Tìm Hiểu Về 4 Vùng Rượu Vang Mỹ

rượu vang mỹ

Trong bài viết ngày hôm nay Xwine sẽ giới thiệu với các bạn về 4 vùng rượu vang Mỹ nổi tiếng nhất thế giới.

Bạn biết đấy Mỹ có một lịch sử sản xuất rượu vang khá ngắn so với nhiều tên tuổi lớn khác như Ý, Pháp và Đức…. Nhưng theo bảng số liệu thống kê 10 Quốc Gia Sản Xuất Rượu Hàng Đầu Trên Thế Giới Năm 2021 của trang World Population Review thì Mỹ đang là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ tư trên thế giới.

Điều đó thì cũng không có gì là khó hiểu khi mọi tiểu bang của nước Mỹ đều sản xuất rượu vang. Nhưng trong số 50 mươi tiểu bang đấy thì chỉ có 4 vùng rượu vang là California, Oregon, Washington và New York là nổi bật nhất. Nguyên nhân vì sao thì sẽ được Xwine tiết lộ trong những nội dung dưới đây. 

California

Cho đến nay, California là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất và quan trọng nhất ở Hoa Kỳ. Bởi nơi đây sản xuất gần 85% tổng sản lượng vang của cả nước. 

California

Kể một chút về lịch sử rượu vang của California  thì vào đầu những năm 1700, các nhà truyền giáo Tây Ban Nha đã trồng những cây nho đầu tiên ở đây để tạo ra rượu vang phục vụ cho mục đích tôn giáo. 

Nhưng không ngờ là những năm tiếp theo nhất là vào các năm 1960, khi nhu cầu về rượu vang ở California ngày càng tăng cao cũng như nhờ vào việc chú trọng vào chất lượng thay vì số lượng mà một kỷ nguyên mới đã  mở ra với các nhà sản xuất California.

Từ những nhà máy rượu mộc mạc, do gia đình tự quản cho đến những nhà sản xuất hiện đại to lớn đa phần đều đem đến cho người thưởng thức những trải nghiệm rượu vang chất lượng thơm ngon, đậm đà, tập trung vào các giống của Pháp như

 • Cabernet Sauvignon  
 • Zinfandel, 
 • Pinot Noir, 
 • Chardonnay 
 • …..

Napa và Sonoma là hai vùng thống trị rượu vang của California, nhưng các vùng khác đang nổi tiếng, đặc biệt là những vùng phía nam San Francisco, chẳng hạn như Paso Robles, Monterey, Santa Cruz Mountains và Santa Maria Valley.

>>Đọc Thêm: 5 Điều Thú Vị Về Rượu Vang Thung Lũng Barossa

Washington

Bang Washington ở Tây Bắc Thái Bình Dương là vùng sản xuất rượu vang lớn, phát triển nhanh nhất của Hoa Kỳ chỉ đứng thứ hai sau California. Vì cung cấp rất nhiều loại rượu vang có chất lượng tuyệt hảo. 

Ruou Vang My 1

Tất cả các khu vực trồng nho của vùng đều nằm ở phía Đông Washington, nơi có dãy núi Cascade đóng vai trò như một hàng rào chắn mưa cho phép các cây nho phát triển. 

Cộng với khí hậu lục địa với mùa hè khô nóng và sự thay đổi nhiệt độ ban ngày đáng kể với nhiệt độ ban đêm mùa hè giảm hơn 15 độ đã giúp cho nhiều loại nho tạo ra hương vị khác biệt, nổi bật là:

 • Cabernet Sauvignon 
 • Merlot
 • Riesling 
 • Chardonnay 
 • …..

Bên cạnh tự nhiên việc kết hợp các công nghệ tiên tiến và các kỹ thuật sản xuất truyền thống mà những loại rượu vang ở đây độc đáo không giống bất cứ loại rượu nào được sản xuất ở những nơi khác trên thế giới.

Các tiểu vùng sản xuất rượu vang của Washington hiện nay bao gồm Walla Walla Valley, Columbia Valley, Yakima Valley, Red Mountain Valley.

New York

Nằm ở Đông Bắc nước Mỹ, New York là khu vực sản xuất rượu vang lớn thứ ba của Hoa Kỳ sau California và Washington với 200 triệu chai rượu vang được sản xuất mỗi năm.

Ruou Vang My 2

Và nếu ai đó gọi New York là vùng rượu vang “mới” hoặc “mới nổi” là hoàn toàn không đúng. Vì các vườn nho đã được trồng ở New York ngay từ những năm 1810 và 1820. Một trong số đó đã đem đến danh tiếng cho New York là:

 • Labrusca
 • Sauvignon Blanc
 • Seyval Blanc
 • Merlot

Điều đáng chú ý nhất ở rượu vang New York là sự sáng tạo. Mọi cách thức, mọi giống nho đều được các nhà sản xuất vang ở New York thử nghiệm. Điều đó tạo ra các loại vang có hương vị “ khủng bố” mà bạn nên thử một lần trong đời.

Oregon

Oregon có một danh tiếng tuyệt vời về rượu Pinot Noir và rượu vang trắng thơm. Khu vực này ở cùng vĩ độ với Burgundy, nhưng được hưởng lợi từ mùa hè nắng ấm và ban đêm rất mát mẻ.

rượu vang mỹ

Cảnh quan địa chất đồi núi cũng tương tự như Burgundy nên đã thu hút nhiều nhà sản xuất rượu của Pháp đến đây xây dựng và phát triển ngành công nghiệp rượu vang. Thành công nhất trong đó phải kể đến Jason Lett – người được cho là đã trồng những cây nho Pinot Noir đầu tiên ở Dundee Hills vào năm 1965 tại Vườn nho Eyrie.

Năm mươi năm trôi qua, hiện có hơn 400 nhà máy rượu sản xuất rượu Pinot Noir ở Oregon. Pinot noir được sản xuất ở đây có độ axit tự nhiên cao hơn so với các loại từ California. Ngoài ra chúng cũng tạo cảm giác đậm đà khi ngửi nhất là lan tỏa được hương vị hào phóng của quả mọng đỏ trong vòm miệng. 

Những loại rượu này có thể phát triển phức tạp theo độ tuổi và ở mức tốt nhất chúng cũng đại diện cho một số loại rượu vang hảo hạng quan trọng nhất được sản xuất tại Hoa Kỳ.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu