LY RƯỢU VANG CÓ CẦN THIẾT? 5 SAI LẦM KHI UỐNG RƯỢU VANG

ly-ruou-vang-co-can-thiet

Có một sự thật khó bề phủ nhận là rượu vang vẫn còn khá xa lạ và mới mẻ với đa số người tiêu dùng Việt. Bởi ngoài nguồn gốc ngoại nhập thì các thông tin về chúng lại vô cùng hiếm hoi và còn nhiều thiếu sót. Từ đó gây ra những hiểu lầm về ly rượu vang và cách thưởng thức,…. ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tiền bạc của bạn. Thế nên trong bài viết ngày hôm nay Xwine sẽ đính chính lại 5 quan niệm sai lầm thường gặp phải khi thưởng thức rượu vang mà mọi người cần lưu ý . 

1.  Quan niệm chai rượu vang có đít càng lõm thì càng ngon và đắt tiền ?

Đầu tiên cần đính chính rằng một chai vang ngon không phụ thuộc bởi một chai đít lõm hay không. Vì trên thực tế không thiếu những chai vang Pháp đáy không lõm mà vẫn  ngon hơn gấp nhiều lần so với một chai vang Ý  đáy lõm. Bởi phần lõm ở đáy chai chỉ được tạo ra một cách hoàn toàn ngẫu nhiên do những hạn chế về mặt kỹ thuật của người thợ thủy tinh xưa vô tình đem đến nhiều công dụng như:

 • Thuận tiện khi rót rượu: Trong trường hợp rót rượu cho người ngồi xa bạn, động tác đặt ngón cái vào đáy chai rượu sẽ giúp bạn vươn xa hơn và rót dễ hơn đồng thời giúp cả người rót lẫn người uống dễ quan sát nhãn chai hơn.
 • Giúp lắng cặn:Vì lí do kĩ thuật hay nguyên liệu…mà một số chai vang sẽ có cặn nhỏ và đáy chai lõm sẽ giúp cặn trong chai được lắng xuống và nằm yên ở đó.
 • Tạo cảm giác nhiều rượu hơn: Đáy chai lõm làm cho chai rượu nhìn có vẻ nhiều hơn bình thường. Bởi có một thực tế là nếu bạn so sánh hai chai rượu 750 ml với nhau, chai có phần đáy lõm trông có vẻ như cao hơn chứa nhiều rượu hơn hẳn trong đôi mắt bạn.
 • Giúp làm lạnh nhanh hơn: Với việc tăng diện tích tiếp xúc ở phần đáy chai, việc ướp lạnh rượu sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn, nhất là khi ngâm trong xô đá, đáy chai bao giờ cũng lạnh trước.
 • Giúp chai rượu đứng vững hơn: Nếu để chai rượu trên bề mặt mấp mô hoặc nền đất đá, chai đáy lõm sẽ dễ dàng đứng vững hơn chai đáy phẳng, tương tự như đáy của bát ăn cơm vậy. Thường thì ngoài phần đáy lõm, các chai rượu còn có một khe nhỏ để khi mặt bàn nơi đặt nó bị ướt, bạn sẽ không gặp khó khăn khi nhấc nó lên.
 • Vệ sinh chai dễ dàng: Trước khi rượu được nhà sản xuất chiết vào chai, phần vỏ sẽ được làm sạch bằng nước. Đáy chai lõm sẽ giúp việc rửa chai dễ dàng hơn và đưa nước trải đều ra bên trong chai.
 • Tăng độ cứng: Việc tạo độ lõm sẽ giúp đáy chai chịu va đập tốt hơn chai có đáy phẳng, giống như một tờ giấy được gập lại vậy. Với các loại sparkling, đáy lõm sẽ giúp chai rượu khó bị nổ trong hầm chứa trong quá trình lên men thứ cấp.
 • Dễ chồng lên nhau khi xếp: Thực tế, nếu bạn xếp các chai rượu theo chiều dọc, đáy chai lõm sẽ giúp các chai rượu bên trên cố định tốt hơn.

Từ đó sinh ra tâm lý chuộng chai đáy lõm dẫn đến việc đẩy giá các chai rượu vang có hình dạng như vậy lên cao chót vót. Chứ đáy lõm chưa bao giờ là một điều kiện cần và đủ để đựng các loại rượu vang ngon.  Vậy nên nói chai rượu vang có đít càng lõm thì càng ngon và đắt tiền là hoàn toàn sai.

2.  Vang càng để lâu càng ngon?

Hầu như mọi người đều tin rằng rượu vang càng để lâu thì càng ngon, nên năm sản xuất trên chai rượu càng xa với hiện tại thì chai rượu đó có giá trị càng cao. Nhưng sự thật là niềm tin này không hoàn toàn đúng, theo chuyên gia Jancis Robinson, điều này chỉ đúng với 10% rượu được sản xuất trong thời đại ngày nay. 

Về bản chất rượu vang vẫn là một thức uống có cồn hiếm hoi có thể trưởng thành và lão hóa sau khi đóng chai. Có nghĩa là từ màu sắc, hương vị cho đến nồng độ cồn,.. của rượu đều có sự thay đổi từ nhạt sang đậm, từ thấp đến cao nhưng cũng tùy vào từng giống nho, cách sản xuất và loại vang,… không giống nhau mà khiến các chai vang có thời điểm thưởng thức hoàn hảo khác nhau.

Xwine photo 5
Ảnh: sưu tầm

Tương tự như:

 • Một chai vang đỏ có tuổi thọ từ 5- 7 năm được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot của Pháp thì tầm năm thứ 3 là uống ngon nhất
 • Vang trắng được lên men từ nho Riesling, Sauvignon Blanc hay Chardonnay,.. thì có tuổi thọ khá ngắn là từ 3 đến 5 năm thì nên sử dụng vào năm thứ 2 và thứ 3 là ngon nhất.

Như vậy thì một chai vang ngon là chai vang được thưởng thức đúng vào thời điểm trưởng thành tốt nhất của chai chứ không phải thời điểm lâu nhất.

3. Sai lầm khi uống rượu vang là tưởng chúng không có hạn sử dụng ?

Sự thật là rượu vang luôn có hạn sử dụng. Đến người còn có hạn sử dụng huống chi là rượu vang do chính tay con người làm ra. Trên thế giới này làm gì có thứ nào là bất tử. Điều thú vị ở đây là rượu vang hay được người ta ví như người phụ nữ. Khi mới đóng chai, rượu tươi tắn, non trẻ như cô gái mới lớn, khi trưởng thành thì đằm thắm như một thiếu nữ. Còn khi già đi rượu vang cũng thầm trầm, sâu sắc như một quý bà từng trải . 

Đó là sự thay đổi và hoàn thiện không ngừng của rượu vang mà ít loại rượu nào khác có được. Vậy nên gây ra lầm tưởng rằng rượu vang không giới hạn về tuổi tác. Thực tế là bất kỳ loại rượu vang cũng có tuổi. Chỉ khác biệt một điều. Nếu chăm sóc bảo quản được tốt thì rượu để được lâu hơn. Còn không bảo quản tốt thì rượu sẽ có tuổi thọ ngắn hơn.

ly-ruou-vang-co-can-thiet
Ảnh: sưu tầm

Một vài điều cũng cần lưu ý thêm là rượu vang không có hạn sử dụng theo dạng ngày giờ hết hạn, mà nó được tính theo năm và theo từng loại rượu. Với những chai rượu vang đã khui thì hạn sử dụng được hiểu là trong vòng một tuần trở lại và tốt nhất là nên uống trong 3 ngày sau mở.

4.  Uống rượu vang khi chưa đủ nhiệt độ tối ưu. Quá nóng hoặc quá lạnh?

Bạn hãy thử tưởng tượng nếu trời nóng, ra quán bia mà uống bia không lạnh thì khác gì trong cái nắng 40 độ của Hà Nội mà không có điều hòa phải không. Một vấn đề gây mất hứng, khó chịu không kém cũng xảy ra khi chúng ta uống vang đỏ quá nóng sẽ khiến cho vị cồn trong rượu nồng và hăng át hết các hương vị độc đáo khác hay ngược lại khi nhiệt độ quá lạnh lại khiến rượu có vị chát và đắng, mất hết giá trị của rượu vang.

ly-ruou-vang
Ảnh: Realsimple

Trường hợp tương tự như vậy cũng xảy ra khi chúng ta sử dụng sparkling wine hay vang trắng trong nhiệt độ quá nóng và quá lạnh.

Thế nên hãy thưởng thức

 • Vang đỏ trong nhiệt độ rơi vào khoảng 16-18 độ C.
 • Vang trắng là 8 – 12 độ C
 • Spalking Wine thì nhiệt độ chỉ nên nằm khoảng từ  6- 8 độ C

5. Có thể dùng ly tùy ý để thưởng thức rượu

Thực tế việc sản xuất các loại ly cốc là để đựng và uống, thì rót cái gì vào mà chẳng được. Nhưng ngon hay không lại là chuyện khác. Bạn thử đặt 2 chiếc ly 1 loại dành riêng uống vang trắng, 1 loại dành uống vang đỏ. Cùng rót vang trắng, và bạn thưởng thức. Sẽ thấy sự khác nhau.

Vì mỗi chiếc ly đều được thiết kế để rượu vang có thể dễ dàng chạm đến từng cảm xúc của con người ngay khi chạm  vào lưỡi của bạn. Thế nên muốn thưởng thức trọn vẹn văn hóa và tinh túy trong chai rượu thì hãy chọn một chiếc ly phù hợp.

ly-ruou-vang
Ảnh: Aveine
 • Vang đỏ thì nên dùng những chiếc ly có vòm miệng rộng, bầu ngắn, tròn và to để đưa rượu tản rượu ra hai bên nhằm giảm đi vị đắng hoặc vị cay của rượu tập trung ở phần cuống lưỡi từ đó làm cho việc thưởng thức trở nên mượt mà và êm dịu.
 • Vang trắng có hương vị ít phức tạp và dễ bay hơi nên uống ly có thân thon và thẳng đứng để hương thơm lưu giữ lâu hơn.
 • Champagne thường được uống bởi những ly có chân cao, dáng thẳng đứng và dài miệng ly thon dài chúp chúp để làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, vừa để lưu giữ mùi hương vừa giúp tạo hiệu ứng bọt bong bóng rất sang trọng và quý phái.

Qua 5 điều đã được đính chính kể trên Xwine hy vọng đã giúp bạn phần nào hiểu được những điều nên và không nên khi mua và thưởng thức rượu vang. Nếu bạn đang cần khám phá những hương vị mới lạ độc đáo của những chai vang thì nên điểm qua 3 chai vang đến từ kho rượu của Xwine nhé!

Vang Nam Phi Vanzijl Reserve

Rượu Vang Chateau Franc Patarabet

Với những thông tin bổ ích kể trên Xwine hy vọng đã giúp bạn phần nào trên chuyến hành trình chọn rượu và thưởng thức hương thơm. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến hay thắc mắc nào về các sản phẩm có thể liên hệ với Xwine qua những địa chỉ sau:

thiet-ke

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !

thiet-ke

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu