Syrah hay Shiraz? Liệu có sự nhầm lẫn nào trong cái tên mà bạn vẫn thường hay gọi?
Theo bảng thống kê năm 2019- 2020 tổng diện tích Syrah( Shiraz ) là 39.893ha, là một trong số sáu giống nho được trồng nhiều nhất, cùng với các giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Sauvignon Blanc, Chardonnay.
Ấy thế nhưng ngay ở chính tên gọi, giống nho này cũng tốn không ít giấy mực của người các nhà tư vấn khi phải giải thích và giải đáp liên tục. Còn việc thực hư ra sao thì xin mời các bạn đi tiếp vào các chi tiết trong bài viết dưới đây.
Nội Dung Bài Viết
1. Sự thật về tên gọi
Trên thực tế Shiraz hay Syrah đều là tên gọi của cùng 1 giống nho. Tại các nước như Pháp, Ý, Chile… thì người ta gọi là Syrah, riêng đối với Úc thì được gọi là Shiraz. Ngoài ra các từ đồng nghĩa như Sira, Sirac, Sirah và Syra cũng được sử dụng thường xuyên .
Không chỉ vậy giống nho này còn có nhiều tên gọi khác nhau bao gồm Antourenein noir, Balsamina, Candive, Entournerein, Hignin noir, Marsanne noir, Schiras, Sirac, Syra, Syrac, Serine và Sereine.
2. Giả thuyết về nguồn gốc
Có khá nhiều suy đoán, câu chuyện và truyền thuyết xung quanh nguồn gốc của giống nho Syrah và tên gọi của nó như là:
- Syrah có thể xuất phát từ thành phố Shiraz ở Ba Tư cổ đại đây cũng là lý do chính khiến nó mang tên là Shiraz tại Úc.
- Hay người La Mã cổ đại đã trồng chúng ở thành Vienne vì một tác giả tên là Pliny the Elder đã viết về một loại nho có tên là Vitis Syriaca có nghĩa là ‘ nho từ Syria ‘ ở đây.
- Cũng có thể Syrah đã được người Hy Lạp trồng sớm hơn người La Mã 500 năm.
- Bên cạnh đó Syrah cũng có một lịch sử lâu đời được ghi chép lại ở vùng Rhône , Đông Nam nước Pháp
Vậy nên vào năm 1998 việc lập hồ sơ DNA xác định rằng cha mẹ của giống trên thực tế là nho Syrah là con lai của hai giống nho cổ đại Dureza- một loại quả mọng có vỏ sẫm màu được lai với Mondeuse Blance- một loại nho có vỏ màu trắng được cho là đến từ một địa phương của vùng Rhône-Alpes của Pháp.
Mặc cho đến tận ngày hôm này câu hỏi về nguồn gốc của Syrah còn chưa có lời giải đáp nào thỏa đáng. Thế nhưng rượu vang Shiraz ( Syrah) vẫn chưa bao giờ làm các tín đồ yêu thích rượu vang thất vọng. Bởi những ưu điểm vượt trội mà chúng mang lại dưới đây.
VÌ SAO CABERNET SAUVIGNON TRỞ THÀNH ÔNG HOÀNG NHO ĐỎ?
3. Đặc điểm
Nhìn chung Syrah là một loại quả mọng nhỏ, có da sẫm màu, mọc thành chùm không lớn. Nếu bạn nhìn kỹ, quả nho có hình dạng giống quả trứng. Khi được sản xuất thành rượu thì chúng cho ra đời những chai vang đỏ đậm đà có hương vị phức tạp, độ chua và tannin cao tự nhiên với khả năng phát triển trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ trong những điều kiện tốt nhất.
Các mùi hương và hương vị đặc trưng của chúng bao gồm dâu đen, mận, anh đào đen, hoa, gia vị, đất, sô cô la, cam thảo, việt quất, cassis, tiêu và nấm cục.
Shiraz phát triển mạnh ở những khu vực có khí hậu vừa phải đến ấm áp. Thế nên nó có thể được tìm thấy trên khắp thế giới từ Pháp đến các vùng sản xuất rượu vang ở Tân Thế giới như: Chile , Nam Phi , Vịnh Hawke , Waiheke , New Zealand , California và Washington . Và tùy tùy thuộc vào khu vực, khí hậu và kỹ thuật sản xuất rượu vang mà giống nho này sẽ có phong cách vang khác nhau.
Syrah ở Pháp
Syrah được trồng nhiều nhất ở Pháp và được tìm thấy ở phía Bắc Rhône với các tên gọi Côte-Rôtie , Hermitage , Cornas và Saint-Joseph.
Trong khi đó vào đầu những năm 1800, Hermitage được biết đến là loại rượu đắt nhất thế giới có thể để được 20, 30, 40 năm. Khi trẻ, chúng có tanin mạnh mẽ, nghiêm nghị với hương vị trái cây đen, thảo mộc, ô liu, cassis, sắt và mùi hương đất. Khi trưởng thánh các kết cấu trở nên mềm mại, vuốt ve vòm miệng của bạn với kết thúc thực sự kéo dài.
Syrah ở Mỹ
Hầu hết Syrah đều được trồng ở bang California, và được tìm thấy phổ biến ở các bang như Washington và Oregon. Chính tại quốc gia này chúng được xem như một giống nho “ quý tộc” để sản xuất những loại rượu vang lâu đời.
Ở những vùng khí hậu ấm áp, Syrah dày đặc với các lớp blackberry, blueberry, boysenberry, ô liu, tiêu, đinh hương, cassis, vani, bạc hà, cam thảo, sô cô la, allspice, hương thảo, thịt đông lạnh, mỡ thịt xông khói, hắc ín, da thuộc, thuốc lá, thảo mộc và khói.
Ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn, Syrah trưng bày nhiều hương vị trái cây đỏ hơn như nam việt quất, anh đào đỏ và nho đỏ.
Syrah ở Úc
Thật khó để nói quá tầm quan trọng của Shiraz đối với rượu vang Úc. Bởi Shiraz là giống nho được trồng nhiều nhất ở Úc và được trồng ở hầu hết các vùng rượu của Úc. Thậm chí do quá thành công về mặt thương mại trên phạm vi quốc tế mà hiều nhà sản xuất Úc đã chọn nhãn hiệu rượu vang của riêng họ là ‘Shiraz’.
Tại đất nước chuột túi giống nho này chủ yếu dùng để sản xuất rượu vang cổ điển có hương vị đậm đà, có kết cấu phong phú, mãnh liệt với các nốt hương sâu lắng của quả mâm xôi, hạt tiêu và gia vị.
4. Kết hợp món ăn với Syrah
Kết hợp đồ ăn với Syrah là một điều thú vị vì Syrah là một loại rượu đậm, thức ăn mà nó kết hợp cần phải giữ được bản sắc riêng của mình. Vậy nên Syrah phù hợp nhất với các loại thực phẩm có hương vị mạnh mẽ.
Đối với các món thịt thì cừu nướng, cừu om, thịt xông khói, bít tết, giăm bông, Pizza, cà ri, Salami, prosciutto,… đều phù hợp. Đối với món chay thì đậu phụ, nấm, hay phô mát, ooliu,..được khuyến khích sử dụng. Bên cạnh đó bạn cũng nên hạn chế kết hợp Syrah với hải sản vì nhiều chuyên gia cho rằng rượu vang đỏ khử vị chua và tanh của thực phẩm này kém hơn rượu vang trắng.
Chắc hẳn ngoài những thông tin hữu ích kể trên còn rất nhiều điều thú vị về loại vang này. Thế nên nếu thất bài viết hữu ích và yêu thích giống nho Syrah hãy chia sẻ , bình luận hay liên hệ với Xwine qu những địa chỉ dưới đây.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Zalo: 0379930926
Hotline: 0937933636
Facebook Fanpage: Xwine.vn
Tiktok: Xwine.vn
Website: Xwine- Make a moment last forever !