Bạn có biết ngoài quá trình nuôi dưỡng thuận tự nhiên thì cách cắt đùi lợn Iberico cũng rất quan trọng để góp phần tạo nên những lát thịt săn chắc có hương vị đậm đà, thơm ngon đầy bổ dưỡng.
Có lẽ đối với nhiều thực khách Việt sành ăn thì đùi lợn muối Iberico(giăm bông Iberia) không còn là một cái tên xa lạ. Chúng được biết đến là những chiếc đùi lợn đắt nhất thế giới do các thớ thịt săn chắc, dẻo dai, hương vị thì đặc trưng và hàm chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Vì thế cho nên đùi lợn muối Iberico được rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam tìm mua và săn đón nhưng để có thể thưởng thức trọn vẹn những tinh túy đó thì có tiền, có địa điểm mua hàng uy tín là chưa đủ. Chúng ta còn cần cả một nghệ thuật để sơ chế nó. Đó là cách cắt đùi lợn muối Iberico sao cho chuẩn và chỉnh.
Nhìn chung có ba bước chính để cắt thịt là chuẩn bị các dụng cụ để cắt, lưu ý trước và sau khi cắt và các thao tác cắt. Nếu đang có nhu cầu tìm hiểu và thực hành thì bạn có thể dành ra ít phút để đi sâu hơn vào các hướng dẫn chi tiết dưới đây.
1. Chuẩn bị dụng cụ
Trước khi bắt đầu cắt đùi heo muối Tây Ban Nha, bạn cần đảm bảo rằng mình có tất cả các thiết bị phù hợp, bao gồm:
- Giá đỡ
Giá đỡ là dụng cụ quan trọng và cần thiết nhất để cắt thịt heo muối Iberico. Dụng cụ này sẽ giữ cố định phần đùi heo, không gây xê dịch đùi heo khi cắt để đảm bảo chất lượng thịt và an toàn cho bạn. Trên thị trường hiện nay thì có rất nhiều loại giá đỡ khác nhau chúng ta có thể lựa chọn loại giá đỡ phù hợp nhất tùy vào trọng lượng và kích thước của đùi heo.
- Dao lưỡi rộng
Một dụng cụ chắc chắn phải có khi cắt thịt heo Iberico chính là dao lưỡi rộng. Một con dao lưỡi rộng thật sắc nhọn, ngắn, chắc chắn là một con dao tốt để có thể xẻ miếng thịt ở phần móng giò một cách hoàn hảo và chính xác nhất. Không những vậy, dao lưỡi rộng còn dùng để loại bỏ phần mỡ thừa trên đùi heo Iberico, tạo nên những miếng thịt heo muối Iberico hoàn hảo nhất.
- Dao Jamonero
Với độ sắc nhọn, có phần lưỡi dài khoảng 30cm và dẹp thì dao Jamonero được mệnh danh là con dao cắt thịt nổi tiếng nhất tại Tây Ban Nha. Dao Jamonero sẽ giúp cắt những lát thịt heo muối mỏng nhất có thể.
- Dao gọt
Dao gọt có thiết kế ngắn hơn và có phần lưỡi dao hẹp hơn so với dao Jamonero và dao lưỡi rộng nhưng về độ sắc bén thì không hề thua kém. Dao gọt thường được sử dụng để lọc sạch các vùng thịt phức tạp, khó lấy trên đùi và đặc biệt nhất là vùng gần xương đùi.
- Dụng cụ mài dao
Một con dao sắc bén là điều quan trọng nhất để cắt được những lát thịt muối đúng chuẩn vì vậy chúng ta cũng nên chuẩn bị cả dụng cụ mài dao bằng máy hoặc đá mài.
- Kẹp gắp thịt
Kẹp gắp thịt là dụng cụ hoàn hảo cho các lát thịt mỏng Tây Ban Nha. Nếu không có kẹp gắp thịt bạn rất dễ gặp phiền phức khi cố dùng đũa hay thìa gắp những lát thịt mỏng tanh vào đĩa và bày biện chúng một cách đẹp đẽ gọn gàng.
2. Lưu ý trước và sau khi cắt
- Chỉ nên cắt thịt heo muối để ăn liền, tránh cắt sẵn để không làm khô đùi heo ,giảm chất lượng thịt, làm mất kết cấu của thịt.
- Nên ăn những lát thịt dưới bắp chân hay phần thịt hông (thịt ít ngọt hơn) chung với những phần trên của bắp đùi ( thịt ngọt, mỡ nhiều) để cân bằng hương vị.
- Giá đỡ thịt phải ở trên bề mặt không trơn trượt. Bạn nên đặt một bề mặt chống trượt bên dưới ngăn đựng giăm bông.
- Luôn mài dao của bạn trước khi cắt. Hầu hết các vụ tai nạn xảy ra do con dao không đủ sắc.
- Đừng ném xương, da và mỡ! Bạn có thể làm nước dùng Jamón Ibérico de Bellota ngon nhất với nó. Chất béo của nó có thể tạo hương vị cho dầu, bơ, làm nước sốt hoặc nấu khoai tây nướng và khoai tây chiên.
3. Các thao tác khi cắt
Bước 1: Ước tính chính xác về số lượng thịt bạn sẽ cắt. Hãy lật ngược đùi lại khi cho vào giá đỡ để cắt phần thịt ở ống chân đùi nếu bạn chỉ muốn cắt một phần ít thịt heo. Còn nếu bạn muốn cắt hết cả đùi thì khi cho vào giá đỡ hãy bắt đầu cắt từ phần thịt heo ở móng trước nhé.
Bước 2: Cố định đùi heo vào giá đỡ sau đó dùng một con dao có răng cưa, rạch một đường chéo sâu vào cẳng chân cho đến khi bạn đâm vào xương. Loại bỏ phần da và lớp mỡ màu vàng trên khu vực bạn sẽ bắt đầu thái. Chỉ để dành 3 hoặc 4 lạng mỡ để phủ lên bề mặt thịt tiếp xúc khi thái xong.
Bước 3: Tiếp đến dùng dao Jamonero để cắt thịt. Chú ý khi cắt thì bàn tay còn lại phải nằm trên bàn tay cầm dao hoặc tránh xa con dao. Các chuyên gia khuyến khích bạn chỉ nên cắt mỗi miếng dài khoảng 6cm và trong suốt. Cố gắng thực hiện các vết cắt song song bằng cách giữ cho dao càng thắng càng tốt và đi dao từ phần móng về phía hông của chiếc đùi.
Bước 4: Tiếp tục khắc cho đến khi bạn tìm thấy xương hông. Chèn một con dao nhỏ để tách thịt khỏi xương. Bây giờ khi bạn cắt xung quanh xương hông, các lát sẽ tách ra một cách dễ dàng. Tiếp tục cắt lát, duy trì bề mặt phẳng. Khi bạn đến phần xương ở trung tâm của “xương đùi”, hãy lật nó lại để bắt đầu cắt cạnh hẹp,
Bước 5: Loại bỏ da và mỡ vàng trên cá. Đảm bảo không loại bỏ hết mỡ trắng. Tiếp tục thái, cố gắng để lại một lớp mỡ trắng nhỏ trên mỗi lát. Khi bạn đến xương đùi một lần nữa, sẽ vẫn còn rất nhiều món mứt để thưởng thức. Tách nó ra khỏi xương và cắt thành từng miếng nhỏ để thưởng thức như một món khai vị hoặc thêm vào món ăn.
Thế là chỉ qua vài lưu ý cơ bạn là bạn có thể thực hiện việc cắt đùi lớn muối Iberico tại gia hay trong các buổi tiệc. Nếu đang có ý định thưởng thức đùi lợn muối Iberico thì bạn có thể liên hệ qua các địa chỉ dưới đây để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhiệt tình nhé.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Zalo: 0379930926
Hotline: 0937933636
Facebook Fanpage: Xwine.vn
Tiktok: Xwine.vn
Website: Xwine- Make a moment last forever !