Terroir Là Gì? 4 Yếu Tố Terroir Ảnh Hưởng Đến Rượu Vang?

Terror là gì

Nếu bạn có nghe mọi người nhắc đến từ Terroir và bạn không chắc nó ám chỉ điều gì thì bài viết dưới đây của Xwine sẽ giúp bạn giải đáp điều đó.

Terroir là gì?

Terroir là một thuật ngữ rượu vang đa nghĩa. Nhìn chung mọi người hay dùng nó để chỉ các yếu tố môi trường đặc trưng như đất, khí hậu, tập quán canh tác, vị trí địa hình, sự đa dạng của động, thực vật liên quan đến việc trồng nho làm rượu của một mảnh đất, một vùng cụ thể.

Bên cạnh đó do thuật ngữ này có nguồn gốc từ Pháp nên thông thường từ Terroir sẽ dùng để mô tả đặc điểm của những chai rượu vang chất lượng được tạo ra từ một số vùng có các chỉ định sản xuất rượu vang rõ ràng, cụ thể.

terroir

Theo nhiều nghiên cứu thuật ngữ “terroir” đã có từ thế kỷ 13, ban đầu nó được sử dụng để chỉ lãnh thổ của một ngôi làng. Đến thế kỷ 17, terroir xuất phát từ tiếng Latinh “terra”, có nghĩa là đất đai. Vào giữa thế kỷ 20, thì phạm vi ý nghĩa của nó mới được mở rộng như ngày hôm nay.

Dù là vậy nhưng bạn chỉ cần quan tâm một điều là khi nói đến Terroir là người sử dụng đang muốn mô tả một đặc trưng liên quan đến việc hình thành hương thơm và mùi vị của rượu. Bởi mỗi loại rượu đều phản ánh terroir riêng biệt

Ví dụ như cùng là rượu vang đỏ nhưng chai rượu vang đến từ Pháp sẽ có terroir(nhiệt độ, lượng mưa, thành phần đất,…) khác với chai đến từ Úc hay Mỹ. Thậm chí nếu hai chai rượu vang cùng được sản xuất trên hai mảnh đất kế nhau thì chắc chắn Terroir của chúng cũng không giống nhau.

Như việc chúng ta có ADN, mỗi người chỉ có một. Chính vì vậy mà khi nhận xét về rượu vang thì nói về Terroir của một loại rượu vang là một điều khá thú vị và bổ ích.

4 Yếu Tố Terroir Ảnh Hưởng Đến Rượu Vang

Một số yếu tố môi trường hình thành nên hương vị của rượu vang

  1. Khí hậu

Khí hậu có thể là thành phần quan trọng nhất của terroir. Khí hậu chủ yếu liên quan đến nhiệt độ, lượng mưa và ánh sáng mặt trời. Tất cả những sự kiện liên quan đến khí hậu đều có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.

Nho thường chín sớm ở những vùng khí hậu tương đối mát mẻ, như Riesling từ Đức, Chardonnay từ Chablis ngược lại các giống chín muộn khi trồng ở vùng khí hậu ấm hơn như Cabernet Sauvignon ở California.

  1. Đất

Đất là một trong những đặc điểm nhận diện quan trọng của terroir. Thành phần đất độc đáo của một vườn nho có thể làm tăng thêm hương vị phức tạp cho một loại rượu vang vì nó ảnh hưởng đến tanin, khoáng chất, hợp chất lưu huỳnh hữu cơ… trong rượu. Đất có thể là đất sét, mùn, đá vôi, cát hoặc kết hợp các loại đất khác nhau. 

Ví dụ, ở Nam Phi, đất granit giữ nhiệt và làm giảm độ chua của nho làm rượu vang. Đó là lý do tại sao các nhà phê bình rượu vang mô tả rượu vang Nam Phi giống như than chì.

  1. Địa hình

Địa hình của khu vực (độ cao và độ dốc của vườn nho) đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chín của nho làm rượu vang.

Địa hình càng cao, khí hậu càng mát, tiếp xúc càng nhiều với ánh nắng mặt trời thì độ axit của nho càng cao…Một số giống nho phát triển mạnh ở độ cao lớn hơn, trong khi những giống nho khác tạo ra loại rượu vang tốt nhất của khi được trồng ở gần biển.

  1. Sinh vật

Hệ thực vật và động vật (bao gồm cả vi khuẩn) của khu vực cũng ảnh hưởng đến thời kỳ chín và nồng độ của nho. Trong các cơ sở sản xuất rượu vang cũ, các chủng nấm men và vi khuẩn khác nhau có thể đã có mặt trên các thiết bị sản xuất rượu vang trong hàng trăm năm, góp phần vào hương vị tổng thể của rượu vang. Mặc dù không phải là một thành phần truyền thống của terroir, vi khuẩn đóng một vai trò quan trọng trong nghề trồng nho.

Terroir ảnh hưởng đến giá rượu vang 

Terroir tạo thành nền tảng của hệ thống Appellation d’Origine Contrôlée (AOC) được sử dụng trong các vùng rượu vang Cựu thế giới như Bordeaux và Burgundy – nó xác định chất lượng rượu vang của họ.

Ví dụ: người mua rượu vang sẽ trả khoảng 10 đô cho một chai vang đạt chuẩn AOC Grand Cru từ Burgundy, Bordeaux hoặc Champagne, nhưng đối với một chai làm từ giống nho tương tự đến từ  Thung lũng Napa, California thì họ chỉ cần 5 đô.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu