5 Điều Bạn Cần Biết Về Airen

Airen

Airen là loại nho được trồng nhiều nhất ở Tây Ban Nha và thường được sử để tạo ra các loại rượu loại rượu vang trẻ và truyền thống có vị trái cây với độ chua vừa phải

1. Airen là gì?

Airen là một giống nho trắng thường được sử dụng trong sản xuất rượu vang. Giống nho này có nguồn gốc từ Tây Ban Nha , nơi nó đại diện cho gần một phần tư tổng số nho được trồng.

Arien

Vào những năm 1990, nó là giống nho được trồng nhiều nhất trên thế giới, Tuy nhiên con số này lại giảm qua từng năm. Tính đến năm 2010, Airen được ước tính là giống nho được trồng nhiều thứ 3 trên thế giới về diện tích trồng, với 252.000 ha (620.000 mẫu Anh). Đến năm 2016, nó lại tiếp tục tụt xuống vị trí thứ tư.

Nho Airen thường có màu đồng hoặc hơi vàng, với mép màu hơi đỏ nhạt, quả nho to, hình cầu. Các lá của cây Airen có kích thước trung bình và có hình ngũ giác. Mặt trên của lá có màu xanh vàng, mặt dưới mịn như nhung. Chùm nho có kích thước lớn và được kết từ những trái nho có kích thước nhỏ gọn. 

Nho nở muộn và chín muộn. Chúng cho năng suất khoảng 4,5 đến 6 kg mỗi cây nho. Bên cạnh đó, giống nho này có khả năng chịu hạn rất tốt đồng thời các chồi gốc của nó có khả năng sinh sản do đó nó chịu được việc cắt tỉa mà vẫn có năng suất cao.

2. Lịch sử về giống nho Airen

Airen được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1615. Tại thời điểm này chúng được gọi là Lairén vì những quả nho được chụm lại với nhau giống như quả chà là.

Thậm chí ở  quần đảo Canary, Airen được gọi là Burra Blanca (“Lừa trắng”).

Mãi đến sau này năm 1914 ở tỉnh Albacete giống nho này mới được nhắc đến với cái tên đầu tiên là Airen

3. Giống nho Airen được trồng ở đâu?

Airen được trồng nhiều nhất ở các vùng rượu vang La Mancha và Valdepenas nội địa của Tây Ban Nha , nơi các điều kiện khí hậu nóng, khô và đất nghèo nàn. Nguyên nhân là so với các giống nho khác, Airen yêu cầu hàm lượng dinh dưỡng trong đất rất thấp để tạo ra năng suất cao khi thu hoạch.

Điều này kết hợp với khả năng chống chịu tốt đối với cả hạn hán và bệnh dịch từ đó tạo lên một giống nho có diện tích trồng trọt thuộc hàng top trên thế giới.

1975-AMBERTTO-PRIMITIVO
RƯỢU VANG ĐỎ 1975 AMBERTTO PRIMITIVO

4. Airen có hương vị như thế nào?

Airen theo truyền thống đã được sử dụng làm rượu vang mạnh có độ cồn cao. Chúng thường được pha trộn với Cencibel (bản sao địa phương của Tempranillo) để sản xuất rượu vang đỏ nhẹ.

Arien

Hay kết hợp với các giống nho trắng như Sauvignon Blanc, Chardonnay,…  để tạo ra các loại rượu vang trắng khô, đơn giản, sảng khoái với chất lượng hợp lý.

Airen cũng dùng làm rượu vang sủi bọt với hương vị trái cây. cơ thể mềm, mịn với một kết thúc kem, ngọt nhẹ

5. Uống rượu vang Airen nên ăn món gì?

Airen là một loại rượu dễ uống, có độ chua vừa phải. Nó kết hợp tốt nhất với cá trắng và hải sản, đặc biệt là những món có hương vị chanh như:

Arien
  • Salad với Lemon Vinaigrette.
  • Tôm tỏi. Súp.
  • Hải sản phong phú.
  • Cua. Tôm.
  • Cá trắng. Sốt Bơ Chanh.
  • Cá hồi nướng gừng.
  • Cơm niêu cá kho.
  • (Ức gà nướng.

Phô mai:

Manchego. Asiago. Beaufort. Dưa đỏ. Cheddar. Comté.

Đặc sản Tây Ban Nha:

Hải sản Paella.

Cá Mòi Nướng Tiêu Xanh.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Zalo: 0379930926

Hotline: 0937933636

Facebook FanpageXwine.vn

Website: Xwine- Make a moment last forever !


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu