5 CÁCH NHẬN BIẾT MỘT CHAI RƯỢU VANG NGON

Nho Cabernet Sauvignon

Một chai rượu vang ngon là một chai rượu vang như thế nào? Tiêu chuẩn để đáng giá một chai rượu vang ngon là những tiêu chuẩn gì? Liệu có tiêu chuẩn nhất định để đánh giá là chai rượu nào ngon chai rượu nào không ngon hay không. Hôm nay mời bạn đọc hãy cùng Xwine bàn luận về vấn đề này.

Như chúng ta đã biết Trên thế giới có hàng trăm ngàn nhà sản xuất rượu vang khác nhau, với số lượng hàng nghìn loại sản phẩm khác nhau. Và với mỗi năm các nhà sản xuất lại bổ sung vào bộ sưu tập đó một vài nhãn mới, nâng tổng số lượng nhãn hiệu rượu vang trên thế giới lên nhiều vô kể. Khẩu vị của mỗi người cũng khác nhau, không ai giống ai. Chính vì thế mà khái niệm rượu vang ngon chỉ là khái niệm tương đối. Tuy nhiên chất lượng vẫn là chất lượng, có thể đo lường một cách tương đối chính xác đến 90%. Và chúng ta hãy xem tiêu chuẩn về một chai rượu vang ngon là như thế nào nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Như thế nào là một chai rượu vang ngon
Chất lượng rượu vang có thể đo lường chính xác tới 90%

1. Vang càng đắt tiền, càng ngon?

Có người nói vang càng đắt tiền thì càng ngon. Câu nói này không toàn đúng hết nhưng cũng không sai, xét về khía cạnh chất lượng thì hầu hết những chai vang ngon bao giờ cũng tốn rất nhiều chi phí và công đoạn cầu kì để sản xuất. Tuy nhiên cũng có những chai vang khá đắt đỏ, và có đôi khi đựơc chấm trên thang điểm rất cao, nhưng khi đến tay người tiêu dùng thì lại bị đánh giá thấp. Ngược lại có những chai giá thành vừa phải nhưng lại nhận được sự yêu thích của nhiều người.

IMG 2448 1
Một chai rượu vang ngon phụ thuộc vào mục đích sử dụng và khẩu vị người uống

Thế nên khái niệm này chỉ mang tính tương đối và đôi khi lựa chọn một chai rượu vang hợp túi tiền và mục đích sử dụng cũng giúp bạn có cái nhìn khách quan về một chai rượu có ngon hay không.

2. Uống đúng thời điểm trưởng thành tối ưu của chai rượu!

Rượu vang được chia ra làm rất nhiều loại như: vang trắng, vang đỏ, vang hồng, vang ngọt, Champagne, Spalking wine, vang đá hay vang sủi. Với mỗi loại có công thức sản xuất và tuổi thọ khác nhau, không phải loại rượu vang nào để lâu cũng ngon.

Ví dụ một chai rượu vang trắng và vang đỏ thường có tuổi thọ là 3 đến 5 năm, nhưng cũng có những chai vang đỏ có tuổi thọ 5 đến 7 năm, có chai hơn 20 năm uống mới ngon. Mỗi chai rượu khi được đưa ra thị trường sẽ tiếp tục trưởng thành theo biểu đồ hình SYN, nên mới có khái niệm vang trẻ vang già. Vậy, để thưởng thức một chai rượu và đánh giá nó ngon hay không hãy thưởng thức chai rượu đó ở chop của hình SYN, cũng là thời kì trưởng thành tốt nhất của rượu.

3. Xét theo thổ nhưỡng, khí hậu, nơi phát triển tốt nhất của các giống nho!

Trên thế giới có khoảng hơn 1000 giống nho khác nhau và nho trồng để ăn khác nho trồng để làm rượu. Trong đó có khoảng hơn 100 giống nho chủ đạo dùng để sản xuất rượu vang. Một chai rượu vang được đánh giá là ngon phụ thuốc đến 80% chất lượng của giống nho tại vùng thổ nhưỡng và khí hậu.

Lấy ví dụ giống nho Cabernet Sauvignon được ví là ông vua của các loại nho đỏ, được đánh giá là giống nho dễ trồng nhất trên Thế giới, phù hợp với mọi loại địa hình và khí hậu. Nhưng để tạo nên những chai vang suất sắc và đặc biệt thì chỉ có ở các vùng Bordeaux, hay Napa Valley của California.

Giống nho Camenere có nguồn gốc xuất sứ đầu tiên tại tại tiểu vùng Medoc thuộc vùng Bordeaux của Pháp, Sự hiện diện của Carmenere tại Bordeaux tồn tại cho tới những năm 1860, thời kỳ đại dịch “phylloxera” bùng phát (mà Carmenere đặc biệt nhạy cảm) nhưng bị xem là con ghẻ khi chỉ được blend với các giống nho khác, xuất hiện trước khi có cả giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot tại đây, sau đại dịch giống nho này đã hoàn toàn tuyệt chủng tại Bordeaux.

Tuy nhiên Carmenere đã may mắn được bảo tồn và phát triển tại Chile. Trước khi đại dịch “phylloxera” bùng phát, những nhà buôn Chile đã đem theo những cây nho Carmenere bởi vì nhầm lẫn với Merlot – giống nho nổi tiếng mới xuất hiện vào thời kỳ đó. Carmenere với Merlot giống nhau đến mức mãi đến năm 1994 mới phân biệt được hai giống nho này sau cuộc nghiên cứu DNA tại Montpellier. Chúng không chỉ phát triển tốt tại vùng đất mới mà còn thể hiện được hương vị nổi trội vốn có của mình tại thung lũng Cachapoal, Maipo và Cochagua valley.

Nho Cabernet Sauvignon
Giống nho Cabernet Sauvignon

4. Khẩu vị của người dùng!

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định chai vang có được gọi là ngon hay không trong sự đánh giá của người dùng. Trước tiên ta tìm hiểu sở thích của người dùng xem họ thích gì? thưởng thức vang trắng hay đỏ, hồng hay vang ngọt, về hương vị thích chat đậm đà, dày vị, hay vị mỏng manh nhưng sâu sắc như pháp, hoặc đơn thuần rất thích những chai vang có vị ngọt. Sâu hơn là giống nho nào, vùng miền nào được yêu thích, điều đó là rất quan trọng.

Một chai vang được làm ra từ giống nho Cabernet Sauvignon trứ danh, có vị chát đậm và rất ngon nhưng vẫn không thể thuyết phục khách hàng nếu sở thích của họ là thưởng thức những chai vang ngọt và mềm mại.

5. Cách uống, kết hợp ẩm thực, không gian, thời gian và địa điểm

Thưởng thức một chai vang ngon không thể bỏ qua yếu tố về nhiệt độ thưởng thức, món ăn kết hợp, hoặc khi sử dụng ly không phù hợp cũng ảnh hưởng vô cùng lớn đến buổi thưởng thức rượu đó. Trường hợp uống một chai vang trắng mà nhiệt độ không đủ mát thì chai vang đó sẽ rát nồng và đôi khi có mùi hôi như rượu hỏng, ngược lại, nếu một chai vang đỏ để lạnh quá sẽ tạo ra vị đắng trong ly rượu. Vậy nên nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình thưởng thức rượu vang.

cap doi hen ho an toi chon ruou vang do 475x316 1
Không gian, thời điểm ảnh hưởng tới quá trình thưởng thức rượu vang

Các công ty sản xuất ly trên thế giới đã rất tỉ mỉ và kì cồng khi nghiên cứu cấu tạo của lưỡi con người, từ đó thiết kế các loại ly phù hợp với đặc tính của các giống nho và dòng chảy của rượu để khi vào trong miệng vào tới khoang xúc giác một cách tốt nhất. Quá trình thưởng rượu từ đó cũng cảm nhận được đúng vị nhất.

Hiện nay ngoài ẩm thực Âu chúng ta cũng đã kết hợp đa dạng với các món ăn dân tộc. Tuy nhiên đối với một người mới bắt đầu thưởng thức rượu, hãy kết hợp với các thực phẩm ít gia vị để không làm ảnh hưởng đến đánh giá của mình về chai rượu vang đó. Khi bạn ngồi với một người cũng chung niềm yêu thích về rượu vang thì quá trình thưởng rượu đó sẽ thăng hoa hơn nhiều là khi ngồi với một người không thích cũng chẳng có cảm xúc với rượu vang đúng không nào? Hãy lựa chọn người phù hợp cùng để thưởng thức.

Kết luận:

LOẠI RƯỢU VANG NGON NHẤT CHÍNH LÀ LOẠI HỢP VỚI TÚI TIỀN, HOÀN CẢNH, KHẨU VỊ VÀ SỞ THÍCH CỦA KHÁCH HÀNG. Những khuyến nghị cho khách hàng trong việc lựa chọn rượu vang chỉ mang tính điều hướng chứ không có tính bất biến. Hi vọng những thông tin hữu ích này có thể giúp quý khách hàng, bạn đọc lựa chọn được guu thưởng thức cho mình.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về rượu vang và băn khoăn trong việc lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu. Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

thiet-ke

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook Fanpage: Xwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

thiet-ke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu