Rượu Brandy Là Gì? 10 Loại Rượu Brandy Nổi Tiếng

rượu mạnh brandy

Rượu Brandy là gì? Làm gì để không nhầm lẫn Brandy với các loại rượu mạnh khác câu trả lời chi tiết và chính xác sẽ được Xwine tiết lộ trong bài viết dưới đây.

Rượu Brandy là gì?

Rượu Brandy là một loại rượu mạnh được chưng cất từ rượu vang hoặc nước ép trái cây lên men như mơ, táo, anh đào. Từ “Brandy”, xuất phát từ “Brandywine”, có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan có nghĩa là rượu vang cháy – hàm ý chỉ nồng độ cao của rượu có thể gây ra cảm giác nóng rát cho cổ họng của bạn khi uống.

Đối với một số người Brandy và Whisky là một nhưng sự thật thì ngược lại Whisky là một loại đồ uống có cồn được làm từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau như lúa mì, lúa mạch, gạo. Chúng chỉ giống nhau khi lão hóa trong thùng gỗ sồi và có nồng đồ cồn cao.

Đặc điểm nhận dạng rượu Brandy là chúng sẽ có nồng độ cồn rất cao dao động từ 35–60% vol trên một chai và có màu hổ phách sang trọng hoặc màu trong suốt do được ủ trong các thùng gỗ sồi từ 10 – 30 năm. Ngày nay sau nhiều thập kỷ duy trì và phát triển Brandy đã trở thành một thức uống được nhiều người ưa chuộng, thích hợp khi dùng kèm với xì gà hay các món ăn có hương vị đậm đà. 

Rượu Brandy

Và cũng giống như nhiều loại rượu khác, rượu Brandy cũng có rất nhiều biến thể khác nhau ở khắp các vùng miền trên thế giới. Mỗi vùng miền, mỗi một quốc gia lại đem đến cho dòng rượu Brandy một hương thơm, một mùi vị tuyệt vời độc đáo khó lẫn vào nhau được. 

Từ đó tạo ra nhiều sự lựa chọn cho người thưởng thức. Và để không lạc lối trước cả một thiên đường rượu Brandy đa dạng, phong phú thì bạn hãy cùng Xwine điểm qua 10 loại rượu Brandy nổi tiếng dưới đây nhé.

1. Cognac

Cognac là loại rượu mạnh nổi tiếng nhất thế giới, chỉ có thể được tạo ra từ nho được trồng ở vùng AOC rộng 79.000 ha của Tây Nam nước Pháp. Bên cạnh đó để mang tên Cognac một cách hợp pháp, rượu Brandy phải được chưng cất hai lần trong các nồi đồng và trải qua một quy trình sản xuất đầy các quy tắc nghiêm ngặt.

Ruou Brandy 2

Rượu Cognac thường được thưởng thức bằng các ly có hình quả táo. Loại ly này, thân bầu nhưng miệng nhỏ, giúp cho hương vị tinh tế của rượu được lưu giữ tốt hơn và tôn được màu sắc cũng như độ trong của rượu.

2. Armagnac

Armagnac cũng là một loại rượu mạnh lên men từ rượu vang đến từ phía Tây Nam nước Pháp, nhưng xa hơn một chút về phía Nam, kéo dài đến cuối chân đồi của dãy núi Pyrenees. Cũng giống như Cognac, Armagnac  dùng các ký tự như, VS, VSOP, XO, và Hors d’Age để tuyên bố độ tuổi được ủ của mình. 

Ruou Brandy 3

Khác biệt lớn giữa Armagnac và Cognac là Armagnac chỉ trải qua một quá trình chưng cất duy nhất. So với Cognac thì Armagnac không quá phổ biến và ít được tìm thấy bên ngoài nước Pháp vì thế mà các nhà sản xuất của loại rượu này đều có quy mô nhỏ và sản xuất thủ công.

3. Calvados

Calvados thường có biệt danh là Calva, là một loại rượu mạnh từ Normandy ở Pháp, được làm từ táo hoặc, đôi khi, từ táo với lê. Calvados có thể được chưng cất đôi hoặc đơn và được ủ trong thùng gỗ sồi. Giống như nhiều loại rượu vang Pháp, Calvados bị chi phối bởi các quy định về tên gọi.

Ruou Brandy 4

Chỉ có rượu táo được sản xuất ở ba tiểu vùng AOC Calvados, AOC Calvados Pays d’Auge, AOC Calvados Domfrontais mới được phép mang tên Calvados. Vì vậy mà  không có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về loại rượu này, vì nó có phạm vi tiếp cận nhỏ hơn nhiều so với Cognac hoặc thậm chí Armagnac.

4. Brandy de Jerez

Brandy de Jerez là một loại rượu mạnh đến từ Tây Ban Nha. Để được mang cái tên Brandy de Jerez rượu phải được ủ trong các thùng chứa rượu Sherry lâu đời có sử dụng hệ thống lão hóa Solera. Đồng thời chúng cũng cần được trưởng thành trong ‘tam giác sherry’ giáp với các thị trấn, Sanlucar de Barrameda, El Puerto de Santa Maria và Jerez de la Frontera. 

Ruou Brandy 5

Ngày nay có ba loại Brandy de Jerez được phân theo độ tuổi là Solera, Solera Reserva và Solera Gran Reserva. Mặc dù là một thức uống du nhập nhưng việc tạo ra tên thương hiệu cho Brandy de Jerez xảy ra trong thế kỷ 19 theo sáng kiến của các công ty sherry đã mở ra một chân trời mới cho việc sản xuất rượu mạnh ở xứ sở bò tót.

5. Obstler

Obstler là một loại rượu Brandy trái cây được sản xuất tại các vùng Alps của Áo, Thụy Sĩ và Miền Nam nước Đức. Nó được làm từ trái cây, chẳng hạn như quả mơ, mận, anh đào, táo, lê hoặc quả dại. Nói chung, nó là một chất lỏng trong suốt, và người dân địa phương sẽ gọi nó là Schnaps. 

Ruou Brandy 6

Obstler thường được chưng cất kép và có rất nhiều điểm chung với Eau-de-Vie, sản phẩm cơ bản của Cognac, trước khi nó bắt đầu quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi.

6. Pisco

Pisco là rượu Brandy đến từ Peru và Chile. Khác với Cognac và Armagnac, Pisco giống một loại cocktail hơn. Bên cạnh đó Pisco là nó không thể bị lão hóa trong thùng gỗ. Thay vào đó, là nó được chưng cất từ một loại nho cực kỳ ngọt với hàm lượng đường thực sự cao.

Ruou Brandy 7

Tiếp đó rượu được trưởng thành tối thiểu ba tháng trong một thùng chứa, chẳng hạn như thủy tinh, thép không gỉ hoặc bình đất sét truyền thống được gọi là Baltijas, thì có thể đem ra phục vụ. Ngày nay nó rất phổ biến trên thế giới, bạn có thể được tìm thấy Pisco trong thực đơn ở nhiều quán rượu vang và nhà hàng thời thượng.

7. Armenia

Đất nước nhỏ bé Armenia là nơi sinh của một số loại rượu mạnh khá tốt. Truyền thuyết địa phương nói rằng nông dân trong nước đã chưng cất rượu mạnh từ thế kỷ 12. Loại rượu brandy này được làm từ nho và số lượng sản xuất khoảng 20 triệu lít mỗi năm. 

Ruou Brandy 8

Khoảng 90 phần trăm trong số này được xuất khẩu. Chỉ những loại nho có nguồn gốc từ đất nước này mới được phép sử dụng hợp pháp để tạo ra Rượu brandy Armenia. Nó có một số điểm tương đồng với Cognac, bao gồm sử dụng cùng một quy trình chưng cất kép và nồi Charentais.

8. Brandy Nam Phi

Một loại rượu mạnh làm từ nho khác được sản xuất ở Nam Phi cũng rất nổi tiếng. 100% rượu mạnh Nam Phi phải được chưng cất trong nồi đồng và ủ trong tối thiểu 3 năm. Rượu Brandy nồi thường chứa các đặc tính hương vị phong phú với vị hăng, hương vị thơm đậm đặc.

Ruou Brandy 9

Cùng với đó, Brandy Nam Phi phải được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp hoặc Mỹ. Và giờ đây một số nhà sản xuất nó đã  giành được nhiều giải thưởng tại nhiều cuộc rượu mạnh hàng đầu thế giới.

9. Cypriot Brandy

Rượu Brandy Síp là một loạt các loại rượu mạnh được sản xuất trên đảo Síp thuộc Địa Trung Hải. Việc sản xuất rượu brandy trên đảo Síp bắt đầu vào năm 1871 bởi ETKO – nhà máy chưng cất lâu đời nhất còn sót lại trên đảo sau khi họ nhập khẩu một cái nồi chưng cất rượu Cognac vào năm 1868.

Ruou Brandy 10

Rượu brandy Síp phổ biến trong số người dân địa phương và hàng chục công ty (chủ yếu ở quận Limassol) hiện đang chưng cất nó. Nó khác với các giống châu Âu khác ở chỗ nồng độ cồn của nó là 32%,mặc dù có một số loại mạnh hơn, chẳng hạn như Keo Five Kings ở mức 40%. Hầu hết các giống đều có dư vị ngọt ngào rõ rệt.

10. Pomace Brandy

Pomace Brandy là một loại rượu được được chưng cất từ ​​bã rượu còn sót lại của nho hoặc trái cây sau khi nó được ép. Nói cách khác nó có thể là vỏ, bột, hạt và thân của quả. Rượu mạnh Pomace có thể được sản xuất trên toàn cầu, nhưng chỉ có grappa được sản xuất tại Ý mới được hưởng tên này.

Ruou Brandy 11

Pomace có thể được lên men, bán lên men hoặc không lên men. Grappa chất lượng cao có một loạt các tông màu ngọt ngào của quả mọng và một loạt các overtures tinh tế và tinh tế, từ mật ong đến caramel và treacle. Nó cũng có mùi hương của một loại nước hoa cao cấp.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu