TẠI SAO RƯỢU VANG CẦN THỞ TRƯỚC KHI UỐNG?

tại sao rượu vang cần thở

Bạn có biết rượu vang “thở” là một quá trình quan trọng giúp rượu vang lên hương tốt hơn, mùi vị trở nên mềm mại dễ uống hơn. Thế nhưng quá trình thở lại chứa rất nhiều quy tắc về thời gian lẫn loại vang được thở? Vậy nên hãy tham khảo các thông tin dưới đây để tránh mắc phải những sai lầm làm hỏng đi chai vang của mình nhé!

Đầu tiên chúng ta sẽ làm rõ cụm từ rượu vang thở là gì?

Rượu thở có nghĩa là gì?

Thật ra cụm từ “Rượu vang thở” hay còn gọi “sục khí rượu” là cách nói nhân hóa mà nhiều người dùng để miêu tả quá trình rượu vang tiếp xúc với oxy trong một khoảng thời gian nhất định trước khi uống. Quá trình thở bắt đầu khi bất kỳ chai rượu nào được mở ra. Và tùy vào từng loại vang khác nhau mà thời gian thở của rượu cũng không giống nhau, thông thường sẽ kéo dài từ 30 phút cho đến 7 tiếng.

Tại sao rượu vang cần thở

Nếu con người phải hít thở để duy trì sự sống thì việc để rượu vang thở cũng quan trọng không kém vì nó sẽ bước đầu định hình lại những hương vị độc đáo của vang sau một thời gian dài trưởng thành và hoàn thiện trong chai.

Nói như vậy là vì theo các nhà khoa học, khi không khí và rượu tương tác, hai quá trình quan trọng là bay hơi và oxy hóa sẽ xảy ra. Điều đó làm cho những hương thơm khó chịu giống như mùi thuốc, mùi cồn tẩy rửa, diêm cháy,.. lúc khi mới mở chai sẽ nhanh chóng bay hơi theo không khí. Vì vậy việc để rượu vang thở sẽ loại bỏ đi những mùi hương khó chịu ban đầu của vang.

tại sao rượu vang cần thở
Để rượu vang thở sẽ đem lại rất nhiều lợi ích (Nguồn ảnh: Her World)

Bên cạnh đó việc được thở sẽ phần nào cải thiện hương vị của rượu vang.  Bởi nếu là rượu non, thời gian tiếp xúc với không khí lâu hơn sẽ giúp cấu trúc rượu phức tạp hơn và tannin được làm mềm nhanh hơn. Còn nếu đó là một loại rượu cũ, một chút thời gian tiếp xúc với không khí sẽ đánh thức nó khỏi giấc ngủ dài hồi sinh lại sự sống động của chất rượu. Từ đó giúp cho người uống dễ dàng cảm nhận được mọi hương vị của rượu vang hơn đặc biệt là khi kết hợp với các món ăn, khiến bữa ăn của bạn trở nên thi vị hơn.

Ngoài ra Keith Goldston, một chuyên gia rượu vang tại Mỹ đã từng nói rằng: “ Đối với nhiều loại rượu có vẻ đẹp sang trọng, khi bạn rót chúng ra khỏi chai và xoay chúng trong ly, chúng trở nên ngon hơn và biểu cảm hơn”. Chính vì thế ngắm nhìn rượu vang trong lúc chờ chúng thở cũng là một cách tuyệt vời để bạn thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp về màu sắc hay độ sóng sánh,… của vang.

Rượu vang nào cần thở?

Tuy việc cho rượu vang thở có rất nhiều lợi ích. Nhưng không phải chai vang nào cũng được mang ra để thở sau khi mở nắp. Hầu như trong các loại rượu thì chỉ có rượu vang đỏ mới cần được thở, nhất là chai rượu vang trẻ có tanin mạnh cấu trúc chặt chẽ. Chúng ta nên để vang tiếp xúc với không khí lâu để chất tanin mềm và mượt và hương vị đậm đà hơn.

the difference between table grapes and wine grapes
Rượu vang đỏ cần thở ( Nguồn ảnh: Let It Wine)

Bên cạnh đó là thời gian thở của vang sẽ được quyết định dựa vào 3 yếu tố chính là: 

  • Tuổi thọ vang
  • Giống nho 
  • Nồng độ 

Ví dụ: Như những loại rượu vang đỏ mà làm từ loại nho Cabernet Sauvignon, hay nho Shiraz thì càng phải để thở lâu hơn. Bởi những giống nho này có hàm lượng tannin cao, nồng độ cao hơn tuy nhiên rượu cũng sẽ để trữ được lâu hơn so với dòng vang khác.

Rượu vang nào không cần phải thở?

Ngược lại những loại vang không nên thở lâu hoặc không cần thở phải kể đến như:

tai sao ruou vang can tho 11
Đa phần rượu vang trắng không cần phải thở (Nguồn ảnh: Wine Magazine)
  • Sparkling Wine hay còn gọi là vang sủi và Champange.
  • Vang ngọt.
  • Vang trắng
  • Vang hồng
  • Một số chai đỏ được làm từ những giống nho mềm mại hoặc là những chai vang tươi.
  • Những chai ngoài thị trường dưới 300k không cần phải thở
  • Các loại rượu cũ đã để khoảng 30 năm trở lên. Lý do là vì các hợp chất phenolic trong rượu có thể đã tan rã do thời gian quá lâu và phai nhạt đi. Do đó nên uống ngay khi vừa rót ra, để cảm nhận được hương vị trọn vẹn của rượu.

Làm thế nào để cho rượu thở?

Có 3 cách khác nhau để cho rượu thở:

Mở rượu vang và để trong chai. Tuy không tốn nhiều công sức nhưng khe hở cổ quá nhỏ khiến bề mặt tiếp xúc của rượu vang với không khí bị hạn chế nên đôi khi việc thở của rượu sẽ rất chậm. Mặt khác, nếu bạn cần để rượu thở lâu thì tính năng này cũng giúp rượu lưu trữ rượu được vài ngày – và đôi khi lâu hơn – sau khi mở .

Rót ra ly và cho thở ở trong ly: Trong trường hợp bạn muốn vừa cảm nhận hương vị rượu từ lúc trẻ đến khi rượu thở tốt thì nên để trong ly.

tai sao ruou vang can tho 5
Rót rượu vào bình thở rượu ( Nguồn ảnh: sưu tầm)

Để trong bình Decanter. Đây là cách làm được nhiều người đánh giá cao. Vì sau khi rượu vang đã được thở trong bình Decanter thì rượu sẽ được thở nhanh và hương vị rượu vang sẽ trở nên đồng đều, ổn định và xuyên suốt quá trình thưởng thức khi phải phục vụ số đông.

Hành trình khám phá những điều thú vị xoay quanh việc làm cho rượu vang thở cũng khép lại ở đây rồi. Chưa dừng lại ở đó nếu bạn muốn tăng trải nghiệm của mình với việc làm cho rượu thở trước khi uống thì có thể thưởng thức hai chai vang dưới đây

Rượu Vang Ý Ientu Sule Mare Primitivo

Vang Ý Attanasio Collezione Oro Riserva Negroamaro

Hy vọng với những thông tin hữu ích kể trên bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn về các loại rượu vang đồng thời có thêm niềm tin yêu đối với Xwine. Bên cạnh đó nếu có bất kỳ thắc mắc, ý kiến nào hãy liên hệ với Xwine qua các địa chỉ dưới đây nhé!

thiet-ke

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

thiet-ke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu