Rượu Vang Romania Và 7 Điều Không Phải Ai Cũng Biết

Rượu Vang Romania

Có lẽ Romania không phải là quốc gia đầu tiên xuất hiện trong đầu mỗi người khi nghĩ về rượu vang. Thế nhưng bạn có biết, đất nước này đã có lịch sử sản xuất rượu vang dài hàng ngàn thiên niên kỷ, gắn liền với nhiều nền văn minh nổi tiếng như La Mã và Hy Lạp hay không?

Không chỉ thế còn nhiều điều thú vị khác về rượu vang của quốc gia này không phải ai cũng biết mà bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm và khám phá trong bài viết dưới đây.

1. Truyền thống sản xuất rượu vang Romania có từ thời cổ đại

Truyền thống sản xuất rượu vang của Romania có từ thời cổ đại. Vào thế kỷ thứ VII trước Công nguyên, những người sống ở vùng Romania đã biết làm rượu vang.

ruou vang romania

Điều này cũng dễ hiểu do khí hậu, địa hình và thổ nhưỡng phù hợp, nghề trồng nho đã trở thành một hoạt động thường xuyên của cư dân địa phương chủ yếu ở các vùng đồi núi. Nhiều giống nho làm rượu vang địa phương đã được tạo ra trong thời trung cổ bằng cách chọn lọc theo kinh nghiệm, trở thành đại diện cho các vùng rượu vang của Romania. 

2. Romania là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới.

Romania có khoảng 187.000 ha diện tích trồng nho; xếp nó ở vị trí thứ sáu giữa các nước sản xuất rượu vang châu Âu. Với sản lượng rượu vang khoảng 4,5 triệu hl/năm, Romania là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ 13 trên thế giới 

Có hơn 400 nhà máy rượu vang hiện đang hoạt động ở Romania và con số này đang tăng lên đáng kể hàng năm với cả những đồn điền mới và những vườn nho cũ được hồi sinh. Kể từ năm 2005, số lượng vườn nho và nhà máy rượu vang thuộc sở hữu tư nhân tăng gấp đôi cứ sau 5 năm, chiếm mức tăng trưởng hàng năm ít hơn 20%.

ruou vang romania 1

Tuy nhiên, không có gì ngạc nhiên khi Romania hiếm khi được nhắc đến là một trong những vùng sản xuất rượu vang hiệu quả nhất thế giới. Nguyên nhân là do nhiều thập kỷ trôi qua chính sách tập trung vào số lượng của Liên Xô đã gây bất lợi cho việc sản xuất rượu vang chất lượng. 

Ngay cả khi các nhà máy rượu vang dần trở lại tay tư nhân sau sự sụp đổ của chế độ cộng sản vào năm 1989, việc thiếu đầu tư vào chất lượng cũng khiến việc sản xuất rượu vang giá rẻ vẫn tiếp diễn.

3. Rượu vang Romania đang cải tiến

Để khắc phục trình trạng trên vào năm 2007 với việc gia nhập EU, Romania đã bắt đầu hành trình đưa rượu vang Romania lên bản đồ bằng cách:

 • Đầu tư công nghệ nấu rượu
 • Loại bỏ những dây leo chất lượng thấp
 • Trồng lại vườn nho với giống di truyền tốt hơn.

Mười năm qua ​​sự xuất hiện của các nhà sản xuất rượu vang nhỏ chất lượng cao của Romania đã và đang thay đổi cách sản xuất rượu vang hoàn toàn khác với những nhà sản xuất số lượng lớn.

4. Romania có vị trí địa lý hoàn hảo cho rượu vang

Tiềm năng tự nhiên của ngành công nghiệp rượu vang rất rõ ràng. Như dãy núi cao Carpathians chúng che chở cho những ngọn đồi, điều hòa nhiệt độ tạo điều kiện cho sự sinh trưởng và phát triển của cây nho. 

ruou vang romania 2

Nằm trên cùng vĩ độ với Bordeaux, Romania có khí hậu khô hơn và mang tính lục địa hơn. Cộng với mùa thu kéo dài và nhẹ nhàng, cho phép nho chín chậm hơn, đậm đặc hương vị hơn.

5. Có một thế hệ mới các nhà sản xuất rượu vang Romania

Trong mười năm qua, một thế hệ nhà sản xuất rượu mới , bao gồm cả Aurelia Visinescu , đã nổi lên. Những nhà sản xuất nhỏ, thủ công này đã tận dụng các quỹ của EU để đầu tư vào công nghệ sản xuất rượu vang mới. Họ trồng lại những cây nho già hơn bằng những cây vô tính chất lượng hơn.

Họ thử nghiệm phong cách sản xuất rượu vang, áp dụng một cách tiếp cận thế giới mới cho quy trình. Một số người trong số họ thậm chí còn thuê các nhà nghiên cứu rượu vang từ Pháp và Đức để giúp họ thể hiện những gì tốt nhất về khủng bố.

Một số thương hiệu nổi bật phải kể đến là Dealu Mare, Drăgăşani, Drîncea, Dropia Wines …

Dropia Legend Of Transylvania Cabernet Sauvignon
Dropia Legend Of Transylvania Cabernet Sauvignon

Những nhà sản xuất này dành một tỷ lệ phần trăm sản phẩm của họ cho rượu vang cao cấp, chất lượng cao. Những loại rượu này có nho tốt nhất và có sự quan tâm và chăm sóc cao nhất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về rượu vang chất lượng.

6. Những loại nho tốt nhất để chọn làm rượu vang Romania

Hầu hết các nhà sản xuất rượu vang Romania làm rượu vang từ sự kết hợp của nho quốc tế và bản địa. Mặc dù gần đây, nhiều nhà sản xuất đã tập trung vào các giống nho quốc tế độc quyền. 

Nhiều nhà sản xuất hàng đầu đã trồng lại vườn nho của họ bằng các giống nho chất lượng cao, thường là của Pháp. Rượu vang chất lượng cao bắt đầu với nho chất lượng cao. Vì vậy các loại nho trắng quốc tế phổ biến nhất là:

 • Chardonnay
 • Pinot Grigio 
 • Sauvignon Blanc

Các loại nho đỏ phổ biến nhất là:

 • Merlot 
 • Cabernet Sauvignon 
 • Syrah
 • Pinot Noir

Các giống nho địa phương của Romania bao gồm:

Feteasca – làm rượu vang trắng khô, tươi, thơm. 

Tămȃioasă Romȃnească hoặc Ru-ma-ni Muscat – một bản sao quả mọng nhỏ của Muscat Blanc à Petit Grains , một trong những giống nho lâu đời nhất trên thế giới và là loại nho tinh tế nhất của nho Muscat. Nó tạo ra các loại rượu vang trắng thơm khá khó làm như rượu vang khô

Feteasca Neagra – rượu vang đỏ khô thơm ngon, đậm đà và có độ tanin trung bình. Chúng trở nên mượt mà theo tuổi tác. Đây là giống nho lâu đời nhất của Romania. Với hương thơm của gia vị, trái cây màu đen hoặc đỏ. Nó có với gỗ sồi và có thể tạo ra những loại rượu vang xuất sắc với sản lượng nhỏ hơn.

7. Vùng rượu vang Romania

Romania có tám vùng rượu vang:

 • Cao nguyên Transylvania
 • Đồi Moldova
 • Đồi Muntenia
 • Đồi Oltenia
 • Banat Hills
 • Đồi Dobrogea
 • Đồi Crișana Maramureș
 • Ruộng bậc thang sông Danube

Một số tiểu vùng có  trạng thái DOC . Rượu vang Romania sẽ có tên của loại nho trên nhãn, giúp bạn dễ dàng lựa chọn thứ mình thích hơn.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Menu