Nhắc đến vang người ta thường hay nghĩ đến những thương hiệu nổi tiếng đến từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Nam Phi hoặc Úc mà quên mất rằng, ở vùng Tây Á còn có một quốc gia nổi tiếng về rượu vang không kém có tên là Georgia.
Tuy ở thời điểm hiện tại Georgia vẫn chưa phải là một cường quốc nằm trong top 10 những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới nhưng chính những lý do dưới đây lại khiến rượu vang gốm Georgia trở thành một trong những thức uống tuyệt vời nhất hành tinh mà bạn nên thưởng thức một lần trong đời.
Nội Dung Bài Viết
1. Georgia- là cái nôi của rượu vang
Đúng vậy bạn không nghe lầm đâu Georgia là một trong những nơi sản xuất rượu vang lâu đời nhất thế giới. Điều này đã được các các nhà khảo cổ học chứng minh vào năm 2015, khi phát hiện ra những bình đất sét (qvevri) chứa bã hạt nho có niên đại từ 6000 năm trước Công nguyên ở phía Đông Nam Georgia,…Chính vì vậy khi uống rượu vang Georgia là bạn đang thưởng thức một thức uống được hình thành từ tận thời kỳ đồ đá đấy.
Chưa dừng lại ở đó cây bút nổi tiếng của tờ Financial Times đã từng ca ngợi rằng “Các nhà sản xuất rượu của Georgia là những người bảo vệ truyền thống rượu vang lâu đời tốt nhất thế giới.” Bởi sau hơn 8000 ngàn năm dài đằng đẵng, đứng trước vô số rủi ro về thiên tai và chiến tranh,.. thì các phương pháp làm rượu vang truyền thống ở Georgia vẫn chưa hề bị gián đoạn hay mai một đi dù chỉ một phần.,. Vậy nên hãy dành chút thời gian tìm hiểu sâu vào mọi khía cạnh của việc làm rượu ở quốc gia này nhé.
2. Truyền thống làm rượu lâu đời và khác biệt
Nói đến nghề làm rượu vang ở Georgia là chúng ta phải nói đến 3 thứ đặc trưng nhất cho việc sản xuất rượu vang ở đây là Qvevri, Marani và phương pháp nấu rượu.
Qvevri
Đầu tiên Qvevri hay còn được gọi là Churi là biểu tượng cội nguồn văn hóa sâu sắc của nghề làm rượu vang tại Georgia. Xuất hiện vào năm 6000 trước Công Nguyên Qvevri là một bình đất sét lớn, hình quả trứng với đáy hẹp và miệng rộng ở đỉnh có kích thước từ 100 lít đến 3.500 lít đủ cho một người có thể trèo vào để làm sạch cặn nho sau khi việc nấu rượu, lên men đã hoàn thành.
Nhìn bề ngoài có vẻ đây chỉ là một bình đất rất bình thường nhưng sự thật thì phải tiêu tốn ít nhất là 3 nguyên liệu 10 bước và 34 ngày thì chiếc bình đất với các công đoạn được làm hoàn toàn bằng tay mới được hoàn thành.
Mặc dù tiêu tốn nhiều công sức và thời gian đến vậy nhưng ngày nay thay vì chuyển qua sử dụng các thùng gỗ sồi hay thùng thép thì đa phần các nhà sản xuất rượu vang tại Georgia vẫn sử dụng Qvevri. Thế nên vào năm 2013, chiếc bình Qvevri đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Marani
Gắn liền với các bình đất nung Qvevri là các hầm rượu chuyên dụng gọi là Marani. Marani là mô hình hầm rượu lâu đời và phổ biến với hầu hết mọi gia đình ở Georgia.
Hầm rượu này được xây dựng rất dễ dàng vì chỉ cần có những công cụ làm rượu thô sơ như cốc lược cặn, bình rút rượu, nắp đậy Qvevri,.. và một lỗ hỏng để chôn bình rượu là có thể sử dụng để giữ rượu và bảo vệ đồ uống có cồn khỏi các tác động có hại từ bên ngoài, cung cấp bóng tối, nhiệt độ thấp ổn định và độ ẩm thích hợp. Bởi vậy đến tận ngày hôm nay Marani không chỉ có mặt tại Georgia mà còn được nhiều quốc gia khác học hỏi và làm theo.
Phương pháp nấu rượu
Có 6 bước truyền thống sau đây để làm rượu vang gốm Georgia
- Làm sạch Qvevri bằng cọ
- Nghiền nho trong máy ép rượu truyền thống( bằng đá hoặc gỗ)
- Lên men rượu vang bằng nấm men tự nhiên
- Niêm phong Qvevri trong lòng đất
- Ngâm rượu trong 3- 6 tháng
- Lưu trữ để đóng chai
Trong suốt quá trình làm rượu trên thì sự tự nhiên luôn được đánh giá cao nhất. Không có một hóa chất hay công cụ hiện đại nào được sử dụng. Ấy thế cho nên rượu vang gốm Georgia rất phù hợp với những tín đồ chuộng vang hữu cơ.
3. Đất nước có nhiều giống nho quý hiếm
Bạn biết không ngoài nét truyền thống thì Georgia còn nổi bật với các giống nho. Sự nổi bật nằm ở chỗ:
- Georgia có hơn 500 giống nho bản địa khác nhau chiếm khoảng 1/6 tổng số giống nho trên thế giới.
- Đa phần trong số chúng là những giống nho quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng.
- Gần 50.000 ha nho nhưng có tới với 75% trồng nho trắng và 25% nho đỏ.
- Hai loại đặc trưng nhất là Rkatsiteli (trắng) và Saperavi (đỏ).
Rkatsiteli
Rkatsiteli là giống nho trắng được trồng phổ biến ở Georgia. Chúng được cho là đã xuất hiện vào thế kỷ thứ nhất. Rkatsiteli tạo ra các loại rượu vang trắng có tính axit nhưng cân bằng với hương vị đầy đủ. Tạo nên sự sảng khoái, với hương vị táo xanh giòn và mộc hoa và đào trắng, rượu vang Rkatsiteli phức tạp hơn khi được sản xuất bằng phương pháp qvevri truyền thống của Georgia.
Saperavi
Saperavi là giống nho đỏ bản địa hàng đầu tại Georgia mang đậm đặc tính trái cây, nhưng lại chứa nhiều axit, loại nho ruột này mang đến một sự thay thế độc đáo cho giống nho đỏ thông thường. Đây là một trong số ít các giống nho trên thế giới có ruột đỏ cũng như da đỏ. Rượu vang Saperavi phản ánh một màu sắc đậm, nhiều mực và thường hoàn toàn không trong suốt. Nó có hương thơm và hương vị của quả mọng đen, cam thảo, thịt nướng, thuốc lá, sô cô la và gia vị.
Ngoài các điều thú vị kể trên thì giờ đây các bình đựng rượu vang đến từ Georgia còn được làm từ gốm thủ công với nhiều kiểu dáng độc đáo, thiết kế sang trọng khác nhau phù hợp để làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp trong các dịp lễ tết.
Xuất hiện những chai đầu tiên tại Việt Nam vào đầu năm 2019, vang gốm Georgia thủ công đã và đang tạo lên niềm cảm hứng to lớn cho cho việc sưu tầm và thưởng thức những chai vang mang nét cổ truyền và độc đáo. Thế nên Xwine đã nhanh chóng nhập về một số chai để thỏa mãn lòng đam mê sưu tập của quý khách bằng một mức giá vô cùng phải chăng. Nếu các bạn có yêu thích mặt hàng này hãy đến cửa hàng online của chúng tôi TẠI ĐÂY hay liên hệ với trực tiếp với nhân viên tư vấn qua các địa chỉ dưới đây
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Zalo: 0379930926
Hotline: 0937933636
Facebook Fanpage: Xwine.vn
Tiktok: Xwine.vn
Website: Xwine- Make a moment last forever !