Vang Đỏ Khô Là Gì? Tại Sao Một Số Rượu Đỏ Lại Khô?

vang đỏ khô

Vang đỏ khô(dry red wine) là gì? Các loại rượu vang đỏ nào được xem là khô? Câu trả lời chi tiết và chính xác sẽ được Xwine tiết lộ trong bài viết dưới đây.

Vang đỏ khô là gì?

Vang đỏ khô( dry red wine) là vang đỏ không có vị ngọt rõ ràng, bởi chúng có ít hoặc không có đường trong đó. Thông thường rượu vang đỏ khô có tính axit và nồng độ cao có thể dùng để nấu ăn. Đây là định nghĩa được giới kinh doanh rượu vang, cụm từ “rượu vang đỏ khô” khá đơn giản

Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh rượu vang, cụm từ “vang đỏ khô” khá là dễ hiểu.

Khi một người sử dụng từ “khô” để mô tả đồ uống, bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Đó có phải là thức uống không thể làm dịu cơn khát của bạn? Hoặc bạn có tin rằng nó có thể thiếu hương vị và sẽ làm cho miệng của bạn cảm thấy khô? Thôi thì hãy xua tan mọi suy nghĩ đó đi vì nói đến rượu khô thì không phải vậy.

Lý do rượu được gọi là “khô” là do nó không có đường dư . Để các nhà sản xuất rượu biến nho của họ thành rượu, họ tiến hành một quá trình lên men bằng cách sử dụng nấm men. Men tiêu thụ đường của nho, và sau đó rượu được sản xuất.

Nếu nhà sản xuất rượu muốn rượu ngọt ở một mức độ nhất định, họ sẽ dừng quá trình lên men trước khi hết đường. Mặt khác, nếu họ muốn làm cho rượu khô , nhà sản xuất rượu sẽ cho phép men ăn hoàn toàn đường.

Điều gì làm cho rượu vang đỏ khô?

Rượu vang đỏ khô là loại rượu được làm chủ yếu từ các giống nho đỏ đã được lên men đến khô, có nghĩa là nó có rất ít hoặc không có đường dư trong rượu đóng chai. Giống như các loại rượu vang khô khác nói chung, tất cả lượng đường trong nho đã được lên men hoàn toàn thành rượu.

Hầu hết các loại rượu vang đỏ đều khô, ngoại trừ một số phong cách tráng miệng của rượu vang đỏ như Port. Hầu hết các loại rượu vang đỏ, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, Merlot, Zinfandel, Pinot Noir, Syrah và các loại rượu vang từ những loại nho này như Bordeaux và Burgundy, đều khô hoàn toàn.

Cách nhận biết rượu vang đỏ khô?

Cảm giác khô, còn được gọi là co thắt, đề cập đến cảm giác nhăn nheo hoặc thô ráp trong miệng khi uống rượu vang. Các nhà khoa học biết rằng những người uống rượu cảm nhận được sự se lại khi tannin và protein trong nước bọt tương tác, kết tụ và kết tủa, khiến miệng ít được bôi trơn hơn.

Như đã nói trước đây, “khô” có xu hướng đưa ra nhiều ý tưởng sai lầm về các loại rượu có tính chất này. Một trong những ý tưởng nổi bật mà mọi người tin rằng rượu khô sẽ khiến miệng họ bị khô.

Tuy nhiên, những người uống rượu lâu năm sẽ cho bạn biết rằng không phải như vậy. Lý do chính tại sao một số loại rượu vang được gọi là khô là vì lượng đường của chúng bằng không. Không có vị ngọt có nghĩa là khô trong ngành sản xuất rượu vang.

Trong khi có những loại rượu vang tạo ra cảm giác khô trong miệng, điều này là do chúng có hàm lượng tannin cao. Tanin là một chất hữu cơ được sử dụng để bảo vệ rượu khỏi quá trình oxy hóa trong quá trình lão hóa của chúng . Chúng là nguyên nhân tạo ra vị đắng và làm se có thể tìm thấy trong hầu hết các loại rượu vang đỏ.

Nói chung, tannic và khô không có nghĩa giống nhau khi nói về rượu vang.

Các nhà khoa học từ lâu đã liên kết cảm giác ‘khô’ trong rượu vang với tannin, nhưng làm thế nào những phân tử này tạo ra cảm giác miệng đặc trưng của chúng theo thời gian vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cấu trúc, nồng độ và tương tác của tannin với nước bọt và các thành phần rượu vang khác ảnh hưởng đến nhận thức về độ khô.

Có bao nhiêu loại rượu vang đỏ khô?

Rượu vang đỏ khô được chia thành ba loại: rất khô, khô và khô vừa, nhưng không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy những ký hiệu đó trên nhãn.

Cách chọn rượu vang đỏ khô tốt?

Các nhà nghiên cứu đã chiết xuất tannin từ rượu vang đỏ khô (Cabernet Sauvignon) và ít khô hơn (Pinot Noir). Thông qua các phân tích khác nhau, họ phát hiện ra rằng Cabernet Sauvignon chứa nhiều tannin hơn, lớn hơn và có sắc tố cao hơn so với Pinot Noir, và những tannin này hình thành nhiều tập hợp protein hơn trong nước bọt.

Những người tham gia hội thảo được đào tạo về cảm quan cho rằng Cabernet giống như máy sấy, với độ khô lâu hơn so với Pinot. Điều thú vị là khi loại tannin đối lập được đưa vào rượu Cabernet hoặc Pinot, những người tham gia hội thảo không thể phát hiện ra sự khác biệt về độ khô.

Vì vậy, ví dụ, khi tannin Cabernet được thêm vào rượu vang Pinot, thức uống dường như có độ khô giống như rượu Pinot ban đầu. Tuy nhiên, khi tanin Cabernet được thêm vào rượu mẫu (ethanol và axit tartaric trong nước), các chuyên gia đánh giá cường độ và thời gian khô cao hơn so với rượu mẫu ban đầu.

 Do đó, mùi thơm đặc biệt của hai loại rượu vang đỏ có thể ảnh hưởng đến nhận thức của các thành viên hội thảo về độ khô, khiến họ không nhận ra tannin được thêm vào. Các nhà nghiên cứu cho biết, những kết quả này có thể giúp các nhà sản xuất rượu quản lý nhận thức về độ khô dựa trên thành phần rượu và đặc điểm tannin.

Rượu vang đỏ khô kết hợp với thực phẩm nào?

Rượu vang đỏ khô thường rất tốt với thức ăn nếu bạn kết hợp chúng một cách khôn ngoan. Nói chung, hãy cố gắng kết hợp mọi thứ về hương vị và cường độ của chúng. Kết hợp rượu vang đỏ nhẹ hơn với đồ ăn nhẹ hơn và rượu vang ngon hơn với thức ăn nhiều thịt, phong phú hơn. Một ly Cabernet Sauvignon to béo với miếng bít tết nướng hoàn hảo là một sự kết hợp cổ điển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu