Vodka Và 10 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Vodka

Mặc dù vodka là một trong những loại đồ uống có cồn được ưa thích nhất trên thế giới nhưng chắc chắn một điều là chưa có đến 10% dân số thế giới biết được những sự thật thú vị về loại đồ uống phổ biến này.

Thế nên trong bài viết ngày hôm nay Xwine xin chia sẻ 10 sự thật thú vị về vodka có thể bạn chưa biết.

Vodka là gì?

Vodka là một loại rượu chưng cất theo truyền thống không màu và không vị, được thưởng thức trực tiếp(nguyên chất không pha) hoặc làm nguyên liệu cơ bản pha chế nhiều loại cocktail.

Vodka

Vodka có thể khó uống do nồng độ cồn cao, gây cảm giác bỏng rát trong miệng và cổ họng khi uống trực tiếp. Kết cấu và “cảm giác vừa miệng” của rượu vodka có thể phụ thuộc vào các yếu tố như quy trình chưng cất, tạp chất trong rượu vodka và giá cả.

1. Vodka chứa rất ít dầu fusel

Nói đến “fusel” thì đây là một hợp chất lỏng nhờn và dễ bay hơi được hình thành trong quá trình chưng cất rượu lên men. Về mặt hoá học thì một loại dầu fusel sẽ chứa 60-70 % rượu amyl, n-propyl, isobutyl, este và nhiều loại axit hữu cơ khác.

Dầu fusel được tìm thấy trong hầu hết các đồ uống lên men như rượu, bia, rượu vang, cồn… Bên cạnh đó, dầu fusel còn được sử dụng trong ngành sơn mài với vai trò làm dung môi.

Vodka 1

Trong tiếng Đức “fusel” có nghĩa là “rượu xấu”. Nhiều nghiên cứu cho rằng dầu fusel được thêm vào các loại đồ uống có cồn với hàm lượng vừa phải sẽ giúp gia tăng hương vị khi thưởng thức. Tuy nhiên nếu với hàm lượng quá cao thì dầu fusel sẽ có độc tính cao và có thể sẽ gây hại cho người sử dụng.

Vì vậy việc vodka chứa chứa rất ít dầu fusel – ít hơn nhiều so với các loại đồ uống có cồn khác chứng tỏ một điều là vodka khá an toàn và tinh khiết.

2. Rượu vodka không thể bảo quản lâu

Trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng rượu ủ càng lâu năm thì sẽ càng ngon, nhưng rượu vodka sẽ hỏng nếu được bảo quản trong thời gian dài.

Bởi xét về quy trình sản xuất, đa phần vodka đều được tạo ra bằng cách chưng cất theo hướng công nghiệp trong các nhà máy mà chẳng được lên men bằng nước ép nho trong các thùng gỗ sồi để tạo cơ hội cho các vi sinh vật tiếp tục trưởng thành và phát triển trong chai như rượu vang.

Paso Los Andes Gran Reserva
Paso Los Andes Gran Reserva

Thế nên theo thời gian hương vị và kết cấu của rượu vodka bắt đầu giảm dần. Bởi vậy mà nguyên tắc chung khi uống rượu vodka là bạn phải thưởng thức chúng trong vòng 12 tháng kể từ ngày sản xuất!

3. Rượu vodka cũng tốt cho sức khỏe

Bạn không nghe lầm đâu, rượu vodka rất tốt cho sức khỏe. Vì tính chất khử trùng và độ tinh khiết của nó mà khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải nó sẽ giúp giảm cholesterol và chống sốt rét. 

Vodka 2

Trên thực tế, ở nhiều nền văn hóa Scandinavia, những viên thuốc cảm ít đường như Fisherman’s Friend được hòa tan trong một chai rượu vodka và để sẵn trong ngăn đá. Việc này sẽ tạo ra được tính dược liệu cao và giảm bớt khó khăn khi bị cảm lạnh.

Vì thế cho nên hãy uống vodka một cách điều độ tránh việc lạm dụng để sinh ra các bệnh liên quan đến gan, rối loạn tâm thần và hành vi, thoái hóa hệ thần kinh, nhiễm độc, bệnh dạ dày và bệnh tim.  

3. Không phải rượu nào trên 40 độ mới là vodka

Thông thường ở Việt Nam mọi người thường bảo nhau rằng rượu trên 40 độ mới là rượu vodka chính hãng nhưng sự thật thì mỗi vùng, mỗi quốc gia lại có quy định khác về nồng độ rượu vodka.

Vodka 3

Trong khi rượu vodka truyền thống có nồng độ cồn chính xác là 38% thì Liên minh Châu Âu công nhận bất kỳ loại đồ uống nào như vậy có nồng độ cồn trên 37,5% là rượu vodka. Mặt khác, tất cả rượu vodka được bán ở Hoa Kỳ phải có nồng độ cồn từ 40% trở lên.

4. Vodka có thể được sử dụng như một chất sát trùng

Ngoài việc khiến bạn say, rượu vodka còn có thể được sử dụng như một chất sát trùng. Nguyên nhân là do có nồng độ cồn của vodka tương đối cao và tinh khiết lại không có các chất đồng hóa hoặc hương liệu bổ sung.

Vì vậy mà người ta đã ngâm lưỡi dao cạo của mình vào vodka để khử trùng và ngăn ngừa rỉ sét. Bên cạnh đó còn dùng Vodka để lau kính và phòng tắm vì cồn có xu hướng tiêu diệt nấm mốc. Trong trường hợp bất khả kháng mọi người có thể dùng vodka để sát trùng vết thương.

5. Vodka thường được chưng cất ít nhất ba lần

Vodka là một loại rượu mạnh, có nghĩa là nó thường được chưng cất ít nhất ba lần. Một số còn được chưng cất từ ​​năm lần trở lên.

Thông lệ phổ biến đối với một thương hiệu rượu vodka là quảng cáo rằng rượu vodka của họ đã được chưng cất X số lần. Người ta cho rằng càng chưng cất nhiều lần thì càng sạch và mịn.

Vodka 4

Nói chung, điều này là đúng. Khi vodka thực hiện từng chuyến đi qua tĩnh, các chất cặn thường bị loại bỏ. Đây là những phần của sản phẩm chưng cất được tìm thấy ở trên cùng và dưới cùng của một mẻ đã hoàn thành. Bằng cách chỉ lấy phần giữa của sản phẩm chưng cất, rượu vodka trở nên sạch hơn và ít tạp chất hơn.

6. Vodka vẫn có hương vị

Vodka được biết là một loại rượu không màu không vị. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một số loại vodka, chẳng hạn như Absolut, có kết cấu nhờn, mượt với một chút vị ngọt, trong khi những loại khác như Stolichnaya sạch, nhiều nước và có vị thuốc. 

Điều đó nói rằng, thị trường vodka ngày nay vượt xa những đặc điểm cũ này và rất khó để xác định tất cả các loại vodka vào một vài loại đơn giản. Các hương vị phổ biến nhất bao gồm cam, quýt dưa, dứa, lựu và các loại quả khác, cũng được sử dụng để tạo hương vị cho rượu vodka.

Thậm chí còn có những hương vị khó hiểu hơn như cá hồi, thịt xông khói, cây gai dầu và thuốc lá, mặc dù những hương vị này có xu hướng mới lạ và không tồn tại lâu trên thị trường.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu