Vang Đỏ Khô Là Gì? Tại Sao Một Số Rượu Đỏ Lại Khô?

vang đỏ khô

Vang đỏ khô(dry red wine) là gì? Các loại rượu vang đỏ nào được xem là khô? Câu trả lời chi tiết và chính xác sẽ được Xwine tiết lộ trong bài viết dưới đây.

1. Vang đỏ khô là gì?

Vang đỏ khô( dry red wine) là vang đỏ không có vị ngọt rõ ràng bởi chúng có ít hoặc không có đường trong rượu. Chính xác thì một loại vang đỏ không có nhiều hơn 10g đường trong một lít rượu sẽ được xem là vang đỏ khô.

Bên cạnh đó từ “khô” ở rượu vang đỏ không diễn tả cảm giác khô miệng như nhiều người lầm tưởng mà chỉ là cảm giác se lại khi tannin và protein trong nước bọt tương tác, kết tủa lại khiến miệng ít được bôi trơn hơn mà thôi.

Và dù ít đường nhưng vang đỏ khô cũng có thể ngọt ngào chỉ là không ngọt bằng vang đỏ ngọt. Trong đó rượu vang đỏ khô thân nhẹ có hàm lượng tannin thấp sẽ ngọt hơn rượu vang đỏ khô thân nặng có hàm lượng tanin cao.

2. Điều gì làm cho rượu vang đỏ khô?

Rượu vang đỏ khô được chia thành ba loại: rất khô, khô và khô vừa, tùy vào giống nho đỏ, cách sản xuất mà chúng có độ khô khác nhau. Thông thường các nhà sản xuất sẽ có hai cách như sau để làm vang đỏ khô là:

  • Sử dụng nấm men, men sẽ tiêu thụ hết đường của nho trong quá trình lên men.
  • Kéo dài thời gian lên men cho đến khi rượu vang đỏ hết đường hoặc còn ít đường.

Và hầu hết các loại rượu vang đỏ đều khô chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, Merlot, Zinfandel, Pinot Noir, Syrah. Chỉ ngoại trừ một số phong cách tráng miệng như Port là có vị ngọt. 

>> Đọc thêm: Màu sắc của rượu vang cho bạn biết điều gì?

3. Tại sao rượu vang đỏ khô được săn đón?

Rượu vang khô nổi tiếng vì chúng mang lại một trải nghiệm giác quan tuyệt vời khó có loại rượu nào sánh được. Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp chúng với nhiều loại thực phẩm khác nhau thậm chí là sử dụng chúng để nấu ăn để làm tăng trải nghiệm.

Chưa dừng lại ở đó về vấn đề sức khỏe thì rượu vang đỏ khô tốt hơn rượu vang đỏ ngọt vì nó có ít đường, thích hợp cho những bệnh nhân tiểu đường và những người theo chế độ ăn kiêng. Tất nhiên nếu hàm lượng đường không quan trọng với bạn, sự so sánh của ngon hay tệ phụ thuộc vào cảm nhận của bạn đúng không nào.

4. Làm thế để chọn một loại rượu vang đỏ khô phù hợp?

Khi chọn rượu vang, bạn phải xem xét bạn sẽ sử dụng nó cho mục đích gì. Nếu bạn định sử dụng rượu vang đỏ khô để nấu ăn, hãy chọn rượu tùy thuộc vào công thức bạn dự định nấu.

Nếu đó là để uống, hãy chọn tùy thuộc vào hương vị, mùi thơm, tiềm năng lão hóa, cơ thể và số lượng tannin mà bạn muốn. Giá cả cũng có thể đóng một yếu tố rất lớn.

Bạn có thể hỏi một chuyên gia về rượu vang hoặc thực hiện nghiên cứu của mình để giúp chọn ra loại rượu vang đỏ khô tốt nhất cho bạn.

Đối với người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên thủ các loại rượu sau như Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Nebbiolo và Zinfandel. 

Đối với những tín đồ đã thưởng thức rượu lâu năm.. Rượu vang đỏ khô như Malbec đến từ Pháp hay Nebbiolo, Sagrantino và Tannat có nồng độ tannin cao và vị đắng sẽ là một ý tưởng tuyệt vời.

5. Rượu vang đỏ khô kết hợp với thực phẩm nào?

Nhìn chung rượu vang đỏ khô thân nhẹ sẽ kết hợp tốt với đồ ăn nhẹ và rượu vang thân đậm sẽ hoàn hảo với món ăn nhiều thịt, hương vị đậm đà. Một số ví dụ cụ thể như:

Vang đỏ khô thân nhẹ làm từ một số giống nho như Dolcetto, Pinot Noir, Zinfandel và Nero d’Avola của Ý, Grüner Veltliner của Áo, Vermentino từ Ý và Albariño từ Tây Ban Nha thì  nấm, rau củ, trái cây, thảo mọc các món khai vị sẽ rất phù hợp

Vang đỏ khô thân đậm lên men từ Cabernet Sauvignon ở Bordeaux  hay Shiraz, Malbec ở Côtes-du-Rhône, Cabernet Franc từ Pháp, Syrah từ Washington và Xinomavro từ Hy Lạp thì các món từ thịt đỏ như bít tết, sốt thịt cừu nướng,…và các món cay sẽ là một ý tưởng tuyệt hảo.

Và bài viết về rượu vang đỏ khô của Xwine đến đây cũng đã kết thúc. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay ý kiến nào bạn có thể để dưới phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với Xwine qua những địa chỉ dưới đây. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn cho bạn.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu