Top 10 Quy Tắc Trong Bàn Tiệc

10-quy-tac-tren-ban-tiec

Khi được mời đến một bữa tiệc hay tự tổ chức một bàn nhậu tại gia để thể hiện được nét văn minh của mình đồng thời tạo ra được bầu không khí thoải mái cho người khác thì bạn nên tìm hiểu và tuân thủ 10 quy tắc trong bàn tiệc dưới đây.

Quy tắc 1: Về chỗ ngồi và tư thế ngồi

Hãy ngồi đúng vị trí đã sắp đặt của chủ tiệc, đừng cố chen vào chiếc bàn đã đủ người chỉ vì nơi ấy có người bạn quen biết. Ngồi thẳng lưng, thân mình cách bàn khoảng một gang tay. Chỉ cúi đầu nhưng không gập người để ăn. Hai chân vuông góc với sàn, không bắt chéo, gác chân lên ghế hay rung đùi. Không nên chồm tới khi ăn hay kéo các đĩa thức ăn tới gần mình. 

Quy tắc 2: Về cách thưởng thức món ăn

Hãy đợi cho tất cả mọi người vào bàn hết, ngồi kín các chỗ trống, người phục vụ đặt xong các món ăn, thức uống khai tiệc lên bàn thì bạn mới bắt đầu ăn. Khi nhai tối kỵ chép miệng. Không tạo tiếng ồn khi ăn. Không nói, không uống rượu, không húp canh khi miệng còn thức ăn.

quy tắc trong bàn tiệc

Với mỗi loại rượu sẽ dùng những loại ly khác nhau. Trong các bữa tiệc, trên bàn có thể có hai, thậm chí bốn ly để đựng các loại rượu. Ly dùng cho vang đỏ thường là ly có bầu lớn. Vang trắng dùng ly nhỏ hơn vang đỏ. Ly champagne hoặc rượu ngọt để tráng miệng là dạng ly cao, nhỏ như ống sáo. 

Khi uống, bạn uống từng ngụm nhỏ, không uống ngụm lớn và nuốt ừng ực. Điều đó không thể hiện sự nhiệt tình mà là thiếu lịch sự và thiếu kỹ năng khi ăn tiệc.

Quy tắc 3: Về cách sử dụng dao,nĩa và đũa

Mỗi món ăn sẽ cần sử dụng đúng loại dao, muỗng, nĩa phù hợp với món ăn đó và người phục vụ cũng sẽ sắp xếp vị trí các dao nĩa đúng với thứ tự món ăn phục vụ cho bạn từ khai vị đến món tráng miệng. Do đó, bạn chỉ cần ghi nhớ sử dụng bộ dao nĩa đúng thứ tự từ ngoài vào trong, từ bộ ở vị trí xa đĩa ăn trước rồi đến bộ dao nĩa gần đĩa ăn sau là chuẩn.

– Không gõ dao, nĩa, đũa, không đặt chúng chéo nhau, không để đũa cắm đứng vào chén cơm vì như thế sẽ gây khó chịu cho mọi người.

Quy tắc 4: Về khăn ăn

Khăn ăn lúc nào cũng được trải trên đùi chứ không nhét vào cổ áo. Không nên dùng khăn lau khắp miệng mà chỉ chấm nhẹ quanh miệng. Nếu cần phải ra khỏi chỗ giữa bữa tiệc, hãy để khăn ăn lên ghế. Phục vụ sẽ hiểu bạn còn quay lại.  Khi kết thúc bữa ăn, bạn đặt gọn khăn lên bên trái đĩa.

Quy tắc 5: Về cách đặt đồ dùng cá nhân

Việc đặt điện thoại di động, máy tính bảng, máy vi tính, ví tiền… trên bàn ăn khiến bạn không tập trung khi ăn hay những câu chuyện trong bữa ăn, từ đó sẽ làm mọi người cảm thấy khó chịu, phiền lòng. Bạn có thể để túi xách sau ghế hoặc dưới gầm bàn để bàn tiệc không vướng mắc.

Quy tắc 6: Trò chuyện

Nếu bạn không quen các vị khách trên bàn tiệc, đừng bàn về chính trị, tôn giáo và tình dục. Đây là những vấn đề dễ gây tranh cãi. Cách đơn giản để bắt đầu câu chuyện với một người lạ là hỏi về bản thân họ nhưng tránh hỏi những điều riêng tư.

Quy tắc 7: Trang điểm

Không nên chải tóc, son môi, dặm phấn,.. ở bàn ăn vì điều này gây khó chịu cho những người dùng món chung. Thậm chí tóc của bạn hay những hạt phấn có thể rơi vào thức ăn rất mất vệ sinh. Vậy nên hãy đến nhà WC làm điều đó nhé chị em.

Quy tắc 9: Đi WC

Nếu muốn đi WC. Đừng giải thích lý do chi tiết tại sao bạn đi chỉ cần nói rằng tôi có một chút việc và tôi sẽ quay lại sớm.

Quy tắc 10: Phàn nàn, thắc mắc về vấn đề tế nhị

Nếu nhìn thấy một vật thể lạ như côn trùng, sợi tóc,.. trong món ăn đừng la hét lên mà hãy tế nhị gọi quản lý để giải quyết.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu