Nút Chai Rượu Vang Là Gì? Nguồn Gốc, Phân Loại Và Công Dụng

nút chai rượu vang

Nút chai rượu vang làm bằng gì, chúng có nguồn gốc từ đâu và được phân loại như thế nào? Tất cả sẽ được Xwine bật mí trong bài viết ngày hôm nay?

Nút chai rượu vang là gì?

Nút chai rượu vang là một nút chặn được đặt ở miệng chai. Đặc điểm của chúng là thường nhẹ, chống thối, chống cháy, chống mối mọt, khí, chất lỏng và không thấm nước. Dùng để niêm phong và bảo quản rượu vang trong một thời gian dài.

nut chai ruou vang

Cũng giống như rượu vang nút chai rượu vang cũng có một lịch sử lâu đời, đầy thăng trầm với sự xuất hiện và biến mất của nhiều loại nút khác nhau. Ấy thế nên thật là uổng phí nếu bạn bỏ qua những câu chuyên, nội dung và chi tiết về nút chai rượu vang mà Xwine chia sẻ dưới đây.

Nguồn gốc nút chai rượu vang?

Theo nhiều nguồn tài liệu thì các nút chặn bảo quản rượu vang đã xuất hiện ở Ai Cập, Hy Lạp và La Mã cổ đại vào hàng ngàn năm về trước. Nhưng tại thời điểm này các nút chặn chưa thật sự phát huy được công dụng của chúng. Khi chỉ đơn thuần là một nút gỗ dùng vào nhiều mục đích khác nhau như câu cá, niêm phong rượu,..

nut chai ruou vang 1

Đến cuối những năm 1600, khi các chai thủy tinh được sản xuất đồng loạt thì nút chai rượu vang bằng thủy tinh cũng ra đời, tiếc thay vì làm bằng thủy tinh một nguyên liên khó tháo lắp và dễ vỡ. Nên vào đầu những năm 1700  khi Dom Perignon, phát triển phương pháp Champenoise các nút chặn bằng gỗ đã được sử dụng để lưu trữ rượu vang và phát huy các ưu điểm tuyệt vời của mình.

Trải qua thêm mấy thế kỷ nữa, nút chai rượu vang trở nên phổ biến và liên tục được đổi mới về kích thước, nguyên liệu để đáp ứng các nhu cầu không giống nhau của khách hàng. Vậy nên trên thị trường hiện nay có khoảng 12 loại nút chai khác nhau mà bạn có thể khám phá ở phần tiếp theo.

Nút chai có ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào?

Nút chai bảo vệ rượu trong chai, làm chậm đáng kể quá trình oxy hóa và giúp rượu lâu năm phát triển dần theo thời gian. Điều này xảy ra bởi nút chai chỉ để một lượng nhỏ oxy vào rượu. 

nut chai ruou vang 2

Dẫu biết rằng không khí tương tác với rượu sẽ khiến rượu bị oxy hóa. Nhưng khi nút chai để một lượng nhỏ oxy vào rượu sẽ giúp các khía cạnh của rượu vang trưởng thành, và loại bỏ mùi hương không mong muốn.

Các nút chai chất lượng cao nhất cho phép khoảng 3,5 ounce oxy thâm nhập vào chai mỗi năm. Đây là lượng không khí vừa đủ để loại bỏ các sulfit được thêm vào trong quá trình đóng chai giữ cho rượu luôn tươi ngon và tránh các tác động tiêu cực của quá trình oxy hóa. 

Phân loại

1. Nút chai tự nhiên

Nút chai tự nhiên là loại nút chai phổ biến và lâu đời nhất được sử dụng trong các chai rượu vang vì khả năng niêm phong vượt trội của chúng. Chúng được làm từ vỏ cây sồi.

nut chai ruou vang 3

Nút chai tự nhiên sẽ phải trải qua nhiều bước khác nhau như tước vỏ, phơi khô, nấu dẻo, cắt tỉa, quét laser, khử trùng, sấy khô, in ấn trước khi đưa vào sử dụng.

2. Nút chai tổng hợp

Nút chai tổng hợp đã được sử dụng trong nhiều năm để thay thế nút chai tự nhiên. Chúng được làm bằng nhựa tổng hợp nên dễ sản xuất với số lượng lớn hơn nút chai tự nhiên, nhưng chúng có nhược điểm là kém bền hơn.

nut chai ruou vang 4

Một trong những lợi ích của nút chai tổng hợp là nó giảm thiểu nguy cơ nhiễm bẩn nút chai. Sơn bần là một hương vị không có trong rượu vang và được gây ra bởi hợp chất hóa học 2,4,6-trichloroanisole (TCA), đã được tìm thấy trong nút chai gỗ sồi tự nhiên.

3. Nút chai rượu vang sủi bọt

Nút chai rượu vang sủi bọt cũng làm bằng vỏ gỗ sồi như nút chai tự nhiên. Nhưng nút chai rượu vang sủi  có hình dạng và có tính đàn hồi cao hơn nút chai tự nhiên.

nut chai ruou vang 5

Nguyên nhân khiến nút chai vang sủi có hình nấm là do carbon dioxide kết hợp với một lượng áp suất nhất định, chúng mở rộng và hình thành thành một nút chai hình nấm quen thuộc với chúng ta ngày nay.

4. Nút chai nắp vặn

Nút chai có nắp là nút chai có thân nắp làm bằng gỗ sồi kết dính với nắp vặn làm bằng vật liệu tổng hợp. Với thiết kế như thế thân nắp sẽ niêm phong kín được rượu trong chai còn phần nắp bên ngoài sẽ đủ mềm để người dùng có thể dễ dàng bật chai ra.

nut chai ruou vang 6

Nắp vặn bịt kín chai tốt hơn vì không cho oxy vào, giữ cho rượu luôn giòn, tươi và được bảo quản tốt, rượu sẽ không bị khô, thối hoặc mất khả năng đàn hồi.

5. Nút xoắn Helix

Nút chai xoắn Helix là một sáng chế được công ty Helix Concept ở Bồ Đào Nha ra mắt vào năm 2015. Nút chai xoắn cũng được làm từ gỗ sồi, nhưng xoắn lại giống như một chiếc nắp vặn bằng kim loại.

nut chai ruou vang 7

Đây là loại nút duy nhất có thể tái sử dụng vì cho phép bạn vặn nút chai để tháo ra và đặt lại vào chai đã mở của bạn. Bên cạnh đó khi mở ra bạn còn có thể nghe tiếng pop rất vui tai.

6. Nút chai hạt gỗ

Nút chai hạt là nút chai được tạo ra bằng cách chế biến các sợi gỗ thành các hạt nhỏ và sau đó kết hợp chúng với các hạt bần còn sót lại từ các loại nút chai tự nhiên.

nut chai ruou vang 8

Nút chai hạt sần sùi là lựa chọn thay thế rẻ tiền giúp duy trì độ tươi đồng thời cải thiện tính thẩm mỹ cho bao bì của nhà sản xuất.

7. Nút chai hỗn hợp

Nút chai hỗn hợp là loại nút chai có thân hạt làm bằng gỗ tự nhiên và nắp bằng nhựa. Chúng hoàn hảo để bảo quản rượu trong thời gian ngắn. Chúng rất dễ sử dụng và có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng rượu địa phương, cửa hàng tạp hóa hoặc các nhà bán lẻ trực tuyến. 

nut chai ruou vang 9

Nút chai hỗn hợp có giá rẻ, và chúng rất tốt cho tất cả các loại rượu vang (đỏ, trắng, hồng, sủi tăm). Nếu bạn có những chai rượu nằm xung quanh mà không có nút chai, hãy thử chúng!

8. Nút chai kín

Nút chai kín được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như kim loại, nhựa, gỗ hoặc silicone. Đây là loại nút có thể tái sử dụng, thường được dùng đóng các chai rượu sau khi đã mở nắp.

nut chai ruou vang 10

Nút chai kín là một cách đơn giản và hiệu quả để niêm phong chai rượu của bạn. Đây là một lựa chọn phổ biến cho rượu vang sủi bọt, vang đỏ, vang trắng và vang hồng khi sử dụng không hết.

9. Nắp vặn

Nắp vặn là nắp được làm bằng kim loại. Có thiết kế một đĩa ren bao xung quanh chu vi bên ngoài của nó. Nắp vặn được sử dụng nhiều trong các chai rượu vang được sản xuất hiện nay vì có chi phí sản xuất rẻ và có hiệu quả cao trong việc ngăn oxy vào trong chai. 

nut chai ruou vang 11

Nắp vặn được ưa chuộng hơn nút chai tự nhiên vì chúng dễ sử dụng hơn và đáng tin cậy hơn.

10. Nút Vinoseal / Vinolok

Nút Vinoseal/Vinolok là một loại nắp rượu làm bằng thủy tinh có một miếng đệm đi quanh phần dưới cùng của nắp, sẽ được khóa chặt khi tiếp xúc với miệng chai.

nut chai ruou vang 12

Cách đóng nút Vinoseal/Vinolok đắt hơn nhiều so với các loại nút khác, nhưng chúng cũng thanh lịch hơn. Và cung cấp một vòng đệm kín khí, ngăn chặn quá trình oxy hóa trong thời gian dài hơn.

11. Nút chai Zork

Nút chai Zork là sự kết hợp giữa nút chai và giấy bạc. Giấy bạc niêm phong nút chai tại chỗ và giữ cho nó không bị xê dịch. Điều này ngăn chặn quá trình oxy hóa, từ đó làm cho hương vị rượu vang của bạn tươi lâu hơn.

nut chai ruou vang 13

Nút chai Zork đem đến sự mới mẻ, hiện đại và sự độc đáo cho các chai rượu bởi đa dạng về màu sắc và các in ấn.

12. Nắp chai vương miện

Nắp vương miện thường được tìm thấy trên các loại bia đóng chai và nước ngọt nhưng không gây tiếng vang khi có rượu vang. Tuy nhiên, ý tưởng thêm một nắp vương miện vào chai rượu chắc chắn không phải là một điều mới mẻ.

nut chai ruou vang 14

Trên thực tế, có những chai rượu vang (đặc biệt là những chai rượu vang sủi tăm) có nắp vương miện, và chúng đã tồn tại hàng thập kỷ. Nắp vương miện được sử dụng để giữ an toàn cho bên trong bình và ngăn không cho nó bị giả mạo. Chúng không thể tái sử dụng, vì vậy tốt hơn hết bạn nên sử dụng nút chai tiêu chuẩn.

 Và 12 loại nút chai cũng đã kết thúc bài viết về chủ đề nút chai rượu vang mà Xwine muốn chia sẻ với các bạn ngày hôm nay. Nếu có bất kỳ ý kiến hay thắc mắc nào, bạn có thể để lại dưới comment và liên hệ với Xwine qua các địa chỉ dưới đây. 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu