RƯỢU VANG CÓ MẤY LOẠI? 4 LOẠI RƯỢU VANG MÀ BẠN NÊN BIẾT

ruou-vang-co-may-loai

Nhà văn Robert Stevenson đã từng nói rằng “Rượu vang là bài thơ được cất giấu trong chai”. Chính vì được cất giấu nên chúng ta phải bỏ nhiều công, tốn nhiều sức đi tìm kiếm kiến thức và thu thập kinh nghiệm về rượu vang để mở mang tri thức từ đó có thể cảm nhận hết vẻ đẹp cùng sức quyến rũ của từng giọt rượu. Thế nên, bên cạnh các thông tin về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật thì rượu vang có mấy loại cũng là một điều lý thú mà bạn cần phải biết đến đầu tiên.

Dựa vào màu sắc, cách làm, hương vị và nồng độ mà người ta thường chia rượu vang ra thành 4 loại: vang thường, sparkling  Wine( vang sủi), vang ngọt và vang cường hóa.

1. Vang thường

Vang thường là tên gọi của các loại rượu vang có màu đỏ, hồng và trắng được sản xuất đơn thuần và truyền thống từ hai giống nho chính là nho trắng hoặc nho đỏ. Dựa vào đó người ta có thể chia vang thường ra thành 3 loại nhỏ:

Vang đỏ

Vang đỏ là những chai rượu vang được làm từ các giống nho đỏ, màu đỏ của vang được hình thành từ nước lên men với vỏ và hạt của nho.

Có lẽ hơi khó tin nhưng trên thế giới thì có hơn 1000 giống nho đỏ để làm rượu. Tuy nhiên khi được cô đọng lại thì chỉ có hơn 100 giống nho thông dụng nhất và chỉ có 9 đến 10 giống nho đặc trưng và nổi tiếng được dùng làm rượu vang đỏ.

ruou-vang-co-may-loai
Rượu vang đỏ là loại rượu vang có màu đỏ ( Nguồn ảnh: internet)

Các giống nho đó có tên gọi và nguồn gốc xuất xứ là

  • Cabernet Sauvignon, Melort, Pinot Noir, Syrah những giống nho đỏ phổ biến trên toàn thế giới.
  • Malbec – giống nho thơm ngon đặc trưng của Agrentina.
  • Garnacha, Temprahillo, Carignan là 3 giống nho thuần chủng, nổi tiếng của Tây Ban Nha.   
  • Primotivo hay Sangiovese- giống nho làm loại rượu vang đỏ vô cùng thông dụng tại Ý.

    Vang trắng

Vang trắng được làm ra từ những giống nho trắng (hoặc nho xanh), được ép lên men từ nước nho sau khi đã loại vỏ và hạt nho..

ruou-vang-co-may-loai
Rượu vang trắng là loại rượu vang có màu trắng ( Nguồn ảnh: internet)

Dưới đây là  những cái tên nổi bật mà chúng ta không thể nào quên kể đến để làm rượu vang trắng như

  • Chardonnay- nữ hoàng của những giống nho trắng vì độ dễ trồng và thông dụng.
  • Sauvignon Blanc- hoàng đế của các loài nho vì hương thơm và mùi vị khó  loại nho nào sánh kịp.
  • Riesling, hay là Pinos Gris( Pinot Grigio) những giống nho trắng phổ biến được trồng ở nhiều quốc gia sản xuất vang trên khắp thế giới.
  • Semillon-  giống nho trắng độc đáo có nguồn gốc từ Pháp.

    Vang hồng

Vang hồng là loại rượu vang có màu hồng nhạt thỉnh thoảng sẽ là màu san hô hoặc hồng cam.Câu hỏi đặt ra ở đây là vang hồng thì được làm từ giống nho trắng hay đỏ. Chia sẻ với bạn rằng vang hồng đều có thể làm được từ 2 giống nho trên. Nhưng sẽ có 2 cách sản xuất khác với phương pháp tạo nên vang đỏ và vang trắng.

ruou-vang-co-may-loai
Rượu vang hông là loại rượu vang có màu hồng ( Nguồn ảnh: internet)
  • Cách thứ nhất là người ta sẽ sử dụng nho trắng sau đó trộn một chút nho đỏ lại.
  • Cách thứ hai người ta trực tiếp tạo ra từ nho đỏ nhưng thời gian ngâm ngày thành 2 đến 4 giờ để tạo ra một chai vang có màt hồng phớt.

2. Sparkling  Wine( vang sủi)

Sparkling Wine là tên Tiếng Anh của những chai vang sủi. Rượu vang sủi thường có màu vàng ánh kim đẹp mắt (một số loại còn có màu trắng hay hồng nhạt). 

Quy trình để tạo nên một chai Sparkling sẽ đặc biệt hơn các loại rượu vang thường ở chỗ, sau khi sản xuất xong một chai vang trắng người ta tiếp tục bơm 1 lượng khí C02 vào chai sau quá trình lên men lần 2 từ đó tạo ra tạo ra chất gas, nồng độ cồn tương ứng trong rượu nên có khí bong bóng li ti. Chính vì thế mà người ta cần những nút chai có dây buộc chắc chắn vào ghim để tránh sức bật của khí giữ trọn vẹn CO2 cho đến khi được mở ra, thành công gây sủi bọt cho ly rượu.

ruou-vang-co-may-loai
Sparkling wine hay còn gọi là vang sủi tăm, vang nổ, vang sủi bọt, vang có gas ( Nguồn ảnh: internet)

CHAMPAGNE (SÂM BANH) CŨNG LÀ MỘT LOẠI VANG SỦI. TẠI SAO NGƯỜI TA KHÔNG GỌI CHAMPAGNE LÀ SPARKLING  WINE LUÔN CHO TIỆN ?

Vì vùng Champagne của Pháp là nơi đầu tiên cho ra đời dòng vang sủi. Và để lưu giữ cũng như tri ân công lao tạo ra chai vang ấy người ta chỉ gọi những chai được sản xuất ở vùng Champagne là Champange .

Ngoài ra còn có nhiều tên gọi vang sủi ghi đậm dấu ấn của nơi sản xuất ra chúng như Prosecco loại vang được làm tại vùng Veneto của Ý hay Cava của Tây Ban Nha chẳng hạn… Còn lại thì người ta gọi Sparkling Wine.

3. Vang ngọt

Vang ngọt đơn giản là những dòng vang có vị ngọt chứa lượng đường từ 45g/L hoặc hơn.

Có 4 cách để tạo ra một chai vang ngọt

Ice wine (rượu vang tuyết): ở phương pháp này người ta sẽ cố tình để những trái nho chín mọng bị đông cứng khi vẫn còn trên cành trong tiết trời giá rét. Từ đó mà hàm lượng đường trong nho cũng được tăng lên tạo nên một chai vang ngon nước ngọt nho.

Late Harvest( thu hoạch muộn): Cả hai loại nho trắng và đỏ khi được để thật chín thì lượng đường trong nó chắc chắn sẽ nhiều hơn thông thường. Vì khi đó nho sẽ khô lại lượng đường tạo nên chúng cũng gia tăng và cô đặc theo.

ruou-vang-co-may-loai
Vang ngọt là loại rượu vang có vị ngọt ( Nguồn ảnh: internet)

Noble rot hay Botrytis( nấm nho) là tên của một loại nấm thường thấy ở rau củ, hoa và trái cây, đặc biệt là trái nho. Tùy vào từng trường hợp mà loại nấm này sẽ làm tăng độ ngọt của rượu vang vì khử nước và giữ lại lượng đường trong trái nho trước khi được thu hoạch.

Cách cuối cùng là sau khi thu hoạch những trái nho về người ta sẽ xếp chồng nho bằng một lớp rơm nhờ đó mà lượng đường sẽ được cô đọng lại và hơi nước sẽ bị bay hơi cho đủ tiêu chuẩn thì người ta mới tiến hành nghiền để lên men nho.

4. Vang cường hóa

Vang cường hóa (Fortified wine) là một loại rượu vang có nồng độ cồn cao từ 15 đến 22% vol còn những chai vang có nồng độ từ 11,5 đến 14 % vol đều là những loại vang bình thường.

Đa phần những chai vang cường hóa trong quá trình sản xuất đều được thêm men vi sinh hoặc rượu wisky. Vì bản chất những trái nho tự nhiên dù được lên men bằng cách nào đi nữa thì nồng độ cồn tạo ra cũng không quá 13.5% vol.. Ngoại trừ những trái nho ở vùng Sisilly của nước Ý nhiều nắng gió thì mới có thể đưa nồng độ cồn tự nhiên lên đến 15%vol.

ruou-vang-co-may-loai
Vang cường hóa có nồng độ rất cao nhất trong 4 loại rượu vang( Nguồn ảnh: internet)

Vang cường hóa có thể vị ngọt có thể không. Và thông thường vang cường hóa nồng độ cồn cao phù hợp với các bữa ăn chính. Đặc biệt  ngon và phù hợp khi được kết hợp với các món nhiều gia vị, và mùi vị đặc trưng.

Tóm lại 4 loại rượu vang kể trên đều có những ưu điểm nhất định và chỉ được bộc lộ khi được bạn thưởng thức chúng đúng cách. Khép lại hành trình khám phá lý thuyết đầy lý thú bạn có muốn tăng thêm trải nghiệm về các loại rượu vang khác nhau không? Nếu có hãy tiếp tục điểm qua 2 chai vang điển hình đại diện cho từng dòng vang mà Xwine xin phép giới thiệu đến bạn nhé

Cặp Rượu Vang Cỏ 4 lá Organic VignaPura

Mua một được hai là một câu nói hoàn chỉnh để miêu tả về sản phẩm rượu vang có xuất xứ từ vùng Puglia của Ý này. Bởi ngoài nội dung có sự tích hợp thông minh hai chai vang trắng và đỏ thì hình thức cũng là một điểm nhấn không hề nhỏ cho dòng sản phẩm mang thiết kế gần gũi, hài hòa với tự nhiên qua hình ảnh cỏ bốn lá.

Rượu Vang Đỏ Vignapura Rosso IGP Puglia và Rượu Vang Trắng Vignapura Bianco IGP Puglia là một trong những tuyệt tác rượu vang. Cặp rượu Vang cỏ 4 lá Organic VignaPura  được tạo ra để vinh danh nhà sản xuất rượu lừng danh ở Ý. Được lên men tự nhiên từ 3 giống nho tinh túy nhất là Primitivo 80%; Negroamaro 15%; Aleatico 5%. khiến những chai vang trở nên thời thượng và càng chứng tỏ độ cao cấp của mình.

ruou-vang-co-may-loai

Trong khi Rượu Vang Trắng Vignapura Bianco IGP Puglia là một sự chào đón tươi trẻ, tơm mát và đầy nhiệt huyết sôi động thì Rượu Vang Đỏ Vignapura Rosso IGP Puglia hiện lên đầy lôi cuốn với lớp rượu đỏ màu ruby sang trọng, hương thơm ngào ngạt và nồng nàn.

Chỉ cần một hớp rượu đầu tiên, chúng ta sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị chát quyện với ngọt, hương hoa quả nồng nàn được chế biến công phu cùng các loại gia vị. Trong vòm miệng, hương hoa anh đào nhẹ nhàng kết hợp với chút đậm đà của mận chín. Nó làm cho ta có cảm giác rất dễ chịu, thoải mái.  Cùng với đó là vị chua vừa phải, ngon ngọt dễ chịu.

Thế nên là một điều thật tiếc khi bạn không nhanh tay tậu ngay một sản phẩm như thế này về nhà.

Rượu Vang Nam Phi Lanzerac Pinotage Rose

Đây là chai vang hồng Nam Phi được sản xuất bởi Lanzerac- thương hiệu có hơn 300 năm kinh nghiệm trồng trọt và sản xuất các loại rượu vang từ vùng duyên hải phía tây Cape.

Chai Rượu Vang Nam Phi Lanzerac Pinotage Rose  không chỉ có màu hồng nhẹ nhàng và êm dịu, được làm từ những trái nho Pinot Tage đệ nhất mà hương vị trái cây  mềm mại  đặc trưng của anh đào và quả mọng chín mùa hè cũng nhẹ nhàng, mượt mà kết thúc trên vòm miệng.

ruou-vang-co-may-loai

Chưa dừng lại ở nội dung phần hình thức của chai vang còn làm say lòng bất kì ai yêu sự hài hòa tinh tế trên từng đường cong nét chữ hay bất chợt nhận ra sự hiện diện của hai chú chim đại bàng, loài quốc điểu không thể thiếu trên huy hiệu và quốc kì của một số nước Nam Phi.

Với các chia sẻ ở trên Xwine hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn về các loại rượu vang.  Nếu có bất kỳ băn khoăn hay muốn mua một chai rượu nào hãy liên hệ với Xwine nhé!

Thiet ke khong ten 8

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook Fanpage: Xwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

Thiet ke khong ten 8 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu