TẤT TẦN TẬT VỀ CARMENERE

Carmrnere

Mỗi trái nho đều có một câu chuyện. Những câu chuyện của chúng thì ly kỳ, kịch tính và hấp dẫn chẳng khác gì các bộ phim điện ảnh ….Thú vị nhất trong số đó phải kể đến câu chuyện hồi sinh và bị nhầm lẫn của giống nho Carmenere.

1. Chuyện thăng trầm về Carmenere

Nhiều nhà nghiên cứu về rượu vang tin rằng Carmenere có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, nhưng được người La Mã mang đến Ý, để pha trộn với Sangiovese ở vùng Tuscany. Và tiếp theo đó là đến vùng Médoc của Bordeaux, Pháp nơi nó được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ đậm và đôi khi được sử dụng cho mục đích pha trộn theo cách tương tự như Petit Verdot. 

Thế nhưng khi dịch bệnh phylloxera bùng phát trên khắp Châu Âu vào cuối năm 1800, hàng triệu vườn nho bị tàn phá, người trồng nho đã quyết định chỉ ghép những cây nho “đáng trồng” như Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Merlot, Petit Verdot và Malbec…mà bỏ qua Carmenere. Và chúng được cho là đã tuyệt chủng kể từ dạo ấy.

Carmenere 1 1
Carmenere (Nguồn ảnh: Just Wine)

Nhưng đâu ai ngờ vào đầu những năm 1990, tại Chile nơi có những người nhập cư Pháp, Ý và Tây Ban Nha đã làm rượu vang chiết xuất từ các ​​cành nho Châu Âu hơn 150 năm đã nhận nhầm Carmenere với Merlot trong suốt nhiều thập kỷ.

Mãi cho đến năm 1994, một chuyên gia thực vật học người Pháp – Jean Michel Boursiquot – đã nhận ra sự khác lạ của những cây nho này khi thấy nó cần nhiều thời gian để chín hơn so với những cây nho Merlot thông thường. 

Sau khi đưa vào phòng thí nghiệm, ông xác định đây chính là giống nho Carmenere đã gần như tuyệt chủng từ lâu tại Bordeaux. khi các quan chức nước này tiến hành một cuộc nghiên cứu DNA vào năm 1998. Năm 1998, Carmenere mới được Chile chính thức công nhận là một giống nho khác biệt. Và trả lại sự trong sạch khi bị nhầm lẫn trong suốt một thời gian dài. 

Giời đây Carmenere là giống nho quan trọng đứng thứ 5 của Chile. Thậm chí vào năm 2000, nhà sản xuất rượu người Pháp, Francois Lurton ở Bordeaux, nhận thấy tiềm năng đã mua Carmenere từ Chile về trồng ngược ở Pháp. Quả là một giống nho có dòng đời thăng trầm, khúc khuỷu phải không nào!

ĐỌC THÊM: 6 LÝ DO BẠN NÊN UỐNG RƯỢU VANG CHI LÊ

2. Đặc trưng của Carmenere

Carménère thích hợp sinh trưởng kéo dài ở vùng khí hậu vừa phải đến ấm áp. Trong thời gian thu hoạch và thời kỳ mùa đông, cây nho sẽ kém đi nếu được đưa vào nơi có nhiều mưa hoặc có nhiệt độ quá lạnh. Nhìn chung giống nho này có:

  • Tuổi thọ khá ngắn
  • Chín chậm.
  • Thịt bùi
  • Lá màu đỏ thẫm trước khi nho chín.
Carmenere 1
Đặc tính rượu Carmenere (Nguồn ảnh: Wine Folly)

Nếu được trồng ở khí hậu quá nóng, rượu vang thu được sẽ có độ cồn cao và độ cân bằng thấp. Bên cạnh đó Carmenere có thể tạo ra dòng rượu vang đỏ hảo hạng, có màu đậm. Nho được thu hoạch quá sớm, rượu có thể có vị ớt chuông xanh nặng. Ngược lại chúng sẽ cung cấp vị hạt tiêu xanh, bạch đàn, một chút bột ca cao và một chút ớt chuông. 

3. Lưu ý khi mua

Rượu vang Carménère với hương vị dâu đen, mận đen, hoặc các loại trái cây đen khác hầu như luôn chứa khoảng 10-15% các giống nho khác được pha trộn (phổ biến nhất là Petit Verdot, Syrah và Cabernet Sauvignon). Và tuyệt vời thay các loại rượu vang pha trộn luôn vượt trội về chất lượng so với các loại rượu vang Carménère 100% đơn giống.  

Carmenere 2
Chai rượu Carmenere tại Chile

Rượu vang từ các khu vực thung lũng (Entre Cordillas) và ven biển (Costa) có xu hướng có ít axit hơn, hương vị đậm đà hơn và có nhiều màu sắc hơn so với rượu vang từ các khu vực Andes. Các loại rượu vang của Andes có xu hướng có nhiều hoa hơn với độ dài ở phần kết thúc cao do nồng độ axit cao. Vì vậy, nếu bạn thích phong cách nhẹ nhàng thanh lịch hơn, hãy để mắt đến rượu Andes và ngược lại.  

4. Thực phẩm kết hợp với Carménère

Carménère tạo ra một loại rượu kết hợp thực phẩm hàng ngày tuyệt vời vì một số lý do:

  • Thứ nhất, độ axit cao tự nhiên tạo nên sự kết hợp tuyệt vời cho các loại thực phẩm có nước sốt.
  • Hương vị giống như hạt tiêu thảo mộc của Carménère thường làm nổi bật các loại thịt quay.
  • Cuối cùng, tanin thấp hơn trong Carménère làm cho nó trở thành một lựa chọn thân thiện cho các món ăn nhẹ, ít béo.
food and wine image 900x600 1
Rượu vang và món ăn( Nguồn ảnh: The Review Real)

Ví dụ

Thịt: thịt lợn quay kiểu Cuba, thịt gà tây nướng sẫm màu, ức bò, hầm thịt bò, thịt thăn Mignon, thịt cừu với bạc hà, thịt cừu hầm.,..

Phô mai: phô mai dê, phô mai Mozzarella, phô mai Farmer’s, phô mai Cotija, phô mai Feta,…

Rau quả: ô liu, ớtt nhồi, ớtt nướng, nụ bạch hoa, cải xoăn xào tỏi, đậu mắt đen, đậu đen, đậu trắng và súp cải xoăn, đậu Pinto Chile, đậu lăng,…

Thảo mộc / Gia vị: hạt tiêu xanh, hạt tiêu đen, ớt đỏ, ớt hiểm, tỏi, thìa là, rau mùi, húng tây, lá Oregano, lá hẹ, chanh,..

Rượu Vang LAKU The Final Blend Premium

Hy vọng với những thông tin hữu ích kể trên Xwine đã phần nào hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về rượu vang. Vậy nên nếu tin yêu và có bất kỳ thắc mắc, ý kiến nào xin hãy liên hệ với Xwine qua các địa chỉ dưới đây nhé!


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Tiktok: Xwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu