“Điều chúng ta biết chỉ là giọt nước trong đại dương” là câu nói hoàn toàn phù hợp để diễn tả sự hiểu biết của con người về rượu vang. Bởi những chuyến hành trình vượt thời gian, xuyên địa lí từ Đông sang Tây, từ Âu đến Á, từ thế hệ này tiếp nối thế hệ khác qua nhiều thế kỉ đã khiến rượu vang trở thành một thức uống có vô vàng sự khác biệt về lịch sử, công thức sản xuất lẫn phong cách thưởng thức,… đặc trưng cho nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.
Thêm vào đó là khoảng thời gian chưa đủ dài mà những chai rượu vang hải ngoại du nhập vào nước ta làm quá trình tìm kiếm cũng như thấu hiểu hiểu hết tất cả những vấn đề xoay quanh rượu vang trở nên vô cùng khó khăn và đầy thử thách. Vô tình dẫn đến những nhận định chưa phù hợp, dễ bị nhầm lẫn từ đó gây ra 10 sự hiểu lầm về rượu vang mà người Việt thường mắc phải được Xwine tổng hợp chi tiết trong phần nội dung dưới đây mời mọi người đón xem và bình luận nhé.
Nội Dung Bài Viết
- 1 1. Rượu vang chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu
- 2 2. Rượu vang có hại cho sức khỏe
- 3 3. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi ngon hơn trong thùng inox
- 4 4. Làm lạnh rượu vang bằng cách bỏ đá vào
- 5 5. Không nhất thiết phải dùng các loại ly khác nhau với các dòng vang khác nhau
- 6 6. Rượu vang để càng lâu càng ngon
- 7 7. Rượu vang chỉ phù hợp với các món ăn Tây.
- 8 8. Chai rượu vang có cặn là chai rượu đã bị hỏng.
- 9 9. Nắp vặn chỉ dùng cho rượu rẻ tiền
- 10 10. Giá tiền sẽ quyết định chất lượng của rượu vang
1. Rượu vang chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu
Đầu tiên phải đồng ý rằng vào thời xa xưa, rượu vang từng là một thức uống đẳng cấp, xa xỉ dành riêng cho tầng lớp quý tộc cùng giới thượng lưu. Vì chỉ có họ ở thời điểm đó mới hội tụ đủ điều kiện vật chất cùng quyền lực để thưởng thức một loại nước ép lên men có quy trình sản xuất đầy tốn kém và kỳ công như rượu vang.
Nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác, công nghệ kỹ thuật phát triển đã giúp cho quy trình trồng trọt, thu hoạch và lên men rượu nho trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn bao giờ hết. Khiến giá cả, nguyên liệu và dung lượng của các loại rượu vang trở nên đa dạng, phong phú phù hợp hơn với tiêu chí cùng túi tiền của nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội.
Bên cạnh đó với nhu cầu hưởng thụ, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao thì rượu vang đã và đang trở thành một trong những lựa chọn phổ biến của đông đảo người tiêu dùng Việt Nam trong các sự kiện trọng đại như buổi ra mắt giới thiệu sản phẩm, những buổi liên hoan hội họp, hay buổi tối hẹn hò lãng mạn giữa những cặp tình nhân,…
2. Rượu vang có hại cho sức khỏe
Không thể loại trừ được quan điểm này khi nói về rượu rang. Bởi đây được xem là một trong những đề tài gây tranh cãi dữ dội của dư luận trong nhiều năm qua. Vì chúng ta thường có thành kiến rằng rượu luôn là một chất gây nghiện có hại cho sức khỏe, dù là rượu đế mấy chục ngàn một lít hay vang mấy trăm ngàn một chai đều có tác hại như nhau. Thế nhưng điều đó chỉ đúng khi chúng ta sử dụng chúng sai cách và vô độ trong một thời gian dài.
Vậy nên, hãy bỏ ngay những suy nghĩ tiêu cực ấy nhé. Vì giờ đây sau nhiều nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng rượu vang sẽ là một liều thuốc thần kì tốt cho hệ tim mạch, tăng cường trí tuệ và cải thiện hệ tiêu hóa,…nếu biết cách dùng đúng và đủ chúng trong sinh hoạt hằng ngày.
3. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi ngon hơn trong thùng inox
Bạn chắc chắn đã biết rằng từ thuở sơ khai việc lên men rượu vang luôn gắn liền với những thùng gỗ sồi truyền thống. Nhưng tính đến hiện tại, khi các chuyên gia đã có nhiều nghiên cứu và hiểu biết hơn về phương pháp chế biến nho thì người ta nhận định rằng.
Mỗi loại nho khác nhau sẽ có cách ủ rượu khác nhau. Với những giống nho trung tính mùi hương nhẹ nhàng như Charnnoday,.. thông thường sẽ được chưng cất trong các thùng gỗ sồi để tăng thêm độ chặt chẽ trong kết cấu sinh học của chúng cũng như tăng phức hợp hương vị mới lạ: như vani, đinh hương, khói, dừa và bánh mỳ nướng cho rượu vang
Trong khi đó các thùng chứa làm bằng inox sẽ thích hợp hơn với các giống nho mang hương vị đậm đà như Melot, Cabernet Franc,.. vì hương thơm cùng mùi vị của chúng sẽ được lưu giữ gần như nguyên vẹn đến từng chi tiết.
4. Làm lạnh rượu vang bằng cách bỏ đá vào
Nếu bạn thật sự bỏ đá vào ly rượu vang thì đây được xem là một bước đi lùi của nhân loại xếp vào hàng không thể nào “phèn” hơn. Vì nước đá tan ra sẽ làm mất đi mùi hương thuần thúy màu sắc đặc trưng vốn có của một chai vang. Không một tín đồ rượu vang chân chính có thể chấp nhận hành động này.
Nếu bạn thật sự muốn có một ly rượu vang mát lạnh thì có thể ướp lạnh chúng bằng các cách an toàn hợp lí dưới đây:
- Cho một ít quả nho vào ngăn đá tủ lạnh sau đó cho chúng vào ly vang. Những trái nho đã ướp lạnh giúp cho rượu vang trở nên mát hơn mà không loãng vị.
- Đặt chai rượu vang vào ngăn đông 20 phút trước khi bạn muốn dùng
- Để chìm chai vang trong một xô đá lạnh
5. Không nhất thiết phải dùng các loại ly khác nhau với các dòng vang khác nhau
Trước khi đưa ra câu trả lời thì chúng tôi muốn bạn xác định rõ mục đích của mình. Nếu bạn là người uống rượu vang chỉ để say, thì việc uống bằng tách cà phê, cốc giấy hay uống trực tiếp từ miệng chai đều không thành vấn đề.
Còn nếu là một người ngưỡng mộ rượu vang thì bạn cần phải hiểu “Nồi nào úp vung nấy” nên rượu loại nào cũng phải uống ly loại nấy. Vì các loại rượu vang khác nhau cần có những ly rượu vang khác nhau để truyền tải và lưu giữ các đặc trưng riêng biệt của chúng.
Ví dụ
- Vang trắng có hương vị ít phức tạp và dễ bay hơi nên uống ly có thân thon và thẳng đứng để hương thơm lưu giữ lâu hơn.
- Vang đỏ thường có những mùi hương đặc trưng như anh nho khô, dâu tây, mâm xôi nên ly vang đỏ thường có bầu ngắn, tròn và to rộng hơn để đưa khứu giác người thưởng thức đến gần hơn với rượu.
- Ly uống rượu Champagne là ly có chân cao, dáng thẳng đứng và dài miệng ly cũng thon dài chúp chúp để làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, vừa để lưu giữ mùi hương vừa giúp tạo hiệu ứng bọt bong bóng rất sang trọng và quý phái.
6. Rượu vang để càng lâu càng ngon
Hầu như mọi người đều tin rằng rượu vang được cất giữ càng lâu thì sẽ càng ngon. Nhưng theo sự nhận định khách quan đến từ chuyên gia Jancis Robinson thì niềm tin này chưa thật sự đúng hoàn toàn.
Vì về bản chất, rượu vang khác với wisky và bia là sau khi được đóng chai mà vẫn còn khả năng trưởng thành và hoàn thiện. Thế nhưng đừng vì vậy mà bạn tin rằng các chai vang được tu luyện ngàn năm sẽ cho ra những giọt rượu vang ngon vô địch thiên hạ.
Còn tùy vào tính chất, nguyên liệu và phương pháp sản xuất mà mỗi chai vang khác nhau lại có tuổi thọ và hạn sử dụng khác nhau. Nếu bạn cố tình ủ một chai rượu vang quá lâu mà không tìm hiểu xem thời điểm nào là ngon nhất để thưởng thức chúng thì chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ đi những giọt vang thắm nhuần vị nho, thơm lừng vị rượu.
Ví dụ
Vang trắng được làm từ những giống nho như Pinot Grigio,Vigonier, Chardonnay có thể để từ 2- 10 năm.
Vang đỏ có nguyên liệu tự nhiên là nho Beaujolais hay Gamay thì có thời hạn là 1-5 năm hoặc lâu hơn là Nebbiolo, Barolo, Barbaresco tận 10-30 năm.
Vang sủi (sparkling wine) có tuổi thọ thấp nhất dù cho chúng có được làm từ giống nho Prosecco, Asti, Moscato, Spumante hay Non-vintage thì thời điểm vẫn là 1-10 năm.
Chỉ hiếm hoi lắm mới có những dòng vang đắt tiền có phương pháp lên men, đóng chai đặc biệt mới có thể để đến 50 năm hoặc lâu hơn.
7. Rượu vang chỉ phù hợp với các món ăn Tây.
Trước khi bàn luận về cách phối rượu vang và thực phẩm, có đôi điều chúng ta cần lưu ý trước với nhau. Đầu tiên, không có điều gì là đúng và sai một cách tuyệt đối.
Vì mỗi người mỗi ý, mỗi khẩu vị sở thích khác nhau. Đa phần kết luận ngon hay dở đều phụ thuộc vào ý kiến của số đông bởi có những cách kết hợp hiếm khi giành được cảm tình của nhiều người, và có những cách kết hợp mà gần như có giành được sự ủng hộ của mọi người.
Nếu bạn nhận định rằng rượu vang có nguồn gốc từ phương Tây thì chỉ có món Tây như thịt hun khói, Jăm bông, phomai,.. là phù hợp nhất thì chúng tôi cũng chẳng phản đối.
Nhưng trên cương vị là một người kinh doanh có nhiều thời gian công sức để tìm hiểu rượu vang thì chúng tôi có vô số cách kết hợp rượu vang với các món ăn Việt chuẩn không cần chỉnh mà bạn có thể tham khảo trong video dưới đây.
8. Chai rượu vang có cặn là chai rượu đã bị hỏng.
Nhiều người khi rót rượu vang ra ly, thấy có cặn bên dưới thì liền nhận định đây là loại rượu vang kém chất lượng hoặc lập tức thông báo khiếu nại với người bán hàng là rượu hỏng. Nhưng sự thật thì cặn của rượu vang chính là phần còn lại của vỏ nho và hạt nho sau khi được lọc khỏi rượu khi lên men.
Chúng ta cùng tìm hiểu 3 nguyên nhân chính làm rượu vang có cặn:
- Cặn hình thành do sự kết tủa của các muối khoáng axit trong quá trình lên men rượu.
- Do sự hình thành của chất polime tanin, loại chất này chỉ xuất hiện ở những chai rượu vang đã trưởng thành, lâu đời. Hay nói cách khác đây chính là chai rượu vang ngon, chất lượng.
- Do nhà sản xuất lọc dù vô tình hay cố ý đã để lại một phần cặn trong rượu nhưng đây vẫn là một trường hợp hi hữu vô cùng hiếm xảy ra ở bất cứ một chai vang nào trên thế giới.
9. Nắp vặn chỉ dùng cho rượu rẻ tiền
Chắc bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao chỉ có một số ít thương hiệu lại thường xuyên sử dụng nút bần đắt đỏ thay vì nắp vặn bình dân như những hãng khác? Có nhiều câu trả lời để giải đáp cho điều này.
Thứ nhất vì danh tiếng lâu đời, thương hiệu đó muốn duy trì hình ảnh lịch sử của mình trong chính những phụ tùng gắn liền với sự ra đời và phát triển của rượu vang ngay từ thuở sơ khai cho đến nay. Và nút bần là một trong số đó.
Thứ hai là vì thiếu hụt nguồn hàng, nguồn nguyên liệu tự nhiên để sản xuất ra nút bần là những vỏ cây gỗ sồi trên 80 năm tuổi và phải 10 năm mới thu hoạch một lần dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu cho tất cả các hãng rượu vang trên toàn thế giới.
Và nắp vặn xuất hiện như một vị cứu tinh thay thế cho nút bần. Thực tế cho thấy rằng nắp vặn có khả năng ngăn chặn oxy thâm nhập không thua kém gì nút bần. Và trên thị trường cũng không thiếu những chai rượu vang đắt tiền có phiên bản giới hạn vẫn sử dụng nắp vặn như bình thường. Nên nhận định chỉ có những chai rượu vang rẻ tiền mới sử dụng nút vặn là hoàn toàn sai.
10. Giá tiền sẽ quyết định chất lượng của rượu vang
Điều cuối cùng mà Xwine muốn nhấn mạnh là bạn hãy loại bỏ ngay cái suy nghĩ “ tiền nào của đó” ra khỏi các quyết định mua hàng của mình. Vì không thiếu các thực tế cho thấy rằng, sản phẩm tuy có giá cao nhưng chất lượng lại chưa tốt bằng các mặt hàng có giá bình dân khác.
Tương tự mọi mặt hàng xa xỉ khác như túi xách, quần áo và điện thoại. Giá thành của một chai vang còn được quyết định bởi độ nổi tiếng, lâu đời của thương hiệu và nhiều yếu tố khác nhau đã được Xwine đề cập trong bài viết “GIÁ CỦA MỘT CHAI RƯỢU VANG TIẾT LỘ ĐIỀU GÌ”chứ không chỉ được hình thành từ hương thơm và mùi vị của rượu nho.
Hãy để cho sở thích, niềm đam mê chân chính dẫn bạn đến các chai rượu vang chất lượng chứ không phải các quảng cáo hay tên tuổi của thương hiệu làm bạn lạc đường.
Nếu không biết phải bắt đầu từ đâu hãy để Xwin giới thiệu cho bạn 2 chai vang thuần túy về hương, đậm đà về vị mà bạn chắc chắn sẽ thích dưới đây:
1. Vang Pháp Le Canon Du General
Domaine Cazes là thương hiệu rượu vang uy tín được thành lập từ năm 1895 ở Maison Cazes nước Pháp.
Nhờ có phương pháp trồng nho hữu cơ cùng điền trang nho nằm ở vùng đất sét-đá vôi rải rác vụn đá phiến và đá cuội silic, mà các trái nho được đơm bông kết quả ở đây đều có hương thơm đặc trưng riêng biệt. Đặc biệt là 2 giống nho Grenache, Syrah (Shiraz) kết hợp tạo nên những giọt rượu vang Le Canon Du General có màu đỏ đậm quyến rũ, mê hoặc lòng người.
Bên cạnh đó dưới sự điều hành sáng tạo của những nhà sản xuất cùng sự tận tâm đầy kinh nghiệm của các winemaker(chuyên gia làm rượu vang) mà chai vang này lại có sự kết hợp hài hòa của các hương thơm tự nhiên của trái cây chín đỏ, hương bạc hà, menthol, anh đào đỏ, hạt hồi và kẹo mềm.
Rượu vang đỏ Le Canon Du Général thích hợp dùng trong bữa chính với các món như: thịt bò đỏ, thịt cừu đỏ, phô mai và các món giàu gia vị…
Thưởng thức rượu ở nhiệt độ từ 16 – 20 độ C. Nếu có thể rót rượu ra bình thở Decanter trong thời gian ít nhất 20′ cho rượu tỏa hương thơm đều đặn để cảm nhận được hương vị tốt nhất.
Các bạn nên dùng ly pha lê trong suốt tiêu chuẩn sẽ giúp bạn cảm nhận hết được màu sắc và hương vị tuyệt vời của Le Canon Du Général.
2. Vang Argentina Bodega Privada Epico
Bodega RPB là công ty sản xuất và tiếp thị rượu vang được thành lập vào năm 1959 bởi Rufino Pablo Baggio- nhà sáng lập tài ba được sinh ra trong ra đình có truyền thống làm rượu lâu đời tại Argentina.
Với tiêu chí luôn trách nhiệm, hãy đam mê và không ngừng tìm kiếm. Hoạt động chính của nhiều thế hệ trong gia đình hơn 70 năm nay đều là chế biến và pha chế rượu vang một cách công phu tại các nhà máy. Qúa trình đó đã giúp tạo nên một thương hiệu ngày càng vang xa trên toàn thế giới.
Chai rượu vang Argentina Bodega Privada Epico là một ví dụ điển hình cho sự tận tâm tận lực đó. Bởi chúng không chỉ được tạo ra từ những trái nho Cabernet Sauvignon tốt nhất trồng ở những thung lũng của Mendoza mà còn được lên men cẩn thận kỹ càng trong các thùng gỗ sồi chất lượng của Mỹ.
Thành quả là những giọt rượu vang đều đạt độ sáng và độ trong tuyệt vời, màu đỏ nho lấp lánh hồng ngọc, đều và đậm. Cộng với hương thơm được hài hòa khéo léo từ hạt tiêu đen, quả lý chua và một số hương vani độc đáo tạo nên tổng thể hài hòa và có chiều sâu.
Khi thưởng thức, bạn dễ dàng cảm nhận vị nhẹ nhàng và thanh lịch, với tannin mang lại sự dẻo dai và bền bỉ. Loại gia vị đặc trưng nổi bật, với các loại trái cây chín đỏ, mứt với các ghi chú nướng và dấu vết của gỗ thanh lịch.
Với các chia sẻ ở trên Xwine hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn về rượu vang. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào hãy liên hệ với Xwine nhé!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Zalo: 0379930926
Hotline: 0937933636
Facebook Fanpage: Xwine.vn
Tiktok: Xwine.vn
Website: Xwine- Make a moment last forever !