6 Sự Thật Về Rượu Vang Chát Bạn Nên Biết

rượu vang chát

Rượu vang chát là gì? Chúng được sản xuất như thế nào và có hương vị ra sao,…? Tất cả những điều đó sẽ được Xwine giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

1. Rượu vang chát là gì?

Rượu vang chát là rượu vang đỏ vì chỉ có vang đỏ mới có hàm lượng tannin cao còn vang trắng thì không.

ruou vang chat

Bạn cũng có thể hiểu rượu vang chát là rượu vang đỏ khi uống vào có vị chát. Nhưng vị chát của vang sẽ không gây gắt ứ ở cổ họng như vị chát của trái cây chưa chín. Mà sẽ mềm mại, cuốn hút theo nét đặc trưng riêng biệt của một thức uống đã được lên men từ nho và ủ lâu ngày trong thùng gỗ sồi.

2. Vì sao rượu vang lại chát?

Bạn biết không có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến vị chát của một chai vang nhưng tannin(tannin) là thành phần chính tạo nên vị chát cho rượu. Chất tannin có trong rượu vang nhìn chung sẽ hình thành qua hai thứ như sau:

Thứ nhất là tannin có trong phần vỏ, cuống và hạt nho. Điều này lý giải vì sao rượu vang đỏ thường có tỷ lệ tannin nhiều hơn so với rượu vang trắng (do sử dụng cả phần vỏ để sản xuất rượu). Cũng như những chai vang được làm từ những trái nho được thu hoạch sớm cũng có vị chát hơn so với số còn lại

ruou vang chat 1

Thứ hai là tannin có trong thùng gỗ sồi, chất tannin này sẽ được bổ sung vào rượu trong quá trình ủ. Thùng gỗ càng trẻ (mới) sẽ cung cấp nhiều chất tannin cho rượu, ngược lại những thùng gỗ đã được sử dụng nhiều lần để ủ rượu sẽ không còn giàu hàm lượng tannin.

Vì vậy tùy vào quy trình sản xuất và đặc tính của giống nho đỏ sẽ cho ra những các rượu vang có vị chát nhẹ đến đậm khác nhau.

3. Thế nào là rượu vang chát ngon?

Thật ra ngon hay không ngon là một cảm nhận mang tính chủ quan của mỗi người nên rất khó để xác định một chai vang chát ngon là một chai vang như thế nào? Thế nhưng không vì vậy mà không có một tiêu chuẩn nào để đánh giá vang chát.

Bởi dựa vào kinh nghiệm của một số người vang chát chất lượng sẽ có những đặc điểm như sau:

ruou vang chat 2

Tannin phải mượt mà, không quá gắt.

Vị êm dịu, vị chát vừa phải có hậu vị dài sâu lắng.

Màu sắc tươi, đẹp, hương vị đa dạng nhiều lớp.

Những chai rượu vang đỏ được kết hợp từ nhiều giống nho.

Và tất nhiên quy trình sản xuất có chất lượng càng tốt thì sẽ tạo ra chai rượu vang càng ngon.

4. Rượu vang chát thích hợp với những ai?

Nếu bạn hỏi rượu vang chát thích hợp với những ai thì câu trả lời tất nhiên sẽ là mọi người. Có thể đối với người mới uống rượu vang, việc uống rượu vang ngọt, bán ngọt bao giờ cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên với những người sành vang, thì rượu vang chát lại là lựa chọn hàng đầu. 

Cái hay của vị chát trong rượu vang là sự mềm mại trưởng thành của tannin cùng những mùi hương tuyệt vời hấp dẫn. Khi vị chát truyền đến đầu lưỡi mọi giác quan sẽ được đánh thức khiến bạn cảm thấy sảng khoái, lâng lâng bên ly rượu sóng sánh, lung linh.

Bên cạnh đó rượu vang chát thường có nồng độ cồn cao hơn rượu vang ngọt dao động từ 12% – 15% vol có loại lên tới 16% – 18% vol. Chính vì vậy mà cánh mày râu thường rất thích lựa chọn vang chát. Còn chị em phụ nữ mình thì lại thiên về vang ngọt hơn.

Nên Tặng Quà Gì Cho Người Yêu Thích Rượu Vang?

5. Uống rượu vang chát thì nên ăn món gì?

Do rượu vang chát có hàm lượng đường thấp, chất tannin và nồng độ cồn tương đối cao nên những món ăn đậm đà hay các bữa tiệc thịnh soạn sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo.

ruou vang chat 3

Bạn thể kết hợp rượu vang đỏ với những món như thịt bò nướng, thịt cừu quay hoặc nướng và một số loại phomai đậm mùi hay các loại rau củ trộn, nước sốt Bolognese nổi tiếng của Ý, mì ống Tagliatelle, mì Spaghetti.

6. Làm thế nào để thưởng thức rượu vang chát?

Nhiệt độ: Đối với dòng vang chát thì nhiệt độ thích hợp để sử dụng là khoảng 16-20 độ C. Vậy nên cần phải ướp lạnh vang trong xô đá 5-10p, hoặc làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh từ 15-30 phút trước khi uống. 

rượu vang chát

Với các chai vang chát, nồng độ cao bạn phải rót rượu ra decanter cho rượu tiếp xúc với oxy trong khoảng thời gian 15-30 phút. Khi rượu có thời gian thở trong bình decanter sẽ giúp rượu trở nên mềm mượt, tăng hương thơm của trái cây, giảm độ sốc về cồn.

Vì đa phần rượu chát là vang đỏ thế nên những ly thủy tinh có rượu có bầu rộng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Trên đây là những gợi ý, chia sẻ về cách thưởng thức rượu vang chát lý tưởng mà Xwine muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hay có bất kỳ ý kiến bình luận nào hãy liên hệ với Xwine qua những địa chỉ dưới đây


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu