Jancis Robinson một nhà phê bình, nhà báo và nhà văn rượu vang người Anh đã từng viết rằng “Semillon là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà nước Úc dành tặng cho thế giới rượu vang”.
Chắc ít ai ngờ rằng trong quá khứ Semillon chỉ là một diễn viên phụ không tên không tuổi trong làng rượu vang. Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi các nhà sản xuất ở Thung lũng Hunter phía Nam nước Úc chuyển sang sử dụng rượu vang cách đây hơn một thập kỷ thì Semillon đã trở thành một cái tên được ưa chuộng và yêu thích hàng đầu ở đây.
Vậy điều gì đã xảy ra để “ cá chép hóa rồng” trong thời gian ngắn đến thế? Chắc hẳn sẽ liên quan đến 5 điều mà Xwine chia sẻ dưới đây.
1. Semillon là gì?
Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về Semillon- đây là một loại nho vỏ vàng, khá nặng, chín sớm, ít axit và nhiều dầu. Chúng thường được sử dụng để làm rượu vang trắng khô và ngọt. Điều đặc biệt là với lớp da mỏng khiến nó dễ bị bệnh thối rữa (botrytis)- một loại nấm phân hủy làm tăng vị ngọt và tạo ra các loại rượu ngon nổi tiếng trên thế giới như Sauternes và Barsac.
Ở khía cạnh khác Semillon được đánh giá là tương đối dễ trồng, cho năng suất cao và khả năng kháng bệnh tốt. Trong vùng khí hậu ấm áp, Vì nho có vỏ mỏng nguy cơ bị cháy nắng rất cao nên Semillon thu hoạch được sẽ có màu hồng. Ngược lại trong vùng khí hậu mát mẻ Semillon sẽ có màu vàng xanh.
2. Hành trình tỏa sáng ở xứ người
Tuy Semillon có nguồn gốc từ vùng Tây Nam nước Pháp nhưng Semillon lại tỏa sáng ở vùng rượu vang lâu đời nhất của Úc, Thung lũng Hunter. Ở đây, nho được hái khá sớm vào mùa hè, vì chúng là quả chín đầu tiên.
Bên cạnh đó da thường ửng hồng dưới sức nóng của ánh nắng mặt trời và mang nhiều hương vị như hơi bơ với đu đủ và xoài nhiệt đới, và với đào siêu chín trên mũi và vòm miệng kết thúc với hương cam quýt thơm phức.
Cộng thêm quá trình lão hóa lâu dài trong thùng gỗ sồi càng làm tăng thêm độ phức tạp và trưởng thành của rượu. Thậm chí ông Corti- một đại lý bán rượu vang đã từng nói rằng: “Tôi đã có một số rượu vang Semillon ở Thung lũng Hunter từ năm 1986 và tôi đặt một tấm biển trước mặt chúng với nội dung“ Trừ khi bạn đã quen với rượu vang trắng trưởng thành, Không thì xin bạn đừng mua những loại rượu này ”.
Nói như vậy cũng đủ biết độ đậm đà, mặn mòi của Semillon so với những giống nho cùng lứa như Chardonnay hay Sauvignon Blanc. Chính vì thế mà ngày nay Semillon đã trở thành một trong những giống nho sản xuất rượu vang chủ lực ở hai quốc gia là Pháp và Úc. Bên cạnh đó chúng cũng được trồng phổ biến ở Nam Phi, Chile, Argentina,..
3. Kết hợp món ăn
Bạn có thể kết hợp Semillon với các món ăn có gia vị nồng một chút nhưng đừng quá cay. Ví dụ như quế, gia vị Ấn Độ chẳng hạn. Hoặc các loại gia vị thảo mộc như thì là, đinh hương, rau mùi, củ nghệ…
Bên cạnh đó, có một điều thú vị chính là bạn hoàn toàn có thể kết hợp việc ăn sushi với loại vang làm từ giống nho Semillon, như chai vang ngọt vùng Sauternes nổi tiếng chẳng hạn.
Nhâm nhi kem mặn caramel với vang làm từ giống nho Semillon cũng là sự kết hợp không tồi. Đối với các loại thịt, bạn có thể dùng cho món ăn làm từ gà, heo, gan ngỗng, vịt đều được.
Cá hồi, cá mú, cá da trơn… cũng có thể tạo nên hương vị tuyệt vời. Các loại phô mai làm từ sữa sẽ phù hợp với hương vị của vang làm từ giống nho Semillon hơn. Như Compté, Gruyere, Cheddar. Hay như món salad kèm chút trái cây và hạt khô cũng rất được ưa chuộng khi uống cùng vang làm từ nho Semillon
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Zalo: 0379930926
Hotline: 0937933636
Facebook Fanpage: Xwine.vn
Tiktok: Xwine.vn
Website: Xwine- Make a moment last forever !