CÁCH PHỤC VỤ RƯỢU VANG TIÊU CHUẨN NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN 5 SAO

Từ lâu, việc thưởng thức rượu vang được ví von như một “nghệ thuật trải nghiệm”, để thực khách được tận hưởng khoảng khắc trọn vẹn nhất. Hôm nay Xwine xin chia sẻ với bạn đọc cách phục vụ rượu vang theo tiêu chuẩn nhà hàng, khách sạn 5 sao và sự chuyên nghiệp trong quy trình phục vụ của nhân viên vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn hãy nắm vững quy trình và luyện tập cho thuần thục nhé!

phục vụ rượu vang trong nhà hàng
Quy trình phục vụ của nhân viên vô cùng quan trọng trong việc thưởng thức rượu vang của khách hàng
(Nguồn ảnh Internet)

1. Quy trình phục vụ rượu vang trong Nhà hàng, Khách Sạn

Sau khi order món ăn và rượu vang, đối với các bàn tiệc đã được set up ly sẵn thì nhân viên nên dọn bớt các ly không phù hợp, chỉ để lại ly tương ứng với loại rượu khách order. Còn nếu bàn trống thì nhân viên mang ly rượu vang đúng loại và đủ số lượng đặt mới cho khách. Lưu ý: Trước khi đem ra, cần kiểm tra ly cẩn thận, không để ly có dấu vân tay, bụi trên miệng, chân và thành ly cũng không được có bất kỳ vết sứt mẻ nào.

Nếu khách sử dụng rượu vang trắng hoặc hoặc Champagne thì nhân viên cần chuẩn bị xô đá để ướp rượu. Đem xô đá và trụ đỡ ra đặt gần bàn ở vị trí thuận lợi, trong tầm mắt của khách. Lưu ý: Chỉ để lượng đá khoảng 1/3 – 1/2 xô.

Chuẩn bị khăn rót rượu, đồ khui sẵn sàng.

Sau bước chuẩn bị, nhân viên mang chai rượu vang ra giới thiệu với chủ tiệc (hoặc người order rượu).

Lưu ý: phải giới thiệu tên nhãn rượu, năm sản xuất, giống nho, xuất xứ và xác nhận đúng với khách gọi để xác nhận với khách.

Đối với vang trắng thì tiến hành ướp rượu đúng với nhiệt độ tiêu chuẩn. Còn với vang đỏ thì mở nắp cho rượu “thở” trong vài phút.

Rót 1 ít rượu ra ly cho chủ tiệc (hoặc người order) và mời khách thử rượu. Sau khi khách thử rượu thì xin phép rót rượu cho khách theo thứ tự nữ trước nam sau, từ người già đến trẻ.

Lưu ý: trước khi rót, lấy khăn rượu lau 1 vòng trong và ngoài miệng chai trước khi rót. Ngoài ra, đặt nút bần vào 1 đĩa nhỏ để trên bàn khách (nhất là với rượu đỏ, mắc tiền), nếu là rượu nắp vặn thì không cần thao tác này.

Mỗi lần rót rượu, nhân viên xoay nhẹ cổ tay, dùng khăn lau miệng chai tránh làm nhỏ giọt. Sau khi rót xong, nhân viên đặt chai vào xô đá (đối với vang trắng) hoặc để chai lên bàn (nhãn chai rượu hướng về phía khách). Trong suốt buổi tiệc, nhân viên phải đảm bảo ly khách luôn có rượu, liên tục châm rượu cho khách (trừ trường hợp khách ra hiệu ngừng).

Lưu ý: khi chai rượu gần hết thì nhân viên báo với chủ tiệc hay người order xem khách có muốn gọi thêm rượu hay không?

nhân viên chuẩn bị phụ vụ khách thưởng thức rượu vang
Nhân viên chuẩn bị phụ vụ khách thưởng thức rượu vang (Nguồn ảnh Internet)

2. Những lưu ý trong cách phục vụ rượu vang

– Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ vang trắng và vang hồng là 8 – 12 độ, còn với vang đỏ là 16 – 18 độ.

– Tỷ lệ rót rượu đúng là 1/3 đối với vang đỏ và 2/3 đối với vang trắng.

– Đối với một số loại rượu để lâu năm thì nhân viên cần phải loại bỏ cặn rượu trước khi phục vụ, cần có thiết bị lọc rượu trong quá trình rót rượu ra decenter

– Khi rót rượu, miệng chai phải cách miệng ly, không kề cổ chai vào miệng ly. Ngoài ra, trong lúc rót nhãn rượu phải hướng về tầm nhìn của khách. Đối với champagne thì rót 2 lần, lần thứ nhất rót đợi bọt tan rồi mới rót tiếp lần thứ hai.

– Nếu có ướp vang đỏ thì không ngâm quá lâu sẽ làm mất mùi hương của rượu. Đối với khí hậu tại việt Nam thì mùa hè chúng ta cần ngâm 5 đến 7 phút, mùa đông thì không cần thiết phải làm lạnh.

– Luôn phục vụ rượu trước mặt khách, đứng khoảng cách 1 đến 1.5m và check 45 độ để có thể dễ dàng quan sát cả bàn ăn và phục vụ kịp thời.

phục vụ rượu vang trong nhà hàng
Mỗi lần rót rượu, nhân viên xoay nhẹ cổ tay, dùng khăn lau miệng chai tránh làm nhỏ giọt
(Nguồn ảnh Internet)

3. Các quy tắc khi phục vụ rượu vang

– Vang có nồng độ nhẹ phục vụ trước vang có nồng độ nặng

– Vang trắng phục vụ trước vang đỏ

– Vang chua phục vụ trước vang ngọt

– Vang thường trước vang ngon.

– Các loại champagne (vang sủi tăm) bao giờ cũng phục vụ vào đầu bữa tiệc. Còn vang ngọt bao giờ cũng phục vụ vào cuối bữa tiệc

– Không bao giờ phục vụ vào đầu bữa ăn các loại rượu vang có độ cồn cao.

– Không phục vụ rượu vang đỏ với các món salad trộn dầu giấm. Nếu khách gọi thì nên tư vấn cho khách.

quy tắc phục vụ rượu vang tiêu chuẩn 5 sao
Tư vấn cho khách chọn rượu vang phù hợp (Nguồn ảnh Internet)

4. Cách phục vụ rượu vang tại nhà

Khi tổ chức tiệc rượu tại nhà nhưng bạn lại muốn phục vụ theo phong cách như những nhà hàng sang trọng theo tiêu chuẩn 5 sao, làm sao để thực hiện?

Hãy lược qua những điều trên và thật sự chú ý đến nhiệt độ và lượng rượu rót phù hợp với từng vị khách, ví dụ những vị khách không uống được quá nhiều rượu thì chúng ta rót ở mức vừa phải để họ có thể uống hết và sẵn sàng chuyển sang được loại rượu khác.

Hi vọng những chia sẻ phía trên sẽ giúp cho gia chủ có thêm kinh nghiệm để tổ chức những bữa tiệc tại nhà thật ấn tượng. Chúng tôi có đáp ứng nhu cầu phục vụ tại nhà miễn phí khi khách hang mua hàng của Xwine.

Bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về rượu vang và băn khoăn trong việc lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu. Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

XWINE.VN

Hotline: 0937933636 (Zalo)

Facebook Fanpage: Xwine.vn https://www.facebook.com/Xwine.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu