Phô Mai Dê Là Gì? Tiết Lộ 6 Sự Thật Gây Sốc Về Loại Thực Phẩm Này

phô mai dê là gì

Có rất nhiều loại phô mai khác nhau, mỗi loại đều có hương thơm và mùi vị riêng biệt. Nhưng đặc biệt nhất trong số đó phải kể đến phô mai dê. Vậy phô mai dê là gì?

1. Phô mai dê là gì? 

Phô mai dê là phô mai được làm từ sữa dê. Chúng là một trong những loại phô mai lâu đời nhất thế giới có niên đại khoảng 10.000 đến 11.000 năm trước. Vào thời Trung Cổ, phô mai dê không chỉ được thưởng thức như một món ăn thông thường mà chúng còn được dùng để thay thế cho cả sữa mẹ vì hàm lượng dinh dưỡng rất cao. 

pho mai de la gi

Ngày nay, phô mai dê đã được sản xuất và tiêu dùng rộng rãi trên khắp thế giới nhưng nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng nhất là phô mai đến từ các quốc gia như Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Hy Lạp.

2. Có bao nhiêu loại phô mai dê?

Nhìn chung trên thị trường hiện nay có khoảng 120 loại phô mai dê khác nhau. Với đặc điểm nhận dạng là có màu đồng nhất và tươi sáng giống như sữa. Còn kích thước tạo thành thì nhỏ hơn so với phô mai làm từ sữa cừu hoặc sữa bò. Phổ biến trong số đó phải kể đến như:

pho mai de la gi 1

Phô mai dê tươi: là phô mai được làm từ sữa dê tươi. Nó có vỏ màu trắng đến trắng ngà và có kết cấu dạng kem. Hương vị của nó có chút cay, rất thích hợp để phết lên bánh mì hoặc cắt nhỏ trong món salad. Phô mai dê tươi phải được giữ lạnh vì chúng dễ hư hỏng và chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn.

Phô mai dê mềm: là loại phô mai không bị ép cũng như không được nấu chín. Kết cấu của nó nói chung là kem, không cứng và dễ tan chảy. Đặc biệt, chúng có hương thơm và mùi vị rất nhẹ nhưng lại ​​béo và dễ tan trong miệng.

Phô mai dê dạng hạt: còn được gọi là phô mai sữa đông khuấy và phô mai cứng, là một loại phô mai được sản xuất bằng cách khuấy nhiều lần và để ráo hỗn hợp sữa dê đông và váng sữa.

3. Phô mai dê được làm như thế nào? 

Phô mai dê được làm bằng sữa dê tươi hoặc sữa dê tiệt trùng. Sau khi làm ấm sữa đến khoảng 65 F, một chất nuôi cấy khởi động được thêm vào để bắt đầu lên men sữa, tiếp theo là men dịch vị, bắt đầu quá trình đông tụ của các protein trong sữa, tức là tạo thành sữa đông, quá trình này mất một hoặc hai ngày.

Sau đó, phần sữa đông đặc này được múc vào các khuôn khác nhau để xác định hình dạng của phô mai, tiếp đến nó được làm cho ráo nước trong khoảng thời gian khoảng 24 giờ. Và muối sẽ được rắc lên phô mai, ngoài việc tăng thêm hương vị, còn giúp hình thành lớp vỏ và kiểm soát sự phát triển của vi sinh vật. Đôi khi muối được thêm vào cùng với sữa.

pho mai de la gi 2

Ngoài ra một số loại phô mai dê còn được phủ tro để làm giảm độ chua và hỗ trợ quá trình chín hay cũng có thể được phủ bằng các loại thảo mộc để tạo hương vị riêng biệt.

Một số loại phô mai dê có thể ăn ngay sau khi để ráo. Loại phô mai tươi này có đặc điểm là  mềm, độ ẩm cao và đậm đà hương vị sữa tươi. Còn các loại phô mai dê khác có quá trình trưởng thành nhiều hơn, từ một tuần đến lâu nhất là một năm thì sẽ càng khô và cứng. 

4. Phô mai dê có tốt cho sức khỏe không?

Phô mai dê rất tốt cho sức khỏe. Tuy các giá trị dinh dưỡng của phô mai khác nhau tùy thuộc chủng loại nhưng dựa trên thông tin được cung cấp bởi Cơ Sở Dữ Liệu Thực Phẩm Tây Ban Nha năm 2020, cứ 100 gam sản phẩm theo giá trị trung bình, pho mát dê chỉ cung cấp hơn 400 calo, 30 gam protein, hơn 400 ug vitamin A, 800 ug phốt pho,… 

Bên cạnh đó sữa dê có hàm lượng lactose và casein thấp hơn sữa bò, vì vậy nó có thể là một sự thay thế tốt trong một số trường hợp nhất định. Vì vậy mà phô mai dê là một đồng minh tốt cho sức khỏe và đem lại rất nhiều lợi ích như:

  • Chống lại bệnh thiếu máu
  • Hỗ trợ đường tiêu hóa 
  • Giúp xương phát triển khỏe mạnh
  • Chống oxy hóa

Tóm lại thành phần và dinh dưỡng có thể khác nhau tùy thuộc vào nhãn hiệu mà chúng ta mua và thậm chí cả quy trình bảo quản theo sau. Do đó, bạn nên luôn xem nhãn dinh dưỡng để xác định sự khác biệt giữa các loại phô mai dê khác nhau mà chúng ta có thể tìm thấy trong siêu thị.

5. Cách thưởng thức phô mai dê

Cũng giống như nhiều loại phô mai khác bạn có thể dùng phô mai dê theo nhiều cách như:

  • Ăn trực tiếp như một món ăn vặt hay dùng kèm với bánh mì, một số loại mứt, salad hoặc món mì ống của bạn.  
  • Nêm với gia vị (tiêu, ớt bột, lá oregano …) hoặc thậm chí ngâm trong dầu ô liu để tạo hương vị cay nhẹ và tăng độ bền của món ăn.
  • Đối với rượu vang, phô mai dê rất hợp với rượu vang trắng . Vì vậy đừng ngần ngại mà hãy kết hợp cặp đôi này lại với nhau.

6. Bảo quản phô mai dê bằng cách nào?

Để giữ được tất cả các mùi thơm của nó, giải pháp tốt nhất là giữ phô mai trong ngăn rau củ của tủ lạnh . Bọc kỹ (trong hộp đựng ban đầu, hộp kín khí hoặc vải) và tách nó ra khỏi phần còn lại của thực phẩm. Các chuyên gia khuyên bạn nên lấy nó ra khỏi ngăn đá 1 giờ trước khi tiêu thụ để mùi thơm tỏa ra.

Vậy là chúng ta đã điểm qua 6 điều cần biết về phô mai dê. Nếu bạn cảm thấy yêu thích loại thực phẩm này thì hãy cùng Xwine đến với 2 siêu phẩm phô mai dê đến từ Tây Ban Nha dưới đây:


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu