PINOT NOIR CÓ GÌ HẤP DẪN TỪ PHIM ẢNH ĐẾN ĐỜI THỰC?

Pinot Noir

“Da mỏng. Cảm tính. Cần được chăm sóc và quan tâm thường xuyên.” là tất cả những gì mà chàng diễn viên tài năng Paul Giamatti miêu tả về Pinot Noir.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2004 khi Paul Giamatti, đóng vai Miles trong bộ phim Sideways, ông đã không ngờ rằng chính câu nói vô thưởng vô phạt kể trên với ngụ ý là so sánh đặc điểm của Pinot Noir với tính cách thất thường của nữ chính trong phim đã vô tình tạo ra một làn sóng mới, thay đổi cả số phận của chính mình và đáng ngạc nhiên hơn là số phận của một loài nho.

Pinot Noir 1
Hình ảnh của Paul Giamatti (trái) khi diễn tả về Pinot Noir (Nguồn ảnh: KQED)

Bởi theo nhà phân tích ngành rượu vang Gabriel Froymovich của công ty tư vấn Vineyard Financial Associates cho biết: “Sản lượng rượu vang Pinot noir ở California đã tăng khoảng 170% kể từ khi Sideways được phát hành. Tôi nghĩ những người say mê rượu vang đã nhìn thấy niềm đam mê đối với rượu vang Pinot Noir trong phim và quyết định khám phá sự đa dạng đó một chút rồi nhận ra loại rượu nho làm ra nó đáng yêu như thế nào.”

May mắn thay chính bản thân của Pinot Noir cũng không phải giống nho “có tiếng” mà không “có miếng” vì trước khi được nam diễn viên “lăng xê” Pinot Noir  đã tung hoành ngang dọc bằng chính những đặc tính khó ai sánh được của mình dưới đây.

1. Nguồn gốc và ý nghĩa tên gọi Pinot Noir 

Pinot Noir là một loại nho đỏ lâu đời và phổ biến nhất thế giới. Theo nguồn tin uy tín Wikipedia thì giống nho này đã được trồng lần đầu tiên ở vùng Burgundy của Pháp, vào thế kỷ 1 TCN. Sau đó nhờ hương vị đặc sắc của mình mà tính đến tận ngày hôm nay, chúng đã có mặt ở khoảng ba mươi quốc gia khác nhau bao gồm 5 nước nổi bật nhất là Pháp, Úc, New Zealand, Mỹ ,Đức tiếp theo là Ý, Chi le,  Argentina, Nhật Bản,…

Pinot Noir
5 quốc gia nổi tiếng nhất về Pinot Noir (Nguồn ảnh: Good Pairs Day)

Thậm chí vào ngày 18 tháng 8 hằng năm còn được gọi là Ngày Quốc tế Pinot Noir nhằm để ghi dấu cũng như tôn vinh những chai rượu được làm từ giống nho này.

Cùng với đó thì cái tên cũng là một điều quan trọng đáng để mọi người lưu tâm khi kể về Pinot Noir. Vì đây là một cái tên hay và đầy ý nghĩa mà người Pháp cổ đại đã đặt cho giống nho này. 

Tương truyền rằng từ nhiều thế kỷ trước những người trồng nho đã dùng từ “Pin” có nghĩa là cây thông để gọi một loài nho có quả be bé, mọc thành từng cụm chặt chẽ giống hình nón của cây thông cộng với từ “Noir” nghĩa là màu đen để ám chỉ vỏ ngoài sẫm màu. Vậy nên ghép hai từ này lại chúng ta có được một cái tên mỹ miều là Pinot Noir.

Ngoài ra loài nho này cũng có nhiều tên gọi khác nhau trên khắp thế giới như Pinot Nero ở Ý, Pinot Negro ở Chile và Argentina, Blauburgunder ở Áo, Blauer Spätburgunder ở Đức và Modri ​​Pinot N ở Slovenia,….

Đọc thêm: RƯỢU VANG TƯƠI LÀ GÌ? NHIỀU SỰ THẬT VỀ RƯỢU VANG TƯƠI BẠN CHƯA BIẾT

2. Đặc tính cao quý của nho

Phải khen rằng câu nói “Da mỏng. Cảm tính. Cần được chăm sóc và quan tâm thường xuyên.”  của chàng diễn viên Paul Giamatti hoàn toàn đúng. Quả thật chỉ kể riêng về đặc điểm của cây và vỏ nho thôi cũng đủ khiến bất kỳ một nhà sản xuất nào có ý định trồng chúng lắc đầu, ngao ngán. Vì Pinot Noir là một giống nho:

Pinot Noir 2
Mỗi chùm nho chỉ nhỏ bằng một nắm tay (Nguồn ảnh: Cards Of Wine)
  • Vỏ mỏng
  • Khó trồng
  • Chín chậm
  • Dễ bị nấm mốc
  • Nhiều nắng sẽ làm rộp lớp da mỏng, ít nắng khó chín
  • Thích hợp với khí hậu mát mẻ

Đổi lại những nhược điểm kể trên thì kết quả mà nho mang lại nhìn chung là

Pinot Noir 3
Đặc điểm chung của rượu Pinot Noir (Nguồn ảnh: Wine Folly)
  • Có màu hồng ngọc được tạo bởi anthocyanin của da. 
  • Có thế chế biến thành nhiều loại rượu ngon khác nhau , bao gồm vang đỏ, vang hồng, vang trắng sủi bọt và Sâm panh.
  • Tính axit trung bình cao và hàm lượng tannin thấp.
  • Quá trình chín chậm hơn mang lại hương vị đất hơn cho rượu vang Cựu thế giới, trong khi những loại rượu được trồng ở Tân thế giới có khí hậu ấm hơn – như California, Oregon hoặc Úc thì có hương vị trái cây dễ nhận thấy hơn.
  • Nồng độ cồn từ các vùng mát hơn như Pháp và Đức thường có 12–13,5% ABV, và khi được trồng ở vùng có khí hậu ấm hơn như California và Úc, nó có thể dao động từ 13,5–15% ABV.

3. Một loại rượu thân thiện với thực phẩm.

Năm vị cơ bản – ngọt, mặn, chua, umami và đắng – là tất cả những gì mà lưỡi của bạn thực sự có thể nếm được, nhưng ấn tượng lâu dài mà loại rượu này để lại trong miệng bạn phức tạp hơn nhiều. 

Vậy nên hãy kỹ tính khi chọn các loại thực phẩm để kết hợp với chúng. Tốt nhất là hãy ưu tiên các loại thực phẩm bao gồm:

Pinot Noir 4
Thực phẩm và Pinot Noir (Nguồn ảnh: Wine Folly)
  • Giăm bông và các loại thịt nguội
  • Các loại phô mai mềm, hấp dẫn, chẳng hạn như phô mai Taleggio, gruyere, brie hoặc dê.
  • Paté và terrine
  • Rau mùa xuân như đậu Hà Lan
  • Thịt cừu hoặc thịt nai
  • Thịt nướng, như gà tây, hoặc ngỗng.

Thưởng thức kèm với món gì thôi chưa đủ. Uống rượu vang là một loại hình nghệ thuật để làm nổi bật được các đặc tính của Pinot Noir thế nên bạn cần thêm vài bước như

  • Nếu là vang trắng thì để ở nhiệt độ từ 8 – 11 độ C.
  • Nếu là vang đỏ đổ bình decenter khoảng 10-15′ trước khi uống.nhiệt độ từ 15-18 độ C là phù hợp nhất.
  • Nếu là vang hồng thì nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức là 10-12 độ C.

Và tất cả những điều Xwine vừa chia sẻ cũng chỉ là những mô tả chung của đa số người về Pinot Noir Vì có một nhận định đến từ một người khuyết danh là “Chỉ ai đó thực sự dành thời gian để hiểu được tiềm năng của Pinot thì mới có thể thuyết phục nó phát huy hết khả năng của nó,”

Vậy nên hãy tự mình thưởng thức hương vị tuyệt vời của chúng qua chai vang rượu Vang Đá DR.ZENZEN Eiswein 375ML


Rượu Vang Đá Dr. Zenzen



THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu