Rượu vang tươi là gì mà khiến một nhà báo, nhà giáo dục và tư vấn về rượu vang người Mỹ nổi tiếng Karen MacNeil phải bình luận rằng “Uống nó mang lại cho bạn cảm giác thích thú ngớ ngẩn giống như ăn bột bánh quy.”
Chắc hẳn sự tươi mới luôn được đánh giá cao trong những loại thực phẩm thường ngày như tôm, cá, rau, củ,… nhưng sự tươi mới trong rượu vang thì sao? Hoàn toàn ngược lại. Nó gây ra rất nhiều tranh cãi đến từ những người trong giới sành rượu.
Có nhiều người thậm chí là nhiều chuyên gia đánh giá thấp rượu vang tươi. Vì với họ rượu vang cũng giống như con người chỉ có những lúc thật sự trưởng thành và chín chắn sau một thời gian dài thì mới đạt được độ thơm ngon tuyệt đối.
Nhưng số ít còn lại thì vô cùng yêu thích điều đó. Bởi lẽ rượu vang tươi tái hiện tốt hơn ký ức về phương pháp chăm sóc và lên men rượu vang mà không bị bụi thời gian xóa mờ. Thế nên trong bài viết ngày hôm nay Xwine xin phép chia sẻ với bạn một số thông tin hữu ích về loại rượu vang độc đáo này nhé.
Nội Dung Bài Viết
1. Rượu vang tươi là gì ?
Vang tươi là một loại vang trẻ được sản xuất từ nho Gamay đen tại Beaujolais Nouveau AOC, vùng Burgundy, miền Đông nước Pháp. Chúng có quá trình sản xuất vô cùng ngắn. Nếu tính cả thời gian thu hoạch cho đến lúc đóng chai thì chỉ diễn ra vỏn vẹn trong khoảng 10 ngày.
Chắc các bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao vang tươi lại được sản xuất nhanh và gấp như thế? Vì thông thường một chai vang cũng cần ít nhất là 6 tháng để hoàn thành tất cả quy trình sản xuất trước khi đến tay người tiêu dùng. Ấy thế nhưng việc gì cũng có lý do của nó. Để tìm được đáp án cho câu hỏi đó ta phải bắt đầu từ một lễ hội nổi tiếng và lâu đời ở Pháp. Tên gọi là Beaujolais Nouveau.
2. Lễ hội Beaujolais Nouveau
Giải mã tên gọi
Trong tiếng Pháp, “Nouveau” có nghĩa là “mới” còn “Beaujolais” là một vùng sản xuất rượu vang quan trọng của miền Đông nước Pháp. Nơi có hơn 4000 hộ dân trồng nho, khí hậu ôn hòa. Gộp hai từ này lại ta sẽ có ngày lễ rượu vang mới ở vùng Beaujolais. Tên đầy đủ gọi là Beaujolais Nouveau.
Nguyên nhân hình thành ngày lễ
Lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau ra đời để chúc mừng một ngày mùa thắng lợi. Giống như lễ hội cơm mới, lễ hội mùa vàng để tôn vinh cây lúa ở nước ta, những quốc gia trồng nho làm vang cũng có ngày lễ để tôn vinh vụ mùa nho của họ.
Ban đầu lễ hội chỉ mang tính chất địa phương để những người nông dân và các nhà sản xuất gặp nhau nhằm tổng kết một vụ mùa thành công hay thất bại. Vừa thưởng thức thành quả của chính mình vừa giao lưu, học hỏi các phương pháp sản xuất vang với nhau. Nhưng lâu dần do các đặc trưng độc đáo dưới đây mà ngày lễ càng có được nhiều người biết đến và có tầm ảnh hưởng rộng rãi trên khắp thế giới.
Đặc trưng của ngày lễ
Mỗi năm cứ vào 0 giờ 1 phút ngày thứ năm của tuần thứ 3 trong tháng 11 là hàng triệu chai vang tươi Beaujolais Nouveau sẽ được bật nắp để hòa cùng bầu không khí sôi nổi, náo nhiệt bên ảnh lửa trại bập bùng và lãng mạn.
Điều làm nên điểm khác biệt của bữa tiệc là những ly vang tươi có độ cồn, độ ngọt, dịu nhẹ, tinh tế cùng hương vị anh đào, dâu tây và mâm xôi, cùng với hương vị trái cây ester của chuối, nho, vả và lê. Khác lạ với màu hồng tím hơn một chút so với màu đỏ. Và nổi bật với độ chua cao và rất ít tanin thích hợp khi ướp lạnh một chút từ 13 °C đến 15° C
Chỉ nhiêu đó thôi ngày lễ cũng trở thành một trong những ngày lễ độc đáo bạn nên tham gia ít nhất một lần trong đời.
Quá trình sản xuất
Để tạo nên một ngày lễ như Beaujolais Nouveau. Vang tươi đã trải qua một quy trình làm rượu có một không hai như về nguyên liệu rượu vang tươi chỉ được lên men bằng giống Gamay ( Gamay noir à Jus Blanc )- loại nho duy nhất được phép trồng ở Beaujolais.
Thời gian từ lúc thu hoạch nho cho đến khi rót ly vang tươi đầu tiên cho lễ hội chỉ diễn ra vẻn vẹn trong khoảng 10 ngày. Nho ngay sau khi thu hoạch bằng tay, sau đó ép nhẹ lấy nước. Và lên men bằng “sự ngâm cacbornic” được áp dụng trong quá trình sản xuất vang tươi Beaujolais.
Quá trình này gọi là lên men nguyên quả (không nén, không bỏ cuống, để cả chùm) để ngăn cho chất tanin trong vỏ và cuống không bị tiết ra và giúp giữ được nguyên vẹn vị tươi mát và hương trái cây. Cấp tốc trong vài ngày sau đó đóng chai và bán ra thị trường.
Theo ước tính có khoảng 1/2 số lượng Beaujolais Nouveau được tiêu thụ ngay tại Pháp. Một nửa còn lại sẽ đến khắp nơi trên Thế Giới bằng đường thủy hay máy bay, …
Chính vì thế mà những chai vang này có hạn sử dụng vô cùng ngắn chỉ có vụ mùa nho duy nhất vào năm 2001 thì mới lưu trữ được gần một năm. Vì những lý do đó cho nên hiếm có nhà sản xuất nào thành công với loại rượu này ngoài hai hãng Georges Duboeuf và Henry Fessy.
3. Hai nhà sản xuất nổi danh?
Georges Duboeuf
Georges Duboeuf, thường được gọi là “Vua của vùng Beaujolais” là người đã sáng lập doanh nghiệp cùng tên và đã đưa vang tươi Beaujolais nổi tiếng không chỉ ở Pháp mà còn trên toàn thế giới.
Gia đình ông đã làm rượu hơn 5 thế kỷ. Từ năm 20 tuổi, ông đã trực tiếp gắn bó với nền ẩm thực cao cấp của Pháp, với những đầu bếp vĩ đại đạt sao Michelin như Paul Blanc, Paul Bocuse hay anh em nhà Troisgros. Nhờ họ, anh bắt đầu tìm hiểu chi tiết về vùng Beaujolais, bán cho họ những loại rượu ngon nhất của anh.
Georges Duboeuf đã đi tiên phong trong hiện tượng Beaujolais Nouveau trên toàn thế giới, tổ chức lễ hội rượu vang lớn nhất thế giới, kỷ niệm loại rượu vang đầu tiên của vụ thu hoạch trong năm tại hơn 110 quốc gia.
Ông cũng đi du lịch khắp thế giới để giới thiệu các loại rượu vang của vùng yêu quý của mình và trở thành đại sứ của Beaujolais. Ngày nay, gia đình này vẫn trung thành với nhiệm vụ của mình: cung cấp các loại rượu vang chất lượng, pha trộn giữa tính điển hình của loại nho Gamay và tính cách của người trồng nho.
Henry Fessy
Henry Fessy là một công ty gia đình được thành lập năm 1888 tại trung tâm Brouilly nước Pháp. Họ không chỉ có vườn nho rộng 70ha có tên gọi là Plateau de Bel-Air trên ngọn đồi đầy nắng mà còn sở hữu cả một dinh thự cao sang nằm trên chân đồi Mont Brouilly nhìn ra đồng bằng Saone.
Ấy thế nên, không khó hiểu khi nhà sản xuất này rất chú trọng duy trì các đặc trưng nổi bật của Thế Giới Cũ với triết lý canh tác bền vững, bảo tồn thiên nhiên, hạn chế tối đa sự can thiệp của hóa học. Bằng những cách vừa cụ thể vừa thiết thực như: trồng nho theo hướng mặt trời mọc, thu hoạch nho bằng tay, ngâm rượu không chứa Cacbonic,..
Cùng với đó do làm theo từng mùa nho khác nhau để các tín đồ rượu vang trên thế giới có thể đánh giá được từng mùa nho thành công hay thất bại. Mà mỗi năm nhà sản xuất sẽ cho ra đời một chai vang có chất lượng không hề giống nhau về cả nội dung lẫn hình thức như inforgraphic miêu tả dưới đây.
Chính những điều đó đã giúp cho nhà vang Henry Fessy được đánh giá là mang nét sáng tạo thanh lịch, hào phóng. Tiêu biểu là Beaujolais Villages Nouveau- dòng rượu vang tươi hảo hạng hàm chứa sự tươi mát, trẻ trung, nổi bật với hương hoa cỏ và trái cây chín. Cấu trúc rượu tốt, cân bằng hài hòa, chiều lòng bất cứ người nào yêu vang.
Beaujolais Villages Nouveau 2021
Nằm tròn bộ sưu tập nổi tiếng của nhà Henry Fessy, Beaujolais Villages Nouveau 2021 vẫn được mô tả là chất lượng khi đứng trước khí hậu thay đổi thất thường cộng với tình hình dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp như:
- Hấp dẫn với màu đỏ ngọc thạch lựu ánh tím.
- Sắc nét từ mùi hương của trái mọng đỏ và quả đào.
- Tròn trịa với vị của dây tây, quả mâm xôi và trái đào.
- Sống động, tươi mới nhờ độ chua cao, nồng độ vừa phải.
Mặc dù được miêu tả chi tiết như thế nhưng sự thật ra sao thì còn tùy vào việc thưởng thức của bạn. Và tiết lộ thêm đây chỉ là một sản phẩm có hạn. Vậy nên còn chần chờ gì mà không tậu ngay cho mình một chai vang Beaujolais Villages Nouveau 2021 nào.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Zalo: 0379930926
Hotline: 0937933636
Facebook Fanpage: Xwine.vn
Tiktok: Xwine.vn
Website: Xwine- Make a moment last forever !