Giải Mã Sự Trỗi Dậy Của Rượu Vang Trung Quốc

Ruou-Vang-Trung-Quoc

Trung Quốc hiện đang là một trong những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới. Và rượu vang Trung Quốc đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết với các tín đồ yêu rượu. Bất chấp đây chỉ là một quốc gia mới bước chân vào ngành công nghiệp sản xuất vang chưa lâu.

Nhìn vào các số liệu được báo cáo trong những năm gần đây! Trung Quốc đã nổi lên nhanh chóng trong bối cảnh sản xuất và tiêu thụ rượu vang. Nó hiện là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ 6 trên thế giới, ngay sau Argentina, với 10,8 triệu hL vào năm 2017. 

Trung Quốc cũng là thị trường rượu vang lớn thứ 5 trên thế giới tính theo mức tiêu thụ hàng năm và có tiềm năng trở thành thị trường rượu vang lớn thứ 2 trên thế giới vào năm 2030. Chính vì vậy mà rượu vang Trung Quốc đang thực sự trỗi dậy trong những năm gần đây.

Nhưng nguyên nhân từ đâu, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để hiểu thêm về sự hình thành và phát triển của quốc gia tỷ dân này.

1. Sơ lược về lịch sử rượu vang Trung Quốc

Như bạn thấy thì rượu vang đã không đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của Trung Quốc. Theo nhiều ghi chép để lại thì ở triều đại nhà Hán và nhà Đường, rượu vang chỉ xuất hiện chủ yếu trong các bài thơ về phương Tây, hoặc được những nhà buôn đến từ Trung Á giới thiệu với các vị vua trong một số bữa tiệc.

Những năm 1990, Trung Quốc cũng sản xuất rượu vang nhưng hương vị của chúng không gây được ấn tượng mạnh bởi các thương hiệu nổi tiếng nhất về rượu vang trong nước lúc bấy giờ như Trường Vũ và Vạn Lý Trường Thành chỉ đơn giản là tạo ra rượu vang bằng pha trộn một phần nước ép nho đã lên men với hương liệu. 

Điều này chỉ thay đổi, khi Trung Quốc gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới WTO vào năm 2001. Với việc hợp tác mở rộng, công nghệ phát triển cùng sự hỗ trợ và thúc đẩy tích cực từ chính quyền địa phương, các vùng rượu vang và nhà máy rượu vang đã phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc trong thập kỷ qua. 

Hiện nay Trung Quốc đã có hơn 120.000 ha vườn nho được khai thác và 200 nhà máy rượu vang quy mô lớn được mở rộng. Sự chuyển đổi này đã đưa Trung Quốc vào top 10 quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới.

>>>Đọc Thêm: 8 SỰ THẬT CẦN BIẾT VỀ RƯỢU VANG Ý

2. Các giống nho chính ở trung quốc là gì?

Các giống nho của Trung Quốc sẽ thay đổi phần nào theo từng khu vực, nhưng các giống nho đỏ là phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Gernischt,  Vitis Amurensis Rupr, Rose Honey…

Cabernet Sauvignon

rượu vang Trung Quốc

Cabernet Sauvignon là loại nho làm rượu vang được trồng rộng rãi nhất trên thế giới, và nó cũng chiếm vị trí hàng đầu ở Trung Quốc, chiếm hơn 75% tổng diện tích đất trồng nho làm rượu vang của đất nước. Năm 1892, nho Cabernet Sauvignon lần đầu tiên được giới thiệu đến thành phố Yên Đài, thuộc tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc, và tiếp tục được nhập khẩu với số lượng lớn trong nhiều thập kỷ.

Ngày nay, giống này đã lan rộng qua các tỉnh Hà Bắc, Ninh Hạ, Sơn Tây, Sơn Đông và Vân Nam. Nho Cabernet Sauvignon tương đối nhỏ với một lớp vỏ dày, và chúng tạo ra các loại rượu vang có màu đỏ đậm thường đi kèm với hương thơm đặc trưng của trái cây màu đen. Những loại rượu vang này có hương vị thực vật, cùng với hàm lượng tannin và độ axit tương đối cao.

Merlot

rượu vang Trung Quốc

Merlot là giống nho làm rượu vang được trồng rộng rãi thứ hai ở Trung Quốc, và có thể được tìm thấy ở các tỉnh Sơn Đông, Hà Bắc, Sơn Tây, Ninh Hạ và Vân Nam. Nho Merlot sản xuất rượu vang có hàm lượng tanin và độ axit tương đối thấp, nhưng có xu hướng có cơ thể đầy đặn hơn và nồng độ cồn cao hơn. 

Hương vị của chúng tương tự như trái cây màu đỏ và đen, và chúng sẽ tỏa ra hương thơm quyến rũ trong quá trình lão hóa.Nho Merlot thường được trộn với nho Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc. Trái ngược với “hương vị nặng” của Cabernet Sauvignon, Merlot là sự lựa chọn tốt nhất cho một người mới uống rượu vang đỏ.

Cabernet Franc

Ngày nay, nho Cabernet Franc chủ yếu được trồng ở miền Bắc và miền Tây Trung Quốc. Khi so sánh với giống Cabernet Sauvignon, nho Cabernet Franc nhỏ hơn và có vỏ mỏng hơn, và rượu vang của chúng nhẹ hơn và thấp hơn trong tannin và độ axit. Những loại rượu vang này cũng có xu hướng có kết cấu nhẹ nhàng hơn và mùi thơm mạnh mẽ hơn.

Nho Cabernet Franc cũng được trộn với nho Cabernet Sauvignon và Merlot để tạo thêm hương vị thực vật cho rượu vang. Mặc dù thường được sử dụng trong các loại rượu vang kiểu Bordeaux, nhưng loại rượu này cũng tạo ra rượu vang đá nổi bật.

Cabernet Gemischt

Giống Cabernet Gemischt là một giống nho rượu vang đặc trưng của Trung Quốc, và có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa rượu vang Trung Quốc là giống nho duy nhất có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được quốc tế công nhận. 

Năm 1892, khi Nhà máy rượu Vang Changyu bắt đầu nhập khẩu một lượng lớn các giống nho khác nhau vào Trung Quốc, nó cũng đã trồng thành công nhiều giống nho mới, bao gồm cả Cabernet Gemischt.

Ở Trung Quốc, nho Cabernet Gemischt được trồng trên khắp miền bắc Trung Quốc, nổi bật nhất là ở Yên Đài và Ninh Hạ. Những quả nho này có kích thước trung bình với vỏ tương đối dày, và ngon ngọt và ngọt ngào. Rượu vang được sản xuất từ nho Cabernet Gemischt có một số điểm tương đồng với Cabernet Sauvignon, và thường sẽ có mùi thơm nấm hoặc nước hoa.

Nho Cabernet Gemischt có thể được sử dụng kết hợp với các giống nho khác, nhưng cũng có thể được sử dụng để làm rượu vang varietal. Những loại rượu vang này thường có hương vị của blackcurrant, mâm xôi, hạt tiêu hoặc nấm, và thường được ủ trong thùng gỗ sồi.

Cabernet Gemischt đã trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc đến nỗi Hồng Kông đã tổ chức “Ngày Cabernet Gemischt” vào ngày 25 tháng 5 năm 2016 – đây là lần đầu tiên Trung Quốc tạo ra một kỳ nghỉ cho một trong những giống nho rượu vang của mình.

Vitis Amurensis Rupr

Giống Vitis Amurensis Rupr là giống nho duy nhất ở Trung Quốc, chủ yếu được trồng ở vùng núi Trường Bạch trong các tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang. Sự đa dạng này thường tạo ra các loại rượu vang có độ axit thấp, nồng độ cồn thấp, và hương vị nhẹ và sảng khoái. Độ axit, vị ngọt và mức tannin của chúng được cân bằng tốt, và chúng có mùi thơm trái cây.

Rose Honey

là một giống lai phương Tây, lần đầu tiên được đưa đến Vân Nam vào năm 18thứ thế kỷ của các nhà truyền giáo Pháp. Ngày nay, nho mật ong hoa hồng là một trong những giống chính được trồng ở khu vực sản xuất Cao Nguyên của Vân Nam, được sử dụng cả để làm rượu vang và ăn tươi.

Chúng là một giống chín sớm; những cây được trồng ở vùng Mile của Vân Nam sẽ bắt đầu chín vào đầu tháng Bảy. Rượu vang được làm từ những quả nho này có màu đỏ ruby, và có mùi thơm hoa hồng và mật ong riêng biệt mà nhiều người yêu thích rượu vang thấy hấp dẫn và sảng khoái.

Rượu vang đỏ phổ biến hơn so với rượu vang trắng ở Trung Quốc. Đơn giản là vì màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn người Dân Trung Quốc. Chính vì thế mà Cabernet Sauvignon cho đến nay là giống được trồng nhiều nhất ở Trung Quốc có chiếm 60% tổng diện tích vườn nho. 

Giống được trồng nhiều thứ hai là một giống màu đỏ Trung Quốc mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác được gọi là Cabernet Gemischt- hỗn hợp của Cabernet và Carmenère.

Ngoài ra Trung Quốc cũng trồng một số loại nho trắng như Chardonnay, Italian Riesling, Longyan, 

Chardonnay

Mặc dù giống Chardonnay có nguồn gốc từ vùng Burgundy của Pháp, nhưng hiện nay nó được trồng ở hầu hết các khu vực sản xuất rượu vang lớn trên thế giới. 

Ở Trung Quốc, phần lớn rượu vang trắng khô được làm từ nho Chardonnay, và các loại rượu vang tuyệt vời được sản xuất từ nho Chardonnay được trồng ở vùng Jiaodong và Ninh Hạ của Trung Quốc cạnh tranh với chất lượng của nhiều chardonnays quốc tế.

Chardonnay là một giống nho chín sớm với vỏ mỏng, và nó tỏa ra mùi thơm trái cây và hoa hấp dẫn tương tự như trái cây họ cam quýt, lê hoặc đào. Kết cấu của rượu vang của nó thường nhẹ nhưng sống động, và khi được ủ trong thùng gỗ sồi, chúng tạo ra mùi thơm tương tự như kem hoặc mật ong.

Italian Riesling

Mặc dù được đặt tên là “Italian Riesling” ở Trung Quốc, giống này thực sự không liên quan đến các giống nho Riesling khác. Được sản xuất tại Trung Quốc lần đầu tiên vào năm 1982, rượu vang trắng Riesling của Ý thường khô hoặc bán khô với màu vàng nhạt, trong suốt như pha lê.

Mùi thơm trái cây phong phú và đầy đủ, kết cấu nhẹ nhàng và độ axit vừa phải. Sự đa dạng này cũng có thể được sử dụng để làm một loại rượu vang sủi bọt sảng khoái.

Longyan(Mắt rồng)

Nho Long Nham có lịch sử trồng trọt lâu đời ở Trung Quốc, có từ thời Guangxu trong triều đại nhà Thanh khi loại trái cây to, ngọt và ngon ngọt này được sử dụng như một vật phẩm tôn vinh trong cung điện hoàng gia. Tuy nhiên, nguồn gốc của giống Longyan vẫn chưa rõ ràng, và có nhiều câu chuyện khác nhau liên quan đến việc đặt tên của nó. Một giả thuyết cho rằng nó được đặt tên vì nó giống với mắt rồng, đó là nghĩa đen của “Longyan” trong tiếng Trung Quốc.

Vùng rượu vang lưu vực Huizhou ở tỉnh Hà Bắc rất nổi tiếng với việc trồng nho Longyan. Nho được trồng ở vùng này có màu hoa hồng đỏ tím hoặc đậm với vỏ mỏng và trong suốt, và chúng có hương vị cực kỳ ngọt ngào. Các loại rượu vang trắng khô được sản xuất từ nho Longyan có phong cách tương tự như Gewurztraminer, và chúng tỏa ra mùi thơm trái cây hấp dẫn và có kết cấu mịn màng được nhiều người yêu thích.

Vidal Blanc

Đông Bắc Trung Quốc là một trong những khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới tính theo diện tích đất liền, và nho Vidal Blanc được sử dụng để sản xuất những loại rượu vang này phần lớn được trồng ở vùng Hualong và ở quận tự trị Huanren Manchu, một khu vực đã được gọi là “Thung lũng băng vàng”. 

Rượu vang thuộc loại này tỏa ra mùi thơm của trái cây nhiệt đới và mật ong, đồng thời có hương vị sảng khoái và cân bằng khiến chúng phù hợp để kết hợp hàng ngày với hầu hết mọi bữa ăn.

Chateau Les Barraillots

3. Các khu vực trồng nho chính ở trung quốc là gì?

Các vùng rượu vang Trung Quốc được trải rộng trên khắp đất nước. Trong đó có tám vùng rượu vang quy mô lớn bao gồm

  • Ninh Hạ (38.000 ha)
  • Tân Cương (33.500 ha)
  • Sơn Đông (19.500 ha)
  • Hà Bắc (7.000 ha)
  • Sơn Tây (2.500 ha)
  • Cam Túc (2.000 ha)
  • Vân Nam (1.000 ha)
  • Liêu Ninh (700 ha)

NINH HẠ

Xét về sự công nhận quốc tế, Ninh Hạ là vùng rượu vang nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Khu vực khô cằn, Trung-Bắc này được bảo vệ khỏi thời tiết phía Tây Bắc bởi dãy núi Helan trong khi sông Hoàng Hà cung cấp nước tưới tiêu. Với độ cao trên 1.000 mét và hơn 3.000 giờ nắng, terroirs của Ninh Hạ sản xuất nho với hương vị đậm đặc, nồng độ cồn cao và tannin mạnh.

Về mặt kinh tế, khu vực này nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương về tài nguyên đất đai, cơ sở hạ tầng và khuyến mãi tiếp thị. Điều này đã thu hút nhân tài và các nhà đầu tư, tạo điều kiện cho Ninh Hạ trở thành một trong những khu vực năng động nhất, với hơn 100 nhà máy rượu vang.

TÂN CƯƠNG

Tân Cương là là nơi giao thoa văn hóa rượu vang lâu đời của châu Á và châu Âu nhờ nằm trên Con đường tơ lụa giáp với các quốc gia như Mông Cổ, Kazakhstan, Tajikistan.

Bên cạnh đó Tân Cương cũng được người Trung Quốc coi là thiên đường trồng nho. Bởi nơi đây có đất đa dạng và khí hậu thuận lợi tạo ra Cabernet Sauvignon và Chardonnay mạnh mẽ về hương vị trái cây và khoáng chất. 

Các vườn nho ở đây chủ yếu có trụ sở ở phía Bắc xung quanh các dãy núi Thiên Sơn, nơi cung cấp lượng mưa dồi dào hơn và sự đa dạng về khí hậu cho phép rượu vang chín chậm hơn và phức tạp hơn. Nơi đây có sự phát triển đáng kể của các giống nho như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Chardonnay và thậm chí là Syrah.

SƠN ĐÔNG

Sơn Đông có lịch sử sản xuất rượu vang lâu nhất ở Trung Quốc, nhưng thật không may, mùa hè ẩm ướt và mưa đã kìm hãm sự phát triển của ngành sản xuất rượu vang tại đây. Cùng với đó, nông dân địa phương chỉ tập trung vào các ngành công nghiệp đáng tin cậy hơn về mặt kinh tế.

Mặc dù vậy, khí hậu ấm hơn của Sơn Đông mang lại cho nó một lợi thế so với Tân Cương và Ninh Hạ – ví dụ, các nhà máy rượu vang không cần phải chôn dây leo của họ xuống đất để để bảo vệ nho khỏi mùa Đông khắc nghiệt như những vùng cao nơi nhiệt độ mùa Đông có thể giảm xuống âm 15 ° C trở xuống.

Kết quả là, Sơn Đông đã thu hút được những nhà đầu tư lớn như Domaines Barons de Rothschild (Lafite) đến Bồng Lai trên phía Đông bán đảo Sơn Đông để sản xuất, nghiên cứu và phát triển rượu vang. 

Nho trắng từ Sơn Đông chịu ảnh hưởng của khí hậu hàng hải, tạo ra các loại rượu vang đậm đà hương vị trái cây tươi, với độ axit giòn và gợi ý của khoáng chất. Đối với nho đỏ, hai mùa hè khô hạn năm 2018 và 2019 đã giúp Sơn Đông bắt kịp danh tiếng sản xuất rượu vang của Ninh Hạ và Tân Cương.

HÀ BẮC

Tỉnh Hà Bắc gần thủ đô Bắc Kinh trong lịch sử là trung tâm của ngoại giao chính trị, vì vậy nó có truyền thống rượu vang lâu đời. Vào những năm 1980, khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa với thế giới bên ngoài, một nhóm nghiên cứu đã được tập hợp lại ở Hà Bắc để sản xuất rượu vang khô theo phong cách quốc tế phục vụ cho các nhà ngoại giao nước ngoài.

Năm 1997, Trung Quốc và Pháp đã thành lập liên doanh của họ – Vườn nho Trình diễn Trung Pháp – ở Hà Bắc, giới thiệu các đồn điền, dây leo, thiết bị và công nghệ từ Pháp.

Sản xuất rượu vang ở vùng huailai đồi núi ở Hà Bắc đang tăng lên nhanh chóng. Gần Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc và Bắc Kinh, một trong những nhà sản xuất nổi tiếng nhất của nó là công ty Rượu vang Vạn Lý Trường Thành, được thành lập vào năm 1983 và là rượu vang chính thức của Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

VÂN NAM

Với độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển, Vân Nam là một trong những khu vực trồng nho cao nhất thế giới. Các nhà truyền giáo Pháp đã đến Tây Tạng và các vùng Deqin và Cizhong xa xôi gần Vân Nam 150 năm trước đẻ thành lập nhà thờ và trồng các vườn nho. 

Các nhà máy rượu vang ở đây nằm rải rác trong các thung lũng của sông Mê Kông và sông Dadu. Những vườn nho nhỏ nhất có thể trồng không quá 10 cây nho nhưng thời gian chín dài, độ cao và mùa đông ấm hơn cộng với môi trường phát triển tuyệt vời của nó đã thu hút các nhà đầu tư lớn.

Tiêu biểu là Ao Yun, một trong những loại rượu vang nổi tiếng nhất (và đắt tiền) nhất của Trung Quốc, từ những vườn nho cao 2.600m.

SƠN TÂY

Các khu vực khác như Sơn Tây sản xuất ít rượu vang hơn nhiều nhưng nổi tiếng về chất lượng của hỗn hợp Cabernet Sauvignon và Merlot của họ. Ví dụ tốt nhất là Vườn nho Grace được thành lập bởi Chan Chun-Keung vào năm 1997. Changyu là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất trong khu vực này, sở hữu hơn 300 ha vườn nho.

Tương tự, Pinot Noirs chất lượng cao đang được sản xuất ở phía nam của Cam Túc, trong các vườn nho trên cao – chứng bị chi phối bởi bốn nhà máy rượu vang: Mogao, Dunhuang, Zixuan và Qilian.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu