Phô Mai Sữa Bò Là Gì? 5 Lợi ích Và Công Dụng Ít Ai Ngờ

phô mai sữa bò

Xu hướng mua và sử dụng phô mai sữa bò đã chẳng còn là điều xa lạ với nhiều người tiêu dùng Việt.  Thế nhưng ít ai trong số chúng ta biết rõ các thành phần, lợi ích và công dụng cụ thể của chúng ra sao! Vậy nên trong bài viết ngày hôm nay Xwine xin phép chia sẻ một số thông tin thú vị về loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé?

1. Phô mai sữa bò là gì?

Phô mai/ pho mát bò là phô mai được làm từ sữa bò sữa tiệt trùng hoặc sữa bò tươi (chưa tiệt trùng). Chúng là loại phô mai phổ biến nhất trên thế giới. Điều này một phần là do nguồn sữa bò có sẵn khá lớn, hương vị dễ cảm nhận và hàm chứa lượng dinh dưỡng tối ưu.

phô mai sữa bò

Bên cạnh đó một số nhà sản xuất pho mát và người tiêu dùng tin rằng pho mát sữa tươi có hương vị tốt hơn so với các loại phô mai tiệt trùng nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì đây chỉ là vấn đề liên quan đến sở thích cá nhân. Sự thật thì phô mai sữa tươi hay sữa tiệt trùng đều cơ bản tạo ra những miếng pho mát sữa bò giống nhau về cả số lượng lẫn chất lượng.

2. Phô mai sữa bò được làm như thế nào?

Về kỹ thuật thì làm phô mai sữa bò cũng giống như làm những loại phô mai khác. Cần phải trải qua 8 bước cơ bản dưới đây để sữa trở thành một miếng phô mai thơm, ngon và bổ dưỡng.

Bước 1: Làm ấm sữa

Tại các trang trại bò sữa sau khi lấy sữa từ bầu vú mẹ sẽ được chuyển vào một chiếc nồi lớn và làm ấm từ từ trên bếp.

Bước 2: Axit hóa sữa

Axit hóa sữa là một trong những bước quan trọng nhất. Vì Axit hóa làm tăng khả năng tiêu hóa, ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong sữa. Có hai cách axit hóa thường được sử dụng là đổ axit (giấm hoặc axit citric) ngay vào sữa để có được độ axit chính xác hay  thêm vi khuẩn sống có lợi.

Bước 3: Thêm chất làm đông

Chất làm đông phổ biến nhất là rennet, tên gọi của một loại enzym làm cho các protein trong sữa liên kết với nhau. Trộn chất làm đông vào sữa lỏng và đợi cho đến khi tạo thành gel.

Bước 4: Kiểm tra độ săn chắc của gel

 Khi đã cho men dịch vị đủ thời gian để hoạt động trên các protein trong sữa, sữa sẽ chuyển từ dạng lỏng thành dạng gel. Người ta có thể kiểm tra độ chín của gel bằng cách ấn (dùng tay sạch) lên bề mặt sữa.

Bước 5: Cắt sữa đông

Sữa đông từ một đốm màu khổng lồ sẽ được cắt thành các khối hoặc khối nhỏ hơn. Kích thước được cắt sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lượng ẩm được giữ lại trong những miếng pho mát thành phẩm, những miếng ban đầu càng nhỏ thì pho mát sẽ khô hơn và dễ ăn hơn

Bước 6: Khuấy, nấu và rửa sữa đông

Trong vài phút hoặc thậm chí vài giờ tiếp theo (tùy thuộc vào công thức), sữa đông sẽ được khuấy trong thùng. Trong giai đoạn này, điều quan trọng nhất đang xảy ra là axit tiếp tục phát triển bên trong sữa đông và từ chuyển động khuấy của bạn, sữa đông sẽ khô đi. 

Bạn nấu càng nhiều và càng khuấy, phô mai của bạn sẽ càng khô. Tiếp đó là quá trình rửa phô mai để loại bỏ một số tạp chất. Điều này tạo ra một hỗn hợp phô mai nhẹ hơn, ngọt hơn, đàn hồi hơn.

Bước 7: Tách sữa

Tách sữa đông ra khỏi váng sữa. Bạn có thể thực hiện bước gần như cuối cùng này bằng cách chỉ cần đổ các chất trong nồi vào một cái chao trong bồn rửa. Bạn có thể đợi 10 phút để sữa đông lắng xuống đáy, sau đó ấn các cục sữa đông lại với nhau ở đáy nồi trước khi đưa chúng lên và ra khỏi nồi thành từng khối. 

Nói chung, trong quá trình phần sữa đông sẽ kết dính lại với nhau để tạo thành một chiếc bánh mịn đẹp. Nếu chúng ta đợi quá lâu, sữa đông sẽ lạnh đi và phô mai sẽ bị vỡ.

Bước 8: Thêm muối

Khi sữa đông đã tách khỏi váng sữa, bạn có thể thêm muối. Hoặc, bạn có thể chuyển sữa đông thành dạng cuối cùng (hoặc giỏ) và ép pho mát thành bánh xe trước khi ướp muối. 

Nếu phô mai được ướp muối, được axit hóa đúng cách và có độ ẩm bên trong phù hợp, nó có thể được ủ thành một thứ gì đó phức tạp hơn. Hoặc nó có thể được ăn ngay lập tức – cùng thời điểm nó được tạo ra.

3. Có bao nhiêu loại phô mai bò ?

Nhìn chung phô mai làm từ sữa bò có màu vàng hơn các loại phô mai khác, và thường có cấu trúc mịn hơn, nhiều hạt hơn, trái ngược với màu sáng hoặc màu lactic. Một số giống mang tính biểu tượng nhất? 

Cheddar: Cheddar là một loại phô mai phổ biến ở Anh và là loại cheese được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Tên gọi Cheddar bắt nguồn từ nguồn gốc sản xuất ra loại phô mai này là làng Cheddar, Somerset, nước Anh. Đặc trưng của Cheddar là chúng luôn ở dạng cứng, có màu vàng ruộm hoặc vàng nhạt ngà trắng và có vị mặn.

Parmigiano Reggiano: Parmigiano-Reggiano là một loại phô mai khô, cứng được làm từ sữa bò đã tách béo hoặc tách một phần. Nó có vỏ cứng màu vàng nhạt và bên trong màu vàng rơm với hương vị đậm đà, sắc nét.

Brie: Brie là một loại pho mát sữa bò mềm được đặt tên theo Brie, vùng tại Pháp nơi nó xuất xứ. Nó có màu nhạt cùng với màu hơi xám ở dưới phần vỏ mốc trắng. Phần vỏ này có thể ăn được, vị của nó phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu được sử dụng và môi trường sản xuất.

4. Công dụng và lợi ích của phô mai bò là gì?

Tất nhiên công dụng chính của phô mai sữa bò là để ăn. Bạn có thể ăn không hoắc ăn kèm với các món khác hay dùng để làm gia vị nấu ăn tùy ý. Nhưng chắc chắn chúng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

5. Làm thế nào để bảo quản phô mai bò?

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu