặc biệt, có nguồn gốc từ Đức, và sau này phổ rộng tại vùng Alsace Pháp, nơi cho ra những chai Gewurztraminer trứ danh nhất thế giới. Ngoài ra giống nho này được trồng tại Đức, bờ tây nước Mỹ, New York nhưng chất lượng không bằng.

giống nho trắng
Gewurztraminer ( Nguồn ảnh: Decenter Magazine)

Nói như vậy là vì những chai vang Gewurztraminer được tạo ra từ vùng Alasce cho ra đời hương thơm như nước hoa, vị hơi ngọt, phảng phất hương cánh hoa hồng, trái vải, đào, gia vị phương dông như hồi, quế, gừng, pha chút cay của gừng và tiêu. Phù hợp với các món vùng alasce, các món Đông Nam Á, thịt heo và thịt nướng sốt.

8.  Nho Viognier

Viognier là một giống nho cổ có nguồn gốc từ khu vực Croatia, và sau đó được đưa đến thung lũng Rhone. Viognier là một giống nho duy nhất được phép làm rượu vang Pháp Condrieu ở thung lũng Rhône. Ngoài Rhône, Viognier có thể được tìm thấy ở các khu vực Bắc và Nam Mỹ cũng như Úc, Chile, New Zealand, Cape Winelands ở Nam Phi và Israel.

giống nho trắng
Viognie ( Nguồn ảnh: Winetraveler)

Viognier có thể là một loại nho khó trồng vì nó dễ bị bệnh phấn trắng. Nó có sản lượng thấp và không thể đoán trước được và chỉ nên hái khi chín hoàn toàn. Khi được hái quá sớm, nho sẽ không phát triển được hết hương vị và mùi vị của nó. Khi được hái quá muộn, nho sẽ tạo ra rượu có nhiều dầu và thiếu nước hoa.

Các nhà sản xuất rượu ở Condrieu thường chọn những trái nho có mức đường sẽ tạo ra rượu với độ cồn trong khoảng 13%. Khi chín hoàn toàn, nho có màu vàng đậm và tạo ra rượu vang có mùi thơm nồng và nồng độ cồn cao (có thể lên tới 14%). Nho thích môi trường ấm hơn và mùa sinh trưởng dài, nhưng cũng có thể phát triển ở những vùng mát hơn.

Hiên nay Viognie cũng được sản xuất tại Chile và vang Viognier tại xứ sở này cũng có hương vị ngon hơn hẳn so với vang Viognie ở quốc gia khác.

Tuổi của cây nho cũng có ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang được tạo ra. Cây nho Viognier bắt đầu đạt đỉnh sau 15-20 năm. Ở Rhône, có những cây nho ít nhất 70 năm tuổi. Phù hợp với các món ăn thịt trắng, gia cầm, thịt nguội hay hải sản nướng.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu