Nếu bàn về rượu vang thì biết đến bao giờ mới nói hết được những vấn đề đa dạng và phong phú xoay quanh chúng. Thế nhưng vẫn có vài câu hỏi cơ bản như uống rượu vang có tốt? Vang đỏ hay vang trắng tốt hơn?….mà Xwine xin phép tổng hợp và trả lời trong bài viết ngày hôm nay.
Nội Dung Bài Viết
1. Rượu vang được làm từ gì?
Rượu vang là loại đồ uống có cồn được làm từ nho và chỉ duy nhất các giống nho sau quá trình lên men tiêu chuẩn thì mới được gọi là rượu vang còn các loại hoa quả khác như táo, lê, xoài,.. dù có công thức, quy trình sản xuất y hệt nho thì cũng không được gọi là rượu vang. Bên cạnh đó mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ có thành phần và quy trình chế biến tương đối khác nhau:
Ví dụ:
- Rượu vang đỏ thường được lên men từ nước ép và vỏ quả nho
- Rượu vang trắng chỉ được lên men từ nước nho
- Rượu vang sủi( sparkling wine ) thì được bơm thêm CO2 sau quá trình lên men lần hai
Theo một thông tin thú vị đến từ trang Hoteljob. Vn thì cần khoảng từ 600-800 quả nho (tương đương khoảng 11 chùm với mỗi quả nho nặng khoảng 2g) để làm ra 1 chai rượu vang có dung tích là 750ml. Như vậy, mỗi 1 tấn nho sẽ cho ra 2 thùng rượu vang loại 60 gallon (khoảng 3,7l), tương đương khoảng 720 chai rượu vang loại 750ml.
2. Uống rượu vang có tốt hay không?
Tuy là một thức uống hấp dẫn trong mắt nhiều người nhưng rượu vang có tốt hay không vẫn còn là một vấn đề mà nhiều quan ngại? Vì thế cho nên để có thể tìm được một câu trả lời chính xác chúng ta cùng phân tích chi tiết các hoạt chất có trong rượu vang nhé!
Đầu tiên là rượu vang được sản xuất từ nho, trong thành phần của nho rất giàu chất chống oxy hóa như resveratrol, epicatechin, epicatechin và proanthocyanidin có tác dụng
- Kháng khuẩn, kháng vi-rút,
- Chống ung thư, chống viêm, chống dị ứng và giãn mạc
- Điều trị xơ vữa động mạch,
- Giảm mức cholesterol “xấu” tăng mức cholesterol “tốt”
- Ngăn ngừa ung thư.
Vậy nên giống như mọi loại thực phẩm khác rượu vang nếu được sử dụng điều độ đúng người và đúng thời điểm thì sẽ rất tốt cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho cả nam lẫn nữ. Ngược lại nếu bạn uống rượu vang quá liều không khoa học sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe như viêm gan, xơ gan, đột quỵ, tăng huyết áp,..
3. Uống rượu vang đỏ tốt hơn hay vang trắng tốt hơn?
Theo nhiều nghiên cứu thì rượu vang đỏ có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn rượu vang trắng từ đó nhiều người có thể rút ra một nhận định nhanh chóng là rượu vang đỏ sẽ tốt hơn rượu vang trắng. Thế nhưng bạn cũng không cần phải quá chú ý quá về các số liệu dinh dưỡng kể trên bởi là đỏ hay trắng thì cũng tồn tại các ưu điểm khác nhau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của bạn.
Nếu uống rượu vang đỏ tăng cường sức khỏe của tim mạch, kiểm soát cholesterol và quản lý bệnh tiểu đường,… thì uống rượu vang trắng cũng giúp cải thiện chức năng phổi, hỗ trợ giảm cân và chống oxy… Tóm lại đỏ tốt hơn hay trắng tốt hơn còn phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn chứ không liên quan nhiều đến những đặc tính vốn có của chúng.
4. Tại sao uống rượu vang phải dùng ly chuyên dụng?
Trước khi đưa ra câu trả lời thì chúng tôi muốn bạn xác định rõ mục đích của mình. Nếu bạn là người uống rượu vang chỉ để say, thì việc uống bằng tách cà phê, cốc giấy hay uống trực tiếp từ miệng chai đều không thành vấn đề. Còn nếu là một người ngưỡng mộ rượu vang thì bạn cần phải hiểu “Nồi nào úp vung nấy” nên rượu loại nào cũng phải uống ly loại nấy. Vì các loại rượu vang khác nhau cần có những ly rượu vang khác nhau để truyền tải và lưu giữ các đặc trưng riêng biệt của chúng.
Ví dụ
- Vang trắng có hương vị ít phức tạp và dễ bay hơi nên uống ly có thân thon và thẳng đứng để hương thơm lưu giữ lâu hơn.
- Vang đỏ thường có những mùi hương đặc trưng như anh nho khô, dâu tây, mâm xôi nên ly vang đỏ thường có bầu ngắn, tròn và to rộng hơn để đưa khứu giác người thưởng thức đến gần hơn với rượu.
- Ly uống rượu Champagne là ly có chân cao, dáng thẳng đứng và dài miệng ly cũng thon dài chúp chúp để làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, vừa để lưu giữ mùi hương vừa giúp tạo hiệu ứng bọt bong bóng rất sang trọng và quý phái.
5. Ăn đồ Việt Nam có uống được rượu vang hay không?
Trước khi bàn luận về cách phối rượu vang và thực phẩm, có đôi điều chúng ta cần thống nhất trước với nhau. Đầu tiên, không có điều gì là đúng và sai một cách tuyệt đối. Vì mỗi người mỗi ý, mỗi khẩu vị sở thích khác nhau. Nên dẫn đến các quan điểm ngon hay dở phù hợp hay không phù hợp cũng khác nhau.
Nếu bạn nhận định rằng rượu vang có nguồn gốc từ phương Tây thì chỉ có món Tây như thịt hun khói, Jăm bông, phomai,.. là thích hợp nhất thì chúng tôi cũng chẳng phản đối. Nhưng trên cương vị là một người kinh doanh có nhiều thời gian công sức để tìm hiểu rượu vang thì chúng tôi có vô số cách kết hợp rượu vang với các món ăn Việt chuẩn không cần chỉnh mà bạn có thể tham khảo.
Như những món ăn nhẹ như rau luộc, nộm đu đủ và các món gỏi thì có thể kết hợp với những chai rượu nhẹ có hương vị chua chua một tí Sparkling Wine hay vang trắng,.. còn những món có vị đậm đà nhiều dầu mỡ như vịt quay, cơm rang, mì xào thì những chai có rượu lâu năm được làm từ các giống nho Plus của Commonly của Chile hay Moreno của Tây Ban Nha.
Uống rượu vang thôi chưa đủ uống như thế nào, uống thời điểm nào, uống bằng cái gì cũng quan trọng không kém phải không nào? Nếu những thông tin kể trên đã giải đáp được một số thành kiến của bạn về việc uống rượu vang thì còn ngại gì mà không thử 2 chai vang siêu đặc biệt Xwine giới thiệu dưới đây:
Rượu Vang Chateau Franc Patarabet
Rượu Vang Đá Dr. Zenze Eiswein
Với các thông tin hữu ích về công dụng của rượu vang mà Xwine đã chia sẻ ở trên hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và đúng đắn hơn về các loại rượu vang. Nếu có bất kỳ băn khoăn hay muốn mua một chai rượu nào hãy liên hệ với Xwine qua địa chỉ dưới đây nhé!
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Zalo: 0379930926
Hotline: 0937933636
Facebook Fanpage: Xwine.vn
Tiktok: Xwine.vn
Website: Xwine- Make a moment last forever !