Rượu Vang Domaine Có Nghĩa Là Gì?

Rượu Vang Domaine

Bạn đã từng nghe nói đến rượu vang Domaine nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ nó là gì thì trong bài viết ngày hôm nay Xwine sẽ giúp bạn giải đáp điều đó.

1. Domaine có nghĩa là gì?

Trong tiếng Pháp, từ Domaine được định nghĩa vừa là “lĩnh vực” vừa là “khu vực kiểm soát”. Khi được sử dụng liên quan đến rượu vang, từ này dùng để chỉ một thửa đất hoặc một thửa ruộng thuộc sự kiểm soát của một nhà máy rượu.

Một loại rượu vang được chứng nhận Domaine là loại rượu vang được lên men từ một nguồn nho thống nhất, nghĩa là lượng nho lên men chai rượu đó phải được trồng trên cùng một ruộng nho và có các phương pháp, chăm sóc thu hái y hệt nhau.

Điều này ngược lại với các loại rượu vang công nghiệp được lên men từ nhiều nguồn nho khác nhau sau đó được đồng nhất hóa và pha trộn lại trong quá trình sản xuất. Điều này nghe qua không có vấn đề gì?

Rượu Vang Domaine

Nhưng đối với các tín đồ rượu vang việc đó sẽ làm mất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng về nơi sinh ra và lớn lên của một loại rượu vang cụ thể. Từ đó gián tiếp làm mất đi cảm nhận của một người đối với rượu vang.

Bên cạnh hạn chế về nguồn gốc của giống nho thì thuật ngữ Domaine còn có một số quy định như sau:

  1. Rượu vang phải được đóng chai từ chính nơi nho được trồng
  2. Trong quá trình chế biến không bao giờ được trộn lẫn với các sản phẩm của các nhà máy khác.
  3. Những người sản xuất đã làm công việc chăm sóc, thu hái vườn nho thì sẽ làm công việc chế biến.

Theo thời gian, từ này đã trở nên gắn bó mật thiết với vùng Burgundy, một khu vực có nhiều gia đình làm rượu vang quy mô nhỏ nhưng có chất lượng cao như Lamblin.

2. Cách phân biệt “Domaine” và “Château”

Hàng trăm thương hiệu rượu vang ngoài kia có ghi chú “Château” hoặc “Domaine” trong nhãn dán của họ. Thường chúng được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ nơi sản xuất rượu vang. Nếu bạn đang tìm kiếm một câu trả lời rõ ràng, chính xác hơn thì có thể dựa vào bảng dưới đây:

DomaineChâteau
Nghĩakhu vựclâu đài
Vùng BurgundyBordeaux

Château là thuật ngữ tiếng Pháp chỉ một ngôi nhà hoặc lâu đài ở vùng nông thôn và được sử dụng phổ biến nhất bởi các nhà máy rượu ở Bordeaux, trong khi thuật ngữ Domaine , dùng để chỉ một lãnh thổ hoặc đế chế, thường được liên kết với với các nhà máy rượu của Burgundy.

Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia không có hạn chế pháp lý nào đối với việc sử dụng các thuật ngữ này, vì vậy có thể có rất nhiều chai chỉ đơn giản ghi chú là “lâu đài” và “domaine” ở ngoài kia.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu