3 Cách Bảo Quản Thịt Heo Muối Tây Ban Nha

cách bảo quản thịt heo tây ban nha

Chắc hẳn với những lát thịt “đắt xắt ra miếng” có độ dẻo dai tinh tế cùng hương vị đậm đà quyến rũ đến từ Tây Ban Nha như Iberico hay Serrano thì chẳng ai muốn để chúng bị hỏng mốc đúng không nào?

Thịt heo muối Iberico và Serrano bảo quản được bao lâu?

Thực tế là các sản phẩm thịt lợn muối hay đùi lợn muối thuộc giống lợn Iberico hoặc Serrano đã là một loại thực phẩm có thể bảo quản trong thời gian dài. Vì sau khi làm thịt, chúng đều được ngâm trong nước muối khoảng 1- 2 tuần. Muối sẽ làm hỏng các enzyme và ADN của vi khuẩn, đồng thời khử nước trong thực phẩm để vi khuẩn không có môi trường thuận lợi phát triển.. 

Tiếp đó thịt lợn lại được rửa sạch cẩn thận và được giữ cho muối thấm đều vào thịt và khô đi trong khoảng từ 1-2 tháng. Kế tiếp đùi heo được treo lên giá cao trong các phòng lạnh có nhiệt độ từ -1 đến 12°C trong khoảng 6 tháng. Từ đó thịt dần thành phẩm khi các dưỡng chất như protein biến đổi.

cách bảo quản thịt heo muối Tây Ban Nha
(Nguồn ảnh: theglobal)

Cuối cùng đùi heo được chuyển vào các phòng bảo quản có điều kiện thay đổi theo mùa khiến 40% lượng đùi tan đi. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 1-2 năm. Quá trình sấy khô và ủ muối lên đến 48 tháng trong các hầm chứa giúp lớp mỡ của đùi heo muối trở thành “tấm lá chắn” tự nhiên, bảo vệ đùi heo muối Iberico khỏi nấm mốc và mọi tác nhân gây hại có trong không khí. 

Vì vậy sau khi mua thịt heo muối Iberico và Serrano, ta chỉ cần thực hiện theo những bước đơn giản dưới đây là bạn có thể bảo quản thịt lợn muối Iberico, Serrano trong thời gian dài mà chẳng ngại nấm mốc hay vi khuẩn rồi.

1. Đối với đùi lợn muối có xương, không xương

Lúc chưa cắt

Untitled 1

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia từ các hãng thịt heo muối nổi tiếng như Zaino và Beher, bạn nên sử dụng khăn bông mềm để bọc quanh đùi và treo đùi heo muối Iberico trong các hầm chứa khô thoáng, thoáng mát với nhiệt độ phòng trung bình dao động từ 20 – 25 °C là tốt nhất. Vừa để tránh các mùi hương không mong muốn ám vào đùi heo muối vừa hạn chế sự tiếp xúc của ánh sáng và không khí khiến thịt heo nhanh phân hủy.

Lúc đã cắt

Bảo quản phần đùi heo còn lại đã cắt thịt

Untitled 1 2

Cần xử lý khu vực nơi các vết cắt để bảo quản phần đùi còn lại. Một phương pháp hiệu quả là giữ lớp da và mỡ đầu tiên mà bạn loại bỏ để lấy thịt, và đắp nó lại trên khu vực cắt, sau đó phủ lên 1 miếng vải sạch và để ở khu vực khô, thoáng. Phần đùi còn lại này có thể để được 4-5 tuần mà không ảnh hưởng chất lượng thịt.

Điều rất quan trọng là bạn không sử dụng ni-lông hay nhựa để bọc phần đùi heo còn lại, vì đùi heo cần được “thở” để đảm bảo hương vị. Nếu sau 1 khoảng thời gian dài bạn mới tiếp tục cắt lại thịt trên phần đùi heo còn lại, bạn nên cắt bỏ lớp bề mặt trên cùng vì lớp trên cùng có thể cứng và mùi vị không thật thơm ngon. Và các lớp thịt bên dưới tiếp theo sẽ lại thơm ngon tuyệt vời.

Bảo quản phần thịt đã cắt ra đĩa mà không sử dụng hết

Untitled 1 1

Để bảo quản các lát thịt đã cắt cho lần ăn sau, bạn nên bọc đĩa thịt trong màng bọc bảo quản thực phẩm, nên tránh không có không khí bên trong màng bọc để tránh bị oxy hóa.

Hoặc đơn giản hơn bạn có thể để vào túi hút chân không. Túi hút chân không góp phần ngăn chặn sự tiếp xúc của thịt với oxi trong không khí. Điều này giúp Iberico Ham bảo quản được lâu hơn. Có thể cho rằng hút chân không là phương pháp đóng gói những lát Ibecori Ham tối ưu nhất.Trước khi ăn, những lát thịt này nên được tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ phòng để phục hồi đầy đủ nhất có thể hương vị độc đáo và màu sắc.

Nếu không mở túi thì Iberico Ham giữ được trong 100 ngày. Tuy nhiên, thời gian mở túi càng muộn thì tính thẩm mĩ và hương vị của Iberico Ham càng giảm. Với túi Iberico Ham đã hút chân không, chúng ta không cần bảo quản nó trong tủ lạnh.

Nếu đã mở túi hút chân không, bạn nên bảo quản Iberico Ham trong tủ lạnh, như vậy sẽ đảm bảo hơn. Trong điều kiện thường, Iberico Ham có thể giữ được hương vị thơm ngon trong vòng 1 tuần.

2. Đối với thịt heo muối gói đã hút chân không

cách bảo quản thịt heo muối Tây Ban Nha

Trên mỗi gói đùi heo muối dạng gói sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng của đùi. Hãy tiêu thụ gói đùi heo muối của bạn trước hạn sử dụng đó để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Với những gói đùi heo muối đã mở, 7 ngày sau khi mở gói là thời gian tối đa để thưởng thức trọn vẹn hương vị của đùi heo muối Iberico.

3. Những lưu ý khi bảo quản thịt heo muối Tây Ban Nha

Không bảo quản thịt heo muối Tây Ban Nha bằng cách cấp đông

Nhiều người có thói quen cắt lát đùi heo muối, cho vào đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào tủ lạnh. Đây thực chất là sai lầm rất lớn. Nguyên nhân là bởi hành động này sẽ khiến đùi heo “đọng nước”, từ đó đánh mất hương vị hấp dẫn vốn có. Thay vào đó, hãy sử dụng giấy sáp để bọc thịt heo muối trước khi cho vào tủ lạnh nếu bạn vô tình cắt nhiều thịt hơn số lượng cần thiết.

Không bọc đùi heo Iberico bằng màng bọc thực phẩm

Bởi hành động này sẽ khiến đùi heo bị thoát hơi nước lên bề mặt thịt, đánh mất hương vị thơm ngon vốn có. Tiếp đó, nếu hai lần cắt thịt cách xa nhau, ở lần cắt tiếp theo bạn phải loại bỏ phần thịt và da trên cùng do chúng đã cứng lại và vị rất đắng.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu