6 Điểm Khác Nhau Giữa Nho Làm Rượu Vang Và Nho Ăn

nho-lam-ruou-vang-va-nho-an

Sự khác nhau giữa nho làm rượu vang và nho ăn (nho để bàn) là gì? Chúng ta có thể ăn nho làm rượu vang được không? Và tại sao các nhà sản xuất không dùng nho ăn để làm rượu vang?

Theo định nghĩa của nhiều chuyên gia trong thế giới rượu vang thì nho được chia ra làm hai loại là nho làm rượu vang và nho ăn (nho để bàn). Trong khi nho dùng để ăn là những quả nho mà chúng ta hay ăn được mua bán phổ biến ở các chợ và siêu thị như nho Ninh Thuận, nho Móng Tay, nho sữa Nhật Bản,…

Thì nho làm rượu vang là nho được trồng trọt và thu hái để lên men rượu vang chứ không phải để ăn như nho Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Merlot và Pinot.

Đọc đến đây chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc liệu nho làm rượu vang có ăn được không, còn nho ăn liệu có làm rượu vang được không? Câu trả lời là có vì chúng đều là nho mà, nhưng chắc chắn các loại nho chỉ phát huy hết hương vị, công dụng của mình khi dùng đúng trường hợp.

Bởi hai loại sẽ có 5 đặc điểm khác nhau cơ bản mà Xwine chia sẻ dưới đây.

1. Kích thước nho làm rượu vang bé hơn nho ăn

Sự khác biệt mà bạn có thể nhận biết ngay từ cái nhìn đầu tiên là nho làm rượu vang lúc nào cũng bé hơn nho ăn. Nếu so sánh thì khoảng 1-3 quả nho làm rượu mới bằng một quả nho ăn mà ta thường thấy.

2. Nho làm rượu vang có vỏ dày hơn

Nho làm vang sẽ có vỏ dày hơn nho ăn, trong khi nho ăn có vỏ mỏng, để dễ tan nhỏ ra trong miệng thì nho làm vang sẽ có vỏ dày cung cấp nhiều tannin rất tốt cho việc làm rượu vang đặc biệt là vang đỏ.

3. Nho làm rượu không ngọt bằng nho ăn

Do làm rượu không ngọt bằng nho ăn mà lại khá chat và chua do chứa nhiều tannin trong vỏ và hạt nên nho làm rượu vang không được dùng để ăn hằng ngày. Còn nho ăn thì được lai tạo, chăm bón để tạo ra vị ngọt phục vụ nhu cầu của người thưởng thức rồi.

>> Đọc thêm: Những chai rượu vang được sản xuất như thế nào

4. Nho làm rượu nhiều hạt hơn nho ăn

Nhằm phục vụ tối đa cho nhu cầu thưởng thức trực tiếp mà nho ăn lúc nào cũng ít hạt hơn nho làm rượu vang. Thậm chí nho ăn còn có loại không có hạt.

5. Nho làm rượu vang dễ nát hơn nho ăn

Theo khảo sát thì đa số nho làm rượu vang sẽ có cấu trúc không chắc bằng nho ăn, điều này cũng khá dễ hiểu bởi nho ăn phải rắn chắc để vận chuyển một con đường dài từ vườn nho đến nhà bạn phải không nào

6. Nho làm rượu có mà đậm hơn nho ăn

Sắc tố màu nho làm rượu đậm hơn nho ăn, men tự nhiên trên nho làm rượu vang nhiều và dày hơn nho ăn. Thế nên nho làm rượu vang mới tạo ra được những ly rượu vang có màu đỏ bắt mắt, hay màu vàng rơm lấp lánh.

7. Nho làm rượu có hình dáng không bắt mắt bằng nho ăn

“Đẹp mắt, đắt hàng” đây là câu châm ngôn khá đúng với nho ăn, do phục vụ nhu cầu mua và ăn nên nho ăn luôn được nhà vườn chăm chút kỹ lưỡng để có hình dáng bắt mắt hơn so với nho làm rượu vang.

Tóm lại nho làm rượu vang có kích thước nhỏ, vỏ dày, nhiều nước nhiều hạt còn nho ăn (nho để bàn) thì có hình thức bắt mắt, ít nước và nhiều hạt, ít chua và ít đường với vỏ mỏng hơn.

Và bài viết về 6 đặc điểm khác nhau của nho làm rượu vang và nho ăn (nho để bàn) đến đây là kết thúc. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay ý kiến nào bạn có thể để dưới phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với Xwine qua những địa chỉ dưới đây. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn cho bạn.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu