Khám Phá 5 Điều Thú Vị Về Rượu Vang Tuscany

DR.ZENZEN-Riesling-Mosel

Ngoài kiến trúc, văn hóa và nghệ thuật thì Tuscany còn nổi tiếng về rượu vang. Vùng rượu vang Tuscany được xem là một trong những vùng trồng nho nổi tiếng nhất trên thế giới mà bạn không nên bỏ lỡ việc khám phá và tìm hiểu.

1. Rượu vang Tuscany đến từ đâu?

Thực tế rượu vang Tuscany được đặt theo tên của nơi sản xuất ra chúng, tỉnh Tuscany.  Một tỉnh nằm ở miền Trung nước Ý có diện tích khoảng 23.000 kilômét vuông với dân số khoảng 3,8 triệu người.

rượu vang Tuscany

Về địa lý khu vực này có:

  • Phía Bắc giáp ranh với Liguria và Emilia-Romagna,
  • Phía Nam giáp ranh với Lazio
  • Phía Đông giáp với Umbria và Marche
  • Phía Tây liền kề Biển Tyrrhenian

Nhờ lịch sử lâu đời, đặc điểm tự nhiên đa dạng mà ngày nay Tuscany không chỉ là một trong những vùng rượu vang quan trọng nhất của nước Ý mà còn là khu vực sản xuất rượu vang lớn thứ sáu của đất nước.

2. Lịch sử sản xuất rượu vang Tuscany

Từ thời cổ đại, những người nông dân ở Tuscany đã bắt đầu trồng nho làm rượu. Thế nên rất nhanh chóng sau đó khi bước vào thời kỳ Trung cổ, rượu vang đã là một mặt hàng chính ở Tuscany.

Bằng chứng là doanh số bán rượu vang đã được ghi nhận sớm nhất là vào năm 1079. Thậm chí các thương nhân rượu vang địa phương đã thành lập một hội thúc đẩy và điều chỉnh thương mại rượu vang của họ vào năm 1282.

Bên cạnh đó nhiều loại rượu vang Tuscan mà chúng ta biết ngày nay như Chianti, Brunello, Trebbiano hay Vernaccia đều có thể được sản xuất từ thế kỷ 14.

Có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời là vậy, thế nhưng Tuscany đã sớm làm mất danh tiếng của mình. Nguyên nhân bắt đầu từ thời điểm tái thiết sản xuất sau Thế chiến II năm 1945, việc sản xuất rượu vang ở Tuscan tập trung phần lớn vào số lượng hơn chất lượng.

rượu vang Tuscany

Cũng trong thời kỳ này, nhiều điền trang lớn của khu vực, vốn thuộc sở hữu lịch sử của giới quý tộc địa phương, đã được bán cho những doanh nhân nước ngoài.

Những tưởng những điều đó sẽ khép lại thời kỳ vinh quang của rượu vang vùng Tuscany nhưng may mắn thay vào năm 1970 đến 1980, khu vực này đã trở lại sản xuất các loại rượu vang chất lượng cao nổi tiếng trên toàn thế giới.

Đọc thêm: Giải Mã 7 Lý Do Khiến Vùng Rượu Vang Puglia Nổi Tiếng

3. Đặc điểm tự nhiên của vùng rượu vang Tuscany

Như đã nói ở trên địa hình chủ yếu của Tuscany là đồi núi với độ cao lên tới 550 mét so với mực nước biển. Vậy nên đất ở đây trải dài từ đá vôi, đất sét mềm và vụn đến đá sa thạch, đất sét sỏi và đất cát.

rượu vang Tuscany

Cùng với khí hậu Địa Trung Hải với mùa hè khô, nóng, còn mùa thu và mùa đông ôn hòa, có mưa. Cộng với sự thay đổi về độ cao, nhiệt độ đã giúp cân bằng đường, độ axit và hương liệu trong nho.

4. Giống nho nào nổi tiếng ở Tuscany?

Giống nho đỏ

Sangiovese, cái tên, bắt nguồn từ tiếng Latin: Sanguis Jovis, “dòng máu của sao Mộc”. Đây là giống đỏ được trồng rộng rãi nhất ở Ý, và là huyết mạch sản xuất rượu vang đỏ ở Tuscany.

Năm 2014, 61,4% số cây nho ở Tuscany là Sangiovese. Giống này sinh trưởng tốt nhất trong các vườn nho trên sườn đồi của khu vực.

d2f78a08a6d76e8937c6

Sangiovese tạo ra các loại rượu vang có cấu trúc trung bình đến toàn thân với độ axit sống động và tannin chắc chắn. Các loại rượu vang làm từ Sangiovese thường có đặc tính đặc biệt như mùi đất và hương vị anh đào chua. Với các ghi chú thảo dược, cay, nướng và khói bổ sung.

Ngoài ra Tuscany còn nổi tiếng với các loại nho khác như Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah và Cabernet Franc.

Giống nho trắng

Trebbiano

Trebbiano là tên gọi của một giống nho trắng, cho năng suất cao và được trồng với diện tích lớn ở Tuscany. Những chai rượu vang được làm từ giống nho này cho ra một loại rượu vang nhẹ và thời gian bảo quản ngắn, hơn nữa hương trái cây cũng không lưu giữ được lâu.

Bởi vậy giống nho này bắt buộc phải kết hợp với các giống nho khác để tạo ra những chai rượu vang trắng hảo hạng

Một tỷ lệ nhỏ các giống trắng khác được trồng ở Tuscany, bao gồm Canaiolo Nero, Colorino, Malvasia Bianca Lunga, Petit Verdot và Chardonnay.

5. Tuscany nổi tiếng với rượu vang gì?

Tuscany nổi tiếng với rượu vang đỏ bao gồm các loại như Brunello di Montalcino, Chianti Classico, Vino Nobile di Montepulciano, Super Tuscans

Brunello di Montalcino

Brunello di Montalcino là một loại rượu vang đỏ được làm bằng 100%  Sangiovese. Nổi tiếng vì không xuất hiện hàng năm. Bởi Brunello chỉ được sản xuất trong một mùa chín hoàn hảo không quá nóng và không quá lạnh.

Nếu là rượu trẻ Brunello di Montalcino là một loại rượu đậm có tính axit cao, kết thúc bằng chất làm se bên trong miệng. Nếu là rượu già để lộ hương ngọt ngào, mùi thơm của quả sung khô, anh đào, quả phỉ và da, tanin và axit dịu nhẹ.

Brunello di Montalcino được các nhà phê bình đánh giá tốt nhất và đạt DOCG phân hạng rượu vang chất lượng nhất của Ý.

Chianti Classico

Chianti Classico là một loại rượu vang DOCG.  Điểm độc đáo của nó là không chỉ được sản xuất ở Chianti mà còn được pha trộn 80% sangiovese, 20% các loại nho khác bao gồm nho bản địa như Canaiolo và Colorino, cũng như các giống quốc tế khác như Cabernet Sauvignon và Merlot.

Đặc điểm của nó là có màu đỏ ruby, hương vị hài hòa, khô và sapid với một mức độ tannin tốt. Nồng độ cồn tối thiểu phải là 12 độ.

Vino Nobile di Montepulciano

Là một trong những loại rượu vang đỏ Tuscan cổ điển dựa trên giống nho Sangiovese cùng các giống nho khác như Canaiolo, Mammolo, Malvasia.

Vino Nobile di Montepulciano đến từ những vườn nho bao quanh Montepulciano, một thị trấn đồi đẹp như tranh vẽ cách Siena, đông nam Tuscany 40 km (25 dặm) về phía đông nam.

Thời gian lão hóa của chúng tối thiểu là 24 tháng (36 tháng đối với rượu vang riserva), trong đó ít nhất 12 tháng phải được dành cho thùng gỗ sồi.

Vino Nobile di Montepulciano thường có màu đỏ hạt dẻ và có tông màu cam gạch tinh tế theo thời gian. Nó được đặc trưng bởi hương vị anh đào đen và mận đậm đà, hương vị trái cây dâu tây và anh đào chín, và một kết thúc nhẹ nhàng “lá trà” tannic.

Super Tuscans – Cách mạng rượu vang

Người ta hay kể về rượu vang Super Tuscans như câu chuyện về những nhà sản xuất rượu vang nổi loạn. Bởi bất cứ ai biết bộ máy quan liêu của Ý, đặc biệt là trong nghề trồng nho và sản xuất rượu vang, sẽ biết rằng thay đổi các quy tắc ở Ý không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tuy nhiên, vào những năm 1970, một số nhà sản xuất rượu vang ở những vườn nho Tuscany đã bắt đầu một cuộc cách mạng trong sản xuất rượu vang bằng cách sử dụng các giống nho quốc tế( các giống nho được trồng ngoài lãnh thổ Tuscan) trong rượu vang Super Tuscan.

Ruou Vang Tuscany 3

Vì thế mà mặc dù rượu vang có chất lượng vượt trội, chúng vẫn được phân loại là rượu vang để bàn. Khi báo chí quốc tế viết về những loại rượu vang này thuật ngữ “Super Tuscan” ra đời.

Áp lực của dư luận đã khiến hệ thống phân loại rượu vang Ý phải trải qua một số thay đổi đáng kể. Sự phổ biến của rượu vang Super Tuscan đã buộc chính phủ phải tạo ra một từ viết tắt khác IGT (Indicazione Geografica Tipica).

Vào năm 1992, chính phủ cho phép các nhà sản xuất rượu vang thử nghiệm nhiều hơn xung quanh các lựa chọn nho và cách pha trộn. Chính vì vậy mà hiện nay có khoảng hơn 100 nhà máy rượu vang đang thử nghiệm và sản xuất ” Siêu Tuscan” cho nhu cầu của thế giới.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu